Thứ hai 31/08/2026 01:57
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

EU và Mỹ tăng tốc đàm phán thương mại nhằm tránh cuộc chiến thuế quan

EU và Mỹ nhất trí tăng tốc đàm phán thương mại nhằm tránh cuộc chiến thuế quan có thể làm chao đảo thương mại toàn cầu và đe dọa tăng trưởng kinh tế của cả hai bên.
EU và Mỹ tăng tốc đàm phán thương mại nhằm tránh cuộc chiến thuế quan
EU và Mỹ tăng tốc đàm phán thương mại nhằm tránh cuộc chiến thuế quan.

Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ đã nhất trí đẩy nhanh tiến trình đàm phán thương mại, nhằm tránh nguy cơ một cuộc chiến thuế quan quy mô lớn có thể làm rung chuyển thương mại toàn cầu. Động thái này diễn ra chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích EU vì “lợi dụng Mỹ” và làm chậm tiến trình đàm phán.

Một ngày sau khi Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen điện đàm với ông Trump, người phát ngôn của EC, bà Paula Pinho, cho biết: “Đã có một động lực mới cho các cuộc đàm phán”. Theo bà Pinho, hai bên đã đồng ý tăng tốc đàm phán và duy trì liên lạc chặt chẽ trong thời gian tới.

Sau cuộc gọi, Tổng thống Trump tuyên bố sẽ gia hạn thời hạn áp thuế 50% đối với hàng hóa EU đến ngày 9/7, thay vì ngày 1/6 như dự kiến ban đầu. “Chúng tôi đã có một cuộc gọi rất dễ chịu và tôi đồng ý dời lịch”, ông Trump nói.

Tuy nhiên, tiến trình đàm phán hiện vẫn còn nhiều rào cản. Phía EU than phiền rằng không rõ Mỹ thực sự muốn gì và đôi khi không biết ai là người đại diện chính thức của Tổng thống. Trong khi đó, phía Mỹ liên tục cáo buộc EU thiên vị doanh nghiệp nội khối, ban hành quy định và các vụ kiện nhắm vào tập đoàn Mỹ.

Theo Bloomberg, hồi tuần trước Mỹ đã từ chối đề xuất đầu tiên của EU, trong đó khối này gợi ý gỡ bỏ thuế công nghiệp song phương, mở rộng tiếp cận nông sản Mỹ và hợp tác phát triển trung tâm dữ liệu AI.

EU chuẩn bị phương án đáp trả mạnh nếu đàm phán thất bại

Tuy ưu tiên của EU là một giải pháp thương lượng, khối này vẫn sẵn sàng áp dụng các biện pháp trả đũa nếu căng thẳng vượt ngưỡng. EU hiện đã thông qua một gói thuế trị giá 21 tỷ euro áp lên hàng hóa Mỹ để phản ứng với thuế nhôm và thép mà chính quyền ông Trump từng áp dụng. Gói thuế này nhắm vào các bang có ảnh hưởng chính trị tại Mỹ, bao gồm đậu nành từ Louisiana – nơi Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson đại diện, cùng các sản phẩm nông nghiệp, gia cầm và xe mô tô.

Ngoài ra, EU cũng đang hoàn thiện danh sách trừng phạt bổ sung trị giá 95 tỷ euro với các mặt hàng công nghiệp của Mỹ như máy bay Boeing, ô tô Mỹ và rượu bourbon, nhằm đáp trả chính sách thuế đối ứng và thuế ô tô của Tổng thống Donald Trump.

Theo tính toán từ Bloomberg Economics, nếu thuế 50% được áp dụng, nó sẽ ảnh hưởng đến 321 tỷ USD kim ngạch thương mại giữa EU và Mỹ, khiến GDP Mỹ giảm gần 0,6% và giá tiêu dùng tăng hơn 0,3%.

Cuộc đàm phán hiện nay đang diễn ra trong bối cảnh thiếu rõ ràng về định hướng chính sách từ phía Mỹ. EU đã cử trưởng đoàn đàm phán thương mại Maros Sefcovic liên lạc trực tiếp với Bộ trưởng Thương mại Mỹ Howard Lutnick trong ngày thứ Hai (26/5). Đồng thời, các đại sứ EU cũng tổ chức họp khẩn để thống nhất chiến lược thương lượng.

Thị trường tài chính toàn cầu đã phản ứng tích cực với tín hiệu “giảm nhiệt” này. Chứng khoán Mỹ, châu Âu và châu Á đều bật tăng; trong khi đồng USD biến động nhẹ sau khi rơi xuống mức thấp nhất kể từ tháng 12/2023.

Ngoài ra, một số nước thành viên EU vẫn đang kêu gọi kiềm chế. Bộ trưởng Kinh tế Đức Katherina Reiche cảnh báo rằng cả hai bên đều chịu thiệt nếu căng thẳng vượt kiểm soát. “Chúng ta cần tìm tiếng nói chung. Đó phải là mục tiêu cuối cùng. Chúng ta vẫn còn sáu tuần để đạt được một giải pháp”, bà Reiche cho biết.

Tuy nhiên, với lịch sử đàm phán nhiều sóng gió và bất đồng cốt lõi về định hướng chính sách thương mại, đường đến một thỏa thuận thực sự vẫn còn xa. Câu hỏi lớn hiện nay là liệu các bên có đủ ý chí chính trị để vượt qua vòng xoáy thuế quan, hay sẽ trượt vào một cuộc đối đầu tốn kém mà không bên nào thực sự muốn.

Giảm giá tới 34%: BYD đang gây chấn động trên thị trường xe điện Giảm giá tới 34%: BYD đang gây chấn động trên thị trường xe điện
Các công ty Trung Quốc đang làm gì để đối phó lệnh hạn chế chip của Mỹ ? Các công ty Trung Quốc đang làm gì để đối phó lệnh hạn chế chip của Mỹ ?
Doanh nghiệp Mỹ tận dụng quy định cũ để Doanh nghiệp Mỹ tận dụng quy định cũ để "né thuế" hợp pháp
Tin bài khác
Iceland bác đề xuất nối lại đàm phán gia nhập EU

Iceland bác đề xuất nối lại đàm phán gia nhập EU

Cử tri Iceland phản đối kế hoạch mở lại đàm phán gia nhập EU, trong bối cảnh nhiều người lo ngại tư cách thành viên khối có thể ảnh hưởng đến quyền kiểm soát ngư trường.
Nepal cần 5 tỷ USD tái thiết sau lũ băng

Nepal cần 5 tỷ USD tái thiết sau lũ băng

Nepal ước tính cần 4-5 tỷ USD để tái thiết sau trận lũ do sông băng sụp đổ, trong khi thiệt hại hạ tầng được dự báo gây sức ép lớn lên ngân sách và kinh tế địa phương.
Việt Nam viện trợ khẩn cấp 100.000 USD giúp Colombia khắc phục hậu quả động đất

Việt Nam viện trợ khẩn cấp 100.000 USD giúp Colombia khắc phục hậu quả động đất

Trước những thiệt hại nghiêm trọng do trận động đất ngày 10/8 gây ra tại Colombia, Việt Nam quyết định viện trợ khẩn cấp 100.000 USD, góp phần hỗ trợ người dân vùng bị ảnh hưởng sớm khắc phục hậu quả và ổn định cuộc sống.
Mỹ công bố thỏa thuận kiểm soát 65 tỷ thùng dầu Venezuela

Mỹ công bố thỏa thuận kiểm soát 65 tỷ thùng dầu Venezuela

Tổng thống Donald Trump tuyên bố Washington đạt thỏa thuận “lớn nhất lịch sử” với Caracas, trong đó Mỹ nắm quyền kiểm soát đa số hơn 65 tỷ thùng dầu dự trữ, giữa lúc thị trường năng lượng toàn cầu chịu sức ép từ chiến sự với Iran.
Ông Trump muốn đổi tên Hồ Ontario thành “Hồ Mỹ”, Canada phản ứng gay gắt

Ông Trump muốn đổi tên Hồ Ontario thành “Hồ Mỹ”, Canada phản ứng gay gắt

Quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc đổi tên Hồ Ontario thành “Hồ Mỹ” đang làm gia tăng căng thẳng với Canada, trong bối cảnh quan hệ song phương vốn đã rạn nứt vì thương mại, quốc phòng và các vấn đề chủ quyền.
Fed phát tín hiệu ưu tiên chống lạm phát hơn tăng trưởng

Fed phát tín hiệu ưu tiên chống lạm phát hơn tăng trưởng

Chủ tịch Fed Kevin Warsh cho rằng ngân hàng trung ương Mỹ vẫn cần ưu tiên kiểm soát lạm phát, làm dấy lên kỳ vọng lãi suất có thể duy trì ở mức cao lâu hơn dự kiến.
Pháp: Bà Marine Le Pen cam kết cắt giảm mạnh chi tiêu công nếu đắc cử

Pháp: Bà Marine Le Pen cam kết cắt giảm mạnh chi tiêu công nếu đắc cử

Trong bối cảnh nợ công và thâm hụt ngân sách của Pháp tiếp tục gây lo ngại, lãnh đạo cực hữu Marine Le Pen cho biết sẽ thúc đẩy kế hoạch tiết kiệm lớn nếu giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống, nhằm trấn an giới doanh nghiệp và nhà đầu tư.
Pháp thay Italia thành “điểm nóng” nợ công mới của châu Âu

Pháp thay Italia thành “điểm nóng” nợ công mới của châu Âu

Khi lợi suất trái phiếu Pháp vượt Italia, thị trường đang phát đi tín hiệu về sự thay đổi đáng kể trong cách đánh giá rủi ro tài khóa tại khu vực đồng euro, giữa lúc Paris đối mặt áp lực ngân sách và bất định chính trị ngày càng lớn.
Thủ tướng Anh trấn an doanh nghiệp trước thềm ngân sách mùa thu

Thủ tướng Anh trấn an doanh nghiệp trước thềm ngân sách mùa thu

Trong bối cảnh cộng đồng doanh nghiệp lo ngại nguy cơ tăng thuế, Thủ tướng Anh Andy Burnham khẳng định chính phủ không chủ trương gia tăng gánh nặng cho khu vực tư nhân, đồng thời đặt kỳ vọng vào việc hạ chi phí kinh doanh và thúc đẩy quan hệ kinh tế chặt chẽ hơn với Liên minh châu Âu.
Nợ hộ gia đình tăng kỷ lục, Argentina đối mặt trước mặt trái của “liệu pháp sốc” kinh tế

Nợ hộ gia đình tăng kỷ lục, Argentina đối mặt trước mặt trái của “liệu pháp sốc” kinh tế

Trong khi chính quyền Tổng thống Javier Milei ghi nhận kết quả rõ rệt trong việc kéo giảm lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô, làn sóng nợ cá nhân quá hạn đang lan rộng trong các hộ gia đình Argentina, làm dấy lên lo ngại về sức mua suy yếu và những rủi ro chính trị trước thềm bầu cử.
Thủ tướng Qatar thăm Iran trong nỗ lực thúc đẩy đối thoại khu vực

Thủ tướng Qatar thăm Iran trong nỗ lực thúc đẩy đối thoại khu vực

Trong bối cảnh tiến trình ngoại giao liên quan eo biển Hormuz chưa đạt đột phá, chuyến thăm Tehran của Thủ tướng Qatar được kỳ vọng góp phần thúc đẩy các nỗ lực hòa giải, giảm căng thẳng và khôi phục đối thoại giữa các bên liên quan.
Canada mở thêm mặt trận trả đũa thuế quan với Mỹ

Canada mở thêm mặt trận trả đũa thuế quan với Mỹ

Tỉnh Saskatchewan (Canada) sẽ áp thuế 50% với rượu Mỹ từ ngày 8/9, trong lúc Ottawa đáp trả chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump và căng thẳng thương mại song phương tiếp tục lan rộng.
Iran, Oman thảo luận thiết lập hành lang hàng hải tạm thời qua eo biển Hormuz

Iran, Oman thảo luận thiết lập hành lang hàng hải tạm thời qua eo biển Hormuz

Trong bối cảnh sức ép kinh tế từ Mỹ gia tăng và hoạt động qua lại tại eo biển Hormuz tiềm ẩn nhiều rủi ro, Iran và Oman nối lại trao đổi nhằm quản lý tuyến hàng hải chiến lược, đồng thời phối hợp rà phá thủy lôi và xem xét thiết lập hành lang hàng hải tạm thời.
Canada chính thức trả đũa thuế quan Mỹ sau tuyên bố của Trump

Canada chính thức trả đũa thuế quan Mỹ sau tuyên bố của Trump

Canada áp thuế trả đũa với khoảng 20 tỷ USD hàng hóa Mỹ, trong lúc Tổng thống Donald Trump tiếp tục công kích Ottawa và phủ nhận can thiệp vào vấn đề tiếng Pháp tại Québec.
Ông Trump rót tiền vào SpaceX giữa lúc doanh nghiệp của Elon Musk hưởng lợi từ chính sách Mỹ

Ông Trump rót tiền vào SpaceX giữa lúc doanh nghiệp của Elon Musk hưởng lợi từ chính sách Mỹ

Khoản đầu tư tối đa 50.000 USD của Tổng thống Mỹ Donald Trump vào SpaceX tiếp tục làm dấy lên chú ý về mối liên hệ tài chính giữa Nhà Trắng và doanh nghiệp không gian của tỷ phú Elon Musk, trong bối cảnh công ty này là nhà thầu lớn của Chính phủ Mỹ và chịu tác động trực tiếp từ các quyết sách liên bang.