Thứ tư 28/05/2025 10:04
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Giảm giá tới 34%: BYD đang gây chấn động trên thị trường xe điện

BYD gây chấn động khi giảm giá tới 34% cho xe của hãng, làm bùng nổ “cuộc chiến giá cả” và kéo cổ phiếu nhiều hãng xe điện Trung Quốc lao dốc mạnh trong phiên 26/5.

Cổ phiếu các hãng xe điện hàng đầu Trung Quốc đồng loạt giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Hai (26/5) tại Hồng Kông, sau khi BYD, nhà sản xuất xe bán chạy nhất Trung Quốc, công bố đợt giảm giá lên đến 34% cho loạt mẫu xe điện và hybrid. Động thái này không chỉ khiến cổ phiếu BYD giảm tới 8,3%, mà còn kéo theo đà lao dốc của các đối thủ như Li Auto, Great Wall Motor và Geely, đều mất hơn 5% giá trị vốn hóa.

Giảm giá tới 34%: BYD đang gây chấn động trên thị trường xe điện
“Cuộc chiến giá” xe điện bùng nổ khi BYD giảm giá sốc

Cụ thể, BYD giảm giá áp dụng cho 22 mẫu xe trong danh mục sản phẩm của hãng tại thị trường nội địa, kéo dài đến hết tháng 6/2025. Đây được xem là tín hiệu rõ ràng cho thấy cạnh tranh trong ngành xe điện Trung Quốc đang trở nên khốc liệt hơn bao giờ hết, trong bối cảnh nhu cầu tiêu dùng suy yếu và áp lực tồn kho tăng cao.

Theo Hiệp hội Xe du lịch Trung Quốc, lượng xe tồn kho tại các đại lý vào tháng 4/2025 đã lên tới 3,5 triệu chiếc, tương đương 57 ngày tồn kho, mức cao nhất kể từ tháng 12/2023. Dù doanh số xe điện vẫn lập kỷ lục hàng năm, tốc độ tăng trưởng đã có dấu hiệu chậm lại rõ rệt, buộc các hãng xe phải kích cầu mạnh tay.

Một số mẫu xe được giảm giá mạnh đáng chú ý bao gồm mẫu hatchback Seagull – từ 69.800 xuống còn 55.800 nhân dân tệ, tương đương mức giảm 20%. Mẫu sedan hybrid Seal bản hai mô-tơ ghi nhận mức giảm sốc nhất: 34%, tức giảm đến 53.000 nhân dân tệ, xuống chỉ còn 102.800 nhân dân tệ (khoảng 19.000 USD).

Dù đợt giảm giá này có thể ảnh hưởng đến doanh thu ngắn hạn, giới phân tích nhận định BYD đang sử dụng chiến lược chủ động “cắt lỗ trước, chiếm thị phần sau”. Các nhà phân tích của Citi Research dự báo các đối thủ chắc chắn sẽ phải phản ứng.

Thực tế, cuối tuần vừa qua, Changan Automobile đã giảm 25.000 nhân dân tệ cho mẫu Deepal S07, trong khi Zhejiang Leapmotor cũng điều chỉnh giá cho các mẫu SUV C11 và C16.

Theo ước tính từ Citi, lượng khách ghé thăm các đại lý BYD đã tăng 30 - 40% sau đợt giảm giá cuối tuần. Nếu lượng quan tâm này chuyển hóa thành doanh số thực tế, BYD nhiều khả năng sẽ duy trì đà tăng trưởng ấn tượng trong tháng 5, nối tiếp tháng 4 vốn đã là tháng bán hàng tốt nhất của hãng trong năm 2025.

Bất chấp tình hình chung khó khăn của ngành, BYD vẫn đang tiến gần mục tiêu bán ra 5,5 triệu xe trong năm nay, nhờ lợi thế quy mô và mô hình tích hợp dọc. Với việc tự sản xuất pin và phần lớn linh kiện bán dẫn, BYD có thể kiểm soát tốt chi phí, giảm thiểu tác động tiêu cực từ cuộc chiến giá cả.

Một minh chứng rõ ràng là biên lợi nhuận gộp quý I/2025 của BYD đạt khoảng 20%, cao hơn đáng kể so với mức 16% của Tesla. Đáng chú ý hơn, lợi nhuận ròng quý I/2025 của BYD đã đạt 9,15 tỷ nhân dân tệ (1,27 tỷ USD), vượt qua Tesla - đối thủ lớn nhất của hãng, ở một chỉ tiêu tài chính then chốt.

Không chỉ thắng thế ở sân nhà, BYD còn đang ghi dấu ấn mạnh mẽ tại thị trường quốc tế. Tháng trước, lần đầu tiên hãng xe Trung Quốc vượt Tesla về doanh số xe điện tại châu Âu, đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong cuộc đua toàn cầu.

Dù vậy, Morgan Stanley cảnh báo rằng việc BYD công khai giảm giá lần này là lời nhắc rõ ràng về mức độ khó khăn tại thị trường cuối cùng, vốn đang bị kéo xuống bởi tâm lý tiêu dùng yếu và sự bão hòa sản phẩm. Các đại lý cũng đang chịu sức ép lớn khi phải “gồng mình” với lượng xe tồn và áp lực doanh số.

Doanh nghiệp Mỹ tận dụng quy định cũ để Doanh nghiệp Mỹ tận dụng quy định cũ để "né thuế" hợp pháp
Các công ty Trung Quốc đang làm gì để đối phó lệnh hạn chế chip của Mỹ ? Các công ty Trung Quốc đang làm gì để đối phó lệnh hạn chế chip của Mỹ ?
Đồng nhân dân tệ mạnh sẽ là động lực mới cho chứng khoán Trung Quốc Đồng nhân dân tệ mạnh sẽ là động lực mới cho chứng khoán Trung Quốc
Tin bài khác
Thúc đẩy kỹ năng số: Mở rộng không gian thị trường mới

Thúc đẩy kỹ năng số: Mở rộng không gian thị trường mới

Chuyển đổi số không còn là lựa chọn mà là yêu cầu sống còn. Đã đến lúc doanh nghiệp, địa phương cần trang bị kỹ năng số để bắt kịp xu thế và mở rộng thị trường, nhất là những địa phương miền núi, vùng sâu, vùng xa.
Vinatex kêu gọi chủ động trước rủi ro thuế quan cuối năm

Vinatex kêu gọi chủ động trước rủi ro thuế quan cuối năm

Ngành dệt may Việt Nam ghi nhận tín hiệu phục hồi mạnh mẽ trong nửa đầu năm 2025 với kim ngạch xuất khẩu tăng 11%. Vinatex kêu gọi tối ưu lợi nhuận và chủ động trước rủi ro thuế quan cuối năm.
Doanh nghiệp hàng hải chi cổ tức tiền mặt kỷ lục 41%

Doanh nghiệp hàng hải chi cổ tức tiền mặt kỷ lục 41%

Cổ tức tiền mặt của TVH đạt 4,100 đồng/cổ phiếu, cao nhất kể từ khi lên sàn UPCoM, nối dài ba năm tăng liên tiếp tăng cổ tức cao kỷ lục.
VN-Index chạm ngưỡng nhạy cảm: Bán tháo hay giữ tiền mặt chiến lược?

VN-Index chạm ngưỡng nhạy cảm: Bán tháo hay giữ tiền mặt chiến lược?

VN-Index giằng co tại vùng đỉnh cũ khi thiếu vắng động lực bứt phá. Nhà đầu tư cần thận trọng, chọn lọc cổ phiếu có nền tảng giữa lúc thị trường phân hóa mạnh.
Những con số đằng sau báo cáo tài chính của tập đoàn tỷ USD Masan Group

Những con số đằng sau báo cáo tài chính của tập đoàn tỷ USD Masan Group

Masan Group cho biết đang bước vào chu kỳ tăng trưởng mới với động lực vẫn đến từ ngành bán lẻ thông qua qua công ty thành viên Masan Consumer Holdings. Một vấn đề cấp thiết là tập đoàn đang nỗ lực giảm tỷ lệ vay nợ/vốn chủ sở hữu, đưa về mức an toàn và tinh gọn lại bộ máy, đơn giản hóa cấu trúc tập đoàn.
Đắk Lắk trước bài toán phát triển bền vững ngành trái cây “tỷ đô”

Đắk Lắk trước bài toán phát triển bền vững ngành trái cây “tỷ đô”

Sầu riêng đã vươn lên thành mặt hàng tỷ đô của nông nghiệp Việt Nam chỉ sau chưa đầy một thập kỷ. Tuy nhiên, phía sau tốc độ tăng trưởng ấn tượng là những áp lực ngày càng lớn về kiểm soát chất lượng, chuỗi cung ứng và tiêu chuẩn kiểm dịch, đặc biệt tại Đắk Lắk, vùng sản xuất trọng điểm của Tây Nguyên.
Thủ tướng: Chấp nhận mất mát để đưa nền kinh tế ra khỏi điểm nghẽn

Thủ tướng: Chấp nhận mất mát để đưa nền kinh tế ra khỏi điểm nghẽn

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định không hợp thức hóa sai phạm, chấp nhận "mất học phí" để xử lý hàng nghìn dự án tồn đọng, giải phóng nguồn lực cho phát triển kinh tế.
Livzon chi 5.730 tỉ đồng thâu tóm gần 65% cổ phần Imexpharm

Livzon chi 5.730 tỉ đồng thâu tóm gần 65% cổ phần Imexpharm

Tập đoàn dược phẩm Livzon (Trung Quốc) dự chi hơn 5.730 tỉ đồng để mua lại 64,81% cổ phần Imexpharm từ các nhà đầu tư lớn, mở ra một bước chuyển quan trọng trên thị trường dược phẩm Việt Nam.
Quỹ hưu trí Malaysia trở thành cổ đông lớn tại ACB với hơn 45,6 triệu cổ phiếu

Quỹ hưu trí Malaysia trở thành cổ đông lớn tại ACB với hơn 45,6 triệu cổ phiếu

Employees Provident Fund Board (EPF) – quỹ hưu trí lớn từ Malaysia – chính thức trở thành cổ đông lớn tại Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) khi nắm giữ hơn 45,6 triệu cổ phiếu, chiếm 1,021% vốn điều lệ.
Xuất khẩu sầu riêng Việt “tăng tốc” nhờ gần 1.000 mã số cấp mới

Xuất khẩu sầu riêng Việt “tăng tốc” nhờ gần 1.000 mã số cấp mới

Trung Quốc tiếp tục mở rộng cánh cửa cho sầu riêng Việt Nam với việc phê duyệt thêm gần 1.000 mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói. Đây không chỉ là tin vui trong bối cảnh sắp bước vào chính vụ thu hoạch mà còn là thời cơ để ngành hàng tỷ đô này khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế, với điều kiện phải siết chặt hơn nữa quy trình sản xuất và truy xuất nguồn gốc.
Loại bỏ thuế khoán: Doanh nghiệp tự phải “lớn”

Loại bỏ thuế khoán: Doanh nghiệp tự phải “lớn”

Từ ngày 1/1/2026, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh không áp dụng phương pháp khoán thuế mà nộp thuế theo pháp luật về quản lý thuế.
Nhiên liệu hàng không bền vững có thể khiến Việt Nam tăng 25 triệu USD chi phí đến năm 2030

Nhiên liệu hàng không bền vững có thể khiến Việt Nam tăng 25 triệu USD chi phí đến năm 2030

Việc áp dụng nhiên liệu hàng không bền vững (SAF) trong giai đoạn 2025–2030 dự kiến làm tăng chi phí nhiên liệu của ngành hàng không Việt Nam thêm 25 triệu USD. Chính phủ đang lên kế hoạch và chính sách để phát triển SAF, đảm bảo cạnh tranh và giảm phát thải khí nhà kính.
Quỹ đầu tư Mỹ nắm hơn 5% cổ phần PNJ, trở thành cổ đông lớn

Quỹ đầu tư Mỹ nắm hơn 5% cổ phần PNJ, trở thành cổ đông lớn

T. Rowe Price Associates – quỹ đầu tư quản lý hơn 1.600 tỷ USD vừa chi hơn 106 tỷ đồng để nâng tỷ lệ sở hữu tại PNJ, trở thành cổ đông lớn.
Sầu riêng “tắc đường” xuất khẩu: Doanh nghiệp kiến nghị khoanh vùng “báo động đỏ”

Sầu riêng “tắc đường” xuất khẩu: Doanh nghiệp kiến nghị khoanh vùng “báo động đỏ”

Xuất khẩu sầu riêng Việt Nam đang đối mặt nguy cơ “nghẽn mạch” khi Trung Quốc siết chặt kiểm soát tồn dư Cadimi và vàng O, hai chất bị cảnh báo nguy hiểm cho sức khỏe. Doanh nghiệp cảnh báo nếu không kịp thời gỡ vướng ngành hàng tỷ USD có thể rơi vào đứt gãy chuỗi cung ứng.
Chứng khoán ACBS chuẩn bị chào bán 5.000 tỷ đồng trái phiếu công chúng

Chứng khoán ACBS chuẩn bị chào bán 5.000 tỷ đồng trái phiếu công chúng

Chứng khoán ACBS lên kế hoạch phát hành 5.000 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi trong giai đoạn 2025-2026, chia làm 5 đợt, nhằm huy động vốn phục vụ chiến lược phát triển và đảm bảo giới hạn an toàn tài chính.