Thứ năm 16/04/2026 12:58
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Các công ty Trung Quốc đang làm gì để đối phó lệnh hạn chế chip của Mỹ ?

Trước lệnh hạn chế chip của Washington, những “gã khổng lồ” công nghệ Trung Quốc đang tối ưu phần mềm, chuyển sang chip nội địa và xây dựng hệ sinh thái AI tự chủ để giảm phụ thuộc công nghệ Mỹ.
Các công ty Trung Quốc đang làm gì để đối phó lệnh hạn chế chip của Mỹ ?
Các công ty Trung Quốc đang làm gì để đối phó lệnh hạn chế chip của Mỹ?

Tối ưu phần mềm, tích trữ GPU và chuyển sang chip nội địa

Trước áp lực từ các lệnh hạn chế xuất khẩu chip ngày càng gắt gao của Mỹ, các tập đoàn công nghệ hàng đầu Trung Quốc như TencentBaidu đã tiết lộ cách họ đang ứng phó để duy trì vị thế trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo (AI) toàn cầu.

Chia sẻ trong cuộc họp báo mới đây, ông Martin Lau, Chủ tịch của Tencent, cho biết công ty đang tận dụng kho dự trữ GPU cao cấp được mua trước đó để phục vụ quá trình huấn luyện các mô hình AI. Trong khi các công ty Mỹ thường mở rộng cụm GPU để xây dựng AI, Tencent cho rằng việc sử dụng hiệu quả tài nguyên hiện có và tập trung vào phần mềm có thể đạt được kết quả tương đương.

“Chúng tôi đủ GPU để huấn luyện các thế hệ mô hình AI trong vài năm tới”, ông Lau nói. Đồng thời, Tencent đang chuyển sang các mô hình AI nhỏ hơn, ít tốn tài nguyên hơn, đồng thời sử dụng các chip tùy chỉnh sản xuất trong nước để đáp ứng nhu cầu xử lý trong giai đoạn "inference" – giai đoạn ứng dụng AI vào thực tế.

Công ty này cũng đầu tư mạnh vào tối ưu hóa phần mềm, cho phép cùng một lượng GPU thực hiện nhiều nhiệm vụ hơn, nhấn mạnh rằng giải pháp phần mềm đang trở thành vũ khí chiến lược thay cho việc “mua GPU bằng mọi giá”.

Baidu phát triển nền tảng “full-stack”, xây dựng hệ sinh thái AI tự chủ

Về phía Baidu – công ty sở hữu công cụ tìm kiếm lớn nhất Trung Quốc, Chủ tịch mảng điện toán đám mây Dou Shen khẳng định mô hình tích hợp “full-stack” của hãng là yếu tố then chốt giúp công ty duy trì năng lực AI, ngay cả khi không thể tiếp cận các chip tiên tiến nhất từ Mỹ.

Theo ông Dou Shen, “full-stack” bao gồm hạ tầng điện toán đám mây, mô hình AI như chatbot ERNIE và các ứng dụng đầu cuối – tất cả đều do Baidu phát triển nội bộ. Nhờ đó, công ty có thể kiểm soát chi phí, nâng cao hiệu suất và tối ưu GPU hiện có.

“Khả năng xây dựng và quản lý các cụm GPU quy mô lớn, cùng với việc sử dụng hiệu quả chúng, đang trở thành lợi thế cạnh tranh quan trọng”, ông Shen nói; đồng thời nhấn mạnh rằng các hãng công nghệ Trung Quốc đã đạt tiến bộ đáng kể trong lĩnh vực chip AI nội địa, vốn từng là điểm yếu lớn nhất của nước này.

Ngoài ra, ông Dou Shen cũng cho biết sự kết hợp giữa chip sản xuất trong nước và phần mềm phát triển nội địa hiệu quả hơn sẽ tạo nền tảng vững chắc cho đổi mới dài hạn của hệ sinh thái AI Trung Quốc.

Hiện tại, cả Baidu và Tencent đều đang theo đuổi chiến lược giảm phụ thuộc vào công nghệ Mỹ, đồng thời tăng khả năng kiểm soát toàn bộ chuỗi giá trị từ phần cứng đến phần mềm. Đây là phản ứng trực tiếp với lệnh cấm chip mở rộng mà Mỹ ban hành vào tháng 4/2025, nhắm vào các công ty như Nvidia và AMD.

Trung Quốc kiên trì phát triển hệ sinh thái bán dẫn nội địa

Trong vài năm trở lại đây, Trung Quốc đã tăng tốc phát triển hệ sinh thái bán dẫn nội địa. Dù chưa thể so sánh với GPU cao cấp từ Nvidia hay AMD, nhưng nhiều chuyên gia đánh giá sự tiến bộ của Trung Quốc là đáng kể và liên tục.

Ông Gaurav Gupta, nhà phân tích chip tại Gartner, nhận định rằng Trung Quốc không chỉ tích trữ chip từ trước mà còn xây dựng hệ thống bán dẫn hoàn chỉnh từ vật liệu, thiết bị, thiết kế đến đóng gói.

Đáng chú ý, nhiều CEO công nghệ Mỹ cũng đã bắt đầu chỉ trích các lệnh hạn chế chip, cho rằng chúng đang gây thiệt hại cho chính doanh nghiệp Mỹ, hơn là ngăn cản sự phát triển của Trung Quốc. Hồi tuần trước, CEO Nvidia Jensen Huang đã gọi chính sách cấm chip là “một thất bại”, nhấn mạnh rằng việc ngăn dòng công nghệ đã khiến Trung Quốc càng nỗ lực hơn trong việc tự chủ hóa AI.

ASEAN ASEAN "chốt" hai hiệp định thương mại, mở đường hội nhập kinh tế sâu rộng
Đồng nhân dân tệ mạnh sẽ là động lực mới cho chứng khoán Trung Quốc Đồng nhân dân tệ mạnh sẽ là động lực mới cho chứng khoán Trung Quốc
Tắc nghẽn tại cảng châu Âu báo hiệu làn sóng gián đoạn chuỗi cung ứng Tắc nghẽn tại cảng châu Âu báo hiệu làn sóng gián đoạn chuỗi cung ứng
Tin bài khác
Không xác thực SIM ngay, thuê bao có thể bị khóa từ hôm nay

Không xác thực SIM ngay, thuê bao có thể bị khóa từ hôm nay

Từ ngày 15/4/2026, quy định mới về xác thực thông tin thuê bao di động bằng dữ liệu định danh và ảnh khuôn mặt chính thức có hiệu lực. Với những thuê bao chưa chuẩn hóa, nhất là số đăng ký bằng CMND 9 số, nguy cơ bị tạm dừng một chiều, khóa hai chiều rồi chấm dứt hợp đồng là hoàn toàn có thể xảy ra nếu không sớm thực hiện.
Australia muốn hợp tác phát triển Fintech tại Việt Nam

Australia muốn hợp tác phát triển Fintech tại Việt Nam

Việt Nam đang tăng trưởng mạnh mẽ về thanh toán số, tài chính di động và xu hướng ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong lĩnh vực ngân hàng. Điều này tạo ra nhu cầu lớn về các giải pháp công nghệ nhằm nâng cao quản trị rủi ro, bảo mật dữ liệu và tuân thủ pháp lý.
Siết nhiều lớp bảo vệ để giữ an toàn tài khoản khách hàng

Siết nhiều lớp bảo vệ để giữ an toàn tài khoản khách hàng

Trước diễn biến phức tạp của tội phạm sử dụng công nghệ cao để lừa đảo, chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng, ông Lê Văn Tuyên, Phó Vụ trưởng Vụ Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước) đã chia sẻ với phóng viên về các chính sách và giải pháp mà ngành ngân hàng đã, đang và sẽ triển khai nhằm tăng cường bảo vệ khách hàng trong các giao dịch thanh toán.
Hàn Quốc biến đô thị thông minh thành ngành xuất khẩu tỷ USD ra sao?

Hàn Quốc biến đô thị thông minh thành ngành xuất khẩu tỷ USD ra sao?

Điều đáng chú ý không nằm ở 6 dự án mới tại Đông Nam Á, mà ở cách Hàn Quốc biến đô thị thông minh thành một ngành xuất khẩu có lộ trình rõ ràng: dùng dự án thí điểm để chứng minh hiệu quả, dùng hợp tác chính phủ để mở cửa thị trường, dùng doanh nghiệp công nghệ để chốt đơn giải pháp, rồi nâng lên thành xuất khẩu “gói đô thị” thay vì bán lẻ từng thiết bị. Trong bối cảnh thị trường IoT cho smart city toàn cầu được OECD dẫn dự báo vượt 650 tỷ USD vào năm 2026, Hàn Quốc đang tìm cách chen chân vào một cuộc đua rất lớn.
Thuê bao có thể bị khóa hai chiều nếu đổi điện thoại không xác thực khuôn mặt

Thuê bao có thể bị khóa hai chiều nếu đổi điện thoại không xác thực khuôn mặt

Điểm dễ gây nhầm lẫn nhất trong Thông tư 08/2026/TT-BKHCN là mốc thời gian. Văn bản có hiệu lực từ ngày 15/4/2026, nhưng riêng quy định với thuê bao đổi thiết bị đầu cuối chỉ bắt đầu thực thi từ 15/6/2026. Từ thời điểm đó, nếu đổi điện thoại mà không xác thực lại khuôn mặt, thuê bao có thể bị tạm dừng chiều đi, sau đó bị khóa hai chiều và chấm dứt dịch vụ nếu tiếp tục không thực hiện.
iPhone màn hình gập đối mặt nguy cơ trễ hẹn vì rào cản kỹ thuật

iPhone màn hình gập đối mặt nguy cơ trễ hẹn vì rào cản kỹ thuật

Dự án iPhone màn hình gập của Apple đang bước vào giai đoạn quan trọng nhưng liên tiếp xuất hiện tín hiệu không thuận lợi. Những thách thức về công nghệ, đặc biệt liên quan đến bản lề và màn hình, có thể khiến thời điểm ra mắt sản phẩm bị lùi lại so với kỳ vọng ban đầu.
Tại sao Việt Nam là điểm đến mới của trung tâm dữ liệu châu Á - Thái Bình Dương?

Tại sao Việt Nam là điểm đến mới của trung tâm dữ liệu châu Á - Thái Bình Dương?

Việt Nam nổi lên như điểm đến mới của trung tâm dữ liệu châu Á - Thái Bình Dương, nhờ chi phí cạnh tranh và nhu cầu AI tăng mạnh, dù vẫn đối mặt thách thức lớn về nguồn điện và hạ tầng.
Từ 15/4, người dùng di động có thể xác thực thuê bao qua VNeID

Từ 15/4, người dùng di động có thể xác thực thuê bao qua VNeID

Từ ngày 15/4/2026, việc xác thực thông tin thuê bao di động sẽ được siết chặt hơn theo Thông tư 08/2026/TT-BKHCN. Điểm đáng chú ý là người dùng có thêm kênh xác thực trực tuyến qua VNeID, trong khi các nhà mạng chỉ được cung cấp dịch vụ cho thuê bao mới sau khi hoàn tất đăng ký và xác thực đúng quy định.
Cảnh báo thủ đoạn giả chuyển khoản QR, nhiều chủ shop bị lừa mất hàng

Cảnh báo thủ đoạn giả chuyển khoản QR, nhiều chủ shop bị lừa mất hàng

Lợi dụng thói quen thanh toán không tiền mặt ngày càng phổ biến, nhiều đối tượng đã giăng bẫy bằng chiêu chuyển khoản “ảo”, đưa biên lai giả để lấy hàng thật. Công an tỉnh Tây Ninh khuyến cáo chủ cửa hàng, hộ kinh doanh chỉ giao hàng khi đã kiểm tra tiền vào tài khoản, tránh mất tài sản vì sự chủ quan trong vài giây giao dịch.
Tái cấu trúc nông nghiệp Việt Nam trong kỷ nguyên số: Từ yêu cầu cấp bách đến hành động chiến lược của doanh nghiệp

Tái cấu trúc nông nghiệp Việt Nam trong kỷ nguyên số: Từ yêu cầu cấp bách đến hành động chiến lược của doanh nghiệp

Sáng 31/3/2026, tại TP.HCM, Hội Cơ khí Nông nghiệp Việt Nam phối hợp cùng Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TP.HCM và Công ty TNHH MTV Dịch vụ Quảng cáo và Triển lãm Minh Vi tổ chức tọa đàm với chủ đề “Nông nghiệp Việt Nam trong kỷ nguyên số: Tái cấu trúc để bứt phá bền vững”.
Gemini mở tính năng nhập bộ nhớ, tạo sức ép mới trong cuộc đua AI

Gemini mở tính năng nhập bộ nhớ, tạo sức ép mới trong cuộc đua AI

Google vừa đưa vào Gemini tính năng “nhập bộ nhớ”, cho phép người dùng chuyển dữ liệu cá nhân, thói quen sử dụng và ngữ cảnh đã hình thành trên các chatbot như ChatGPT hay Claude. Bước đi này được xem là nỗ lực đáng chú ý nhằm giảm bớt trở ngại khi người dùng muốn dịch chuyển giữa các nền tảng AI.
Không còn đầu tư dàn trải: Đâu là những ngành công nghệ chiến lược tạo động lực tăng trưởng mới cho Việt Nam?

Không còn đầu tư dàn trải: Đâu là những ngành công nghệ chiến lược tạo động lực tăng trưởng mới cho Việt Nam?

Bộ KH&CN yêu cầu rà soát, cập nhật danh mục công nghệ chiến lược nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, phát triển ngành công nghiệp mới và đảm bảo tự chủ.
Melania Trump chọn robot Figure 03 để truyền thông điệp mới về AI và tương lai trẻ em

Melania Trump chọn robot Figure 03 để truyền thông điệp mới về AI và tương lai trẻ em

Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump đã xuất hiện cùng robot hình người Figure 03 tại Nhà Trắng trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về giáo dục và công nghệ cho trẻ em. Sự kiện quy tụ đại diện từ 45 quốc gia và 28 tổ chức công nghệ, cho thấy AI đang được đưa vào trung tâm các cuộc thảo luận về giáo dục tương lai.
Doanh nghiệp phải vượt “bài kiểm tra” vốn và công nghệ để vận hành sàn giao dịch tài sản mã hóa

Doanh nghiệp phải vượt “bài kiểm tra” vốn và công nghệ để vận hành sàn giao dịch tài sản mã hóa

Thị trường tài sản mã hóa tại Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuẩn bị thực chất cho chương trình thí điểm, nhưng để vận hành một sàn giao dịch hợp pháp, doanh nghiệp không chỉ cần vốn lớn mà còn phải đáp ứng loạt tiêu chuẩn ngặt nghèo về công nghệ, an ninh hệ thống và bảo vệ nhà đầu tư.
ONUS tê liệt giao dịch, HVA nói bộ máy điều hành vẫn hoạt động bình thường

ONUS tê liệt giao dịch, HVA nói bộ máy điều hành vẫn hoạt động bình thường

Giữa lúc nhiều nhà đầu tư không thể đăng nhập, rút tiền trên app ONUS từ tối 20/3, HVA Group khẳng định doanh nghiệp vẫn hoạt động bình thường, đồng thời cảnh báo nguy cơ bùng phát các chiêu lừa “hỗ trợ lấy lại tiền”.