Thứ bảy 07/06/2025 22:03
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Dừng trả đũa thuế, Trung Quốc nhắm vào ngành dịch vụ của Mỹ

Thay vì tiếp tục đánh thuế hàng hóa, Trung Quốc chuyển hướng nhắm vào ngành dịch vụ của Mỹ như du lịch, giáo dục và công nghệ, các lĩnh vực có thặng dư cao, gây áp lực mới trong chiến tranh thương mại.
Dừng trả đũa thuế, Trung Quốc nhắm vào ngành dịch vụ của Mỹ
Dừng “trả đũa” thuế, Trung Quốc nhắm vào ngành dịch vụ của Mỹ.

Trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump tiếp tục áp thuế mạnh tay lên hàng hóa Trung Quốc, Bắc Kinh tuyên bố sẽ không tiếp tục trả đũa bằng cách đánh thuế hàng hóa, gọi đây là “trò chơi vô nghĩa về con số” và cảnh báo sẽ “phớt lờ” các biện pháp mới từ phía Mỹ. Thay vào đó, Trung Quốc chuyển sang sử dụng các biện pháp phi thuế quan nhằm gây sức ép lên dịch vụ, lĩnh vực Mỹ đang có thặng dư lớn với Trung Quốc.

Ông Donald Trump đã tăng thuế lên tới 245% đối với một số mặt hàng Trung Quốc, trong khi Bắc Kinh phản ứng bằng mức thuế 125% trước khi tuyên bố ngừng trả đũa. Tuy nhiên, Trung Quốc đồng thời cũng tung ra loạt biện pháp siết chặt không đánh vào hàng hóa, bao gồm hạn chế xuất khẩu khoáng sản hiếm, điều tra chống độc quyền với các tập đoàn Mỹ như DuPont và Google, và đưa hàng chục công ty Mỹ vào “danh sách thực thể không đáng tin cậy”.

Đáng chú ý, một trong những đòn đánh mạnh nhất là quyết định yêu cầu các hãng hàng không Trung Quốc dừng nhận giao máy bay mới từ Boeing — nhà xuất khẩu lớn nhất của Mỹ — và tạm dừng mua sắm thiết bị hàng không từ các nhà cung cấp Mỹ. Quyết định này đã giáng đòn nặng nề vào Boeing, vốn đang phải vật lộn với khủng hoảng kiểm soát chất lượng.

Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng đã phát lệnh bắt giữ ba cá nhân bị cáo buộc thực hiện các cuộc tấn công mạng thay mặt Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA). Truyền thông nhà nước Trung Quốc cũng khuyến cáo người dân và doanh nghiệp nên tránh sử dụng công nghệ Mỹ, thúc đẩy sử dụng sản phẩm trong nước.

Bắc Kinh nhắm đến các lĩnh vực “nhạy cảm chính trị” của Mỹ

Trung Quốc hiện đang mở rộng cuộc chiến thương mại sang lĩnh vực dịch vụ, bao gồm du lịch, giáo dục, tư vấn pháp lý và tài chính — các ngành Mỹ có thặng dư lớn với Trung Quốc trong nhiều năm qua.

Theo ước tính của Nomura, nhập khẩu dịch vụ của Trung Quốc từ Mỹ đã tăng hơn 10 lần trong hai thập kỷ qua, đạt 55 tỷ USD vào năm 2024, giúp Mỹ có thặng dư tới 32 tỷ USD trong lĩnh vực này. Chỉ riêng lĩnh vực du lịch chiếm phần lớn giá trị, trong đó 71% là chi tiêu giáo dục từ hơn 270.000 sinh viên Trung Quốc đang học tại Mỹ.

Mới đây, Bắc Kinh đã cảnh báo người dân về việc du lịch và du học tại Mỹ, đồng thời thông báo sẽ cắt giảm nhập khẩu phim ảnh Mỹ. Giới phân tích nhận định những biện pháp này dù tác động tài chính không quá lớn, nhưng lại mang tính biểu tượng và chính trị cao, ảnh hưởng trực tiếp tới những lĩnh vực có tiếng nói trong nội bộ nước Mỹ.

Ông Jing Qian, Giám đốc Trung tâm Phân tích Trung Quốc, cho rằng động thái của Bắc Kinh nhằm vào “các lĩnh vực có độ nhạy cảm chính trị cao tại Mỹ như hàng không, truyền thông và giáo dục”. Ông cũng cảnh báo rằng những hiệu ứng về danh tiếng, chẳng hạn như việc sinh viên Trung Quốc e ngại du học Mỹ, hay các nhân sự công nghệ rút lui, có thể tác động dây chuyền tới hệ sinh thái học thuật và đổi mới sáng tạo của Mỹ.

Dừng trả đũa thuế, Trung Quốc nhắm vào ngành dịch vụ của Mỹ
Các tập đoàn Mỹ như Apple, Tesla hay các công ty dược – thiết bị y tế sẽ là mục tiêu tiếp theo trong làn sóng trả đũa của Trung Quốc.

Mỹ – Trung bước vào giai đoạn “tách rời toàn diện”

Việc Trung Quốc đẩy mạnh sử dụng các công cụ phi thuế quan cho thấy Bắc Kinh đang muốn mở rộng chiến tranh thương mại sang quy mô rộng hơn và dài hạn hơn.

Ông Gabriel Wildau, chuyên gia tại công ty tư vấn Teneo, nhận định rằng các tập đoàn Mỹ như Apple, Tesla hay các công ty dược – thiết bị y tế sẽ là mục tiêu tiếp theo trong làn sóng trả đũa của Trung Quốc, với các biện pháp như hạn chế xuất khẩu, siết quản lý và thậm chí là trừng phạt trực tiếp.

Trong khi cả hai phía vẫn để ngỏ khả năng đàm phán, hy vọng về một cuộc gặp thượng đỉnh sớm giữa lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc ngày càng mờ nhạt. Trung Quốc nhiều lần chỉ trích các mức thuế đơn phương của Tổng thống Donald Trump là “hành vi bắt nạt” và tuyên bố sẽ “chiến đấu đến cùng”, nhưng vẫn khẳng định sẵn sàng đối thoại “trên cơ sở bình đẳng”.

Về phía Mỹ, Thư ký báo chí Nhà Trắng Karoline Leavitt tuyên bố ông Trump sẵn sàng đàm phán, nhưng nhấn mạnh Trung Quốc phải là bên chủ động: “Bóng đang ở phía Trung Quốc, họ cần một thỏa thuận với chúng ta, còn chúng ta thì không nhất thiết”.

Phản ứng với tuyên bố này, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết Bắc Kinh sẵn sàng đối thoại, nhưng Mỹ “cần chấm dứt các hành vi đe dọa và tống tiền”.

Chuyên gia kinh tế Jianwei Xu từ ngân hàng Natixis nhận định: “Chỉ khi một quốc gia cảm thấy tổn hại đủ lớn, họ mới có thể điều chỉnh quan điểm và trở lại bàn đàm phán một cách thực chất”.

Tin bài khác
Thế giới bứt tốc đầu tư năng lượng sạch giữa bất ổn địa chính trị

Thế giới bứt tốc đầu tư năng lượng sạch giữa bất ổn địa chính trị

Trong bối cảnh địa chính trị phức tạp và kinh tế toàn cầu nhiều biến động, thế giới đang xác lập một trật tự năng lượng mới – nơi năng lượng sạch không còn là lựa chọn thay thế, mà là trung tâm của chiến lược đầu tư dài hạn.
Tổng thống Trump yêu cầu Fed cắt giảm lãi suất 1 điểm phần trăm

Tổng thống Trump yêu cầu Fed cắt giảm lãi suất 1 điểm phần trăm

Tổng thống Donald Trump tiếp tục chiến dịch gây sức ép công khai lên Fed, lần này với yêu cầu táo bạo: cắt giảm lãi suất một điểm phần trăm ngay lập tức; và gọi đây là liều “nhiên liệu tên lửa” cần thiết.
Mỹ - Trung nối lại đàm phán thương mại tại London: Cơ hội hạ nhiệt căng thẳng toàn cầu?

Mỹ - Trung nối lại đàm phán thương mại tại London: Cơ hội hạ nhiệt căng thẳng toàn cầu?

Mỹ và Trung Quốc sẽ nối lại đàm phán thương mại tại London ngày 9/6, giữa bối cảnh căng thẳng leo thang, sức ép gia tăng từ thị trường và chuỗi cung ứng toàn cầu.
Cước vận tải container tăng vọt: Tác động của thương chiến đến chuỗi cung ứng toàn cầu

Cước vận tải container tăng vọt: Tác động của thương chiến đến chuỗi cung ứng toàn cầu

Giá cước vận tải container tăng vọt trên toàn cầu do tác động của thương chiến Mỹ - Trung, khiến cả chuỗi cung ứng thế giới chịu áp lực lớn về chi phí và rủi ro vận hành.
Nền kinh tế châu Âu đang hồi sinh sau giai đoạn “đỉnh điểm bi quan”

Nền kinh tế châu Âu đang hồi sinh sau giai đoạn “đỉnh điểm bi quan”

Sau giai đoạn u ám đầu năm, nền kinh tế châu Âu đang cho thấy dấu hiệu hồi sinh nhờ chính sách tiền tệ nới lỏng, cải cách tài khóa và kỳ vọng đầu tư dần phục hồi.
Ông Trump gia tăng áp lực với Fed về lãi suất, nhấn mạnh Fed “hành động quá trễ”

Ông Trump gia tăng áp lực với Fed về lãi suất, nhấn mạnh Fed “hành động quá trễ”

Tổng thống Donald Trump chỉ trích Chủ tịch Fed sau số liệu việc làm suy yếu rõ rệt, nhấn mạnh Fed “hành động quá trễ” và kêu gọi hạ lãi suất ngay để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế Mỹ.
Anh vẫn chịu áp lực lớn dù được Mỹ miễn thuế nhôm thép

Anh vẫn chịu áp lực lớn dù được Mỹ miễn thuế nhôm thép

Dù được Mỹ tạm miễn thuế nhôm thép, Anh vẫn chịu áp lực lớn do thỏa thuận thương mại chưa có hiệu lực và ngành công nghiệp trong nước liên tục kêu gọi hành động.
Ông Elon Musk chỉ trích siêu dự luật chi tiêu của ông Donald Trump

Ông Elon Musk chỉ trích siêu dự luật chi tiêu của ông Donald Trump

Siêu dự luật chi tiêu mà tỷ phú Elon Musk nhắm đến đã được Hạ viện thông qua hồi tháng 5 với 215 phiếu thuận và 214 phiếu chống và đang chờ Thượng viện xem xét.
Liệu cuộc điện đàm Mỹ - Trung có thể tháo gỡ “nút thắt” căng thẳng?

Liệu cuộc điện đàm Mỹ - Trung có thể tháo gỡ “nút thắt” căng thẳng?

Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình nhiều khả năng sẽ có cuộc điện đàm trong tuần này, theo thông tin từ Nhà Trắng, trong bối cảnh căng thẳng đang mở ra trên những mặt trận mới.
Tác động từ tuyên bố áp thuế 50% đối với nhôm, thép nhập khẩu của ông Donald Trump

Tác động từ tuyên bố áp thuế 50% đối với nhôm, thép nhập khẩu của ông Donald Trump

Việc tăng thuế nhập khẩu thép và nhôm không phải là điều mới trong chiến lược thương mại của ông Donald Trump. Tuy nhiên, không chỉ dừng lại ở chi phí sản xuất, mức thuế mới đang đe dọa đẩy giá hàng hóa tiêu dùng phổ biến leo thang.
Căng thẳng Mỹ - Trung bùng phát trở lại, và lời cảnh báo từ Bắc Kinh

Căng thẳng Mỹ - Trung bùng phát trở lại, và lời cảnh báo từ Bắc Kinh

Căng thẳng Mỹ - Trung có dấu hiệu bùng phát trở lại khi Bắc Kinh vẫn kiểm soát chặt xuất khẩu đất hiếm, còn Washington hạn chế visa và công nghệ, đẩy quan hệ song phương vào vòng đối đầu mới.
Châu Á mắc kẹt giữa khí đốt và thuế quan trong chiến lược ngoại giao LNG của Mỹ

Châu Á mắc kẹt giữa khí đốt và thuế quan trong chiến lược ngoại giao LNG của Mỹ

Mỹ đang biến LNG thành công cụ mặc cả chiến lược trong chính sách thương mại, buộc các nước châu Á phải vừa tìm nguồn cung khí đốt, vừa tìm cách đối phó với vòng xoáy thuế quan từ Washington.
Đối tác thương mại của Mỹ rơi vào vòng bất định vì chính sách thuế quan

Đối tác thương mại của Mỹ rơi vào vòng bất định vì chính sách thuế quan

Việc áp, hoãn, kháng nghị thuế quan liên tục đang khiến các đối tác thương mại của Mỹ rơi vào vòng xoáy bất định, trong khi niềm tin của Tổng thống Donald Trump vào thuế quan vẫn không lay chuyển.
Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ tăng gấp đôi thuế nhôm và thép

Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ tăng gấp đôi thuế nhôm và thép

Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ tăng gấp đôi thuế nhập khẩu thép và nhôm, từ mức 25% lên 50%, nhằm bảo vệ ngành công nghiệp trong nước và giành sự ủng hộ của cử tri Mỹ.
Tổng thống Trump tiếp tục gây áp lực lên Fed, lãi suất sẽ sớm giảm?

Tổng thống Trump tiếp tục gây áp lực lên Fed, lãi suất sẽ sớm giảm?

Tổng thống Donald Trump tiếp tục gây sức ép buộc Fed cắt giảm lãi suất trong cuộc gặp với Chủ tịch Jerome Powell tại Nhà Trắng, giữa lúc căng thẳng về định hướng chính sách tiền tệ gia tăng.