Thứ ba 09/12/2025 03:01
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Tài chính

Tâm lý tiêu cực với đồng USD chạm mức cao nhất kể từ năm 2006

Tâm lý tiêu cực và bi quan về đồng USD tăng vọt giữa bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung leo thang, và lo ngại suy thoái toàn cầu khiến nhà đầu tư rút vốn khỏi tài sản Mỹ.
Tâm lý tiêu cực với đồng USD chạm mức cao nhất kể từ năm 2006
Tâm lý tiêu cực với đồng USD chạm mức cao nhất kể từ năm 2006.

Nhà đầu tư đồng loạt dự báo USD tiếp tục giảm giá

Theo khảo sát, các nhà đầu tư lớn hiện tỏ ra bi quan với triển vọng của đồng USD hơn bất kỳ thời điểm nào trong gần hai thập kỷ trở lại đây. Điều này phản ánh tác động tiêu cực mà cuộc chiến thương mại do Tổng thống Donald Trump khơi mào gây ra đối với tài sản Mỹ.

Cụ thể, 61% số người tham gia Khảo sát Nhà quản lý Quỹ Toàn cầu của Bank of America kỳ vọng đồng USD sẽ tiếp tục mất giá trong 12 tháng tới — mức cao nhất kể từ tháng 5/2006.

Từ đầu năm đến nay, đồng USD đã giảm 9% so với rổ các đồng tiền chủ chốt, và đà giảm này càng mạnh hơn sau khi ông Trump tuyên bố áp thuế đối ứng vào đầu tháng 4.

Ngoài ra, khảo sát cũng cho thấy số lượng nhà đầu tư toàn cầu có kế hoạch giảm tỷ trọng cổ phiếu Mỹ đang ở mức kỷ lục, với 53% số người được hỏi cho biết họ đang cắt giảm tiếp xúc với thị trường chứng khoán Hoa Kỳ.

Sự thay đổi tâm lý rõ rệt từ đầu năm được thể hiện khi nhóm cổ phiếu công nghệ Mỹ vốn được mệnh danh là “Magnificent Seven” không còn là giao dịch đông đảo nhất. Thay vào đó, vàng – kênh trú ẩn truyền thống trong thời kỳ bất ổn – đã vươn lên vị trí số một.

Tâm lý tiêu cực với đồng USD chạm mức cao nhất kể từ năm 2006
Từ đầu năm đến nay, đồng USD đã giảm 9% so với rổ các đồng tiền chủ chốt, và đà giảm này càng mạnh hơn sau khi ông Trump tuyên bố áp thuế đối ứng vào đầu tháng 4 (Ảnh: Financial Times).

Nhà đầu tư tháo chạy khỏi tài sản Mỹ, vàng lên ngôi

Chỉ trong ba ngày sau khi ông Trump công bố các biện pháp thuế “Ngày Giải phóng” hôm 2/4, hơn 5.000 tỷ USD vốn hóa đã bị thổi bay khỏi chỉ số S&P 500, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu.

Tuy nhiên, thị trường đã hồi phục vào tuần trước khi Nhà Trắng tuyên bố tạm hoãn phần lớn các mức thuế đối ứng, dù Trung Quốc không được hưởng ngoại lệ này. Cổ phiếu Mỹ tiếp tục tăng trong phiên thứ Hai (14/4), sau khi Mỹ quyết định miễn thuế tạm thời cho điện thoại thông minh và hàng điện tử tiêu dùng — kể cả với sản phẩm từ Trung Quốc.

Khảo sát cũng cho thấy khẩu vị rủi ro của các nhà quản lý quỹ đã giảm mạnh. Mức độ chấp nhận rủi ro đã chạm đáy trong hai năm qua, trong khi các nhà đầu tư có xu hướng chuyển sang các tài sản an toàn hơn như trái phiếu, tiền mặt và cổ phiếu phòng thủ thuộc các ngành như y tế, tiện ích – thay vì tiếp tục nắm giữ các tài sản rủi ro dễ bị tổn thương trong khủng hoảng kinh tế.

Những tuyên bố thất thường từ chính quyền Mỹ khiến niềm tin của nhà đầu tư vào nền kinh tế lớn nhất thế giới lung lay mạnh mẽ, dẫn đến làn sóng rút vốn khỏi thị trường chứng khoán Mỹ – vốn đã vượt trội so với châu Âu và châu Á trong thời gian dài.

Một lãnh đạo mảng giao dịch cổ phiếu tại ngân hàng lớn ở châu Âu nhận định: “Nhà đầu tư đang trải qua một cuộc khủng hoảng niềm tin vào Mỹ. Vấn đề là chỉ cần vài phút nữa mà có một dòng tin bất ngờ từ Nhà Trắng là mọi thứ có thể tốt hơn, hoặc tệ đi đáng kể. Không ai muốn trông như một kẻ ngốc trên thị trường”.

Triển vọng toàn cầu u ám, lo ngại suy thoái lan rộng

Kỳ vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu cũng xuống mức thấp kỷ lục, với 82% người tham gia khảo sát tin rằng tăng trưởng sẽ yếu đi trong 12 tháng tới — một cú sụt giảm niềm tin so với hai tháng trước, khi ý kiến còn chia đều.

Tỷ lệ nhà đầu tư cho rằng lợi nhuận doanh nghiệp Mỹ sẽ "không khả quan" cũng ở mức cao nhất kể từ trước khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008. Ngoài ra, có đến 80% nhà đầu tư được hỏi đồng thuận rằng nguy cơ lớn nhất hiện nay là suy thoái do chiến tranh thương mại gây ra.

Cuộc khảo sát của Bank of America được tiến hành từ ngày 4 đến 10/4/2025, với sự tham gia của 164 nhà quản lý quỹ đang điều hành tổng tài sản trị giá 386 tỷ USD.

Tin bài khác
Khi niềm tin và danh tiếng trở thành tài sản nóng nhất trên thị trường vốn

Khi niềm tin và danh tiếng trở thành tài sản nóng nhất trên thị trường vốn

Diễn đàn AF8 đặt trọng tâm vai trò hội đồng quản trị trong xây dựng niềm tin, danh tiếng và thu hút vốn ngoại khi thị trường chứng khoán Việt Nam tiến gần nâng hạng.
Lãi suất ngân hàng ngày 2/12/2025: MB điều chỉnh lãi suất huy động mạnh

Lãi suất ngân hàng ngày 2/12/2025: MB điều chỉnh lãi suất huy động mạnh

Lãi suất ngân hàng ngày 2/12/2025, ngân hàng MB mở màn tháng 12 bằng đợt tăng lãi suất sốc, đẩy nhiều kỳ hạn lên 6%. Lãi suất đặc biệt vẫn neo ở mức 9%/năm, khẳng định cuộc đua huy động vốn cuối năm đã chính thức khởi động.
Trưng bày bộ sưu tập tiền Việt Nam quy mô lớn tại TP. Hồ Chí Minh

Trưng bày bộ sưu tập tiền Việt Nam quy mô lớn tại TP. Hồ Chí Minh

Hơn 1.500 hiện vật từ năm 1875 đến nay như tờ bạc Đông Dương, Giấy bạc Cụ Hồ, tiền kháng chiến, tín phiếu, phiếu mua hàng, tiền xu… đến tiền polymer được trưng bày tại triển lãm “Đồng tiền Việt Nam - Hành trình theo dòng chảy lịch sử dân tộc”.
Lãi suất ngân hàng ngày 21/11/2025: OCB gia nhập cuộc đua, nhóm 6% mở rộng

Lãi suất ngân hàng ngày 21/11/2025: OCB gia nhập cuộc đua, nhóm 6% mở rộng

Lãi suất ngân hàng ngày 21/11/2025 tiếp tục xu hướng tăng nóng khi OCB gia nhập cuộc đua. Gần 20 ngân hàng điều chỉnh từ đầu tháng, đẩy lãi suất lên mức 6,5% mà không cần điều kiện.
Cải cách doanh nghiệp Nhà nước để khơi thông 4,3 triệu tỷ đồng tài sản

Cải cách doanh nghiệp Nhà nước để khơi thông 4,3 triệu tỷ đồng tài sản

Phó Vụ trưởng Nguyễn Tất Thái (NHNN) khẳng định doanh nghiệp Nhà nước giữ vai trò chủ đạo, nhưng cần cơ cấu lại và tăng vốn cấp thiết, đặc biệt là ngân hàng, để dẫn dắt kinh tế 510 tỷ USD.
Lãi suất ngân hàng ngày 20/11/2025: Thêm hai ngân hàng gia nhập cuộc đua tăng lãi suất

Lãi suất ngân hàng ngày 20/11/2025: Thêm hai ngân hàng gia nhập cuộc đua tăng lãi suất

Lãi suất ngân hàng ngày 20/11/2025 tiếp tục nóng lên khi VIB và TPBank đồng loạt tăng lãi suất, nâng tổng số ngân hàng điều chỉnh trong tháng 11 lên con số 19.
Những vấn đề lớn trong quản lý vàng miếng và rủi ro chợ đen

Những vấn đề lớn trong quản lý vàng miếng và rủi ro chợ đen

Phó Trưởng phòng Nghiệp vụ quản lý thị trường Nguyễn Đức Lê chỉ ra 7 tồn tại trong quản lý vàng miếng, cảnh báo rủi ro về chất lượng, giá cả và an toàn khi giao dịch qua chợ đen.
Lãi suất ngân hàng ngày 19/11/2025: Tăng mạnh

Lãi suất ngân hàng ngày 19/11/2025: Tăng mạnh

Lãi suất ngân hàng ngày 19/11/2025 ồ ạt tăng mạnh, từ đầu tháng 11 với 16 ngân hàng điều chỉnh tăng, đưa nhiều mức lãi suất lên top đầu, phản ánh xu hướng cạnh tranh gay gắt.
Chứng khoán tuần qua: Khối ngoại bán ròng STB, HDB, MBB

Chứng khoán tuần qua: Khối ngoại bán ròng STB, HDB, MBB

Trong tuần qua, khối ngoại đã bán ròng hơn 3.441 tỷ đồng trên thị trường chứng khoán. Trong 10 mã thuộc Top bán ròng, khối ngân hàng chiếm tới 05 mã, bị bán ròng mạnh nhất phải kể đến STB, HDB, MBB…
Bổ sung hai loại quỹ đầu tư mới – Cần bước đi đồng bộ để phát huy hiệu quả vốn hóa

Bổ sung hai loại quỹ đầu tư mới – Cần bước đi đồng bộ để phát huy hiệu quả vốn hóa

Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 98/2020/TT-BTC đề xuất bổ sung hai loại quỹ mới gồm Quỹ đầu tư trái phiếu hạ tầng và Quỹ đầu tư công cụ thị trường tiền tệ, hướng tới đa dạng hóa sản phẩm và tăng tính linh hoạt cho nhà đầu tư.
Lãi suất ngân hàng ngày 7/11/2025: Loạt nhà băng tăng mạnh huy động vốn

Lãi suất ngân hàng ngày 7/11/2025: Loạt nhà băng tăng mạnh huy động vốn

Lãi suất ngân hàng 7/11/2025 tiếp tục tăng mạnh tại nhiều ngân hàng thương mại, phản ánh nỗ lực gia tăng huy động vốn điển hình như: HDBank, VPBank, GPBank và BVBank.
Yếu tố quyết định sự phát triển blockchain ở Việt Nam đến 2030

Yếu tố quyết định sự phát triển blockchain ở Việt Nam đến 2030

Việt Nam đang từng bước thúc đẩy ứng dụng blockchain theo Chiến lược quốc gia đến năm 2030. Để công nghệ chuỗi khối phát huy tối đa hiệu quả trong đời sống và kinh tế, đâu là những yếu tố cốt lõi giúp tăng cường sự tham gia của người dân và doanh nghiệp?
Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Khu vực 2: Cảnh báo vi phạm đẩy giá USD tự do và chính thức

Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Khu vực 2: Cảnh báo vi phạm đẩy giá USD tự do và chính thức

Những ngày qua, trên thị trường ngoại tệ tự do, tỷ giá USD/VND có dấu hiệu tăng và xuất hiện sự chênh lệch với tỷ giá giao dịch trong hệ thống ngân hàng.
Đề xuất tăng lương tối thiểu vùng năm 2026: Lao động qua đào tạo được trả cao hơn ít nhất 7%

Đề xuất tăng lương tối thiểu vùng năm 2026: Lao động qua đào tạo được trả cao hơn ít nhất 7%

Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến về dự thảo Nghị định quy định mức lương tối thiểu vùng năm 2026, đề xuất tăng bình quân 7,2% so với hiện nay và quy định người lao động qua đào tạo nghề được trả lương cao hơn ít nhất 7% nhằm khuyến khích học nghề, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.
Huy động gần 17.000 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ trong tháng 9

Huy động gần 17.000 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ trong tháng 9

Thông tin từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), trong tháng 9/2025, HNX đã tổ chức 16 đợt đấu thầu trái phiếu Chính phủ do Kho bạc Nhà nước phát hành, huy động thành công tổng cộng 16.975 tỷ đồng.