Thứ tư 08/07/2026 21:24
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

Tâm lý tiêu cực với đồng USD chạm mức cao nhất kể từ năm 2006

Tâm lý tiêu cực và bi quan về đồng USD tăng vọt giữa bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung leo thang, và lo ngại suy thoái toàn cầu khiến nhà đầu tư rút vốn khỏi tài sản Mỹ.
Tâm lý tiêu cực với đồng USD chạm mức cao nhất kể từ năm 2006
Tâm lý tiêu cực với đồng USD chạm mức cao nhất kể từ năm 2006.

Nhà đầu tư đồng loạt dự báo USD tiếp tục giảm giá

Theo khảo sát, các nhà đầu tư lớn hiện tỏ ra bi quan với triển vọng của đồng USD hơn bất kỳ thời điểm nào trong gần hai thập kỷ trở lại đây. Điều này phản ánh tác động tiêu cực mà cuộc chiến thương mại do Tổng thống Donald Trump khơi mào gây ra đối với tài sản Mỹ.

Cụ thể, 61% số người tham gia Khảo sát Nhà quản lý Quỹ Toàn cầu của Bank of America kỳ vọng đồng USD sẽ tiếp tục mất giá trong 12 tháng tới — mức cao nhất kể từ tháng 5/2006.

Từ đầu năm đến nay, đồng USD đã giảm 9% so với rổ các đồng tiền chủ chốt, và đà giảm này càng mạnh hơn sau khi ông Trump tuyên bố áp thuế đối ứng vào đầu tháng 4.

Ngoài ra, khảo sát cũng cho thấy số lượng nhà đầu tư toàn cầu có kế hoạch giảm tỷ trọng cổ phiếu Mỹ đang ở mức kỷ lục, với 53% số người được hỏi cho biết họ đang cắt giảm tiếp xúc với thị trường chứng khoán Hoa Kỳ.

Sự thay đổi tâm lý rõ rệt từ đầu năm được thể hiện khi nhóm cổ phiếu công nghệ Mỹ vốn được mệnh danh là “Magnificent Seven” không còn là giao dịch đông đảo nhất. Thay vào đó, vàng – kênh trú ẩn truyền thống trong thời kỳ bất ổn – đã vươn lên vị trí số một.

Tâm lý tiêu cực với đồng USD chạm mức cao nhất kể từ năm 2006
Từ đầu năm đến nay, đồng USD đã giảm 9% so với rổ các đồng tiền chủ chốt, và đà giảm này càng mạnh hơn sau khi ông Trump tuyên bố áp thuế đối ứng vào đầu tháng 4 (Ảnh: Financial Times).

Nhà đầu tư tháo chạy khỏi tài sản Mỹ, vàng lên ngôi

Chỉ trong ba ngày sau khi ông Trump công bố các biện pháp thuế “Ngày Giải phóng” hôm 2/4, hơn 5.000 tỷ USD vốn hóa đã bị thổi bay khỏi chỉ số S&P 500, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu.

Tuy nhiên, thị trường đã hồi phục vào tuần trước khi Nhà Trắng tuyên bố tạm hoãn phần lớn các mức thuế đối ứng, dù Trung Quốc không được hưởng ngoại lệ này. Cổ phiếu Mỹ tiếp tục tăng trong phiên thứ Hai (14/4), sau khi Mỹ quyết định miễn thuế tạm thời cho điện thoại thông minh và hàng điện tử tiêu dùng — kể cả với sản phẩm từ Trung Quốc.

Khảo sát cũng cho thấy khẩu vị rủi ro của các nhà quản lý quỹ đã giảm mạnh. Mức độ chấp nhận rủi ro đã chạm đáy trong hai năm qua, trong khi các nhà đầu tư có xu hướng chuyển sang các tài sản an toàn hơn như trái phiếu, tiền mặt và cổ phiếu phòng thủ thuộc các ngành như y tế, tiện ích – thay vì tiếp tục nắm giữ các tài sản rủi ro dễ bị tổn thương trong khủng hoảng kinh tế.

Những tuyên bố thất thường từ chính quyền Mỹ khiến niềm tin của nhà đầu tư vào nền kinh tế lớn nhất thế giới lung lay mạnh mẽ, dẫn đến làn sóng rút vốn khỏi thị trường chứng khoán Mỹ – vốn đã vượt trội so với châu Âu và châu Á trong thời gian dài.

Một lãnh đạo mảng giao dịch cổ phiếu tại ngân hàng lớn ở châu Âu nhận định: “Nhà đầu tư đang trải qua một cuộc khủng hoảng niềm tin vào Mỹ. Vấn đề là chỉ cần vài phút nữa mà có một dòng tin bất ngờ từ Nhà Trắng là mọi thứ có thể tốt hơn, hoặc tệ đi đáng kể. Không ai muốn trông như một kẻ ngốc trên thị trường”.

Triển vọng toàn cầu u ám, lo ngại suy thoái lan rộng

Kỳ vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu cũng xuống mức thấp kỷ lục, với 82% người tham gia khảo sát tin rằng tăng trưởng sẽ yếu đi trong 12 tháng tới — một cú sụt giảm niềm tin so với hai tháng trước, khi ý kiến còn chia đều.

Tỷ lệ nhà đầu tư cho rằng lợi nhuận doanh nghiệp Mỹ sẽ "không khả quan" cũng ở mức cao nhất kể từ trước khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008. Ngoài ra, có đến 80% nhà đầu tư được hỏi đồng thuận rằng nguy cơ lớn nhất hiện nay là suy thoái do chiến tranh thương mại gây ra.

Cuộc khảo sát của Bank of America được tiến hành từ ngày 4 đến 10/4/2025, với sự tham gia của 164 nhà quản lý quỹ đang điều hành tổng tài sản trị giá 386 tỷ USD.

Tin bài khác
Kiểm toán Nhà nước kiến nghị xử lý hơn 38.700 tỷ đồng sau 6 tháng

Kiểm toán Nhà nước kiến nghị xử lý hơn 38.700 tỷ đồng sau 6 tháng

Hoạt động kiểm toán 6 tháng đầu năm 2026 tiếp tục tập trung vào siết chặt kỷ luật tài chính, quản lý tài sản công và phòng chống lãng phí. Qua 55 báo cáo đã phát hành, Kiểm toán Nhà nước kiến nghị xử lý hơn 38.700 tỷ đồng, đồng thời đề xuất sửa đổi hàng chục văn bản và kiểm điểm trách nhiệm nhiều tập thể, cá nhân có sai phạm.
Cuộc đua tín dụng đổi chiều khi dữ liệu dòng tiền trở thành yếu tố quyết định

Cuộc đua tín dụng đổi chiều khi dữ liệu dòng tiền trở thành yếu tố quyết định

Tăng trưởng tín dụng nửa cuối năm không còn phụ thuộc room hay lãi suất mà chuyển sang năng lực phân tích dữ liệu dòng tiền, buộc ngân hàng thay đổi cách tiếp cận khách hàng và quản trị rủi ro.
Ngân hàng rao bán cổ phần doanh nghiệp sở hữu nhà máy trứng sạch nghìn tỷ

Ngân hàng rao bán cổ phần doanh nghiệp sở hữu nhà máy trứng sạch nghìn tỷ

Vietcombank tiếp tục rao bán phần vốn tại doanh nghiệp vận hành nhà máy trứng sạch quy mô lớn, từng được định giá hàng trăm tỷ đồng, nhằm thu hồi nợ trong bối cảnh tài sản khó thanh khoản.
Lãi suất ngân hàng ngày 8/7/2026: Biến động nhẹ, tiếp tục ổn định

Lãi suất ngân hàng ngày 8/7/2026: Biến động nhẹ, tiếp tục ổn định

Lãi suất ngân hàng ngày 8/7/2026 ghi nhận xu hướng ổn định tại nhiều nhà băng, một số kỳ hạn điều chỉnh nhẹ, tạo cơ hội cho người gửi tiền lựa chọn phương án sinh lời phù hợp.
Ngân hàng tăng tốc tăng vốn điều lệ, cuộc đua củng cố sức mạnh tài chính

Ngân hàng tăng tốc tăng vốn điều lệ, cuộc đua củng cố sức mạnh tài chính

Làn sóng tăng vốn điều lệ lan rộng toàn ngành ngân hàng, phản ánh áp lực tăng trưởng tín dụng và yêu cầu an toàn vốn ngày càng cao trong giai đoạn cạnh tranh khốc liệt hiện nay.
Thanh tra Chính phủ phát hiện sai phạm gần 45 ngàn tỷ đồng

Thanh tra Chính phủ phát hiện sai phạm gần 45 ngàn tỷ đồng

Trong 6 tháng đầu năm 2026, ngành thanh tra phát hiện sai phạm kinh tế gần 45 ngàn tỷ đồng, đồng thời tăng tốc thu hồi tài sản và siết chặt xử lý sau thanh tra.
Siết kỷ cương ngân sách, thu hồi chi sai, ngăn nợ tồn đọng

Siết kỷ cương ngân sách, thu hồi chi sai, ngăn nợ tồn đọng

Chỉ thị mới của Chính phủ yêu cầu tăng kỷ luật tài chính, thu hồi toàn bộ khoản chi sai, siết quản lý ngân sách và kiểm soát chặt nợ đọng xây dựng cơ bản, đảm bảo hiệu quả nguồn lực quốc gia.
Thu ngân sách Nhà nước tăng mạnh trong sáu tháng đầu năm 2026

Thu ngân sách Nhà nước tăng mạnh trong sáu tháng đầu năm 2026

Thu ngân sách Nhà nước tăng mạnh trong sáu tháng đầu năm 2026, vượt xa tốc độ chi, tạo mức bội thu lớn, góp phần củng cố dư địa tài khóa và hỗ trợ các mục tiêu phát triển kinh tế.
Phòng chống rửa tiền: Nhận diện các giao dịch tài sản mã hóa đáng ngờ vẫn còn định tính

Phòng chống rửa tiền: Nhận diện các giao dịch tài sản mã hóa đáng ngờ vẫn còn định tính

Các dự thảo luật về lĩnh vực ngân hàng đang được sửa đổi, bổ sung, trong đó, các quy định về phòng, chống rửa tiền, tài sản mã hóa… được tập trung thảo luận, góp ý hoàn để thiện khuôn khổ pháp lý cho hoạt động tiền tệ.
PGS.TS. Nguyễn Hữu Huân: Cần có cơ chế ngoại hối đặc thù cho VIFC-HCM

PGS.TS. Nguyễn Hữu Huân: Cần có cơ chế ngoại hối đặc thù cho VIFC-HCM

Pháp luật ngoại hối cần rõ ràng hơn, ổn định hơn và đủ sức thu hút nhà đầu tư quốc tế. Trọng tâm không phải là tự do hóa ngoại hối tuyệt đối, mà là thiết lập một cơ chế ngoại hối đặc thù, đa tiền tệ, phân luồng, quản lý bằng dữ liệu và có vành đai kiểm soát rủi ro rõ ràng.
Lãi suất ngân hàng ngày 2/7/2026: Mặt bằng duy trì cao, cạnh tranh hút vốn

Lãi suất ngân hàng ngày 2/7/2026: Mặt bằng duy trì cao, cạnh tranh hút vốn

Lãi suất ngân hàng ngày 2/7/2026 tiếp tục ổn định trong khoảng 2,1–7%/năm tùy kỳ hạn. Nhóm ngân hàng lớn giữ mức thấp, trong khi nhiều ngân hàng thương mại duy trì lãi suất cao để thu hút tiền gửi.
Agribank rao bán loạt khoản nợ kèm ô tô, biệt thự ven biển Đà Nẵng

Agribank rao bán loạt khoản nợ kèm ô tô, biệt thự ven biển Đà Nẵng

Agribank AMC công bố đấu giá nhiều khoản nợ giá trị lớn, tài sản bảo đảm gồm hàng chục ô tô, biệt thự ven biển và máy móc, thu hút sự chú ý của giới đầu tư.
Chuẩn hóa quản lý toàn bộ vòng đời sau phát hành trái phiếu doanh nghiệp

Chuẩn hóa quản lý toàn bộ vòng đời sau phát hành trái phiếu doanh nghiệp

Tại dự thảo Thông tư hướng dẫn Nghị định 200/2026/NĐ-CP, Bộ Tài chính tập trung hoàn thiện các quy trình nghiệp vụ trong suốt quá trình trái phiếu lưu hành, đồng thời siết chặt thời hạn cập nhật thông tin của doanh nghiệp với Tổng công ty Lưu ký và Bù trừ Chứng khoán Việt Nam.
Ngân hàng Nhà nước bơm ròng gần 4.000 tỷ đồng, lãi suất liên ngân hàng biến động mạnh

Ngân hàng Nhà nước bơm ròng gần 4.000 tỷ đồng, lãi suất liên ngân hàng biến động mạnh

Ngân hàng Nhà nước bất ngờ đảo chiều bơm ròng thanh khoản trong tuần cuối tháng 6, trong bối cảnh lãi suất liên ngân hàng biến động mạnh và đồng USD tiếp tục tăng giá trên thị trường quốc tế.
Lãi suất vay mua nhà xã hội giảm sâu hỗ trợ người trẻ dưới 35 tuổi

Lãi suất vay mua nhà xã hội giảm sâu hỗ trợ người trẻ dưới 35 tuổi

Chính sách mới giảm lãi suất vay mua nhà ở xã hội xuống 6,5%/năm giúp người trẻ dưới 35 tuổi dễ tiếp cận nhà ở, giảm áp lực tài chính và thúc đẩy an sinh bền vững.