Thứ ba 03/03/2026 07:31
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Pháp luật

Dự thảo Luật Thuế thu nhập cá nhân: Nâng doanh thu được miễn thuế cho hộ kinh doanh lên 500 triệu đồng/năm

Chính phủ vừa điều chỉnh dự thảo Luật Thuế thu nhập cá nhân, nâng mức doanh thu không chịu thuế của hộ, cá nhân kinh doanh từ 200 triệu đồng/năm lên 500 triệu đồng/năm.

Tối 2/12, tại phiên họp thứ 52, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về dự thảo Luật Thuế thu nhập cá nhân sửa đổi, trong đó có nội dung giải trình, tiếp thu và chỉnh lý quy định về thuế thu nhập cá nhân đối với hộ, cá nhân kinh doanh.

Trước đó, vấn đề thuế thu nhập cá nhân với thu nhập từ kinh doanh (Điều 7) đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp của các đại biểu Quốc hội, cả khi thảo luận tại tổ lẫn tại hội trường. Nhiều đại biểu đề nghị cần nâng mức doanh thu không chịu thuế để đảm bảo sự bình đẳng và phù hợp với mức giảm trừ gia cảnh. Đồng thời, cũng có đề xuất làm rõ cách xác định mức doanh thu từ 200 triệu đồng/năm trở xuống theo từng ngành nghề kinh doanh.

Dự thảo Luật Thuế thu nhập cá nhân: Nâng doanh thu được miễn thuế cho hộ kinh doanh lên 500 triệu đồng/năm
Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế và Tài chính Phan Văn Mãi.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế và Tài chính Phan Văn Mãi cho biết, cơ quan thẩm tra và Chính phủ đã tiếp thu, nghiên cứu ý kiến của các đại biểu để chỉnh lý dự thảo cho phù hợp với thực tế quản lý, trên cơ sở số lượng hộ, cá nhân kinh doanh mà ngành thuế đang quản lý. Việc này nhằm đảm bảo tính công bằng tương đối giữa thu nhập của hộ, cá nhân kinh doanh với các loại thu nhập khác, cũng như giữa hộ, cá nhân kinh doanh với doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đồng thời, dự thảo được hoàn thiện để phù hợp với các chính sách thuế khác như thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, đồng thời tuân thủ quy định pháp luật về quản lý thuế.

Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn, dự thảo mới đã điều chỉnh mức doanh thu không phải nộp thuế từ 200 triệu đồng/năm lên 500 triệu đồng/năm. Mức này cũng được trừ trước khi tính thuế theo tỷ lệ trên doanh thu. Cơ quan thuế đưa ra ví dụ, trường hợp một hộ kinh doanh có doanh thu 1 tỷ đồng/năm mà không xác định được chi phí, chỉ phải nộp thuế thu nhập cá nhân với phần vượt trên 500 triệu đồng, áp dụng thuế suất 0,5%, tương đương 2,5 triệu đồng/năm.

Theo số liệu ngành thuế quản lý đến tháng 10/2025, cả nước có hơn 2,54 triệu hộ kinh doanh thường xuyên, trong đó khoảng 2,3 triệu hộ (chiếm 90%) sẽ không phải nộp thuế nhờ ngưỡng doanh thu mới. Dự kiến, tổng số thuế giảm, bao gồm thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng, khoảng 11.800 tỷ đồng.

Dự thảo cũng bổ sung quy định đối với hộ, cá nhân kinh doanh có doanh thu từ 500 triệu đồng đến 3 tỷ đồng/năm, áp dụng tính thuế theo thu nhập thực tế (doanh thu trừ chi phí) với thuế suất 15%, tương tự như thuế suất áp dụng với doanh nghiệp có doanh thu dưới 3 tỷ đồng. Theo đó, hộ, cá nhân kinh doanh thu nhập nhiều sẽ nộp thuế nhiều, thu nhập ít sẽ nộp ít, thu nhập bằng 0 sẽ không phải nộp thuế. Trường hợp không xác định được chi phí, hộ, cá nhân kinh doanh sẽ nộp thuế theo tỷ lệ trên doanh thu.

Việc nâng mức doanh thu không chịu thuế và áp dụng phương pháp tính thuế theo thu nhập giúp tạo ra hành lang pháp lý công bằng, phù hợp với điều kiện kinh doanh thực tế, đồng thời hỗ trợ hộ, cá nhân yên tâm sản xuất, kinh doanh, ổn định đời sống.

Dự thảo Luật cũng sửa đổi khoản 25 Điều 5 Luật Thuế Giá trị gia tăng để nâng mức doanh thu không chịu thuế từ 200 triệu đồng/năm lên 500 triệu đồng/năm, đảm bảo sự đồng bộ, thống nhất giữa các quy định về thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng.

Thường trực Ủy ban Kinh tế và Tài chính nhận xét, dự thảo Luật đã tiếp thu ý kiến một cách toàn diện, cơ bản bảo đảm công bằng và giảm bớt gánh nặng quản lý cho cơ quan thuế. Trong điều kiện chưa thể điều chỉnh giảm các mức thuế suất tính theo tỷ lệ % trên doanh thu, việc cho phép khấu trừ mức ngưỡng 500 triệu đồng vào doanh thu chịu thuế sẽ hỗ trợ phần nào các hộ kinh doanh khi chuyển sang nộp thuế theo kê khai doanh thu từ máy tính tiền.

Luật Thuế thu nhập cá nhân sửa đổi dự kiến sẽ được Quốc hội biểu quyết thông qua vào sáng 10/12.

Tin bài khác
Hải quan chuyển sang bộ mã mới từ 1/4/2026, doanh nghiệp cần cập nhật gấp

Hải quan chuyển sang bộ mã mới từ 1/4/2026, doanh nghiệp cần cập nhật gấp

Bắt đầu từ ngày 1/4/2026, bộ mã đơn vị hải quan theo mô hình khu vực sẽ thay thế hoàn toàn mã cũ. Đây là thay đổi kỹ thuật trong quản lý dữ liệu, song có tác động trực tiếp đến hoạt động khai báo của doanh nghiệp nếu không được cập nhật kịp thời.
Mở rộng 8 nhóm công trình được miễn giấy phép xây dựng từ 2026

Mở rộng 8 nhóm công trình được miễn giấy phép xây dựng từ 2026

Luật Xây dựng 2025 mở rộng phạm vi công trình được miễn giấy phép xây dựng từ ngày 1/1/2026. Quy định mới được kỳ vọng tháo gỡ thủ tục hành chính, song vẫn đặt ra yêu cầu thông báo khởi công và tuân thủ chặt chẽ các điều kiện về quy hoạch, an toàn, phòng cháy chữa cháy.
Thanh tra Chính phủ chỉ ra nhiều vi phạm tại Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam

Thanh tra Chính phủ chỉ ra nhiều vi phạm tại Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam

Thanh tra Chính phủ mới đây đã ban hành Thông báo Kết luận thanh tra số 57/KL-TTCP về việc quản lý, sử dụng vốn và tài sản nhà nước tại Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam.
Năm 2026 sẽ không cấp bảo lãnh Chính phủ cho các khoản vay của doanh nghiệp

Năm 2026 sẽ không cấp bảo lãnh Chính phủ cho các khoản vay của doanh nghiệp

Đối với bảo lãnh cho doanh nghiệp vay trong nước và ngoài nước: không bố trí hạn mức bảo lãnh Chính phủ năm 2026 cho các dự án vay trong nước, nước ngoài do các dự án đã kết thúc rút vốn.
Đưa ra ánh sáng màn "đi đêm" của cựu Giám đốc trung tâm đào tạo lái xe và cán bộ thuế

Đưa ra ánh sáng màn "đi đêm" của cựu Giám đốc trung tâm đào tạo lái xe và cán bộ thuế

Cựu Trưởng đoàn thanh tra Trần Ngọc Nhân và chuyên viên Trần Thị Thanh An cùng bị truy tố về tội nhận hối lộ. Hai cán bộ thuế này bị cáo buộc đã nhận tiền của cựu Giám đốc Trung tâm kỹ năng thực hành cơ giới giao thông vận tải để bỏ qua sai phạm, né truy thu hơn 40 tỷ đồng.
Loạt chính sách mới có hiệu lực từ tháng 3/2026: Siết kỷ cương, chuẩn hóa dữ liệu, tăng cường minh bạch

Loạt chính sách mới có hiệu lực từ tháng 3/2026: Siết kỷ cương, chuẩn hóa dữ liệu, tăng cường minh bạch

Bước sang tháng 3/2026, nhiều chính sách mới quan trọng chính thức đi vào thực thi, trải rộng từ bất động sản, cư trú, ngân hàng, lưu trữ đến giao thông, giáo dục và đường sắt. Điểm chung nổi bật là xu hướng tăng cường minh bạch, siết kỷ luật và chuẩn hóa quy trình quản lý trong bối cảnh chuyển đổi số và hoàn thiện thể chế.
Hải quan hướng dẫn thực thi chính sách mới với xe máy chuyên dùng nhập khẩu

Hải quan hướng dẫn thực thi chính sách mới với xe máy chuyên dùng nhập khẩu

Cục Hải quan đã ban hành Công văn số 12657/CHQ-GSQL gửi các Chi cục Hải quan khu vực về việc thực hiện chính sách quản lý đối với xe cơ giới, xe máy chuyên dùng nhập khẩu.
Những điều Doanh nghiệp viễn thông cung cấp dịch vụ viễn thông công ích cần biết

Những điều Doanh nghiệp viễn thông cung cấp dịch vụ viễn thông công ích cần biết

Doanh nghiệp viễn thông cung cấp dịch vụ viễn thông công ích (VTCI) là các đơn vị được nhà nước giao nhiệm vụ, đặt hàng hoặc đấu thầu để phổ cập dịch vụ tại vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo. Các đơn vị chính bao gồm VNPT, Viettel, MobiFone, FPT, CMC, SPT.
Hải quan bắt 4,5 kg cocain tại Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất trong cao điểm chống ma túy dịp Tết

Hải quan bắt 4,5 kg cocain tại Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất trong cao điểm chống ma túy dịp Tết

Trong đợt cao điểm phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và ma túy dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, lực lượng Hải quan đã phát hiện, bắt giữ 4,5 kg cocain tại Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất. Vụ việc tiếp tục cho thấy tính chất phức tạp, xuyên quốc gia và thủ đoạn ngày càng tinh vi của tội phạm ma túy qua đường hàng không.
Sẽ thanh tra 6 doanh nghiệp điện gió đang đầu tư tại Quảng Trị

Sẽ thanh tra 6 doanh nghiệp điện gió đang đầu tư tại Quảng Trị

Thanh tra tỉnh Quảng Trị cho biết, cơ quan này sẽ thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong hoạt động điện lực đối với các dự án nhà máy điện gió trên địa bàn tỉnh.
Xử phạt Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại dịch vụ Trường Huy 226,5 triệu đồng

Xử phạt Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại dịch vụ Trường Huy 226,5 triệu đồng

Cùng với đó, TP. Hải Phòng yêu cầu doanh nghiệp này tiêu hủy 55,3 tấn lòng, dạ dày và chân gà không rõ nguồn gốc, xuất xứ trong kho lạnh.
Quy định của pháp luật về quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản

Quy định của pháp luật về quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản

Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản là một trong những chủ thể trực tiếp tham gia kết nối, hỗ trợ các giao dịch bất động sản trên thị trường.
Từ ngày 1/3/2026: Loạt luật mới tạo xung lực cho doanh nghiệp và môi trường đầu tư

Từ ngày 1/3/2026: Loạt luật mới tạo xung lực cho doanh nghiệp và môi trường đầu tư

Từ đầu tháng 3/2026, nhiều điều luật quan trọng chính thức có hiệu lực, mở rộng cơ chế hỗ trợ phục hồi doanh nghiệp, cải cách thủ tục đầu tư, siết chặt quản lý nội dung trí tuệ nhân tạo và tăng phân cấp trong bảo vệ bí mật nhà nước.
Bộ Công Thương ban hành kế hoạch hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp năm 2026

Bộ Công Thương ban hành kế hoạch hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp năm 2026

Bộ Công Thương triển khai Kế hoạch hỗ trợ pháp lý năm 2026 trên phạm vi toàn quốc, tập trung rà soát, hoàn thiện quy định pháp luật và tăng cường cung cấp thông tin, tư vấn cho doanh nghiệp, doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh trong các lĩnh vực quản lý của ngành.
Tỉnh Lào Cai phải sớm công khai kết quả xử lý vụ nổ ở Công ty TNHH Phốt pho vàng Việt Nam

Tỉnh Lào Cai phải sớm công khai kết quả xử lý vụ nổ ở Công ty TNHH Phốt pho vàng Việt Nam

Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề nghị tỉnh Lào Cai xử lý sự cố gây nổ ở Công ty TNHH Phốt pho vàng Việt Nam (PP5) và công khai kết quả xử lý.