Thứ bảy 08/08/2026 01:38
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Đồng Nai: Hàng hóa nội tỉnh dồi dào, đưa về tiêu thụ ở TP.HCM tập trung vào thịt gia súc, gia cầm

09/07/2021 16:09
Sẽ tạm thời hàng hóa từ các tỉnh, trong đó có Đồng Nai về TP.HCM sẽ không tập kết trung chuyển ở 3 chợ đầu mối nói trên, mà sẽ được đưa trực tiếp đến các nơi tiêu thụ, lò mổ, chợ truyền thống… Ưu tiên hình thức điều phối, giao dịch trực tuyến, giao

Đó là thông báo mới nhất sau khi ông Lê Văn Lộc - Phó Giám đốc Sở Công Thương Đồng Nai làm việc với Sở Công Thương TP.HCM về phương án điều tiết hàng hóa nông sản, thực phẩm từ Đồng Nai vào TP.HCM.

Chợ Tân Biên (TP. Biên Hòa)  trung bình mỗi đêm cung cấp ra thị trường khoảng 340 tấn rau, củ, quả các loại.
Chợ Tân Biên (TP. Biên Hòa) trung bình mỗi đêm cung cấp ra thị trường khoảng 340 tấn rau, củ, quả các loại. (Ảnh: Báo Đồng Nai)

Sau khi ghi nhận 9 ca dương tính Covid-19 mới đêm 5/7 tại Đồng Nai, có 2 tiểu thương tại TP.Biên Hòa lấy hàng từ TPHCM về buôn bán tại chợ đầu mối Tân Biên, TP.Biên Hòa và một chợ khác tại phường Thống Nhất, ngay trong đêm, lực lượng chức năng tỉnh Đồng Nai đã phong tỏa tạm thời chợ đầu mối Tân Biên, tiến hành lấy mẫu test nhanh xét nghiệm cho toàn bộ tiểu thương trong chợ. Kết quả, 365 mẫu đều âm tính với SARS-CoV-2.

Ông Lộc chia sẻ thêm, trong giai đoạn các chợ đầu mối ở TP.HCM tạm thời đóng cửa, tiểu thương các chợ trên địa bàn tỉnh có thể lựa chọn phương án lấy nguồn hàng hóa, nông sản từ các chợ đầu mối, chợ lớn ở trong tỉnh.

Cùng quan điểm ổn định đầu ra cũng như đảm bảo nguồn hàng cung cấp cho thị trường, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi - thú y Đồng Nai Nguyễn Trường Giang cho biết, hiện lượng heo cung cấp cho TP.HCM có giảm so với trước do nhiều chợ đầu mối lớn ở TP.HCM tạm ngưng hoạt động, nhưng hoạt động mua bán heo hơi từ Đồng Nai vào thị trường TP.HCM vẫn diễn ra bình thường vì các doanh nghiệp, cơ sở giết mổ có chuỗi liên kết trong phân phối tăng cường đẩy mạnh nguồn cung vào thị trường này.

Ông Đào Văn Cường, đại diện Công ty TNHH Chế biến thực phẩm Anh Hoàng Thy (TP.Biên Hòa) cho biết, nguồn heo của công ty khá dồi dào, các kênh phân phối của công ty khá ổn định, nhất là đối với mảng cung ứng vào các hệ thống siêu thị, trong đó có nhiều siêu thị, đơn vị ở Đồng Nai. Công ty sẽ có kế hoạch điều tiết lượng cung ứng cho thị trường một cách phù hợp khi có biến động xảy ra.

Chợ đầu mối vẫn hoạt động ổn định

Ông Hoàng Văn Đức, đại diện Ban quản lý chợ Tân Biên (TP.Biên Hòa) chia sẻ, sau khi tạm phong tỏa để phun khử khuẩn, truy vết các ca F1, F2 và có kết quả xét nghiệm nhanh đối với tiểu thương, người mua bán hàng, tài xế trong chợ đều âm tính với SARS-CoV-2, từ sáng 6-7, chợ Tân Biên đã hoạt động bình thường trở lại.

Chợ tăng cường kiểm soát chặt người ra vào chợ, yêu cầu tài xế và tiểu thương phải tuân thủ thông điệp 5K của Bộ Y tế, khai báo y tế, theo dõi sức khỏe, đặc biệt là những tài xế, tiểu thương có liên quan đến các địa phương, khu vực đang có dịch cần xuất trình giấy kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 nếu muốn vào chợ…

Nguồn nông sản đưa về chợ chủ yếu đến từ các địa phương trong tỉnh và tỉnh Lâm Đồng… sau đó được cung ứng đến các chợ ở TP. Biên Hòa và một số vùng lân cận ở H. Long Thành, H. Vĩnh Cửu… Những ngày gần đây, nhiều chợ đầu mối ở TP.HCM tạm thời đóng cửa, trong đó có chợ đầu mối nông sản Thủ Đức. Điều này khiến lượng rau, củ, quả từ Lâm Đồng đưa về tập trung ở chợ bắt đầu có xu hướng tăng lên.

Ông Hồ Đức Tân, đại diện Ban quản lý chợ đầu mối nông sản, thực phẩm Dầu Giây (H.Thống Nhất) chia sẻ, hiện nay chợ vẫn hoạt động khá ổn định. Lượng hàng hóa tiêu thụ tại chợ hiện giảm 20-25% so với thời điểm giữa tháng 6-2021 do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Nguồn nông sản đưa về chợ vẫn được đảm bảo, chủ yếu đến từ các địa phương trong tỉnh và tỉnh Lâm Đồng… nên nguồn hàng từ các chợ đầu mối của TP.HCM tác động không đáng kể.

Chợ sẽ tiếp tục tăng cường các phương án phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo các biện pháp 5K, đặc biệt, chợ cũng đã phối hợp với địa phương lập chốt kiểm dịch ngay trước cổng chợ để rà soát, khai báo y tế, phun xịt khử khuẩn các phương tiện từ địa phương khác trước khi vào chợ.

Các siêu thị trên địa bàn tỉnh cũng đẩy mạnh hoạt động tiêu thụ nông sản cho nông dân. Bà Hoàng Thị Tố Uyên, Phó Giám đốc Co.opmart Biên Hòa chia sẻ, hàng tại siêu thị hiện vẫn dồi dào, đầy đủ, giá cả ổn định.

Siêu thị còn tăng cường kết nối các loại nông sản địa phương vào siêu thị. Trong đó, hệ thống Co.opmart đang triển khai, đẩy mạnh tiêu thụ nhiều loại trái cây địa phương, trong đó có chôm chôm Long Khánh tại các siêu thị trong hệ thống.

Theo ông Mai Văn Hiền - Chủ tịch UBND huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai, cho biết: Hàng hóa, nhu yếu phẩm thiết yếu ở các xã đang trong giai đoạn cách ly y tế của huyện được đảm bảo khá dồi dào với giá cả ổn định. Địa phương chủ động cho các cửa hàng tạp hóa, tiểu thương tại địa bàn đăng ký nguồn hàng cung ứng tại chỗ. Các tiểu thương kinh doanh các mặt hàng thiết yếu đăng ký và được địa phương cấp giấy phép sẽ được triển khai cung ứng, bán hàng lưu động, tránh tình trạng tập trung đông người…

Đối với các loại nông sản đang vào vụ thu hoạch như rau xanh, chôm chôm…, huyện cho phép các loại phương tiện cơ giới đi vào để vận chuyển nông sản thu hoạch đi tiêu thụ nhưng cần tuân thủ nghiêm các quy định về phòng, chống dịch, tài xế các phương tiện này phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 theo quy định của tỉnh; đồng thời, phải tiến hành khử trùng phương tiện, hạn chế tập trung đông người...

Tiến Sang (tổng hợp)

Tin bài khác
Traffic có thể tạo tiền, nhưng không thay được nền móng cốt lõi của doanh nghiệp

Traffic có thể tạo tiền, nhưng không thay được nền móng cốt lõi của doanh nghiệp

Nhiều năm qua, Huấn Hoa Hồng xây dựng sức ảnh hưởng lớn trên mạng xã hội, phát triển hoạt động livestream bán hàng và tham gia thành lập nhiều doanh nghiệp. Nhưng những diễn biến gần đây cho thấy, lượng người theo dõi hay doanh số bán hàng không phải là thước đo duy nhất phản ánh sức khỏe của một mô hình kinh doanh.
Muốn ngành gỗ lớn mạnh, doanh nghiệp phải thắng trên chính thị trường nội địa

Muốn ngành gỗ lớn mạnh, doanh nghiệp phải thắng trên chính thị trường nội địa

Xuất khẩu vẫn là thế mạnh của ngành gỗ Việt Nam nhưng thị trường trong nước mới là dư địa tăng trưởng dài hạn. Theo các chuyên gia, để khai thác hiệu quả thị trường hàng tỷ USD này, cần sớm hoàn thiện hệ thống tiêu chuẩn, dữ liệu và cơ chế minh bạch nhằm tạo động lực đầu tư cho doanh nghiệp cũng như củng cố niềm tin của người tiêu dùng.
HOSE công bố 57 cổ phiếu không đủ điều kiện cấp margin trong tháng 8/2026

HOSE công bố 57 cổ phiếu không đủ điều kiện cấp margin trong tháng 8/2026

Danh sách chứng khoán không đủ điều kiện cấp margin trên HOSE tiếp tục được thu hẹp trong tháng 8/2026 khi còn 57 mã, sau khi cổ phiếu TIX được đưa ra khỏi diện cảnh báo và đủ điều kiện trở lại.
Xuất khẩu rau quả Việt tăng tốc tại thị trường Trung Quốc

Xuất khẩu rau quả Việt tăng tốc tại thị trường Trung Quốc

Xuất khẩu rau quả Việt Nam sang Trung Quốc tiếp tục tăng mạnh trong 6 tháng đầu năm 2026, đưa Việt Nam trở thành nguồn cung lớn thứ ba và được dự báo sớm vượt Chile để vươn lên vị trí thứ hai tại thị trường tỷ dân.
SpaceX tăng tốc với Starlink và AI, nhưng áp lực đầu tư còn lớn

SpaceX tăng tốc với Starlink và AI, nhưng áp lực đầu tư còn lớn

Mặc dù doanh thu gần như tăng gấp đôi trong quý đầu tiên sau niêm yết, song SpaceX vẫn đối mặt bài toán cân bằng giữa dòng tiền từ Starlink và nhu cầu vốn khổng lồ cho AI, trung tâm dữ liệu và Starship.
Thương mại điện tử tăng tốc, người Việt chi hơn 1.600 tỷ đồng mua sắm mỗi ngày

Thương mại điện tử tăng tốc, người Việt chi hơn 1.600 tỷ đồng mua sắm mỗi ngày

Thị trường thương mại điện tử Việt Nam tiếp tục tăng trưởng mạnh khi người tiêu dùng ưu tiên chất lượng và trải nghiệm mua sắm, tạo động lực mới cho doanh số bán lẻ trực tuyến.
Xuất khẩu gạo: Doanh nghiệp kiến nghị nhiều giải pháp giữ vững đà tăng trưởng

Xuất khẩu gạo: Doanh nghiệp kiến nghị nhiều giải pháp giữ vững đà tăng trưởng

Dù lượng gạo xuất khẩu vẫn tăng nhẹ trong 7 tháng đầu năm 2026, giá bán giảm đã khiến kim ngạch đi xuống. Doanh nghiệp kiến nghị nhiều giải pháp để mở rộng thị trường, nâng cao giá trị và tăng sức cạnh tranh cho gạo Việt Nam.
Nhân sự cấp cao rời đi: 5 bài học quản trị giúp doanh nghiệp biến khủng hoảng thành cơ hội

Nhân sự cấp cao rời đi: 5 bài học quản trị giúp doanh nghiệp biến khủng hoảng thành cơ hội

Trong khi nhiều tổ chức xem sự ra đi của lãnh đạo cấp cao là dấu hiệu bất ổn, các doanh nghiệp có nền quản trị hiện đại lại coi đó là một phần tất yếu trong vòng đời phát triển. Thay vì tập trung giữ chân bằng mọi giá, họ xây dựng quy trình kế nhiệm, bảo vệ uy tín của tổ chức và tận dụng thời điểm chuyển giao để chuẩn bị cho giai đoạn tăng trưởng tiếp theo.
AI "bịa" thông tin đang trở thành rủi ro mới với thương hiệu doanh nghiệp

AI "bịa" thông tin đang trở thành rủi ro mới với thương hiệu doanh nghiệp

Không chỉ tạo ra câu trả lời sai, các công cụ AI tạo sinh như ChatGPT, Gemini hay AI Overviews của Google đang đặt doanh nghiệp trước một dạng khủng hoảng truyền thông hoàn toàn mới: thông tin bịa đặt được AI trình bày như sự thật. Theo Gartner, nếu không có cơ chế ứng phó phù hợp, những "ảo giác AI" có thể làm xói mòn uy tín thương hiệu, tác động trực tiếp đến doanh thu và niềm tin của khách hàng.
Techfest Hải Phòng 2026 hội tụ nguồn lực, bứt phá hệ sinh thái đổi mới sáng tạo

Techfest Hải Phòng 2026 hội tụ nguồn lực, bứt phá hệ sinh thái đổi mới sáng tạo

Quy tụ 125 gian hàng công nghệ cùng hàng nghìn chuyên gia, doanh nghiệp và nhà đầu tư trong, ngoài nước, Techfest Hải Phòng 2026 mở ra không gian kết nối tri thức, công nghệ và nguồn lực, khẳng định quyết tâm đưa Hải Phòng trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo của khu vực phía Bắc.
EU, Mỹ, Nhật Bản đồng loạt siết quy định SPS, doanh nghiệp xuất khẩu cần lưu ý gì?

EU, Mỹ, Nhật Bản đồng loạt siết quy định SPS, doanh nghiệp xuất khẩu cần lưu ý gì?

EU, Hoa Kỳ, Nhật Bản cùng nhiều thành viên WTO vừa ban hành 53 thông báo SPS mới, tập trung siết chặt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm và kiểm dịch, đặt ra yêu cầu cao hơn đối với doanh nghiệp xuất khẩu.
Ông chủ trẻ người Đức chia sẻ cách đạt tiêu chuẩn EU Bio và Naturland Fair của trang trại hữu cơ

Ông chủ trẻ người Đức chia sẻ cách đạt tiêu chuẩn EU Bio và Naturland Fair của trang trại hữu cơ

Ông chủ trẻ Trang trại biểu mẫu về nông nghiệp sinh học tại Đức đến Việt Nam để chia sẻ cách đạt tiêu chuẩn hữu cơ của Liên minh Châu Âu (EU Bio) lẫn bộ quy chuẩn khắt khe của Naturland Fair.
Liên kết để tạo giá trị: Hướng đi mới của doanh nghiệp F&B trong kỷ nguyên trải nghiệm

Liên kết để tạo giá trị: Hướng đi mới của doanh nghiệp F&B trong kỷ nguyên trải nghiệm

Thay vì phát triển riêng lẻ, nhiều doanh nghiệp F&B đang lựa chọn liên kết để khai thác thế mạnh của nhau, từ hạ tầng, vận hành đến hệ thống khách hàng. Cách tiếp cận này không chỉ giúp tối ưu chi phí đầu tư mà còn tạo điều kiện để các sản phẩm thủ công của doanh nghiệp Việt có thêm cơ hội hiện diện trong những không gian dịch vụ hiện đại, đáp ứng xu hướng tiêu dùng đề cao trải nghiệm và giá trị bản địa.
Đà giảm cổ phiếu AI kéo theo áp lực ký quỹ với các quỹ đầu cơ

Đà giảm cổ phiếu AI kéo theo áp lực ký quỹ với các quỹ đầu cơ

Làn sóng bán tháo cổ phiếu AI đang khiến nhiều quỹ đầu cơ chịu áp lực bổ sung tài sản bảo đảm, trong bối cảnh các ngân hàng Phố Wall thận trọng hơn với rủi ro đòn bẩy và mức độ tập trung danh mục.
Doanh nghiệp ngành nhựa tăng tốc lợi nhuận quý II, nhiều đơn vị lập kỷ lục kinh doanh

Doanh nghiệp ngành nhựa tăng tốc lợi nhuận quý II, nhiều đơn vị lập kỷ lục kinh doanh

Kết quả kinh doanh quý II/2026 cho thấy bức tranh khởi sắc của ngành nhựa khi nhiều doanh nghiệp ngành nhựa ghi nhận lợi nhuận cao kỷ lục nhờ nhu cầu tiêu thụ phục hồi, giá nguyên liệu đầu vào ở mức thuận lợi và hiệu quả kiểm soát chi phí. Tuy nhiên, triển vọng tăng trưởng trong thời gian tới được dự báo sẽ có sự phân hóa giữa các nhóm doanh nghiệp.