Thứ năm 11/06/2026 11:35
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Đồng Nai: Hàng hóa nội tỉnh dồi dào, đưa về tiêu thụ ở TP.HCM tập trung vào thịt gia súc, gia cầm

09/07/2021 16:09
Sẽ tạm thời hàng hóa từ các tỉnh, trong đó có Đồng Nai về TP.HCM sẽ không tập kết trung chuyển ở 3 chợ đầu mối nói trên, mà sẽ được đưa trực tiếp đến các nơi tiêu thụ, lò mổ, chợ truyền thống… Ưu tiên hình thức điều phối, giao dịch trực tuyến, giao

Đó là thông báo mới nhất sau khi ông Lê Văn Lộc - Phó Giám đốc Sở Công Thương Đồng Nai làm việc với Sở Công Thương TP.HCM về phương án điều tiết hàng hóa nông sản, thực phẩm từ Đồng Nai vào TP.HCM.

Chợ Tân Biên (TP. Biên Hòa)  trung bình mỗi đêm cung cấp ra thị trường khoảng 340 tấn rau, củ, quả các loại.
Chợ Tân Biên (TP. Biên Hòa) trung bình mỗi đêm cung cấp ra thị trường khoảng 340 tấn rau, củ, quả các loại. (Ảnh: Báo Đồng Nai)

Sau khi ghi nhận 9 ca dương tính Covid-19 mới đêm 5/7 tại Đồng Nai, có 2 tiểu thương tại TP.Biên Hòa lấy hàng từ TPHCM về buôn bán tại chợ đầu mối Tân Biên, TP.Biên Hòa và một chợ khác tại phường Thống Nhất, ngay trong đêm, lực lượng chức năng tỉnh Đồng Nai đã phong tỏa tạm thời chợ đầu mối Tân Biên, tiến hành lấy mẫu test nhanh xét nghiệm cho toàn bộ tiểu thương trong chợ. Kết quả, 365 mẫu đều âm tính với SARS-CoV-2.

Ông Lộc chia sẻ thêm, trong giai đoạn các chợ đầu mối ở TP.HCM tạm thời đóng cửa, tiểu thương các chợ trên địa bàn tỉnh có thể lựa chọn phương án lấy nguồn hàng hóa, nông sản từ các chợ đầu mối, chợ lớn ở trong tỉnh.

Cùng quan điểm ổn định đầu ra cũng như đảm bảo nguồn hàng cung cấp cho thị trường, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi - thú y Đồng Nai Nguyễn Trường Giang cho biết, hiện lượng heo cung cấp cho TP.HCM có giảm so với trước do nhiều chợ đầu mối lớn ở TP.HCM tạm ngưng hoạt động, nhưng hoạt động mua bán heo hơi từ Đồng Nai vào thị trường TP.HCM vẫn diễn ra bình thường vì các doanh nghiệp, cơ sở giết mổ có chuỗi liên kết trong phân phối tăng cường đẩy mạnh nguồn cung vào thị trường này.

Ông Đào Văn Cường, đại diện Công ty TNHH Chế biến thực phẩm Anh Hoàng Thy (TP.Biên Hòa) cho biết, nguồn heo của công ty khá dồi dào, các kênh phân phối của công ty khá ổn định, nhất là đối với mảng cung ứng vào các hệ thống siêu thị, trong đó có nhiều siêu thị, đơn vị ở Đồng Nai. Công ty sẽ có kế hoạch điều tiết lượng cung ứng cho thị trường một cách phù hợp khi có biến động xảy ra.

Chợ đầu mối vẫn hoạt động ổn định

Ông Hoàng Văn Đức, đại diện Ban quản lý chợ Tân Biên (TP.Biên Hòa) chia sẻ, sau khi tạm phong tỏa để phun khử khuẩn, truy vết các ca F1, F2 và có kết quả xét nghiệm nhanh đối với tiểu thương, người mua bán hàng, tài xế trong chợ đều âm tính với SARS-CoV-2, từ sáng 6-7, chợ Tân Biên đã hoạt động bình thường trở lại.

Chợ tăng cường kiểm soát chặt người ra vào chợ, yêu cầu tài xế và tiểu thương phải tuân thủ thông điệp 5K của Bộ Y tế, khai báo y tế, theo dõi sức khỏe, đặc biệt là những tài xế, tiểu thương có liên quan đến các địa phương, khu vực đang có dịch cần xuất trình giấy kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 nếu muốn vào chợ…

Nguồn nông sản đưa về chợ chủ yếu đến từ các địa phương trong tỉnh và tỉnh Lâm Đồng… sau đó được cung ứng đến các chợ ở TP. Biên Hòa và một số vùng lân cận ở H. Long Thành, H. Vĩnh Cửu… Những ngày gần đây, nhiều chợ đầu mối ở TP.HCM tạm thời đóng cửa, trong đó có chợ đầu mối nông sản Thủ Đức. Điều này khiến lượng rau, củ, quả từ Lâm Đồng đưa về tập trung ở chợ bắt đầu có xu hướng tăng lên.

Ông Hồ Đức Tân, đại diện Ban quản lý chợ đầu mối nông sản, thực phẩm Dầu Giây (H.Thống Nhất) chia sẻ, hiện nay chợ vẫn hoạt động khá ổn định. Lượng hàng hóa tiêu thụ tại chợ hiện giảm 20-25% so với thời điểm giữa tháng 6-2021 do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Nguồn nông sản đưa về chợ vẫn được đảm bảo, chủ yếu đến từ các địa phương trong tỉnh và tỉnh Lâm Đồng… nên nguồn hàng từ các chợ đầu mối của TP.HCM tác động không đáng kể.

Chợ sẽ tiếp tục tăng cường các phương án phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo các biện pháp 5K, đặc biệt, chợ cũng đã phối hợp với địa phương lập chốt kiểm dịch ngay trước cổng chợ để rà soát, khai báo y tế, phun xịt khử khuẩn các phương tiện từ địa phương khác trước khi vào chợ.

Các siêu thị trên địa bàn tỉnh cũng đẩy mạnh hoạt động tiêu thụ nông sản cho nông dân. Bà Hoàng Thị Tố Uyên, Phó Giám đốc Co.opmart Biên Hòa chia sẻ, hàng tại siêu thị hiện vẫn dồi dào, đầy đủ, giá cả ổn định.

Siêu thị còn tăng cường kết nối các loại nông sản địa phương vào siêu thị. Trong đó, hệ thống Co.opmart đang triển khai, đẩy mạnh tiêu thụ nhiều loại trái cây địa phương, trong đó có chôm chôm Long Khánh tại các siêu thị trong hệ thống.

Theo ông Mai Văn Hiền - Chủ tịch UBND huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai, cho biết: Hàng hóa, nhu yếu phẩm thiết yếu ở các xã đang trong giai đoạn cách ly y tế của huyện được đảm bảo khá dồi dào với giá cả ổn định. Địa phương chủ động cho các cửa hàng tạp hóa, tiểu thương tại địa bàn đăng ký nguồn hàng cung ứng tại chỗ. Các tiểu thương kinh doanh các mặt hàng thiết yếu đăng ký và được địa phương cấp giấy phép sẽ được triển khai cung ứng, bán hàng lưu động, tránh tình trạng tập trung đông người…

Đối với các loại nông sản đang vào vụ thu hoạch như rau xanh, chôm chôm…, huyện cho phép các loại phương tiện cơ giới đi vào để vận chuyển nông sản thu hoạch đi tiêu thụ nhưng cần tuân thủ nghiêm các quy định về phòng, chống dịch, tài xế các phương tiện này phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 theo quy định của tỉnh; đồng thời, phải tiến hành khử trùng phương tiện, hạn chế tập trung đông người...

Tiến Sang (tổng hợp)

Tin bài khác
Doanh nghiệp cần làm gì để giữ chân nhân tài trong thời đại AI và cạnh tranh nhân lực

Doanh nghiệp cần làm gì để giữ chân nhân tài trong thời đại AI và cạnh tranh nhân lực

Trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng khốc liệt, nguồn nhân lực chất lượng cao đang trở thành lợi thế chiến lược quyết định sức bật và khả năng phát triển bền vững của doanh nghiệp. Tại GBA Monthly Business Meeting 2026 với chủ đề “Xây dựng nguồn nhân lực cho tương lai”, các chuyên gia và lãnh đạo doanh nghiệp đã cùng chia sẻ những góc nhìn, giải pháp nhằm thu hút, phát triển và giữ chân nhân tài trong kỷ nguyên tăng trưởng mới của nền kinh tế Việt Nam.
Tăng tốc phủ sóng trạm sạc điện cao tốc Bắc - Nam phục vụ xe điện

Tăng tốc phủ sóng trạm sạc điện cao tốc Bắc - Nam phục vụ xe điện

Nhu cầu xe điện tăng nhanh kéo theo áp lực phát triển hạ tầng trạm sạc trên cao tốc Bắc - Nam, nơi các doanh nghiệp đang đẩy mạnh đầu tư nhưng vẫn cần tiêu chuẩn đồng bộ.
Đà Nẵng ban hành kế hoạch đẩy mạnh Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”

Đà Nẵng ban hành kế hoạch đẩy mạnh Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”

UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành Kế hoạch số 283/KH-UBND triển khai Nghị quyết số 88/NQ-CP của Chính phủ về việc thúc đẩy phát triển thị trường trong nước, kích cầu tiêu dùng, đẩy mạnh Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” trên địa bàn TP.
Chứng khoán bứt phá, VN-Index tăng hơn 10 điểm nhờ lực kéo từ nhóm bất động sản

Chứng khoán bứt phá, VN-Index tăng hơn 10 điểm nhờ lực kéo từ nhóm bất động sản

VN-Index tăng 10,6 điểm lên 1.303,71 điểm nhờ dòng tiền cải thiện và sự dẫn dắt của nhóm bất động sản. Khối ngoại tiếp tục bán ròng hơn 542 tỷ đồng trên HOSE.
Cổ phiếu ngân hàng phân hóa mạnh, rủi ro nợ xấu bất động sản cần được giám sát

Cổ phiếu ngân hàng phân hóa mạnh, rủi ro nợ xấu bất động sản cần được giám sát

Sau kết quả kinh doanh quý I/2026 tích cực hơn kỳ vọng, nhóm cổ phiếu ngân hàng bước vào nửa cuối năm với triển vọng tăng trưởng vẫn còn, nhưng áp lực rủi ro cũng ngày càng rõ nét. Các yếu tố như thanh khoản, biên lãi ròng thu hẹp và chất lượng tài sản suy yếu đang trở thành những biến số quan trọng đối với diễn biến lợi nhuận cũng như định giá cổ phiếu ngân hàng trong thời gian tới.
Hải Phát muốn thâu tóm 99% vốn doanh nghiệp bất động sản mới lập

Hải Phát muốn thâu tóm 99% vốn doanh nghiệp bất động sản mới lập

Đầu tư Hải Phát (HPX) vừa thông qua chủ trương nhận chuyển nhượng 99% vốn tại Công ty TNHH Đầu tư HP An Phát, doanh nghiệp bất động sản mới thành lập. Thương vụ diễn ra trong bối cảnh lợi nhuận quý I giảm mạnh và kế hoạch năm còn nhiều áp lực.
Rau quả Việt tăng tốc chinh phục mục tiêu xuất khẩu 10 tỷ USD

Rau quả Việt tăng tốc chinh phục mục tiêu xuất khẩu 10 tỷ USD

Xuất khẩu rau quả duy trì đà tăng trưởng tích cực, nhưng mục tiêu 10 tỷ USD sẽ phụ thuộc lớn vào khả năng đáp ứng các tiêu chuẩn ngày càng khắt khe từ thị trường nhập khẩu.
Từ kỹ sư cơ khí đến người làm trầm hương xứ Quảng: Hành trình của Ngô Tấn Quyền

Từ kỹ sư cơ khí đến người làm trầm hương xứ Quảng: Hành trình của Ngô Tấn Quyền

Từ bỏ nghề kỹ sư cơ khí, Ngô Tấn Quyền trở về Quảng Nam khởi nghiệp với trầm hương, theo đuổi đam mê và gìn giữ giá trị nghề truyền thống.
VN-Index mất gần 50 điểm: Nhóm bất động sản trở thành tâm điểm điều chỉnh

VN-Index mất gần 50 điểm: Nhóm bất động sản trở thành tâm điểm điều chỉnh

Ngày 8/6, áp lực bán lan rộng trong phiên giao dịch khiến VN-Index đánh mất mốc 1.800 điểm, lùi về 1.790,53 điểm. Trong bức tranh giảm sâu của thị trường, nhóm bất động sản nổi lên như tâm điểm điều chỉnh khi nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn đồng loạt suy yếu, tạo sức ép mạnh lên chỉ số chung và tâm lý nhà đầu tư.
Hack CX in Banking Together 2026: "Vườn ươm" giải pháp AI cho tài chính số

Hack CX in Banking Together 2026: "Vườn ươm" giải pháp AI cho tài chính số

Không dừng lại ở một sân chơi công nghệ thuần túy, cuộc thi Hack CX in Banking Together 2026 vừa bế mạc tại Đại học Bách khoa Hà Nội đã cho thấy tầm vóc mới: Nơi các tài năng trẻ hiến kế bằng giải pháp AI cụ thể, trực diện tháo gỡ những "điểm nghẽn" về công nghệ tài chính, phục vụ mục tiêu tăng trưởng của nền kinh tế số Việt Nam.
Khả năng vừa giữ tiền, vừa sinh lời dài hạn của Mini Orchard

Khả năng vừa giữ tiền, vừa sinh lời dài hạn của Mini Orchard

Giữa bối cảnh các kênh đầu tư tài chính biến động không ngừng, giới đầu tư tinh anh đang ráo riết dịch chuyển dòng vốn về những tài sản thực. Tại tâm điểm Thanh Hóa, tổ hợp Mini Orchard (Vinhomes Star City) đang là lựa chọn đáng chú ý mang đến lời giải cho bài toán kép: vừa khai thác dòng tiền kinh doanh không ngủ, vừa bảo chứng đà tăng giá bền vững.
An Giang thúc đẩy Trung tâm Đổi mới sáng tạo, mở không gian phát triển mới cho doanh nghiệp

An Giang thúc đẩy Trung tâm Đổi mới sáng tạo, mở không gian phát triển mới cho doanh nghiệp

Đề xuất đầu tư Trung tâm Đổi mới sáng tạo An Giang theo hình thức xã hội hóa được kỳ vọng trở thành hạt nhân kết nối công nghệ, hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số và nâng cao năng lực cạnh tranh trong giai đoạn phát triển mới.
Kinh tế trải nghiệm tại Việt Nam: Khoảng trống tỷ USD và cơ hội bứt phá mới

Kinh tế trải nghiệm tại Việt Nam: Khoảng trống tỷ USD và cơ hội bứt phá mới

Kinh tế trải nghiệm đang trở thành động lực tăng trưởng mới tại Việt Nam khi nhu cầu tiêu dùng cảm xúc tăng mạnh, song hệ sinh thái kết nối còn rời rạc, để lại khoảng trống giá trị lớn cần được khai thác hiệu quả.
Cổ phiếu ngân hàng còn dư địa tăng trưởng, định giá hấp dẫn cho đầu tư dài hạn

Cổ phiếu ngân hàng còn dư địa tăng trưởng, định giá hấp dẫn cho đầu tư dài hạn

Cổ phiếu ngân hàng duy trì sức hút khi lợi nhuận tăng trưởng ổn định, định giá ở mức hợp lý, mở ra cơ hội đầu tư trung dài hạn trong bối cảnh tín dụng còn dư địa mở rộng.
Hoàn thiện khung pháp lý để hình thành mạng lưới quỹ đầu tư mạo hiểm công - tư

Hoàn thiện khung pháp lý để hình thành mạng lưới quỹ đầu tư mạo hiểm công - tư

Việc ban hành Nghị định số 264/2025/NĐ-CP về quỹ đầu tư mạo hiểm quốc gia và địa phương đang thúc đẩy tiến trình hình thành các dòng vốn mồi từ ngân sách nhà nước. Với sự vào cuộc bước đầu của các trung tâm kinh tế lớn như Hà Nội, Hải Phòng, mô hình hợp tác công - tư này được kỳ vọng sẽ giải quyết bài toán thiếu hụt nguồn vốn giai đoạn sớm cho khối doanh nghiệp công nghệ cao và khoa học - công nghệ.