Thứ tư 24/06/2026 21:27
Hotline: 024.355.63.010
Góc nhìn Chuyên gia

Đổi mới sáng tạo mở để startup Việt vượt qua “thung lũng chết”

15/02/2023 10:56
"Phải tạo những nguồn vốn mới, ngay cả trong nội địa, nội sinh, những cơ chế để lấy vốn từ dân, doanh nghiệp, cộng đồng để giúp đỡ cho các bạn trẻ khởi nghiệp, đặc biệt đổi mới sáng tạo vượt qua “thung lũng chết”. Đây cũng là điều mà các nước đang là
Ảnh minh họa
Ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục Phát triển Thị trường và Doanh nghiệp khoa học công nghệ (Bộ Khoa học Công nghệ)

Cuối năm 2021, Bộ Khoa học và Công nghệ đưa ra khái niệm “đổi mới sáng tạo mở”, với mục đích kết nối đa dạng thành phần vào trong hệ sinh thái. Ông Quất cho biết, khái niệm kết nối trong đổi mới sáng tạo mở xuất phát từ khái niệm liên kết 3 nhà: nhà trường – doanh nghiệp – nhà nước (Triple helix); bên cạnh đó là các tổ chức trung gian, hỗ trợ cung cấp vốn, công nghệ…

Ở phương Tây, khái niệm Triple helix đang phát triển theo xu hướng mở. Có nghĩa doanh nghiệp không chỉ sử dụng lực lượng R&D (nghiên cứu và phát triển) ở trong doanh nghiệp, mà còn sử dụng lực lượng tri thức, nghiên cứu ở các trường, viện và startup để giải quyết bài toán cho doanh nghiệp.

Nhà nước cũng không chỉ sử dụng năng lực nội tại mà đặt bài toán quản lý chính quyền, quản lý thách thức xã hội cho doanh nghiệp, viện trường, startup giải quyết, tức mở vấn đề của mình cho xã hội giải quyết. Nhờ vậy sẽ tìm được giải pháp tối ưu nhất mà không cần nghiên cứu lại, chỉ cần tìm cách ứng dụng.

Các viện trường cũng mở cánh cửa của mình cho doanh nhân bước vào để thương mại hóa các kết quả nghiên cứu, giải quyết đầu ra cho các sản phẩm trí tuệ của mình.

Khái niệm đổi mới sáng tạo mở liên kết các thành phần trong hệ sinh thái chặt chẽ hơn. Theo truyền thống, mọi người rất ngại “mở” và hay sử dụng nguồn lực tự có. Nhưng trong thời đại 4.0, ý tưởng không còn quá quan trọng, mà vấn đề là phải thực hiện càng nhanh càng tốt, tức ý tưởng phải thành sản phẩm và giải quyết bài toán cụ thể mới là điều quan trọng.

Hiện các nước trên thế giới đang có xu hướng “mở” rất mạnh mẽ, giúp họ tối ưu hóa nguồn lực cùng với cách mạng 4.0, những nền tảng kỹ thuật số, các phần mềm, không gian mạng, làm cho không gian địa lý dần mờ nhạt, thậm chí mất đi, trở thành một thế giới phẳng. Các trường, viện, cơ quan quản lý đều đưa chung bài toán lên các nền tảng để các nước trong khu vực và toàn cầu giải quyết vấn đề chung, giảm chi phí và tìm được giải pháp nhanh hơn và giải pháp khi tìm ra lan tỏa nhanh hơn.

Singapore trong đại dịch tìm ra rất nhiều giải pháp trong quản lý về thanh toán, ngân hàng số, xây dựng, bảo trì, logistics… Họ đều đưa những bài toán chung và những tập đoàn trao giải thưởng cho startup, viện trường để tìm ra giải pháp nhanh nhất chứ không chỉ dựa vào nghiên cứu của họ như trước đây. Thậm chí các kho sáng chế cũng được họ mở ra để startup, nhà sáng chế tự do khai thác và cùng chia lợi nhuận đem lại. Trước đây, khi đăng kí độc quyền, người ta bảo vệ bí mật những phát minh nhưng nay người ta sẵn sàng trao quyền sử dụng với sáng chế.

Ở Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trương thông qua đề án 844 để thúc đẩy các startup, các lực lượng tinh hoa mới tham gia giải quyết các bài toán của xã hội, chính quyền, doanh nghiệp. Cũng mong muốn các địa phương, doanh nghiệp mở bài toán, thách thức, tạo cơ hội cho các bạn trẻ được tiếp cận và từng bước giải quyết thách thức đó. Trong thời gian vừa qua, có rất nhiều giải thưởng không chỉ là tiền mặt, không chỉ là động viên khuyến khích mà có các bài toán cho chính địa phương, các tập đoàn đưa ra.

Qualcomm Việt Nam là ví dụ đầu tiên đi cùng Bộ Khoa học và Công nghệ, mỗi một năm thường có khoảng 30-40 bạn trẻ đưa ra những giải pháp, sáng kiến giải quyết những vấn đề rất cụ thể của tập đoàn, không chỉ ở Việt Nam mà là những vấn đề mang tính khu vực và toàn cầu.

Sau đó, chúng tôi nhân rộng mô hình này, kêu gọi nhiều tập đoàn đi cùng đưa ra những bài toán, mentor (cố vấn) để đi cùng đào tạo các bạn giải quyết thách thức của doanh nghiệp, địa phương. Các tổ chức quốc tế như UNDP, ADB cùng các tập đoàn như Shinhan Group, gần đây là Vingroup, Trung Nguyên Legend, Thaco, các ngân hàng, trường đại học, viện nghiên cứu tham gia.

Singapore hay Hàn Quốc là thực tiễn rất gần Việt Nam, giải quyết khá tốt bài toán này. Các nước châu Âu như Phần Lan, Hà Lan, Anh, Thụy Điển đang giải quyết rất tốt. Mối quan hệ quốc tế cũng rất quan trọng trong xu hướng mở.

"Chúng tôi sẽ đẩy mạnh mối quan hệ quốc tế trong thời gian tới, giúp startup Việt Nam giải quyết các bài toán toàn cầu. Lợi ích có thể nhìn thấy ngay được là các mentor từ các tập đoàn, trường đại học lớn trên thế giới tích cực hỗ trợ startup nâng cao kiến thức, năng lực, kĩ năng, do đó cách tiếp cận và giải quyết vấn đề của startup chắc chắn được cải thiện.

Còn những giải pháp đó có thể gọi được vốn, nhân rộng, tăng trưởng hay không còn phụ thuộc rất nhiều vào những công cụ, điều kiện cụ thể trong nước và các kiều bào ở nước ngoài liên kết với chúng ta. Hay những cơ chế thí điểm thúc đẩy các mô hình kinh doanh mới, công nghệ mới ứng dụng trong lĩnh vực truyền thống được thúc đẩy sẽ giúp đổi mới sáng tạo đi nhanh hơn", ông Quất nhấn mạnh.

Sau 10 năm phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, năm vừa qua nước ta cũng đã ghi nhận số lượng thương vụ đầu tư lớn nhất từ trước đến nay và chỉ đứng sau Singapore và Philippines về giá trị đầu tư startup trong khu vực. Bên cạnh các kỳ lân công nghệ như VNG, Vnpay và MoMo, hàng chục doanh nghiệp được định giá trên vài trăm triệu USD cũng đang sẵn sàng trở thành kỳ lân trong những năm tới ở nhiều lĩnh vực. Điều này cho thấy dấu ấn đổi mới sáng tạo của quốc gia ngày càng được củng cố, đặc biệt với sự xuất hiện của hơn 3.800 startup trên toàn quốc, đóng góp vào kết quả Việt Nam 5 năm liền nằm trong top 50 trong Chỉ số Đổi mới sáng tạo toàn cầu (GII) do Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO) công bố.

Thanh Hà t/h

Bài liên quan
Tin bài khác
TS Lê Duy Bình đề xuất chuyển tư duy hỗ trợ sang phát triển doanh nghiệp nhỏ

TS Lê Duy Bình đề xuất chuyển tư duy hỗ trợ sang phát triển doanh nghiệp nhỏ

TS Lê Duy Bình nhấn mạnh cần thay đổi cách tiếp cận doanh nghiệp nhỏ và vừa, từ tư duy hỗ trợ sang kiến tạo môi trường phát triển, giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh và tự thân lớn mạnh.
ThS. Nguyễn Hoa Cương: Cần cải cách mạnh để chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

ThS. Nguyễn Hoa Cương: Cần cải cách mạnh để chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

ThS. Nguyễn Hoa Cương đề xuất cải cách mạnh mẽ nhằm đưa nguồn lực đến đúng đối tượng, tạo tác động thực chất cho cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam.
CEO Lê Thị Yến: Chuyển từ hỗ trợ sang thúc đẩy để doanh nghiệp bứt phá

CEO Lê Thị Yến: Chuyển từ hỗ trợ sang thúc đẩy để doanh nghiệp bứt phá

CEO Lê Thị Yến đề xuất đổi tư duy chính sách từ hỗ trợ sang thúc đẩy, đồng thời gỡ nút thắt kế toán, thuế nhằm tạo động lực phát triển cho hàng triệu hộ kinh doanh chuyển đổi lên doanh nghiệp.
Khơi thông vốn tư nhân qua PPP, cần cơ chế chia sẻ rủi ro rõ ràng minh bạch

Khơi thông vốn tư nhân qua PPP, cần cơ chế chia sẻ rủi ro rõ ràng minh bạch

Trong bối cảnh nhu cầu vốn phát triển ngày càng lớn, khu vực tư nhân được kỳ vọng đóng vai trò chủ lực, song cơ chế chia sẻ rủi ro trong PPP vẫn là điểm nghẽn cần sớm thể chế hóa để tạo niềm tin.
PGS-TS Nguyễn Chỉ Sáng: Cần doanh nghiệp nòng cốt để làm chủ công nghiệp vật liệu quốc gia

PGS-TS Nguyễn Chỉ Sáng: Cần doanh nghiệp nòng cốt để làm chủ công nghiệp vật liệu quốc gia

Theo PGS-TS Nguyễn Chỉ Sáng, Việt Nam phải lựa chọn doanh nghiệp nòng cốt, xây dựng cơ chế đặc thù để làm chủ công nghiệp vật liệu, từ đó tạo nền tảng cho mục tiêu trở thành quốc gia công nghiệp phát triển vào năm 2045.
TS. Nguyễn Văn Khôi: Định giá bất động sản cần cơ chế đột phá để tháo điểm nghẽn

TS. Nguyễn Văn Khôi: Định giá bất động sản cần cơ chế đột phá để tháo điểm nghẽn

TS. Nguyễn Văn Khôi - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Namcho rằng định giá bất động sản đang trở thành điểm nghẽn thể chế, gây ách tắc dòng vốn, làm chậm tiến độ dự án và cần cơ chế đột phá để khơi thông thị trường.
TS. Nguyễn Trí Hiếu: Giải bài toán dòng tiền quyết định thành bại đầu tư bất động sản

TS. Nguyễn Trí Hiếu: Giải bài toán dòng tiền quyết định thành bại đầu tư bất động sản

TS. Nguyễn Trí Hiếu nhấn mạnh dòng tiền là yếu tố cốt lõi quyết định hiệu quả đầu tư bất động sản, đặc biệt phân khúc cho thuê, đồng thời đề xuất chính sách hỗ trợ nhằm tạo động lực phát triển bền vững thị trường.
Hoàn thiện Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa theo hướng thực chất, số hóa và tạo động lực phát triển kinh tế tư nhân

Hoàn thiện Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa theo hướng thực chất, số hóa và tạo động lực phát triển kinh tế tư nhân

Tại Hội thảo “Tham vấn chính sách, giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh, gợi mở định hướng hoàn thiện chính sách trong giai đoạn mới”, bà Nguyễn Thị Bích Thủy, Trưởng phòng Doanh nghiệp nhỏ và vừa, Cục Phát triển doanh nghiệp tư nhân và kinh tế tập thể (Bộ Tài chính) cho biết, Bộ Tài chính đang khẩn trương hoàn thiện hồ sơ dự thảo luật để gửi Bộ Tư pháp thẩm định trong tháng 6/2026.
TS. Cấn Văn Lực: Gỡ 20% dự án tồn đọng, kinh tế có thêm 670.000 tỷ đồng

TS. Cấn Văn Lực: Gỡ 20% dự án tồn đọng, kinh tế có thêm 670.000 tỷ đồng

Theo TS. Cấn Văn Lực - chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng BIDV, hàng nghìn dự án bị ách tắc đang “giam” nguồn lực khổng lồ, nếu tháo gỡ hiệu quả, nền kinh tế có thể được bổ sung hàng trăm nghìn tỷ đồng mỗi năm.
TS. Samuel Feldberg cảnh báo những rủi ro có thể thay đổi trật tự kinh tế toàn cầu và chiến lược cho doanh nghiệp Việt

TS. Samuel Feldberg cảnh báo những rủi ro có thể thay đổi trật tự kinh tế toàn cầu và chiến lược cho doanh nghiệp Việt

Trong bối cảnh kinh tế thế giới đang đối mặt với những biến động chưa từng có về địa chính trị, công nghệ, thương mại và tài chính, Trường Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải (UTT) đã phối hợp cùng Đại sứ quán Israel tại Việt Nam tổ chức Tọa đàm quốc tế với chủ đề: "Những thách thức của nền kinh tế thế giới trong bối cảnh hiện nay".
Sai lầm phổ biến khi chọn trường, chọn ngành và lời khuyên dành cho học sinh trước ngưỡng cửa đại học

Sai lầm phổ biến khi chọn trường, chọn ngành và lời khuyên dành cho học sinh trước ngưỡng cửa đại học

TS. Hoàng Thị Thu Phương – Giảng viên Khoa Kinh doanh, Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) nhận định, những điều chỉnh trong quy chế tuyển sinh đại học năm nay không đơn thuần là thay đổi về mặt kỹ thuật, mà mang tính định hướng sâu sắc, buộc học sinh lớp 12 phải tư duy kỹ càng về chiến lược nguyện vọng, chuyển dịch từ chiến lược "rải thảm" sang "nhắm trúng đích".
TS. Nguyễn Đức Kiên: Quy hoạch Thủ đô cần tầm nhìn dài hạn và đột phá

TS. Nguyễn Đức Kiên: Quy hoạch Thủ đô cần tầm nhìn dài hạn và đột phá

TS. Nguyễn Đức Kiên cho rằng quy hoạch Hà Nội phải tiếp cận dài hạn, lấy hạ tầng giao thông làm nền tảng, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, hiện thực hóa khát vọng quốc gia đến năm 2045.
Kiến trúc sư - TS. Ngô Viết Nam Sơn: TP. Hồ Chí Minh và bài toán 100 năm

Kiến trúc sư - TS. Ngô Viết Nam Sơn: TP. Hồ Chí Minh và bài toán 100 năm

"Tầm nhìn 100 năm không phải là chúng ta ngồi hôm nay thiết kế hết mọi thứ cho 100 năm sau. Điều quan trọng là phải để dành tài nguyên cho thế hệ tương lai, để trăm năm sau con cháu chúng ta vẫn còn dư địa phát triển", Tiến sĩ khoa học, Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn - Chủ tịch NgoViet Architects & Planners nhấn mạnh.
Thị trường bất động sản bước vào chu kỳ phát triển dựa trên giá trị thực

Thị trường bất động sản bước vào chu kỳ phát triển dựa trên giá trị thực

Theo bà Phạm Thị Miền - Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu đánh giá thị trường BĐS Việt Nam, thị trường bất động sản Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển mình rõ nét, khi các yếu tố đầu cơ dần nhường chỗ cho nhu cầu thực và giá trị khai thác bền vững. Sự thay đổi này phản ánh một chu kỳ phát triển mới, nơi dòng tiền trở nên thận trọng và có chọn lọc hơn.
Chấm dứt thời kỳ "ôm" tài sản đầu cơ và tối hậu thư phát triển nhà ở cho thuê

Chấm dứt thời kỳ "ôm" tài sản đầu cơ và tối hậu thư phát triển nhà ở cho thuê

Thị trường bất động sản không thể mãi là nơi chôn vốn của các dòng tiền đầu cơ kém thanh khoản. Cơ chế tăng trưởng mới đặt nhà ở cho thuê thành một trụ cột chiến lược, ép cả cơ quan quản lý lẫn doanh nghiệp phải sòng phẳng cấu trúc lại nguồn cung từ nay đến năm 2030.