Chủ nhật 31/05/2026 06:29
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Đề xuất tốc độ tối thiểu trên đường cao tốc không thấp hơn 60 Km/h

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã công bố dự thảo thông tư mới quy định tốc độ cho xe cơ giới và xe máy chuyên dùng. Tốc độ tối thiểu trên đường cao tốc sẽ là 60 km/h, trong khi tốc độ tối đa không vượt quá 120 km/h. Dự thảo sẽ được thẩm định trong tháng 10 và dự kiến ban hành trước ngày 1/11/2024.
Đầu tư 1.581 tỷ đồng cho nút giao cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu và ĐT.991 Đầu tư 1.581 tỷ đồng cho nút giao cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu và ĐT.991
Bắc Ninh đề xuất đầu tư cho cao tốc Vành đai 4 - Quốc lộ 18 Bắc Ninh đề xuất đầu tư cho cao tốc Vành đai 4 - Quốc lộ 18
Lý do hủy thầu 13 dự án trạm dừng nghỉ cao tốc Bắc - Nam Lý do hủy thầu 13 dự án trạm dừng nghỉ cao tốc Bắc - Nam

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa gửi văn bản đến nhiều cơ quan, bao gồm các Bộ, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, UBND các tỉnh, thành phố và Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam, nhằm kêu gọi ý kiến đóng góp cho dự thảo Thông tư quy định về tốc độ và khoảng cách an toàn cho xe cơ giới và xe máy chuyên dùng tham gia giao thông trên đường bộ.

Dự thảo thông tư mới được xây dựng với cấu trúc rõ ràng, bao gồm 3 chương và 12 điều, nhằm quy định những nội dung quan trọng về tốc độ lưu thông của các phương tiện trên đường cao tốc. Đáng chú ý, thông tư này đưa ra giới hạn tốc độ khai thác tối đa là 120 km/h, trong khi tốc độ tối thiểu được thiết lập không dưới 60 km/h trong điều kiện giao thông thuận lợi. Điều này không chỉ giúp tối ưu hóa hiệu suất giao thông mà còn nâng cao mức độ an toàn cho tất cả các phương tiện tham gia.

Khi lưu thông trên đường cao tốc, các tài xế và người điều khiển xe máy chuyên dùng sẽ phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về tốc độ, như được ghi rõ trên biển báo và sơn kẻ mặt đường. Việc thực hiện đúng các quy định này là cần thiết để đảm bảo an toàn giao thông, giảm thiểu tai nạn và tăng cường sự an toàn cho tất cả người tham gia giao thông. Các lái xe cũng cần nhận thức rằng việc chấp hành tốc độ không chỉ là nghĩa vụ mà còn là trách nhiệm đối với bản thân và những người xung quanh.

Đề xuất tốc độ tối thiểu trên đường cao tốc không thấp hơn 60 Km/h
Đề xuất tốc độ tối thiểu trên đường cao tốc không hhấp hơn 60 Km/h. (Ảnh: Internet).

Ngoài ra, dự thảo thông tư cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân thủ các quy định về sử dụng làn đường, vượt xe và nhường đường cho xe xin vượt, theo quy định của Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ. Điều này giúp duy trì trật tự lưu thông, giảm thiểu tình trạng ùn tắc và nâng cao hiệu quả sử dụng hạ tầng giao thông. Sự tuân thủ các quy định này không chỉ tạo ra một môi trường giao thông an toàn hơn mà còn góp phần nâng cao văn hóa giao thông của người dân.

Ngoài ra, dự thảo Thông tư cũng định nghĩa tốc độ thiết kế của đường bộ, đây là giá trị vận tốc dùng để tính toán các chỉ tiêu kỹ thuật của đường, được xác định trong quá trình đầu tư xây dựng, nâng cấp hoặc cải tạo nhằm đảm bảo an toàn cho phương tiện lưu thông. Tốc độ thiết kế cho đường cao tốc sẽ được xác định dựa trên cấp kỹ thuật của đường, và có thể khác nhau giữa các đoạn, nhưng phải đảm bảo yêu cầu về chiều dài đoạn chuyển tiếp và tốc độ thiết kế trung gian giữa các đoạn.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong Quyết định số 717/QĐ–TTg ngày 27/7/2024, Bộ GTVT được giao trách nhiệm chủ trì và phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan để xây dựng thông tư này, dựa trên các quy định tại Điều 26 của Luật Đường bộ và Điều 12 của Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ.

Triển khai các quy định này, Bộ GTVT đã ban hành Quyết định số 981/QĐ–BGTVT ngày 8/8/2024, nhằm thiết lập chương trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật chi tiết cho Luật Đường bộ và Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ. Dự thảo Thông tư sẽ được thẩm định trong tháng 10 và dự kiến sẽ chính thức ban hành trước ngày 1/11/2024.

Đại diện Bộ GTVT cho biết, việc soạn thảo dự thảo Thông tư đã được tiến hành từ tháng 8/2024 với hình thức văn bản mới, thay thế cho Thông tư số 31/2019/TT-BGTVT, nhằm nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về giao thông và đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông.

Tin bài khác
Chặn truy cập website vi phạm trong 5 ngày, phạt tiền tới 250 triệu

Chặn truy cập website vi phạm trong 5 ngày, phạt tiền tới 250 triệu

Chính phủ vừa chính thức ban hành Nghị định số 186/2026/NĐ-CP với những sửa đổi, bổ sung mang tính "bão táp" đối với các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp. Đáng chú ý, bên cạnh việc nâng mức phạt tiền lên tới 250 triệu đồng cho người đứng đầu các lực lượng chuyên ngành, quy định mới chính thức kích hoạt "bàn tay sắt" trên môi trường số: Lệnh cho các nhà mạng phải chặn đứng truy cập đối với các tên miền, website nhái thương hiệu trong vòng 5 ngày.
Sắp áp lệnh mua vàng từ 20 triệu phải chuyển khoản, "cởi trói" cho vàng trang sức

Sắp áp lệnh mua vàng từ 20 triệu phải chuyển khoản, "cởi trói" cho vàng trang sức

Cơ quan quản lý đang tiến hành lấy ý kiến rộng rãi về Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 24/2012/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh vàng. Đây là cuộc cải cách thể chế mạnh mẽ nhất sau hơn 10 năm độc quyền thị trường vàng. Dự thảo mang đến một kịch bản "vừa mở vừa siết": Một mặt cởi trói pháp lý cho các doanh nghiệp làm vàng mỹ nghệ, mặt khác chặn đứng dòng tiền mặt trong các giao dịch lớn để minh bạch hóa thị trường.
Hà Nội tính thu thêm phí giao dịch nhà đất tại các khu TOD

Hà Nội tính thu thêm phí giao dịch nhà đất tại các khu TOD

Hà Nội đề xuất thu phí cải thiện hạ tầng đối với các giao dịch mua bán nhà đất trong khu TOD, với mức thu bằng 0,5% giá trị thửa đất nhằm tạo nguồn lực tái đầu tư cho hệ thống đường sắt đô thị và hạ tầng đô thị.
Hàng không đón loạt ưu đãi phí dịch vụ từ 1/7

Hàng không đón loạt ưu đãi phí dịch vụ từ 1/7

Từ ngày 1/7/2026, nhiều chính sách ưu đãi giá dịch vụ hàng không sẽ chính thức có hiệu lực, với mức giảm sâu cho đường bay mới, hãng bay mới và các chuyến bay huấn luyện phi công, mở thêm dư địa kích cầu thị trường vận tải hàng không.
Đề xuất siết chuẩn sản xuất mỹ phẩm theo CGMP, giảm chồng chéo thủ tục cấp phép

Đề xuất siết chuẩn sản xuất mỹ phẩm theo CGMP, giảm chồng chéo thủ tục cấp phép

Bộ Y tế đề xuất thống nhất điều kiện cấp phép sản xuất mỹ phẩm theo tiêu chuẩn CGMP nhằm chuẩn hóa chất lượng sản phẩm, cắt giảm thủ tục hành chính và tăng hiệu quả quản lý theo hướng hậu kiểm trong bối cảnh thị trường mỹ phẩm phát triển nhanh.
Cởi trói cho doanh nghiệp siêu nhỏ, người thân được chính thức đứng tên làm kế toán

Cởi trói cho doanh nghiệp siêu nhỏ, người thân được chính thức đứng tên làm kế toán

Một bước ngoặt lớn mang tính kiến tạo và tháo gỡ rào cản chi phí cho mô hình kinh tế gia đình vừa được Bộ Tài chính hiện thực hóa qua Thông tư số 58/2026/TT-BTC. Từ ngày 1/7/2026, các doanh nghiệp siêu nhỏ tại Việt Nam sẽ chính thức được "cởi trói" nhân sự khi luật pháp cho phép bố trí cha mẹ, vợ chồng, con cái hoặc anh chị em ruột nắm giữ vị trí kế toán, chấm dứt những bất cập kéo dài nhiều năm qua.
Bộ Y tế đề xuất siết quản lý mỹ phẩm, tăng hậu kiểm và chuẩn hóa điều kiện sản xuất

Bộ Y tế đề xuất siết quản lý mỹ phẩm, tăng hậu kiểm và chuẩn hóa điều kiện sản xuất

Bộ Y tế đang lấy ý kiến đối với dự thảo Nghị định mới về quản lý mỹ phẩm nhằm thay thế Nghị định số 93/2016/NĐ-CP, với nhiều đề xuất đáng chú ý như tăng cường hậu kiểm, siết quản lý chất lượng sản phẩm, đơn giản hóa thủ tục hành chính và thống nhất tiêu chuẩn sản xuất theo thông lệ quốc tế.
Bộ Công an đề xuất loạt điều kiện để được hỗ trợ từ Quỹ giảm thiểu thiệt hại tai nạn giao thông

Bộ Công an đề xuất loạt điều kiện để được hỗ trợ từ Quỹ giảm thiểu thiệt hại tai nạn giao thông

Dự thảo Thông tư của Bộ Công an vừa đề xuất cụ thể hồ sơ, điều kiện xét hỗ trợ từ Quỹ giảm thiểu thiệt hại tai nạn giao thông, đồng thời làm rõ nhiều trường hợp không được nhận hỗ trợ, trong đó có người vi phạm nồng độ cồn hoặc sử dụng ma túy khi điều khiển phương tiện.
Rút ngắn thời gian duyệt hồ sơ để gỡ nghẽn dòng vốn ra nước ngoài

Rút ngắn thời gian duyệt hồ sơ để gỡ nghẽn dòng vốn ra nước ngoài

Ngân hàng Nhà nước vừa tiến hành một bước cải cách hành chính mang tính bước ngoặt khi sửa đổi đồng loạt 5 văn bản pháp lý, đơn giản hóa 11 thủ tục quản lý ngoại hối. Điểm mấu chốt của sự thay đổi này là trao quyền chủ động cho các chi nhánh địa phương và siết chặt thời gian xử lý hồ sơ, giúp doanh nghiệp Việt tối ưu hóa tốc độ dòng vốn đầu tư quốc tế.
Từ 1/7, giao dịch tín chỉ carbon rừng phải qua hợp đồng hoặc sàn giao dịch

Từ 1/7, giao dịch tín chỉ carbon rừng phải qua hợp đồng hoặc sàn giao dịch

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 180, quy định cụ thể cơ chế tạo lập, quản lý và giao dịch tín chỉ carbon rừng. Theo đó, từ ngày 1/7, việc mua bán kết quả giảm phát thải và tín chỉ carbon rừng chỉ được thực hiện thông qua hợp đồng hoặc sàn giao dịch, đồng thời phải có xác nhận của Bộ Nông nghiệp và Môi trường trước khi chuyển nhượng.
Từ 1/7/2026, Việt Nam áp dụng bộ chỉ số đánh giá an toàn hàng không dân dụng

Từ 1/7/2026, Việt Nam áp dụng bộ chỉ số đánh giá an toàn hàng không dân dụng

Bộ Xây dựng vừa ban hành Thông tư quy định Chương trình an toàn hàng không dân dụng Việt Nam, trong đó lần đầu thiết lập Bộ chỉ số thực hiện an toàn hàng không dân dụng nhằm tăng cường giám sát rủi ro, chuẩn hóa công tác đánh giá an toàn và tiệm cận các tiêu chuẩn quốc tế.
Nghị định 164/2026/NĐ-CP: Siết chặt kê khai tài sản, thêm tài sản số

Nghị định 164/2026/NĐ-CP: Siết chặt kê khai tài sản, thêm tài sản số

Nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng chống tham nhũng trong tình hình mới, Chính phủ vừa chính thức ban hành Nghị định số 164/2026/NĐ-CP quy định chi tiết việc kiểm soát tài sản, thu nhập. Điểm nhấn lớn nhất của quy định mới là việc chính thức đưa "tài sản số" vào danh mục bắt buộc khai trình, đồng thời hạ cấu phần phụ cấp chức vụ để mở rộng nhóm đối tượng có nghĩa vụ kê khai định kỳ hằng năm.
Bộ Tài chính đề xuất thay đổi tiêu chí xác định doanh nghiệp nhỏ và vừa

Bộ Tài chính đề xuất thay đổi tiêu chí xác định doanh nghiệp nhỏ và vừa

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến đối với dự thảo Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (sửa đổi), trong đó đề xuất điều chỉnh tiêu chí xác định doanh nghiệp nhỏ và vừa theo hướng tinh gọn, dễ áp dụng và phù hợp hơn với thực tiễn hoạt động của doanh nghiệp.
Tiêu chuẩn bổ nhiệm lãnh đạo doanh nghiệp nhà nước mới, giới hạn tối đa 2 nhiệm kỳ tại một doanh nghiệp

Tiêu chuẩn bổ nhiệm lãnh đạo doanh nghiệp nhà nước mới, giới hạn tối đa 2 nhiệm kỳ tại một doanh nghiệp

Nghị định số 181/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành đã quy định chặt chẽ hơn về quản lý, sử dụng người quản lý doanh nghiệp nhà nước và người đại diện phần vốn nhà nước, trong đó giới hạn một cá nhân chỉ được giữ chức Chủ tịch Hội đồng thành viên, thành viên Hội đồng thành viên hoặc Chủ tịch công ty tối đa 2 nhiệm kỳ tại cùng một doanh nghiệp.
Từ 1/7: Bỏ địa chỉ kinh doanh quá 3 năm sẽ bị ép làm thủ tục phá sản

Từ 1/7: Bỏ địa chỉ kinh doanh quá 3 năm sẽ bị ép làm thủ tục phá sản

Không dừng lại ở việc phong tỏa tài khoản hay dừng sử dụng hóa đơn, từ ngày 1/7, Cơ quan Thuế có quyền nộp đơn ra Tòa yêu cầu mở thủ tục phá sản đối với các doanh nghiệp nợ thuế chây ỳ hoặc tự ý biến mất khỏi địa chỉ kinh doanh quá 3 năm. Đây là đòn mạnh tay nhằm thanh lọc thị trường và bít cửa chiêu trò "bỏ trốn để quỵt thuế" của không ít chủ doanh nghiệp hiện nay.