Thứ năm 06/02/2025 14:56
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Pháp luật

Đề xuất quy định quản lý thuế đối với kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử

06/02/2025 10:27
Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý với dự thảo Nghị định quy định quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử, nền tảng số của hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh.
Đề xuất quy định quản lý thuế đối với kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử
Đảm bảo các hộ, cá nhân kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử và nền tảng số thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế như các đối tượng kinh doanh khác.

Theo Bộ Tài chính, viêc xây dựng Nghị định nhằm mục tiêu tăng cường hiệu quả thu ngân sách nhà nước từ các hoạt động kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử, nền tảng số và các hoạt động kinh tế số khác; tạo lập môi trường kinh doanh minh bạch, công bằng giữa các loại hình kinh doanh truyền thống và kinh doanh thương mại điện tử, kinh doanh trên nền tảng số.

Đồng thời đảm bảo các hộ, cá nhân kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử và nền tảng số thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế như các đối tượng kinh doanh khác; tăng cường trách nhiệm của các tổ chức trung gian, tổ chức quản lý sàn thương mại điện tử, nền tảng số trong việc hỗ trợ cơ quan thuế thực hiện quản lý thu thuế. Bên cạnh đó, tận dụng dữ liệu và công nghệ của các tổ chức quản lý sàn thương mại điện tử và nền tảng số để giám sát các hoạt động giao dịch trực tuyến; tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ, cá nhân kinh doanh giảm bớt thủ tục hành chính, thực hiện nghĩa vụ nộp thuế dễ dàng hơn, khuyến khích sự tự nguyện tuân thủ nghĩa vụ thuế của hộ, cá nhân kinh doanh; ngăn chặn các hình thức trốn thuế khi kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử và nền tảng số...

Đối tượng áp dụng

Dự thảo đề xuất đối tượng áp dụng gồm:

1. Hộ, cá nhân cư trú và cá nhân không cư trú có hoạt động kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử, nền tảng số, hoạt động kinh tế số khác (gọi là nền tảng thương mại điện tử);

2. Tổ chức là nhà quản lý sàn giao dịch thương mại điện tử, tổ chức là nhà quản lý nền tảng số có chức năng thanh toán và các tổ chức có hoạt động kinh tế số khác (gọi là tổ chức quản lý nền tảng thương mại điện tử thuộc đối tượng được khấu trừ, nộp thuế thay);

3. Nền tảng thương mại điện tử, nền tảng số không có chức năng thanh toán (gọi là nền tảng thương mại điện tử không thuộc đối tượng được khấu trừ, nộp thuế thay).

4. Cơ quan quản lý thuế và các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Khấu trừ, nộp thuế thay (*)

Theo dự thảo, tổ chức quản lý nền tảng thương mại điện tử trong và ngoài nước thuộc đối tượng được khấu trừ, nộp thuế thay (bao gồm chủ sở hữu trực tiếp quản lý nền tảng nền tảng thương mại điện tử hoặc người được ủy quyền quản lý nền tảng thương mại điện tử) thực hiện khấu trừ, nộp thuế thay số thuế giá trị gia tăng phải nộp theo quy định của pháp luật thuế giá trị gia tăng đối với mỗi giao dịch cung cấp hàng hóa, dịch vụ phát sinh doanh thu ở trong nước của hộ, cá nhân cư trú có hoạt động kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử và khấu trừ, nộp thuế thay số thuế thu nhập cá nhân đối với mỗi giao dịch cung cấp hàng hóa, dịch vụ phát sinh doanh thu ở trong và ngoài nước của hộ, cá nhân cư trú có hoạt động kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử.

Tổ chức quản lý nền tảng thương mại điện tử trong và ngoài nước thuộc đối tượng được khấu trừ, nộp thuế thay (bao gồm chủ sở hữu trực tiếp quản lý nền tảng nền tảng thương mại điện tử hoặc người được ủy quyền quản lý nền tảng thương mại điện tử) thực hiện khấu trừ, nộp thuế thay số thuế giá trị gia tăng phải nộp theo quy định của pháp luật thuế giá trị gia tăng đối với mỗi giao dịch cung cấp dịch vụ phát sinh doanh thu trong nước của cá nhân không cư trú có hoạt động kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử và khấu trừ, nộp thuế thay số thuế thu nhập cá nhân phải nộp theo quy định của pháp luật thuế thu nhập cá nhân đối với mỗi giao dịch cung cấp hàng hóa, dịch vụ phát sinh doanh thu trong nước của cá nhân không cư trú có hoạt động kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử.

Xác định số thuế phải khấu trừ thuế, thời điểm thực hiện khấu trừ

Dự thảo nêu rõ, thời điểm thực hiện khấu trừ: Trước khi chuyển trả tiền thanh toán từ người mua hàng hóa, dịch vụ trên nền tảng thương mại điện tử cho hộ, cá nhân kinh doanh, tổ chức quy định tại (*) nêu trên thực hiện khấu trừ số thuế giá trị gia tăng, số thuế thu nhập cá nhân phải nộp đối với mỗi giao dịch cung cấp hàng hóa, dịch vụ phát sinh doanh thu trên nền tảng thương mại điện tử. Việc xác định số thuế phải thực hiện khấu trừ theo quy định dưới đây:

Số thuế giá trị gia tăng, số thuế thu nhập cá nhân phải thực hiện khấu trừ được xác định theo tỷ lệ phần trăm (%) trên doanh thu của mỗi giao dịch được hoàn tất.

Cụ thể, tỷ lệ % thực hiện theo quy định của Luật thuế giá trị gia tăng như sau: Hàng hóa: 1%; dịch vụ: 5%; vận tải, dịch vụ có gắn với hàng hóa: 3%. Tỷ lệ % đối với vận tải, dịch vụ và dịch vụ có gắn với hàng hóa quy định tại điểm này áp dụng chung cho cá nhân cư trú và cá nhân không cư trú.

Tỷ lệ % tính thuế thu nhập cá nhân thực hiện theo quy định Luật thuế thu nhập cá nhân như sau:

- Đối với cá nhân cư trú: Hàng hóa: 0,5%; dịch vụ: 2%; vận tải, dịch vụ có gắn với hàng hóa: 1,5%.

- Đối với cá nhân không cư trú: Hàng hóa: 1%; dịch vụ: 5 %; vận tải, dịch vụ có gắn với hàng hóa: 2%.

Trường hợp các tổ chức quản lý nền tảng thương mại điện tử thuộc đối tượng khấu trừ, nộp thay không xác định được giao dịch phát sinh doanh thu từ nền tảng thương mại điện tử là hàng hóa hay dịch vụ thì việc xác định số thuế phải khấu trừ thực hiện theo mức tỷ lệ cao nhất quy định trên.

Doanh thu của mỗi giao dịch được hoàn tất là số tiền bán hàng hóa, dịch vụ mà tổ chức quản lý nền tảng thương mại điện tử thu hộ từ người mua.

Cách thức nộp và kê khai số thuế đã khấu trừ

Các tổ chức quản lý nền tảng thương mại điện tử thực hiện kê khai theo tháng số thuế đã khấu trừ nêu trên theo quy định của pháp luật quản lý thuế.

Các tổ chức quản lý nền tảng thương mại điện tử ở trong nước được cấp mã số thuế nộp thay 10 chữ số để kê khai và nộp số thuế đã khấu trừ riêng cho hộ, cá nhân kinh doanh. Hồ sơ đăng ký mã số thuế thực hiện theo quy định của Bộ trưởng Bộ Tài chính về đăng ký thuế.

Các tổ chức quản lý nền tảng thương mại điện tử ở nước ngoài được cấp mã số thuế 10 chữ số để thực hiện nghĩa vụ thuế phát sinh tại Việt Nam (nếu có) như quy định đối với nhà cung cấp nước ngoài tại Thông tư số 80/2021/TT-BTC ngày 29/9/2021 của Bộ Tài chính và được sử dụng mã số thuế này để kê khai và nộp số thuế đã khấu trừ của hộ, cá nhân cư trú kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử ở nước ngoài.

Theo baochinhphu.vn

https://baochinhphu.vn/de-xuat-quy-dinh-quan-ly-thue-doi-voi-kinh-doanh-tren-nen-tang-thuong-mai-dien-tu-102250205115732256.htm
Tin bài khác
Hà Nội đề xuất tăng mức phạt lỗi vi phạm giao thông, cao nhất 120 triệu đồng

Hà Nội đề xuất tăng mức phạt lỗi vi phạm giao thông, cao nhất 120 triệu đồng

Theo dự thảo nghị quyết quy định mức tiền phạt đối với một số hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ trên địa bàn, TP. Hà Nội đề xuát, mức vi phạm cao nhất 120 triệu đồng.
Chính sách hỗ trợ xe điện vẫn cần nhiều cải thiện

Chính sách hỗ trợ xe điện vẫn cần nhiều cải thiện

Từ ngày 1/3/2025, chính sách lệ phí trước bạ đối với ô tô điện tại Việt Nam sẽ có sự thay đổi đáng kể như mức lệ phí trước bạ khi đăng ký lần đầu sẽ là 50% so với xe xăng, dầu cùng phân khúc, thay vì mức 0% như trước đây.
Bãi bỏ loạt quy định về lao động, tiền lương từ ngày 15/2

Bãi bỏ loạt quy định về lao động, tiền lương từ ngày 15/2

Từ 15/2/2025, chính thức bãi bỏ 14 văn bản quy phạm pháp luật, trong đó 10 văn bản liên quan đến lao động, tiền lương và 4 văn bản phòng chống tệ nạn xã hội.
Giấy phép lái xe các loại năm 2025 được cấp, đổi lại như thế nào?

Giấy phép lái xe các loại năm 2025 được cấp, đổi lại như thế nào?

Để đổi giấy phép lái xe (GPLX), cá nhân có thể nộp hồ sơ thông qua hình thức trực tiếp hoặc gửi hồ sơ qua dịch vụ công trực tuyến đến Sở Giao thông vận tải.
Sẽ ra quy định mùa đánh bắt và kích thước đánh bắt hải sản?

Sẽ ra quy định mùa đánh bắt và kích thước đánh bắt hải sản?

Hiện công tác kiểm soát chất lượng nhật ký đánh bắt hải sản tại một số địa phương chưa đảm bảo theo quy định, chủ yếu là hồi ký, ghi nhận không chính xác.
Những trường hợp không cần phải quyết toán thuế thu nhập cá nhân?

Những trường hợp không cần phải quyết toán thuế thu nhập cá nhân?

Không phải tất cả cá nhân đều phải quyết toán thuế thu nhập cá nhân. Dưới đây là các trường hợp được miễn quyết toán thuế TNCN theo quy định mới nhất.
Từ 1/7/2025, hàng hóa, dịch vụ dưới 20 triệu phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt

Từ 1/7/2025, hàng hóa, dịch vụ dưới 20 triệu phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt

Nội dung này được quy định tại Luật Thuế giá trị gia tăng 2024, số 48/2024/QH15, thông qua ngày 26/11/2024.
TP. Hồ Chí Minh: Chỉ đạo

TP. Hồ Chí Minh: Chỉ đạo ''nóng'' trong việc cấp sổ đỏ cho người dân

Được biết, Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Hồ Chí Minh đã chỉ đạo Văn phòng Đăng ký đất đai TP. Hồ Chí Minh trong năm 2025 phải đảm bảo việc cấp sổ đỏ cho người dân đúng thời hạn.
Chính phủ chỉ đạo chấn chỉnh, xử lý việc thao túng giá, đầu cơ bất động sản

Chính phủ chỉ đạo chấn chỉnh, xử lý việc thao túng giá, đầu cơ bất động sản

Ngày 15/01/2025, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ký Công điện số 03/CĐ-TTg nhằm tăng cường kiểm soát và ổn định thị trường bất động sản. Công điện yêu cầu các bộ ngành và địa phương thực hiện nhiều giải pháp quan trọng.
Những giấy tờ cần thiết khi tham gia giao thông từ năm 2025 người dân cần lưu ý

Những giấy tờ cần thiết khi tham gia giao thông từ năm 2025 người dân cần lưu ý

Từ năm 2025, quy định về các loại giấy tờ mà người tham gia giao thông cần mang theo khi lưu thông trên đường sẽ có những thay đổi đáng chú ý.
Đơn giản hóa thủ tục gia hạn giấy đăng ký lưu hành thuốc

Đơn giản hóa thủ tục gia hạn giấy đăng ký lưu hành thuốc

Bộ Y tế làm rõ rằng, không phải mọi trường hợp gia hạn đều cần sự đánh giá và tư vấn của Hội đồng tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc và nguyên liệu.
Nhiều loại tàu thủy được miễn kiểm tra định kì hàng năm đến 5 năm tuổi

Nhiều loại tàu thủy được miễn kiểm tra định kì hàng năm đến 5 năm tuổi

Quy chuẩn mới miễn yêu cầu kiểm tra định kì hàng năm cho các tàu mang cấp VR-SI, VR-SII và VR-SIII chức năng đặc thù trong vòng 5 năm đầu hoạt động.
Hoàn thiện dự thảo Nghị định về ngưỡng áp dụng tạm hoãn xuất cảnh

Hoàn thiện dự thảo Nghị định về ngưỡng áp dụng tạm hoãn xuất cảnh

Tổng cục Thuế đã lập báo cáo tiếp thu, giải trình ý kiến thẩm định của Bộ Tư pháp và hoàn thiện hồ sơ dự thảo Nghị định quy định về áp dụng tạm hoãn xuất cảnh.
Ban hành quy định mới về chế độ nghỉ công tác chờ đủ tuổi hưu

Ban hành quy định mới về chế độ nghỉ công tác chờ đủ tuổi hưu

Chính phủ ban hành Nghị định số 177/2024/NĐ-CP, quy định chi tiết chế độ nghỉ công tác chờ đủ tuổi hưu, bao gồm điều kiện, quyền lợi và chế độ bảo hiểm xã hội.
Hàng nhập khẩu dưới 1 triệu đồng qua chuyển phát nhanh phải nộp thuế

Hàng nhập khẩu dưới 1 triệu đồng qua chuyển phát nhanh phải nộp thuế

Phó thủ tướng Hồ Đức Phớc đã ký Quyết định số 01/2025 ngày 3/1 về việc bãi bỏ toàn bộ Quyết định số 78/2010 ngày 30/11/2010 về mức giá trị hàng hóa nhập khẩu gửi qua dịch vụ chuyển phát nhanh được miễn thuế.