Thứ hai 15/09/2025 23:50
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Đề xuất mở rộng đối tượng được thành lập doanh nghiệp

Nhằm thúc đẩy khu vực kinh tế tư nhân trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đề xuất sửa đổi, bổ sung Luật Doanh nghiệp nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho doanh nghiệp khi gia nhập thị trường.

Sau 4 năm thực thi, Luật Doanh nghiệp 2020 đã góp phần cải thiện quản trị doanh nghiệp theo tiêu chuẩn quốc tế, thu hút đầu tư và thúc đẩy môi trường kinh doanh. Tuy nhiên, thực tiễn triển khai đã cho thấy một số bất cập trong quy định về gia nhập thị trường và quản lý nhà nước, đòi hỏi cần có những điều chỉnh phù hợp để đảm bảo môi trường kinh doanh thuận lợi, tin cậy và minh bạch hơn.

Đề xuất mở rộng đối tượng được thành lập doanh nghiệp
Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đề xuất sửa đổi, bổ sung Luật Doanh nghiệp nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho doanh nghiệp khi gia nhập thị trường.

Trong dự thảo Luật Doanh nghiệp sửa đổi, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất mở rộng đối tượng được phép thành lập doanh nghiệp, đặc biệt là đối với viên chức là các nhà khoa học. Cụ thể, những người này sẽ được phép tham gia thành lập, quản lý doanh nghiệp kinh doanh các sản phẩm khoa học công nghệ, qua đó thúc đẩy quá trình thương mại hóa và chuyển giao công nghệ.

TS. Nguyễn Minh Thảo, Trưởng ban Môi trường kinh doanh và Năng lực cạnh tranh thuộc CIEM, cho rằng, quy định mới sẽ giúp tạo ra một không gian rộng mở hơn cho doanh nghiệp, thúc đẩy sáng tạo và đổi mới trong khoa học công nghệ. Việc này không chỉ hỗ trợ doanh nhân Việt Nam mà còn giúp hiện thực hóa mục tiêu tại Nghị quyết số 41-NQ/TW và Nghị

Bên cạnh việc mở rộng đối tượng thành lập doanh nghiệp, dự thảo Luật cũng đề xuất tăng cường kiểm soát tình trạng "góp vốn khống", "tăng vốn ảo" và việc thành lập doanh nghiệp không vì mục đích kinh doanh thực sự. Để ngăn chặn các hành vi này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất bổ sung quy định về kiểm tra năng lực tài chính của cá nhân, tổ chức nhận chuyển nhượng vốn, thành viên góp vốn và cổ đông nhằm đảm bảo tính minh bạch và khả năng thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Theo TS. Nguyễn Minh Thảo, việc bổ sung chế tài xử lý vi phạm trong đăng ký doanh nghiệp là cần thiết để đảm bảo hoạt động kinh doanh tuân thủ đúng quy định pháp luật, hạn chế rủi ro lạm dụng chính sách. Tăng cường kiểm soát không chỉ giúp cải thiện môi trường kinh doanh mà còn góp phần xây dựng một hệ thống doanh nghiệp minh bạch và phát triển bền vững.

Những đề xuất cải cách nếu được thông qua sẽ giúp các doanh nghiệp dễ dàng hơn trong việc gia nhập thị trường, tạo sự sôi động và minh bạch hơn cho nền kinh tế. Việc này không chỉ thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp mà còn giúp tối ưu hóa nguồn lực, góp phần hiện thực hóa các mục tiêu phát triển kinh tế được đề ra trong các nghị quyết quan trọng của Đảng và Nhà nước.

Luật Doanh nghiệp (sửa đổi), Bộ đề xuất mở rộng đối tượng được thành lập doanh nghiệp theo hướng sửa đổi, bổ sung quy định tại Điều 17 Luật Doanh nghiệp 2020 nhằm cho phép viên chức là các nhà khoa học được tham gia thành lập, quản lý doanh nghiệp kinh doanh các sản phẩm khoa học được nghiên cứu, tăng khả năng thúc đẩy thương mại hóa, chuyển giao kết quả nghiên cứu khoa học công nghệ.
Tin bài khác
Hoàn thiện khung pháp lý cho đầu tư theo phương thức đối tác công tư

Hoàn thiện khung pháp lý cho đầu tư theo phương thức đối tác công tư

Nghị định số 243/2025/NĐ-CP đã bổ sung các quy định về cơ quan có thẩm quyền, cơ quan ký kết hợp đồng, thủ tục điều chỉnh chủ trương đầu tư và dự án đối tác công tư.
Đề xuất bỏ “tem phí đường bộ”, hướng tới quản lý điện tử minh bạch hơn

Đề xuất bỏ “tem phí đường bộ”, hướng tới quản lý điện tử minh bạch hơn

Bộ Tài chính vừa trình Chính phủ phương án bãi bỏ quy định về “tem nộp phí sử dụng đường bộ”, đồng thời loại bỏ toàn bộ các thủ tục liên quan đến việc cấp loại tem này trong các văn bản pháp luật hiện hành.
Chi phí học hành, khám chữa bệnh có thể được khấu trừ thuế

Chi phí học hành, khám chữa bệnh có thể được khấu trừ thuế

Bộ Tài chính đang đề xuất bổ sung quy định cho phép người nộp thuế được khấu trừ các khoản chi cho y tế và giáo dục – đào tạo của bản thân và người phụ thuộc trước khi tính thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân.
Sẽ áp giá điện 2 thành phần cho khách hàng tiêu thụ lớn từ năm 2026

Sẽ áp giá điện 2 thành phần cho khách hàng tiêu thụ lớn từ năm 2026

Bộ Công Thương vừa thống nhất chủ trương áp dụng cơ chế giá điện 2 thành phần, trước mắt triển khai với nhóm khách hàng có sản lượng tiêu thụ điện lớn từ ngày 1/1/2026.
Miễn thuế 3 năm đầu cho doanh nghiệp nhỏ và vừa: Cú hích mới từ Nghị quyết 198/2025/QH15

Miễn thuế 3 năm đầu cho doanh nghiệp nhỏ và vừa: Cú hích mới từ Nghị quyết 198/2025/QH15

Từ ngày 17/5/2025, các doanh nghiệp nhỏ và vừa thành lập mới sẽ được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong 3 năm đầu hoạt động, theo quy định tại Nghị quyết số 198/2025/QH15 của Quốc hội.
Đề xuất nhiều chính sách miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp

Đề xuất nhiều chính sách miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp

Bộ Tài chính đề xuất miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đối với toàn bộ diện tích đất nông nghiệp phục vụ nghiên cứu, sản xuất thử nghiệm; đất trồng cây hàng năm.
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 70 về bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia

Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 70 về bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia

Thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết số 70-NQ/TW về bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Bộ Tài chính đề xuất bổ sung quy định hoàn thuế cho người đã mất

Bộ Tài chính đề xuất bổ sung quy định hoàn thuế cho người đã mất

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến đối với dự thảo Luật Quản lý thuế (sửa đổi), trong đó có nhiều điểm mới đáng chú ý liên quan đến quy định hoàn thuế.
Đề xuất khôi phục tư cách “hộ gia đình” là người sử dụng đất trong Luật Đất đai 2024

Đề xuất khôi phục tư cách “hộ gia đình” là người sử dụng đất trong Luật Đất đai 2024

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành liên quan, kiến nghị bổ sung hai nội dung quan trọng vào dự thảo Luật Đất đai sửa đổi năm 2024. Trong đó, nội dung đáng chú ý là đề xuất khôi phục quy định công nhận “hộ gia đình” là người sử dụng đất – một điểm từng được ghi nhận trong Luật Đất đai 2013 nhưng bị loại bỏ trong dự thảo luật hiện hành.
Những chính sách kinh tế có hiệu lực từ tháng 9/2025

Những chính sách kinh tế có hiệu lực từ tháng 9/2025

Từ ngày 1/9/2025, hàng loạt chính sách kinh tế mới sẽ chính thức có hiệu lực, tập trung vào các lĩnh vực trọng yếu như phát triển công nghiệp hỗ trợ, hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo, đảm bảo an toàn vốn trong ngành ngân hàng và thanh toán thương mại biên giới Việt – Trung.
Bộ Tài chính đề xuất xóa những khoản nợ thuế kéo dài hơn 10 năm

Bộ Tài chính đề xuất xóa những khoản nợ thuế kéo dài hơn 10 năm

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Luật Quản lý thuế (sửa đổi) với nhiều điểm mới, trong đó có đề xuất xóa các khoản nợ thuế kéo dài trên 10 năm, dù đã áp dụng đủ biện pháp cưỡng chế nhưng vẫn không thể thu hồi.
Chính phủ chính thức xóa bỏ cơ chế Nhà nước độc quyền sản xuất vàng miếng

Chính phủ chính thức xóa bỏ cơ chế Nhà nước độc quyền sản xuất vàng miếng

Nghị định 232/2025/NĐ-CP Chính phủ vừa ban hành đã bãi bỏ khoản 3 Điều 4 của Nghị định 24/2012/NĐ-CP xóa bỏ cơ chế Nhà nước độc quyền sản xuất vàng miếng, xuất khẩu vàng nguyên liệu và nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất vàng miếng.
Cục Thuế kêu gọi doanh nghiệp, hộ kinh doanh góp ý Dự thảo Luật Quản lý thuế (sửa đổi)

Cục Thuế kêu gọi doanh nghiệp, hộ kinh doanh góp ý Dự thảo Luật Quản lý thuế (sửa đổi)

Cục Thuế nhấn mạnh, các ý kiến đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp và người nộp thuế sẽ là cơ sở quan trọng để hoàn thiện dự luật, xây dựng một hệ thống quản lý thuế hiện đại, hiệu lực, công bằng và minh bạch.
Doanh nghiệp giảm đóng bảo hiểm thất nghiệp cho lao động khuyết tật từ ngày 1/1/2026

Doanh nghiệp giảm đóng bảo hiểm thất nghiệp cho lao động khuyết tật từ ngày 1/1/2026

Ngày 1/1/2026, Luật Việc làm 2025 chính thức có hiệu lực, theo đó doanh nghiệp được giảm mức đóng bảo hiểm thất nghiệp với người lao động khuyết tật.
Bộ Tài chính đề xuất chỉ kiểm tra chuyên ngành lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm

Bộ Tài chính đề xuất chỉ kiểm tra chuyên ngành lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm

Bộ Tài chính vừa công bố dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kinh doanh bảo hiểm; trong đó điểm đáng chú ý là cơ quan này sẽ không còn chức năng thanh tra trong lĩnh vực bảo hiểm, thay vào đó chỉ thực hiện kiểm tra chuyên ngành.