Thứ bảy 01/11/2025 14:22
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Đề xuất thêm nhiều trường hợp được chỉ định thầu và lựa chọn nhà thầu

Dự thảo Luật Đấu thầu đã bổ sung, mở rộng các trường hợp được áp dụng hình thức chỉ định thầu và lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư trong những trường hợp đặc biệt.
Bài liên quan
Hướng dẫn thực hiện cơ chế đặc thù về chỉ định thầu đối với gói thầu về hạ tầng giao thông và y tế
7 doanh nghiệp được chỉ định thầu làm cao tốc Bùng - Vạn Ninh
Đề xuất trao quyền cho các địa phương được phép chỉ định thầu dự án nhà ở xã hội

Chính phủ mới đây đã trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật quan trọng, bao gồm Luật Đấu thầu, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư, Luật Hải quan, Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu, Luật Đầu tư, Luật Đầu tư công và Luật Quản lý, sử dụng tài sản công. Đối với Luật Đấu thầu, dự thảo lần này đã có nhiều điểm điều chỉnh nhằm tăng cường tính tự chủ, minh bạch và hiệu quả trong hoạt động lựa chọn nhà thầu. Theo đó, một số quy định đã được sửa đổi nhằm bảo đảm quyền tự chủ, tự quyết định của tổ chức, cá nhân chủ trì thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ trong công tác lựa chọn nhà thầu. Dự thảo cũng bổ sung quy định cụ thể về đấu thầu trong nước và đấu thầu quốc tế, với mục tiêu thúc đẩy chuyển giao công nghệ, tăng cường tiếp cận công nghệ tiên tiến của nước ngoài, phục vụ cho các lĩnh vực khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số. Đồng thời, nguyên tắc cho phép chủ đầu tư, người có thẩm quyền căn cứ vào quy mô, tính chất và điều kiện thực tế của từng gói thầu để quyết định lựa chọn hình thức đấu thầu phù hợp, như đấu thầu rộng rãi, chỉ định thầu hoặc các hình thức khác, trên cơ sở bảo đảm tính minh bạch, hiệu quả kinh tế và trách nhiệm giải trình, cũng được đưa vào dự thảo.

Đề xuất thêm nhiều trường hợp được chỉ định thầu và lựa chọn nhà thầu
Đề xuất thêm nhiều trường hợp được chỉ định thầu và lựa chọn nhà thầu

Đáng chú ý, dự thảo Luật lần này bổ sung, mở rộng các trường hợp được áp dụng hình thức chỉ định thầu và lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư trong những trường hợp đặc biệt, nhất là đối với các gói thầu, dự án cần bảo đảm lợi ích quốc gia hoặc có yêu cầu đặc thù về nghiên cứu, ứng dụng, phát triển khoa học và công nghệ, đáp ứng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ thực hiện đối với các dự án lớn, quan trọng và cấp bách. Nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động đấu thầu, dự thảo còn quy định việc chỉ định thầu phải kèm theo điều kiện về tỷ lệ tiết kiệm chi phí, để bảo đảm lựa chọn được nhà thầu đáp ứng yêu cầu về chất lượng và chi phí, đồng thời rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục đấu thầu. Một điểm mới khác cũng được bổ sung là quy định tỷ lệ giá đề nghị trúng thầu không được thấp hơn giá gói thầu nhằm khắc phục tình trạng bỏ thầu giá thấp, vốn thường dẫn đến việc không bảo đảm chất lượng và hiệu quả trong thực hiện gói thầu, dự án. Bên cạnh đó, để tăng cường trách nhiệm giải trình và phòng, chống tiêu cực, tham nhũng trong đấu thầu, dự thảo đã đưa ra các quy định cụ thể về công tác giám sát hoạt động đấu thầu.

Nhằm cải cách thủ tục hành chính, dự thảo Luật đề xuất cắt giảm, đơn giản hóa các quy trình trong đấu thầu. Cụ thể, sẽ bãi bỏ thủ tục thẩm định kết quả lựa chọn nhà thầu, lược bỏ một số thao tác, tiêu chí trong đấu thầu qua mạng nhằm rút ngắn thời gian và tinh giản quy trình. Đồng thời, dự thảo cũng bãi bỏ vai trò của bên mời thầu, chuyển giao một số nhiệm vụ cho tổ chuyên gia và chủ đầu tư, qua đó tinh gọn bộ máy thực hiện và xóa bỏ cấp trung gian trong quá trình lựa chọn nhà thầu. Một điểm khác biệt là sẽ không áp dụng yêu cầu bảo đảm cạnh tranh đối với các đơn vị sự nghiệp công lập và doanh nghiệp thuộc cùng cơ quan chủ quản, tạo điều kiện thuận lợi hơn trong các trường hợp đặc thù.

Về phân cấp và phân quyền, dự thảo sửa đổi quy định liên quan đến chỉ định thầu, chào hàng cạnh tranh theo hướng Luật chỉ nêu nguyên tắc chung, giao Chính phủ quy định chi tiết về các hình thức này. Cách tiếp cận này nhằm tạo cơ chế linh hoạt, chủ động, kịp thời để Chính phủ có thể quyết định việc áp dụng chỉ định thầu trong những tình huống cần thiết, đặc biệt để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án lớn, quan trọng và cấp bách.

Theo Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kinh tế và Tài chính Lê Quang Mạnh, dự thảo Luật lần này cũng đề xuất thu hẹp phạm vi điều chỉnh của Luật Đấu thầu, theo đó chỉ áp dụng đối với các dự án đầu tư sử dụng từ 50% vốn ngân sách nhà nước trở lên trong tổng mức đầu tư của doanh nghiệp nhà nước, nhằm tập trung nguồn lực quản lý vào những dự án có tỷ trọng vốn nhà nước cao, từ đó nâng cao hiệu quả sử dụng vốn và kiểm soát chặt chẽ hơn quá trình thực hiện dự án.

Tin bài khác
Diễn viên Trương Ngọc Ánh bị khởi tố, bắt tạm giam

Diễn viên Trương Ngọc Ánh bị khởi tố, bắt tạm giam

Công an TP.HCM khởi tố, bắt tạm giam diễn viên Trương Ngọc Ánh để điều tra hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản tại Công ty Đất Rồng.
Cấm sử dụng trí tuệ nhân tạo xâm phạm bí mật Nhà nước

Cấm sử dụng trí tuệ nhân tạo xâm phạm bí mật Nhà nước

Luật Bảo vệ bí mật Nhà nước (sửa đổi) bổ sung quy định nghiêm cấm đối với hành vi sử dụng hệ thống trí tuệ nhân tạo để xâm phạm bí mật Nhà nước.
Nhìn nhận pháp lý về Hợp đồng kinh tế giữa Công ty Xây dựng Quảng Hồng và đối tác

Nhìn nhận pháp lý về Hợp đồng kinh tế giữa Công ty Xây dựng Quảng Hồng và đối tác

Ngày 21/02/2011, Công ty Xây dựng Quảng Hồng (nay là Công ty Cổ phần Xây dựng Quảng Hồng, trụ sở tại tổ 1, khu Nam Sơn 2, phường Cửa Ông, tỉnh Quảng Ninh) ký Hợp đồng kinh tế số 05/2011/HĐKT-XDQH với ông Phạm Văn Dũng và bà Phạm Thị Thất, trú tại xã Phụng Công, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên (cũ).
Chứng khoán Hòa Bình bị kiểm soát đặc biệt trong 4 tháng, buộc tạm dừng cho vay ký quỹ

Chứng khoán Hòa Bình bị kiểm soát đặc biệt trong 4 tháng, buộc tạm dừng cho vay ký quỹ

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa quyết định đưa Công ty cổ phần Chứng khoán Hòa Bình (mã chứng khoán HBS, niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội) vào diện kiểm soát đặc biệt kể từ ngày 23/10/2025, với thời hạn tối đa 4 tháng.
Bộ Y tế đề xuất tăng mạnh mức xử phạt vi phạm an toàn thực phẩm

Bộ Y tế đề xuất tăng mạnh mức xử phạt vi phạm an toàn thực phẩm

Bộ Y tế đang lấy ý kiến cho dự thảo Nghị định sửa đổi quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, với đề xuất tăng gấp rưỡi đến gấp đôi mức phạt đối với nhiều hành vi vi phạm.
TNI King Coffee bị khởi kiện vì chậm thanh toán hơn 5 tỷ đồng

TNI King Coffee bị khởi kiện vì chậm thanh toán hơn 5 tỷ đồng

Ngày 21/10/2025, Tòa án nhân dân khu vực 10 TP. Hồ Chí Minh đã chính thức thụ lý vụ án dân sự liên quan đến tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa giữa Công ty Cổ phần Bao bì nhựa TKT Việt Nam và Công ty TNHH TNI King Coffee.
Từ 30/11, doanh nghiệp chậm đóng bảo hiểm xã hội quá 60 ngày bị coi là trốn đóng

Từ 30/11, doanh nghiệp chậm đóng bảo hiểm xã hội quá 60 ngày bị coi là trốn đóng

Theo Nghị định 274/2025/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 30/11, người sử dụng lao động nếu chậm đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc hoặc bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) quá 60 ngày, dù đã được cơ quan chức năng đôn đốc bằng văn bản, sẽ bị xem là trốn đóng.
Xử nghiêm các vụ án IUU tại Cà Mau, quyết liệt gỡ “thẻ vàng” EC

Xử nghiêm các vụ án IUU tại Cà Mau, quyết liệt gỡ “thẻ vàng” EC

Trong nỗ lực quyết liệt nhằm ngăn chặn tình trạng khai thác thủy sản bất hợp pháp, không theo quy định (IUU) và góp phần gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC), tỉnh Cà Mau vừa đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố và chuẩn bị xét xử lưu động hai vụ án hình sự điển hình tại xã Sông Đốc – “điểm nóng” về hoạt động khai thác hải sản.
Hàng loạt giám đốc doanh nghiệp hầu tòa trong vụ đánh bạc 2.600 tỷ đồng tại khách sạn Pullman

Hàng loạt giám đốc doanh nghiệp hầu tòa trong vụ đánh bạc 2.600 tỷ đồng tại khách sạn Pullman

Các bị cáo bị truy tố trong vụ đánh bạc 2.600 tỷ tại khách sạn Pullman, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp lớn nhỏ liên quan, gây chấn động giới kinh doanh Hà Nội.
Cho thuê, mượn tài khoản ngân hàng – hành vi tiếp tay cho tội phạm công nghệ cao

Cho thuê, mượn tài khoản ngân hàng – hành vi tiếp tay cho tội phạm công nghệ cao

Trong bối cảnh tội phạm công nghệ cao ngày càng tinh vi, hành vi cho thuê, cho mượn tài khoản ngân hàng – tưởng chừng vô hại – lại tiềm ẩn nhiều rủi ro pháp lý nghiêm trọng, có thể khiến chủ tài khoản vô tình trở thành “mắt xích” trong các đường dây rửa tiền, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua mạng.
Thương mại SMC bán tháo tài sản trả nợ, bị truy thu và phạt thuế hơn 26 tỷ đồng

Thương mại SMC bán tháo tài sản trả nợ, bị truy thu và phạt thuế hơn 26 tỷ đồng

Cục Thuế Thành phố Hồ Chí Minh vừa ban hành Quyết định số 3360/QĐ-XPHC ngày 24/10/2025, xử phạt vi phạm hành chính về thuế đối với Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại SMC (mã chứng khoán: SMC) do kê khai sai, dẫn đến thiếu số thuế phải nộp.
Triển khai cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O): Doanh nghiệp cần lưu ý gì?

Triển khai cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O): Doanh nghiệp cần lưu ý gì?

Tại Hội nghị công bố triển khai cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) và đối thoại với doanh nghiệp do Sở Công Thương Hà Nội phối hợp với Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) tổ chức sáng 28/10, bà Trịnh Thị Thu Hiền, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, đã thông tin chi tiết về những quy định mới trong phân quyền, phân cấp cấp C/O và các lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp xuất khẩu.
Không mở rộng diện miễn thuế giá trị gia tăng đối với hoạt động bán tài sản bảo đảm

Không mở rộng diện miễn thuế giá trị gia tăng đối với hoạt động bán tài sản bảo đảm

Bộ Tài chính cho biết sẽ giữ nguyên quy định hiện hành, không mở rộng diện miễn thuế giá trị gia tăng (GTGT) đối với hoạt động bán tài sản bảo đảm, nhằm bảo đảm tính thống nhất và nguyên tắc liên hoàn trong hệ thống thuế.
Đề xuất cấm yêu cầu người dân cung cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2

Đề xuất cấm yêu cầu người dân cung cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2

Ngày 27/10, trong khuôn khổ kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, Chính phủ đã trình dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Lý lịch tư pháp, với nội dung đáng chú ý là đề xuất cấm cơ quan, tổ chức yêu cầu người dân cung cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2.
Đình chỉ lưu hành, thu hồi 3 lô mỹ phẩm “nhãn hàng Vinamake” trên toàn quốc

Đình chỉ lưu hành, thu hồi 3 lô mỹ phẩm “nhãn hàng Vinamake” trên toàn quốc

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo đình chỉ lưu hành và thu hồi trên toàn quốc ba sản phẩm mỹ phẩm do Công ty cổ phần Vinamake sản xuất, sau khi các mẫu kiểm nghiệm được cơ quan chức năng kết luận là hàng giả.