Thứ hai 28/04/2025 16:25
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Đề xuất thêm nhiều trường hợp được chỉ định thầu và lựa chọn nhà thầu

28/04/2025 09:31
Dự thảo Luật Đấu thầu đã bổ sung, mở rộng các trường hợp được áp dụng hình thức chỉ định thầu và lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư trong những trường hợp đặc biệt.
Bài liên quan
Hướng dẫn thực hiện cơ chế đặc thù về chỉ định thầu đối với gói thầu về hạ tầng giao thông và y tế
7 doanh nghiệp được chỉ định thầu làm cao tốc Bùng - Vạn Ninh
Đề xuất trao quyền cho các địa phương được phép chỉ định thầu dự án nhà ở xã hội

Chính phủ mới đây đã trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật quan trọng, bao gồm Luật Đấu thầu, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư, Luật Hải quan, Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu, Luật Đầu tư, Luật Đầu tư công và Luật Quản lý, sử dụng tài sản công. Đối với Luật Đấu thầu, dự thảo lần này đã có nhiều điểm điều chỉnh nhằm tăng cường tính tự chủ, minh bạch và hiệu quả trong hoạt động lựa chọn nhà thầu. Theo đó, một số quy định đã được sửa đổi nhằm bảo đảm quyền tự chủ, tự quyết định của tổ chức, cá nhân chủ trì thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ trong công tác lựa chọn nhà thầu. Dự thảo cũng bổ sung quy định cụ thể về đấu thầu trong nước và đấu thầu quốc tế, với mục tiêu thúc đẩy chuyển giao công nghệ, tăng cường tiếp cận công nghệ tiên tiến của nước ngoài, phục vụ cho các lĩnh vực khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số. Đồng thời, nguyên tắc cho phép chủ đầu tư, người có thẩm quyền căn cứ vào quy mô, tính chất và điều kiện thực tế của từng gói thầu để quyết định lựa chọn hình thức đấu thầu phù hợp, như đấu thầu rộng rãi, chỉ định thầu hoặc các hình thức khác, trên cơ sở bảo đảm tính minh bạch, hiệu quả kinh tế và trách nhiệm giải trình, cũng được đưa vào dự thảo.

Đề xuất thêm nhiều trường hợp được chỉ định thầu và lựa chọn nhà thầu
Đề xuất thêm nhiều trường hợp được chỉ định thầu và lựa chọn nhà thầu

Đáng chú ý, dự thảo Luật lần này bổ sung, mở rộng các trường hợp được áp dụng hình thức chỉ định thầu và lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư trong những trường hợp đặc biệt, nhất là đối với các gói thầu, dự án cần bảo đảm lợi ích quốc gia hoặc có yêu cầu đặc thù về nghiên cứu, ứng dụng, phát triển khoa học và công nghệ, đáp ứng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ thực hiện đối với các dự án lớn, quan trọng và cấp bách. Nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động đấu thầu, dự thảo còn quy định việc chỉ định thầu phải kèm theo điều kiện về tỷ lệ tiết kiệm chi phí, để bảo đảm lựa chọn được nhà thầu đáp ứng yêu cầu về chất lượng và chi phí, đồng thời rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục đấu thầu. Một điểm mới khác cũng được bổ sung là quy định tỷ lệ giá đề nghị trúng thầu không được thấp hơn giá gói thầu nhằm khắc phục tình trạng bỏ thầu giá thấp, vốn thường dẫn đến việc không bảo đảm chất lượng và hiệu quả trong thực hiện gói thầu, dự án. Bên cạnh đó, để tăng cường trách nhiệm giải trình và phòng, chống tiêu cực, tham nhũng trong đấu thầu, dự thảo đã đưa ra các quy định cụ thể về công tác giám sát hoạt động đấu thầu.

Nhằm cải cách thủ tục hành chính, dự thảo Luật đề xuất cắt giảm, đơn giản hóa các quy trình trong đấu thầu. Cụ thể, sẽ bãi bỏ thủ tục thẩm định kết quả lựa chọn nhà thầu, lược bỏ một số thao tác, tiêu chí trong đấu thầu qua mạng nhằm rút ngắn thời gian và tinh giản quy trình. Đồng thời, dự thảo cũng bãi bỏ vai trò của bên mời thầu, chuyển giao một số nhiệm vụ cho tổ chuyên gia và chủ đầu tư, qua đó tinh gọn bộ máy thực hiện và xóa bỏ cấp trung gian trong quá trình lựa chọn nhà thầu. Một điểm khác biệt là sẽ không áp dụng yêu cầu bảo đảm cạnh tranh đối với các đơn vị sự nghiệp công lập và doanh nghiệp thuộc cùng cơ quan chủ quản, tạo điều kiện thuận lợi hơn trong các trường hợp đặc thù.

Về phân cấp và phân quyền, dự thảo sửa đổi quy định liên quan đến chỉ định thầu, chào hàng cạnh tranh theo hướng Luật chỉ nêu nguyên tắc chung, giao Chính phủ quy định chi tiết về các hình thức này. Cách tiếp cận này nhằm tạo cơ chế linh hoạt, chủ động, kịp thời để Chính phủ có thể quyết định việc áp dụng chỉ định thầu trong những tình huống cần thiết, đặc biệt để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án lớn, quan trọng và cấp bách.

Theo Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kinh tế và Tài chính Lê Quang Mạnh, dự thảo Luật lần này cũng đề xuất thu hẹp phạm vi điều chỉnh của Luật Đấu thầu, theo đó chỉ áp dụng đối với các dự án đầu tư sử dụng từ 50% vốn ngân sách nhà nước trở lên trong tổng mức đầu tư của doanh nghiệp nhà nước, nhằm tập trung nguồn lực quản lý vào những dự án có tỷ trọng vốn nhà nước cao, từ đó nâng cao hiệu quả sử dụng vốn và kiểm soát chặt chẽ hơn quá trình thực hiện dự án.

Tin bài khác
Tạm giữ Giám đốc Famimoto vụ làm giả trăm tấn bột canh, mì chính, dầu ăn

Tạm giữ Giám đốc Famimoto vụ làm giả trăm tấn bột canh, mì chính, dầu ăn

Công an tỉnh Phú Thọ đã thi hành lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với ông Nguyễn Văn Hưng, Giám đốc Công ty TNHH Famimoto Việt Nam (Công ty Famimoto) do liên quan đến sản xuất hàng trăm tấn thực phẩm giả.
Thu hồi mỳ chính giả của công ty TNHH Famimoto Việt Nam

Thu hồi mỳ chính giả của công ty TNHH Famimoto Việt Nam

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đề nghị Sở Y tế, Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh Phú Thọ rà soát hồ sơ tự công bố sản phẩm mì chính của công ty TNHH Famimoto Việt Nam, phối hợp với các cơ quan chức năng thu hồi toàn bộ sản phẩm mì chính giả của công ty này hiện còn trên thị trường.
80 thủ tục hành chính chuẩn hóa trồng trọt và bảo vệ thực vật

80 thủ tục hành chính chuẩn hóa trồng trọt và bảo vệ thực vật

Quyết định mới của Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã thay thế toàn bộ các quyết định trước đây liên quan đến công bố, sửa đổi, bổ sung thủ tục hành chính lĩnh vực trồng trọt và bảo vệ thực vật.
Thu hồi hiệu lực đăng ký 5 sản phẩm dinh dưỡng của Công ty CP Dược liệu Việt Nam

Thu hồi hiệu lực đăng ký 5 sản phẩm dinh dưỡng của Công ty CP Dược liệu Việt Nam

Ngày 26/4, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Phú Thọ ban hành Quyết định số 74/QĐ-ATVSTP về việc thu hồi hiệu lực Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm đối với Công ty Cổ phần Dược liệu Việt Nam.
Từ 15/6, chuyên gia cao cấp được áp dụng chế độ ngang Bộ trưởng

Từ 15/6, chuyên gia cao cấp được áp dụng chế độ ngang Bộ trưởng

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 92/2025, quy định chế độ, chính sách đối với chuyên gia cao cấp. Theo đó, chuyên gia cao cấp ở cấp bậc cao nhất sẽ được hưởng các chế độ công vụ tương đương với chức danh Bộ trưởng.
Chính phủ sửa đổi quy định kiểm tra, xử lý kỷ luật trong thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính

Chính phủ sửa đổi quy định kiểm tra, xử lý kỷ luật trong thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính

Ngày 26/4/2025, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 93/2025/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 19/2020/NĐ-CP về kiểm tra và xử lý kỷ luật trong thi hành pháp luật xử lý vi phạm hành chính.
Phú Thọ: Triệt phá xưởng sản xuất hàng giả khổng lồ, thu giữ hàng trăm tấn thực phẩm kém chất lượng

Phú Thọ: Triệt phá xưởng sản xuất hàng giả khổng lồ, thu giữ hàng trăm tấn thực phẩm kém chất lượng

Lực lượng Công an tỉnh Phú Thọ vừa bất ngờ đột kích và triệt phá một cơ sở sản xuất hàng giả quy mô lớn thuộc Công ty TNHH Famimoto Việt Nam, đặt tại Khu Đồng Đồi, xã Thụy Vân, thành phố Việt Trì.
Đề xuất quy định mới về trụ sở làm việc: Linh hoạt bố trí, tận dụng tối đa cơ sở hiện có

Đề xuất quy định mới về trụ sở làm việc: Linh hoạt bố trí, tận dụng tối đa cơ sở hiện có

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo Nghị định quy định tiêu chuẩn, định mức sử dụng trụ sở làm việc và cơ sở hoạt động sự nghiệp.
Bộ Nội vụ hướng dẫn thực hiện Nghị định 177 về chính sách đối với cán bộ không tái cử, tái bổ nhiệm

Bộ Nội vụ hướng dẫn thực hiện Nghị định 177 về chính sách đối với cán bộ không tái cử, tái bổ nhiệm

Bộ Nội vụ vừa ban hành hướng dẫn thực hiện Nghị định 177/2024/NĐ-CP quy định chế độ, chính sách đối với các trường hợp cán bộ không tái cử, không được tái bổ nhiệm, cũng như cán bộ thôi việc hoặc nghỉ hưu theo nguyện vọng.
Thực phẩm Baby Shark và Medi Kid Calcium K2  dành cho trẻ là hàng giả

Thực phẩm Baby Shark và Medi Kid Calcium K2 dành cho trẻ là hàng giả

Bộ Công an vừa công bố đường dây sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khoẻ dành cho trẻ gồm các sản phẩm Baby Shark và Medi Kid Caldium K2 là hàng giả.
Phú Thọ: Nỗi khổ của người dân xã Hưng Long, huyện Yên Lập từ một trang trại gà không phép

Phú Thọ: Nỗi khổ của người dân xã Hưng Long, huyện Yên Lập từ một trang trại gà không phép

Những năm gần đây, cuộc sống yên bình tại khu Đình Cả và khu Mè, xã Hưng Long, huyện Yên Lập (tỉnh Phú Thọ) đang bị xáo trộn bởi tình trạng ô nhiễm môi trường xuất phát từ một trang trại chăn nuôi gà quy mô lớn, hoạt động ngay sát khu dân cư.
Chi cục QLTT TP. Hồ Chí Minh: Xử lý thực phẩm bẩn, thu giữ hàng chục tỷ đồng

Chi cục QLTT TP. Hồ Chí Minh: Xử lý thực phẩm bẩn, thu giữ hàng chục tỷ đồng

Trong năm 2024 và quý I/2025, Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) TP. Hồ Chí Minh đã xử lý 590 vụ vi phạm liên quan đến thực phẩm, tạm giữ hơn 332.657 đơn vị sản phẩm thực phẩm không có hóa đơn chứng từ, không rõ nguồn gốc xuất xứ với trị giá hơn 12,1 tỷ đồng, xử phạt trên 11,2 tỷ đồng.
Đề xuất yêu cầu chuyển khoản đối với hàng hóa từ 5 triệu đồng để được khấu trừ thuế

Đề xuất yêu cầu chuyển khoản đối với hàng hóa từ 5 triệu đồng để được khấu trừ thuế

Bộ Tài chính vừa đề xuất một quy định mới: để được khấu trừ thuế giá trị gia tăng (GTGT) đầu vào, các khoản chi cho hàng hóa, dịch vụ mua lẻ có giá trị từ 5 triệu đồng trở lên (đã bao gồm thuế GTGT) phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt.
Doanh nghiệp gây sự cố chất thải phải trả phí cải tạo, phục hồi môi trường

Doanh nghiệp gây sự cố chất thải phải trả phí cải tạo, phục hồi môi trường

Theo Quy chế mới, sự cố chất thải được xác định là tình huống môi trường phát sinh từ việc rò rỉ, tràn đổ hoặc phát tán chất thải trong toàn bộ chuỗi hoạt động – từ phát sinh, thu gom đến vận chuyển, xử lý và tiêu hủy.
Bộ Y tế yêu cầu thu hồi 12 loại sữa bột giả, cảnh báo người dân không sử dụng 72 sản phẩm đang bị điều tra

Bộ Y tế yêu cầu thu hồi 12 loại sữa bột giả, cảnh báo người dân không sử dụng 72 sản phẩm đang bị điều tra

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa ra thông báo yêu cầu thu hồi khẩn cấp 12 loại sữa bột giả đang lưu hành trên thị trường...