Chủ nhật 08/02/2026 03:13
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Pháp luật

Xử nghiêm các vụ án IUU tại Cà Mau, quyết liệt gỡ “thẻ vàng” EC

Trong nỗ lực quyết liệt nhằm ngăn chặn tình trạng khai thác thủy sản bất hợp pháp, không theo quy định (IUU) và góp phần gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC), tỉnh Cà Mau vừa đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố và chuẩn bị xét xử lưu động hai vụ án hình sự điển hình tại xã Sông Đốc – “điểm nóng” về hoạt động khai thác hải sản.

Nhằm tăng cường hiệu quả công tác phòng, chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không theo quy định (IUU) và thực hiện chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử – Trưởng Ban chỉ đạo IUU tỉnh, các cơ quan tư pháp Cà Mau đã đồng loạt vào cuộc, đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố và chuẩn bị xét xử lưu động những vụ án điển hình. Đây được xem là bước chuyển mạnh mẽ trong công tác xử lý nghiêm minh, răn đe và tuyên truyền pháp luật, góp phần hiện thực hóa mục tiêu gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC) đối với ngành thủy sản Việt Nam.

xử lý nghiêm minh, răn đe và tuyên truyền pháp luật, góp phần hiện thực hóa mục tiêu gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC) đối với thủy sản Việt Nam.
Xử lý nghiêm minh, răn đe và tuyên truyền pháp luật, góp phần hiện thực hóa mục tiêu gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC) đối với ngành thủy sản Việt Nam.

Rà soát và đẩy nhanh tiến độ xử lý các vụ án IUU

Theo báo cáo của Sở Tư pháp tỉnh Cà Mau – cơ quan thường trực Tổ xử lý vi phạm về IUU, ngày 12/10/2025, lãnh đạo Liên ngành tư pháp tỉnh gồm Công an, Viện Kiểm sát và Tòa án nhân dân tỉnh đã tổ chức cuộc họp cùng các lực lượng nghiệp vụ để rà soát toàn bộ các vụ án, vụ việc có liên quan đến hành vi khai thác thủy sản bất hợp pháp. Qua rà soát, có 4 vụ án và 2 vụ việc đang được hai cơ quan điều tra thụ lý.

Từ ngày 15 - 16/10/2025, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã khẩn trương hoàn tất hồ sơ, kết thúc điều tra và đề nghị truy tố 5 vụ án với 8 bị can. Trong đó, có 2 vụ án với 5 bị can bị đề nghị truy tố về tội “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép” và 3 vụ án với 3 bị can bị đề nghị truy tố tội “Vận chuyển hàng hóa qua biên giới”. Một vụ án còn lại được xác định không đủ yếu tố cấu thành tội phạm và đã được chuyển xử phạt hành chính theo quy định.

Ngay sau đó, trong các ngày 17 - 20/10/2025, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Cà Mau đã ban hành 5 cáo trạng truy tố 8 bị can theo các điều 348 và 189 Bộ luật Hình sự, đồng thời chuyển hồ sơ sang Tòa án tỉnh để chuẩn bị xét xử.

Chuẩn bị xét xử lưu động tại Sông Đốc – điểm nóng của hoạt động khai thác IUU

Nhằm tăng cường tính răn đe và nâng cao hiệu quả tuyên truyền pháp luật trong cộng đồng ngư dân, Sở Tư pháp phối hợp cùng Công an, Viện Kiểm sát và Tòa án tỉnh thống nhất tổ chức phiên tòa xét xử lưu động hai vụ án hình sự tại xã Sông Đốc, tỉnh Cà Mau, địa bàn trọng điểm về hoạt động khai thác thủy sản của tỉnh. Phiên tòa dự kiến diễn ra vào ngày 12/11/2025.

Hai vụ án được đưa ra xét xử lưu động gồm: vụ “Vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới” và vụ “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép”, những hành vi trực tiếp liên quan đến hoạt động khai thác IUU, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh và uy tín của ngành thủy sản Việt Nam trên trường quốc tế.

Trong vụ án “Vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới”, bị can Trần Trung Cang (sinh năm 1991, trú tại xã Sông Đốc, Cà Mau) bị Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh truy tố theo khoản 3 Điều 189 Bộ luật Hình sự. Theo cáo trạng, ngày 13/02/2025, Cang điều khiển tàu CM 91987-TS cùng 5 thuyền viên rời cửa biển Sông Đốc, sang vùng biển Malaysia nhận trái phép 68.523 kg hải sản, trị giá hơn 688 triệu đồng. Khi trở về vùng biển Việt Nam, tàu đã bị lực lượng Cảnh sát biển phát hiện, bắt giữ cùng toàn bộ tang vật.

Vụ án thứ hai liên quan đến tội “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép” với ba bị can Đinh Công Lý, Tô Hiền Đệ và Nguyễn Chí Linh (Linh Rầu). Ba đối tượng này bị truy tố theo điểm a khoản 3 và điểm c khoản 2 Điều 348 Bộ luật Hình sự. Kết quả điều tra cho thấy, các bị can đã tổ chức cho thuyền viên đi sang vùng biển nước ngoài để khai thác thủy sản trái phép. Hai tàu CM-91056-TS và CM-92601-TS do họ tổ chức đã bị cơ quan chức năng bang Sabah (Malaysia) bắt giữ vào ngày 6/4/2025 vì hoạt động đánh bắt trái phép trong vùng biển Malaysia.

Những hành vi này không chỉ vi phạm pháp luật Việt Nam mà còn xâm phạm nghiêm trọng vùng biển nước ngoài, gây ảnh hưởng đến quan hệ đối ngoại và nỗ lực gỡ “thẻ vàng” IUU của Chính phủ.

 tỉnh Cà Mau mong muốn lan tỏa thông điệp về thượng tôn pháp luật, khai thác có trách nhiệm, hướng tới phát triển nghề cá bền vững.
Tỉnh Cà Mau mong muốn lan tỏa thông điệp về thượng tôn pháp luật, khai thác có trách nhiệm, hướng tới phát triển nghề cá bền vững.

Phiên tòa lưu động – thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Theo Sở Tư pháp tỉnh Cà Mau, việc tổ chức phiên tòa lưu động tại xã Sông Đốc có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Đây không chỉ là hoạt động tố tụng bình thường mà còn là một hình thức tuyên truyền pháp luật sinh động, giúp ngư dân và cộng đồng địa phương nhận thức rõ hơn về hậu quả pháp lý của hành vi vi phạm IUU. Qua đó, khẳng định quyết tâm của tỉnh Cà Mau trong việc xử lý nghiêm các hành vi tổ chức đưa người xuất cảnh trái phép, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới, cũng như khai thác thủy sản bất hợp pháp.

Lãnh đạo Sở Tư pháp cho biết, thông qua công tác điều tra, truy tố và xét xử công khai, tỉnh Cà Mau mong muốn lan tỏa thông điệp về thượng tôn pháp luật, khai thác có trách nhiệm, hướng tới phát triển nghề cá bền vững. Đây cũng là hành động thiết thực hưởng ứng chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn trong lộ trình tháo gỡ cảnh báo “thẻ vàng” của EC, bảo vệ uy tín và thương hiệu thủy sản Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Tin bài khác
Bộ Nông nghiệp và Môi trường lập đường dây nóng hỗ trợ thực thi Nghị định 46

Bộ Nông nghiệp và Môi trường lập đường dây nóng hỗ trợ thực thi Nghị định 46

Trước những phản ánh về vướng mắc trong quá trình triển khai Nghị định 46/2026/NĐ-CP, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã thiết lập đường dây nóng hoạt động 24/7 tại các đơn vị chuyên ngành, đồng thời triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và địa phương.
Chậm đóng quá 60 ngày có thể bị khởi tố - BHXH TP. Hồ Chí Minh siết xử lý trốn đóng bảo hiểm

Chậm đóng quá 60 ngày có thể bị khởi tố - BHXH TP. Hồ Chí Minh siết xử lý trốn đóng bảo hiểm

BHXH TP. Hồ Chí Minh vừa triển khai hướng dẫn của Bộ Công an về kiến nghị khởi tố các hành vi gian lận, trốn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp, trong đó doanh nghiệp chậm đóng quá 60 ngày có thể bị xử lý hình sự.
Luật Trí tuệ nhân tạo có hiệu lực từ 1/3/2026: Đặt AI trong khuôn khổ pháp quyền

Luật Trí tuệ nhân tạo có hiệu lực từ 1/3/2026: Đặt AI trong khuôn khổ pháp quyền

Trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo can thiệp ngày càng sâu vào đời sống kinh tế – xã hội, việc ban hành Luật Trí tuệ nhân tạo không chỉ nhằm hoàn thiện hành lang pháp lý, mà còn thể hiện rõ quan điểm quản lý nhất quán của Nhà nước: đổi mới sáng tạo phải song hành với kiểm soát rủi ro, bảo vệ quyền con người và giữ vững trật tự pháp lý.
Hà Nội cắt giảm 8 ngày xử lý thủ tục cho thuê lại lao động

Hà Nội cắt giảm 8 ngày xử lý thủ tục cho thuê lại lao động

Từ việc số hóa toàn bộ quy trình tiếp nhận, thẩm định và trả kết quả, Hà Nội đã cắt giảm 8 ngày giải quyết thủ tục hành chính khi cho thuê lại lao động, góp phần nâng cao tính minh bạch và hiệu quả quản lý.
Phú Thọ công khai 71 doanh nghiệp nợ thuế hơn 60 tỷ đồng

Phú Thọ công khai 71 doanh nghiệp nợ thuế hơn 60 tỷ đồng

Thuế cơ sở 10 tỉnh Phú Thọ vừa công khai danh sách 71 người nộp thuế nợ hơn 60 tỷ đồng, trong đó nhiều doanh nghiệp có số nợ lớn, kéo dài và bị áp dụng biện pháp cưỡng chế.
Loạt chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2026: Siết kỷ cương tiền tệ, quảng cáo và quyền tác giả

Loạt chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2026: Siết kỷ cương tiền tệ, quảng cáo và quyền tác giả

Từ tháng 2/2026, nhiều nghị định quan trọng của Chính phủ chính thức có hiệu lực, tập trung vào tăng cường xử phạt trong lĩnh vực tiền tệ – ngân hàng, quản lý chặt hoạt động quảng cáo trên mạng, bảo vệ quyền tác giả, đồng thời hoàn thiện chính sách đối với vận động viên, huấn luyện viên thể thao.
Hải quan tập huấn Luật Quản lý thuế mới trong lĩnh vực xuất nhập khẩu

Hải quan tập huấn Luật Quản lý thuế mới trong lĩnh vực xuất nhập khẩu

Ngày 30/1/2026, tại Hà Nội, Cục Hải quan đã tổ chức Hội nghị tập huấn, giới thiệu những nội dung mới của Luật Quản lý thuế số 108/2025/QH15, đồng thời lấy ý kiến đối với dự thảo Nghị định và Thông tư quy định chi tiết một số điều của Luật về quản lý thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu. Hội nghị được tổ chức theo hai phiên làm việc, bảo đảm vừa quán triệt kịp thời quy định pháp luật mới, vừa tiếp thu ý kiến từ thực tiễn triển khai.
Từ 1/3: Bố trí lái xe cho khách thuê xe tự lái có thể bị phạt tới 30 triệu đồng

Từ 1/3: Bố trí lái xe cho khách thuê xe tự lái có thể bị phạt tới 30 triệu đồng

Theo Nghị định 336/2025/NĐ-CP, nhiều hành vi vi phạm trong hoạt động cho thuê xe tự lái sẽ bị xử phạt nặng, trong đó có hành vi bố trí lái xe cho người thuê phương tiện, với mức phạt lên tới 30 triệu đồng đối với tổ chức.
Quảng cáo, buôn bán thuốc lá điện tử vẫn phức tạp: Cần chế tài mạnh tay hơn

Quảng cáo, buôn bán thuốc lá điện tử vẫn phức tạp: Cần chế tài mạnh tay hơn

Dù lực lượng chức năng đã tăng cường kiểm tra, xử lý, tình trạng quảng cáo, buôn bán thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng vẫn diễn biến phức tạp, đặc biệt trên không gian mạng với nhiều thủ đoạn tinh vi.
Từ tháng 2/2026: Nhiều chính sách thuế quan trọng chính thức có hiệu lực

Từ tháng 2/2026: Nhiều chính sách thuế quan trọng chính thức có hiệu lực

Các chính sách thuế này được kỳ vọng tạo thuận lợi cho người nộp thuế, giảm thủ tục hành chính và tăng hiệu quả quản lý thuế trong bối cảnh đẩy mạnh chuyển đổi số.
Điều chỉnh lương cơ sở, lương hưu và loạt trợ cấp từ tháng 3/2026

Điều chỉnh lương cơ sở, lương hưu và loạt trợ cấp từ tháng 3/2026

Theo chỉ đạo của Chính phủ, từ tháng 3/2026, mức lương cơ sở cùng lương hưu và nhiều chế độ trợ cấp xã hội, trợ cấp ưu đãi người có công sẽ được điều chỉnh nhằm tiếp tục cải thiện thu nhập, bảo đảm an sinh và triển khai lộ trình cải cách tiền lương.
Tây Ninh: Năm 2025, tội phạm công nghệ cao gia tăng, tiếp nhận 20 vụ lừa đảo trên không gian mạng

Tây Ninh: Năm 2025, tội phạm công nghệ cao gia tăng, tiếp nhận 20 vụ lừa đảo trên không gian mạng

Tội phạm sử dụng công nghệ cao vẫn còn gia tăng, tính từ đầu năm 2025 đến nay, lực lượng Công an các cấp tại Tây Ninh đã tiếp nhận thụ lý giải quyết 20 vụ việc liên quan đến đối tượng sử dụng không gian mạng để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Cục Hải quan ban hành Kế hoạch phổ biến pháp luật, tăng cường hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2026

Cục Hải quan ban hành Kế hoạch phổ biến pháp luật, tăng cường hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2026

Đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp và hiện thực hóa tinh thần Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân, Cục Hải quan vừa ban hành Kế hoạch phổ biến, giáo dục pháp luật; hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2026.
Trà sữa La Boong bị xử phạt vi phạm an toàn thực phẩm tại Hà Nội

Trà sữa La Boong bị xử phạt vi phạm an toàn thực phẩm tại Hà Nội

UBND phường Láng (Hà Nội) vừa công khai danh sách các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống vi phạm an toàn thực phẩm, trong đó có Trà sữa La Boong với lỗi không bảo đảm điều kiện vệ sinh theo quy định.
Đào Xá (Phú Thọ): Doanh nghiệp đổ thải sông Đà triển khai khắc phục hậu quả

Đào Xá (Phú Thọ): Doanh nghiệp đổ thải sông Đà triển khai khắc phục hậu quả

Sau khi bị xử phạt vì đổ đất thải cản trở dòng chảy sông Đà, doanh nghiệp tại xã Đào Xá (Phú Thọ) đã tổ chức múc, thu dọn đất thải nhằm khắc phục hậu quả theo yêu cầu của cơ quan chức năng.