Thứ năm 15/05/2025 19:26
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Doanh nghiệp tư nhân sẽ được “chỉ định thầu” dự án quốc gia nếu đủ năng lực

Dự thảo nghị quyết mới tạo cơ chế cho doanh nghiệp tư nhân đủ năng lực được chỉ định thầu dự án quốc gia, thúc đẩy phát triển kinh tế tư nhân đến 2030.
Doanh nghiệp tư nhân sẽ được “chỉ định thầu” dự án quốc gia nếu đủ năng lực
Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng. Nguồn ảnh TTO

Sáng 15/5, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng đã trình bày trước Quốc hội tờ trình dự thảo nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù nhằm phát triển mạnh mẽ khu vực kinh tế tư nhân – trụ cột ngày càng quan trọng của nền kinh tế quốc gia.

Dự thảo nghị quyết gồm 7 chương, 17 điều, tập trung vào việc tháo gỡ các rào cản thể chế, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tư nhân phát triển cả về chiều rộng và chiều sâu. Đặc biệt, mục tiêu đến năm 2030 là cả nước có ít nhất 20 doanh nghiệp tư nhân lớn tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu – một cột mốc thể hiện tham vọng nâng tầm doanh nghiệp Việt trên bản đồ kinh tế thế giới.

Hai nhóm chính sách chiến lược: Hỗ trợ doanh nghiệp lớn và phát triển lực lượng tiên phong

Để hiện thực hóa mục tiêu trên, dự thảo nghị quyết đưa ra hai nhóm chính sách then chốt:

Thứ nhất, chính sách ưu tiên tham gia dự án trọng điểm quốc gia

Dự thảo mở rộng sự tham gia của khu vực tư nhân vào các dự án chiến lược, thông qua các hình thức đầu tư trực tiếp hoặc hợp tác công – tư (PPP). Các dự án thuộc lĩnh vực trọng yếu như đường sắt tốc độ cao, hạ tầng năng lượng – số, giao thông xanh, công nghiệp nền tảng, quốc phòng – an ninh, v.v… sẽ cho phép áp dụng hình thức đặt hàng, đấu thầu hạn chế hoặc chỉ định thầu theo pháp luật.

Việc này không chỉ giúp đẩy nhanh tiến độ các dự án quốc gia, mà còn tạo cơ hội để doanh nghiệp tư nhân lớn tích lũy kinh nghiệm, mở rộng quy mô, và từng bước gia nhập chuỗi cung ứng toàn cầu.

Thứ hai, chính sách phát triển doanh nghiệp vừa và lớn, tập đoàn tư nhân tầm cỡ khu vực

Nhà nước sẽ bố trí ngân sách cho hai chương trình trọng điểm:

Chương trình phát triển 1.000 doanh nghiệp tiêu biểu trong lĩnh vực khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, kinh tế xanh và công nghệ cao.

Chương trình “Go Global” – hỗ trợ doanh nghiệp Việt vươn ra thị trường quốc tế. Nội dung hỗ trợ bao gồm: thị trường, vốn, công nghệ, thương hiệu, logistics, tư vấn pháp lý, bảo hiểm, cũng như kết nối với các tập đoàn đa quốc gia.

Đây được xem là "bệ phóng" quan trọng giúp hình thành lực lượng doanh nghiệp đầu đàn, đủ sức cạnh tranh ở tầm khu vực và toàn cầu.

Gỡ nút thắt về đất đai – mặt bằng sản xuất: Bài toán cần lời giải quyết liệt

Một điểm nghẽn được cộng đồng doanh nghiệp liên tục phản ánh trong thời gian qua là khó khăn trong tiếp cận đất đai và mặt bằng sản xuất. Dự thảo nghị quyết lần này dành riêng một chương để xử lý vấn đề này theo hướng toàn diện, linh hoạt và phân cấp mạnh mẽ.

Hiện nay, Việt Nam có khoảng 450 khu công nghiệp với tổng diện tích lên đến 93.000 ha. Tuy nhiên, phần lớn doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) – lực lượng chủ lực trong nền kinh tế tư nhân – vẫn gặp khó do chi phí thuê đất cao và thiếu quỹ đất phù hợp.

Theo dự thảo, ngân sách địa phương sẽ được phép sử dụng để đầu tư hạ tầng khu – cụm công nghiệp, vườn ươm công nghệ: từ bồi thường, tái định cư, đến xây dựng hạ tầng giao thông, điện, nước, xử lý nước thải, viễn thông... Đổi lại, chủ đầu tư hạ tầng được yêu cầu dành một phần diện tích (tối thiểu 5%) cho doanh nghiệp công nghệ cao, doanh nghiệp khởi nghiệp và DNNVV thuê lại với giá ưu đãi.

Một cơ chế đặc biệt khác là: nếu sau 2 năm đầu tư hạ tầng mà chưa có doanh nghiệp phù hợp thuê, chủ đầu tư có thể chuyển nhượng phần đất này cho doanh nghiệp khác để đảm bảo hiệu quả sử dụng.

Hỗ trợ tài chính – tín dụng và ưu đãi thuê đất

Doanh nghiệp công nghệ cao, doanh nghiệp nhỏ và vừa, cũng như doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo khi thuê lại đất từ các chủ đầu tư hạ tầng trong các khu – cụm công nghiệp hoặc vườn ươm công nghệ sẽ được giảm tối thiểu 30% tiền thuê đất trong vòng 5 năm đầu. Số tiền này sau đó sẽ được Nhà nước hoàn trả cho chủ đầu tư theo quy định.

Cơ chế này không chỉ giúp doanh nghiệp giảm gánh nặng chi phí ban đầu, mà còn kích thích mạnh mẽ tinh thần khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo trong khu vực tư nhân.

Dự thảo nghị quyết về phát triển kinh tế tư nhân đánh dấu một bước tiến mạnh mẽ trong cải cách thể chế kinh tế, thể hiện quyết tâm đồng hành cùng doanh nghiệp trong hành trình hội nhập và cạnh tranh toàn cầu.

Nếu được Quốc hội thông qua, đây sẽ là cơ sở pháp lý quan trọng, tạo hành lang thuận lợi để doanh nghiệp tư nhân phát triển mạnh mẽ, minh bạch và bền vững. Tuy nhiên, để tận dụng tốt các chính sách này, bản thân doanh nghiệp cũng cần chủ động nâng cao năng lực quản trị, tăng cường đầu tư vào công nghệ, và đặc biệt là chủ động vươn ra thế giới – đúng như tinh thần “Go Global” mà Chính phủ đang thúc đẩy.

Tin bài khác
"Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa cần nới áo để làm bệ đỡ cho kinh tế tư nhân"

"Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa cần nới áo để làm bệ đỡ cho kinh tế tư nhân"

Đây cũng là nhận định của ông Mạc Quốc Anh khi đề xuất giải pháp trước thực trang quy mô của Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa chưa đủ khiến Quỹ không thể đóng vai trò như một công cụ thúc đẩy kinh tế tư nhân.
Cần thay đổi hệ số lương 2,34 để nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức

Cần thay đổi hệ số lương 2,34 để nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức

Tại phiên thảo luận chiều 14/5 của Quốc hội về dự thảo Luật Cán bộ, công chức (sửa đổi), nhiều đại biểu đã tập trung nêu ý kiến xoay quanh chính sách tiền lương hiện hành, trong đó đặc biệt nhấn mạnh đến hệ số lương khởi điểm 2,34 dành cho công chức mới vào làm việc.
Hà Nội bứt phá thu ngân sách, vượt mốc 310.000 tỷ, dẫn đầu cả nước

Hà Nội bứt phá thu ngân sách, vượt mốc 310.000 tỷ, dẫn đầu cả nước

Theo số liệu từ Bộ Tài chính, tổng thu ngân sách 4 tháng đầu năm nay đạt hơn 944.000 tỷ đồng – tương đương gần 50% kế hoạch cả năm 2025. Trong đó, Hà Nội gây bất ngờ lớn khi thu tới 310.000 tỷ đồng, tăng 59% so với cùng kỳ và đạt 61% dự toán cả năm – mức tăng trưởng chưa từng có trong nhiều năm trở lại đây.
Cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu: Vì sao đội thêm 3.700 tỷ đồng?

Cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu: Vì sao đội thêm 3.700 tỷ đồng?

Chính phủ trình Quốc hội điều chỉnh vốn đầu tư cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu lên hơn 21.500 tỷ đồng do biến động chi phí đền bù, vật liệu và bổ sung công trình hạ tầng kỹ thuật.
Vật liệu xây dựng xanh: Vượt qua rào cản để phát triển bền vững

Vật liệu xây dựng xanh: Vượt qua rào cản để phát triển bền vững

Phát triển vật liệu xây dựng xanh là xu thế không thể đảo ngược trong hành trình hướng đến một ngành xây dựng phát thải thấp, thân thiện với môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu.
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu xây dựng kế hoạch thúc đẩy xuất khẩu thực phẩm Halal

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu xây dựng kế hoạch thúc đẩy xuất khẩu thực phẩm Halal

Với yêu cầu trực tiếp từ Thủ tướng Chính phủ, việc thúc đẩy xuất khẩu thực phẩm Halal sẽ không chỉ là cơ hội mở rộng thị trường mà còn là bước đi chiến lược.
Bộ Tài chính: Việt Nam đồng hành kiến tạo năng lực công nghệ chiến lược quốc gia

Bộ Tài chính: Việt Nam đồng hành kiến tạo năng lực công nghệ chiến lược quốc gia

Buổi làm việc giữa Bộ Tài chính và Tập đoàn Intel khẳng định cam kết phát triển ngành công nghiệp bán dẫn, AI và công nghệ cao, thúc đẩy hợp tác đầu tư chiến lược vì tương lai công nghệ quốc gia.
VinSpeed đề xuất vay vốn Nhà nước không lãi suất cho đường sắt cao tốc Bắc – Nam

VinSpeed đề xuất vay vốn Nhà nước không lãi suất cho đường sắt cao tốc Bắc – Nam

VinSpeed, công ty thuộc Vingroup, vừa đăng ký đầu tư dự án đường sắt cao tốc Bắc – Nam với tổng vốn 61,35 tỷ USD. Đề xuất vay vốn Nhà nước không lãi suất trong 35 năm hứa hẹn giảm tải ngân sách và thúc đẩy phát triển hạ tầng chiến lược.
Bộ Xây dựng giải ngân chậm, gánh áp lực gần 10.000 tỷ đồng tháng 5

Bộ Xây dựng giải ngân chậm, gánh áp lực gần 10.000 tỷ đồng tháng 5

Sau 4 tháng đầu năm 2025, Bộ Xây dựng mới giải ngân gần 16% kế hoạch vốn, trong khi áp lực dồn về tháng 5 lên tới gần 10.000 tỷ đồng. Giải pháp nào để tăng tốc?
Đề xuất mở rộng cao tốc Bắc – Nam phía Đông lên 6 làn xe

Đề xuất mở rộng cao tốc Bắc – Nam phía Đông lên 6 làn xe

Bộ Xây dựng đề xuất mở rộng cao tốc Bắc - Nam phía Đông lên 6 làn xe, tạo đột phá lớn về kết nối giao thông, thúc đẩy phát triển kinh tế, giảm tải lưu lượng và tai nạn.
Trung tâm tài chính quốc tế Đà Nẵng:

Trung tâm tài chính quốc tế Đà Nẵng: 'Cú hích'' thúc đẩy kinh tế Việt Nam nâng tầm vị thế quốc tế

Cùng với Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng được Bộ Chính trị đồng ý chủ trương thành lập Trung tâm tài chính (TTTC) quốc tế Việt Nam được xem 'Cú hích'' thúc đẩy kinh tế Việt Nam vươn mình, góp phần nâng tầm vị thế quốc tế.
Đề xuất giảm thuế VAT còn 8%, người tiêu dùng hưởng lợi gì?

Đề xuất giảm thuế VAT còn 8%, người tiêu dùng hưởng lợi gì?

Chính phủ đề xuất giảm thêm 2% thuế VAT cho hàng hóa, dịch vụ chịu thuế suất 10% từ 1/7/2025, nhằm kích cầu tiêu dùng và hỗ trợ tăng trưởng.
Trong tháng 5/2025, Bộ Công Thương phải báo cáo Chính phủ về kế hoạch đàm phán, ký kết FTA

Trong tháng 5/2025, Bộ Công Thương phải báo cáo Chính phủ về kế hoạch đàm phán, ký kết FTA

Một trong các nhiệm vụ được đưa ra tại Nghị quyết số 124/NQ-CP phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4/2025, đó là Bộ Công Thương xây dựng kế hoạch đàm phán, ký kết FTA trong năm 2025 với một số quốc gia tiềm năng phải báo cáo Thủ tướng trong tháng 5.
“Ngành hốt bạc” của Việt Nam từ góc nhìn của cô gái ngoại quốc…

“Ngành hốt bạc” của Việt Nam từ góc nhìn của cô gái ngoại quốc…

Thấy bảo, khách du lịch từ nước ngoài đến Việt Nam, khát vọng lớn nhất không thể bỏ qua đó là trải nghiệm những giá trị văn hoá lịch sử ngàn năm của dân tộc…
Luật Thuế Thu nhập doanh nghiệp sửa đổi: Nhiều ưu đãi vượt trội cho khoa học, công nghệ

Luật Thuế Thu nhập doanh nghiệp sửa đổi: Nhiều ưu đãi vượt trội cho khoa học, công nghệ

Tại phiên thảo luận sáng 12/5 trong khuôn khổ Kỳ họp thứ 9, Quốc hội đã dành sự quan tâm đặc biệt đến Dự thảo Luật Thuế Thu nhập doanh nghiệp (TNDN) sửa đổi.