Thứ năm 07/08/2025 14:23
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Đề xuất miễn phạt lỗi hóa đơn điện tử cho hộ kinh doanh

Trước những khó khăn của hộ kinh doanh khi chuyển sang hóa đơn điện tử, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đề xuất Bộ Tài chính không xử phạt các lỗi vô ý về hình thức trong giai đoạn đầu.
Đề xuất chiến lược dữ liệu ngành ngân hàng, tăng cường phối hợp doanh nghiệp công nghệ Đề xuất người Việt muốn chơi casino phải mua vé 2,5 triệu đồng/ngày

VCCI đã chính thức gửi kiến nghị tới Bộ Tài chính, đề xuất những chính sách xử phạt nhân văn, hợp tình hợp lý để hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và hộ kinh doanh.

Đề xuất này được đưa ra trong bối cảnh Bộ Tài chính đang soạn thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 125/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thuế và hóa đơn. VCCI mong muốn các cơ quan quản lý có cái nhìn thấu đáo hơn, không nên quá cứng nhắc trong việc xử phạt, đặc biệt là trong giai đoạn đầu chuyển đổi.

Đề xuất miễn phạt lỗi hóa đơn điện tử cho hộ kinh doanh
Đề xuất miễn phạt lỗi hóa đơn điện tử cho hộ kinh doanh. Ảnh minh họa

Theo một khảo sát nhanh của VCCI với 1.368 hộ kinh doanh trong tháng 6 vừa qua, bức tranh về sự lúng túng trong việc áp dụng hóa đơn điện tử hiện ra khá rõ nét. Phần lớn các hộ kinh doanh, chiếm tới 68%, chỉ hiểu sơ bộ hoặc không biết phải làm gì. Thậm chí, 21% chưa hiểu rõ nội dung quy định.

Về vấn đề triển khai, 73% cho biết gặp khó khăn do thiếu kỹ năng công nghệ, trong khi 49% thừa nhận khó thay đổi thói quen quản lý cũ. Những con số này phản ánh một thực tế rằng, việc chuyển đổi không chỉ đơn thuần là thay đổi một công cụ, mà còn là thay đổi cả một thói quen và tư duy làm việc lâu đời.

Từ đó, VCCI nhận định, trong thời gian đầu, các hộ kinh doanh rất dễ vi phạm các quy định về hóa đơn, đặc biệt là những lỗi về hình thức như sai chỉ tiêu, lập hóa đơn chưa đúng thời điểm. Đây là những lỗi vô ý, không phải cố tình trốn thuế, do vậy cần có một chính sách xử phạt mềm dẻo hơn.

Để hỗ trợ các hộ kinh doanh, VCCI kiến nghị cơ quan soạn thảo bổ sung quy định không áp dụng chế tài xử phạt hành chính với các vi phạm về hình thức trong khoảng thời gian đầu, có thể cân nhắc là 2 năm. Hộ kinh doanh vẫn phải có trách nhiệm khắc phục lỗi và nộp đủ số tiền thuế nếu có sai sót. Chính sách này sẽ tạo ra một môi trường thuận lợi, giúp các hộ kinh doanh an tâm hơn trong việc tuân thủ quy định mới, đồng thời nuôi dưỡng nguồn thu lâu dài cho ngân sách.

Ngoài ra, VCCI cũng đưa ra những góp ý cụ thể khác liên quan đến việc xử phạt. Chẳng hạn, về cách tính "một hành vi vi phạm trong cùng một ngày", VCCI kiến nghị sửa thành "trong một đợt thanh, kiểm tra thuế" để tránh cách hiểu khác nhau và xử phạt nặng tay.

Về vấn đề gộp lỗi, VCCI đề xuất mở rộng phạm vi gộp lỗi cho các vi phạm không có yếu tố gian lận. Hiện tại, quy định chỉ cho phép gộp lỗi khi vi phạm "cùng một hành vi", nhưng trên thực tế, một hóa đơn có thể mắc nhiều lỗi khác nhau. Việc mở rộng phạm vi gộp lỗi sẽ giúp giảm áp lực xử phạt không cần thiết cho các doanh nghiệp nhỏ và hộ kinh doanh mới khởi sự.

Một vấn đề khác được doanh nghiệp phản ánh là việc lập hóa đơn không đúng thời điểm do nguyên nhân khách quan, như lỗi phần mềm hay tấn công mạng, nhưng vẫn có thể bị xử phạt. VCCI kiến nghị chỉ nên cảnh cáo, hoặc xử phạt ở mức thấp nhất đối với hành vi này, nếu không làm ảnh hưởng đến nghĩa vụ thuế phải nộp và không gây thiệt hại cho ngân sách.

Tin bài khác
Hà Tĩnh: Công khai 558 đơn vị nợ thuế

Hà Tĩnh: Công khai 558 đơn vị nợ thuế

Thuế tỉnh Hà Tĩnh vừa công khai danh sách 558 tổ chức, cá nhân nợ thuế với tổng số tiền lên tới gần 569 tỷ đồng.
Minh bạch nhưng vẫn chịu định kiến - vướng mắc của kinh doanh đa cấp cần được tháo gỡ

Minh bạch nhưng vẫn chịu định kiến - vướng mắc của kinh doanh đa cấp cần được tháo gỡ

Trong những năm gần đây, hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp tại Việt Nam liên tục đối mặt với hàng loạt quy định siết chặt và chế tài khắt khe. Kết quả là số lượng doanh nghiệp đa cấp được cấp phép ngày càng giảm mạnh. Câu hỏi đặt ra là: Liệu chúng ta có đang quá nghiêm khắc với các doanh nghiệp “đa cấp chân chính”?
Tổng Bách hóa (TPH) bị phạt vì vi phạm công bố thông tin nhiều năm liên tiếp

Tổng Bách hóa (TPH) bị phạt vì vi phạm công bố thông tin nhiều năm liên tiếp

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty cổ phần Tổng Bách hóa (mã chứng khoán: TPH), do vi phạm nghiêm trọng và kéo dài quy định về công bố thông tin trên thị trường chứng khoán.
Nhựa Bình Minh bị xử phạt và truy thu thuế hơn 1,9 tỷ đồng

Nhựa Bình Minh bị xử phạt và truy thu thuế hơn 1,9 tỷ đồng

Công ty Cổ phần Nhựa Bình Minh (mã chứng khoán: BMP) vừa công bố thông tin bị cơ quan thuế xử phạt vi phạm hành chính, với tổng số tiền truy thu và phạt lên tới hơn 1,94 tỷ đồng.
Lương thực Hà Sơn Bình, Lũng Lô 3.1 bị bêu tên vì nợ thuế hàng chục tỷ đồng

Lương thực Hà Sơn Bình, Lũng Lô 3.1 bị bêu tên vì nợ thuế hàng chục tỷ đồng

Thuế TP Hà Nội vừa công khai danh sách 41 người nộp thuế còn nợ đọng, trong đó có Lương thực Hà Sơn Bình và Lũng Lô 3.1 với số tiền hàng chục tỷ đồng.
Hoàn thiện khung pháp lý cho dịch vụ, sản phẩm Halal

Hoàn thiện khung pháp lý cho dịch vụ, sản phẩm Halal

Bộ Khoa học và Công nghệ đang lấy ý kiến góp ý cho Dự thảo Nghị định về quản lý chất lượng dịch vụ, sản phẩm Halal, với mục tiêu thiết lập một khung pháp lý thống nhất, đồng bộ để điều tiết hoạt động sản xuất, kinh doanh và chứng nhận sản phẩm, dịch vụ theo tiêu chuẩn Halal – một thị trường đầy tiềm năng nhưng cũng đầy yêu cầu nghiêm ngặt.
Chứng khoán Mirae Asset bị phạt hơn 137 triệu đồng vì vi phạm quy trình giao dịch

Chứng khoán Mirae Asset bị phạt hơn 137 triệu đồng vì vi phạm quy trình giao dịch

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ban hành Quyết định số 439/QĐ-XPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Chứng khoán Mirae Asset (Việt Nam) với mức phạt 137,5 triệu đồng, do vi phạm quy định về quy trình nhận và thực hiện lệnh giao dịch của khách hàng.
6 giải pháp trọng tâm để nâng cao hiệu quả quản lý thuế đối với hộ kinh doanh

6 giải pháp trọng tâm để nâng cao hiệu quả quản lý thuế đối với hộ kinh doanh

Đại diện các Thuế địa phương đã báo cáo kết quả triển khai công tác quản lý thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh cũng như việc áp dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền theo Nghị định số 70/2025/NĐ-CP.
Thu hồi hàng loạt giấy phép mạng xã hội, trò chơi điện tử, trang thông tin điện tử

Thu hồi hàng loạt giấy phép mạng xã hội, trò chơi điện tử, trang thông tin điện tử

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã thu hồi hàng loạt giấy phép mạng xã hội, trò chơi điện tử, trang thông tin điện tử trong 6 tháng đầu năm.
Phòng khám "vẽ bệnh, moi tiền": Chiêu cũ, nạn nhân mới?

Phòng khám "vẽ bệnh, moi tiền": Chiêu cũ, nạn nhân mới?

Núp bóng giá khám rẻ, nhiều phòng khám ở TP. Hồ Chí Minh dùng chiêu “vẽ bệnh” để moi tiền người bệnh. Có người mất cả trăm triệu đồng sau một lần đến khám.
Bắt giữ kho mỹ phẩm có dấu hiệu nhập lậu ở Vĩnh Hưng (Hà Nội)

Bắt giữ kho mỹ phẩm có dấu hiệu nhập lậu ở Vĩnh Hưng (Hà Nội)

Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 5 thuộc Cục QLTT Hà Nội vừa phối hợp với Công an phường Vĩnh Hưng tiến hành thu giữ một kho mỹ phẩm có dấu hiệu nhập lậu tại số 419 phố Vĩnh Hưng, phường Vĩnh Hưng, Hà Nội.
SPX Express bị xử phạt 200 triệu đồng vì cạnh tranh không lành mạnh

SPX Express bị xử phạt 200 triệu đồng vì cạnh tranh không lành mạnh

Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia xử phạt Công ty TNHH SPX Express số tiền 200 triệu đồng do có hành vi vi phạm quy định về cạnh tranh không lành mạnh.
Cục Quản lý Dược yêu cầu thu hồi, tiêu hủy và truy nguồn gốc 4 lô Dầu mù u Thái Dương không đạt chất lượng

Cục Quản lý Dược yêu cầu thu hồi, tiêu hủy và truy nguồn gốc 4 lô Dầu mù u Thái Dương không đạt chất lượng

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc thu hồi, tiêu hủy toàn quốc 4 lô sản phẩm Dầu mù u Thái Dương do không đạt tiêu chuẩn chất lượng. Đồng thời, yêu cầu truy tìm nguồn gốc của các lô sản phẩm không rõ ràng này để xử lý theo quy định.
Tăng cường quản lý an toàn thực phẩm bằng mô hình chính quyền hai cấp: Giải pháp chặn thực phẩm “bẩn” từ gốc

Tăng cường quản lý an toàn thực phẩm bằng mô hình chính quyền hai cấp: Giải pháp chặn thực phẩm “bẩn” từ gốc

Bộ Công Thương triển khai mạnh mẽ quản lý an toàn thực phẩm theo mô hình chính quyền địa phương hai cấp, siết chặt kiểm tra từ sản xuất đến tiêu dùng.
Hàng chục cây thông cổ thụ bị "xẻ thịt" ở Lâm Đồng

Hàng chục cây thông cổ thụ bị "xẻ thịt" ở Lâm Đồng

Cơ quan chức năng vừa phát hiện một vụ cưa hạ hàng chục cây thông cổ thụ thuộc Ban Quản lý (BQL) rừng phòng hộ Lâm Hà quản lý.