Trong cuộc gặp chào xã giao tân Tổng giám đốc Văn phòng LHQ tại Viên (UNOV) kiêm Giám đốc Điều hành UNODC - bà Monica Kathina Juma, Đại sứ Vũ Lê Thái Hoàng đã chuyển Thư chúc mừng của Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung, đồng thời khẳng định: Việt Nam luôn coi trọng và đánh giá cao sự hỗ trợ của UNODC trong việc nâng cao năng lực quốc gia về phòng chống tội phạm, tư pháp hình sự và kiểm soát ma túy.
Hiện thực hóa "Công ước Hà Nội"
Điểm nhấn chiến lược trong quan hệ hai bên là sự phối hợp tổ chức thành công Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về Chống tội phạm mạng tại Hà Nội vào tháng 10/2025 (Công ước Hà Nội).
![]() |
| Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hợp tác với UNODC và hai bên đã phối hợp hiệu quả trong nhiều hoạt động song phương và tiến trình đa phương liên quan đến phòng chống tội phạm. |
Đại sứ Vũ Lê Thái Hoàng nhấn mạnh mong muốn: Hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong các tiến trình ngoại giao - pháp lý để Công ước Hà Nội sớm có hiệu lực. Việc thực thi hiệu quả Công ước này không chỉ giúp bảo đảm an ninh mạng toàn cầu mà còn hỗ trợ các quốc gia, đặc biệt là các nước đang phát triển, đổi mới sáng tạo và phát triển công nghệ một cách an toàn.
Thách thức từ tội phạm xuyên quốc gia
Phát biểu nhậm chức, bà Monica Kathina Juma cảnh báo về sự phức tạp của tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia, buôn bán ma túy, mua bán người, tham nhũng và đặc biệt là tội phạm mạng.
Những vấn đề này đang tác động tiêu cực đến an ninh quốc gia và việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs).
Trong bối cảnh hệ thống đa phương chịu nhiều sức ép về tài chính, bà Juma khẳng định sẽ thúc đẩy tiến trình cải tổ “UN80” nhằm xây dựng một bộ máy hoạt động tập trung, linh hoạt và tin cậy hơn.
Tiếng nói của các nước đang phát triển
Tân Giám đốc Điều hành UNODC cam kết củng cố cách tiếp cận toàn diện, mở rộng hợp tác với khu vực tư nhân và các chủ thể công nghệ. Đặc biệt, bà nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo đảm tiếng nói của các nước đang phát triển (khu vực Nam bán cầu) được phản ánh đầy đủ hơn trong các ưu tiên toàn cầu.
Với phương châm “trách nhiệm tập thể, niềm tin và cam kết”, nhiệm kỳ của bà Juma kỳ vọng sẽ tạo ra những bước đột phá mới trong cuộc chiến chống tội phạm phi truyền thống, trong đó Việt Nam tiếp tục là đối tác nòng cốt và trách nhiệm.