Chủ nhật 06/07/2025 07:06
Hotline: 024.355.63.010
Góc nhìn Chuyên gia

Đắk Lắk: Lại chạy theo “lâm tặc”

14/04/2022 14:51
Gần 400 ha rừng tự nhiên bị tàn phá nhưng lực lượng chức năng không hay biết. Có hay không sự tiếp tay, làm ngơ để lâm tặc phá rừng?

Tỉnh Đắk Lắk vừa “tình cờ” phát hiện ra một vụ án “động trời”: hơn 300 ha rừng ở tiểu khu 205, thuộc xã Ya Tờ Mốt, huyện Ea Súp bị phá trắng, không sót một cây gỗ nào. Khu rừng này năm 2020 được huyện giao cho UBND xã Ya Tờ Mốt quản lý, bảo vệ. Khi lực lượng chức năng đến nơi thì hàng ngàn cây gỗ đã bị mang đi và rất nhiều cây khác có đường kính từ 5 đến 20 cm bị cưa đổ vẫn còn nằm ngổn ngang, nhiều cây lá vẫn còn xanh.

hơn 300 ha rừng ở tiểu khu 205 bị phá trắng, không sót một cây gỗ nào.
Hơn 300 ha rừng ở tiểu khu 205 bị phá trắng, không sót một cây gỗ nào. Ảnh minh họa

Vụ việc lập tức được báo cáo lên Chi cục Kiểm lâm rồi sở NN-PTNT tỉnh Đắk Lắk. Còn Huyện ủy, UBND huyện Ea Súp thì cuống cuồng chỉ đạo các cơ quan chức năng “kiểm đếm số gỗ bị chặt hạ, vào cuộc điều tra”. Nhưng bọn lâm tặc đã lặn mất tăm tự bao giờ, đến nay vẫn chưa thấy bóng dáng.

Cũng như hàng ngàn vụ phá rừng khác, tất cả đều có một điểm giống nhau là từ kiểm lâm đến công an, chính quyền luôn luôn chạy theo sau lâm tặc. Bởi khi đến nơi thì rừng đã bị phá tan hoang. Và tiếp theo là “bài ca đổ lỗi” lại được cất lên. Trong vụ phá trắng 300 ha rừng này, ngoài việc đổ lỗi cho dịch bệnh thì tỉnh đổ cho huyện, huyện đổ cho xã. Còn ông Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk thì cao giọng: “UBND tỉnh đang theo sát diễn biến vụ phá rừng ở huyện Ea Súp, cơ quan công an đang vào cuộc để điều xác minh. Quan điểm là cá nhân, tổ chức nào vi phạm đều bị xử lý theo quy định của pháp luật”.

300 ha rừng, tức là 3 triệu mét vuông rừng chứ không phải một vài ngàn mét vuông rừng. Để phá trắng được 300 ha rừng ấy, lâm tặc phải phá trong nhiều ngày, thậm chí nhiều tháng. Việc phá rừng không thể chỉ bằng vài con dao, mà phải huy động rất nhiều phương tiện, máy móc để cưa cây, cắt cây, rồi phải dùng rất nhiều xe, cả xe thô sơ lẫn xe cơ giới để vận chuyển gỗ ra khỏi rừng, phải có nơi tập kết gỗ để tiêu thụ…có thể nói đó là một “đại công trường” hoạt động ầm ỹ, nhộn nhịp suốt ngày đêm. Cả lực lượng kiểm lâm lẫn lực lượng công an chính quy hiện tại đã được bố trí đến tận xã. Vậy thì lực lượng ấy ở đâu? trong khi nhiệm vụ chính của kiểm lâm là bảo vệ, ngăn chặn việc phá rừng chứ không phải để rừng bị phá tan hoang rồi mới đến để “kiểm đếm” số gỗ bị chặt hạ và “đo đạc” để biết diện tích rừng bị phá. Còn công an thì có trách nhiệm phát hiện, phòng chống, ngăn chặn không để tội phạm xảy ra chứ không phải để tội phạm xảy ra rồi mới chạy theo để điều tra, xử lý.

Trong vụ phá rừng đặc biệt nghiêm trọng này, không loại trừ có một số cá nhân nằm trong chính quyền hoặc cơ quan chức năng cấu kết với bọn lâm tặc. Bằng chứng là lãnh đạo một công ty gần đó đã chứng kiến việc phá rừng rất nhiều lần. Và cũng rất nhiều lần ông gọi điện cho các cơ quan có trách nhiệm để phản ánh. Nhưng hễ lực lượng chức năng kéo đến, thì hình như bọn lâm tặc đã biết trước, và lặn mất tự bao giờ.

Trong vụ mất 300 ha rừng này, có trách nhiệm của từ xã đến tỉnh.

Bút Thép

Bài liên quan
Tin bài khác
Chuyên gia đề xuất hoàn thiện khung pháp lý cho mô hình bất động sản Livehouse

Chuyên gia đề xuất hoàn thiện khung pháp lý cho mô hình bất động sản Livehouse

Livehouse là mô hình bất động sản tích hợp lưu trú, kinh doanh và giải trí, mang đến giải pháp nhà ở linh hoạt cho người đô thị và cần khung pháp lý rõ ràng.
Ưu tiên thủ tục hải quan cho doanh nghiệp công nghệ cao và bán dẫn

Ưu tiên thủ tục hải quan cho doanh nghiệp công nghệ cao và bán dẫn

Luật Hải quan sửa đổi mở đường cho doanh nghiệp công nghệ cao, bán dẫn và đổi mới sáng tạo: ưu tiên thủ tục, xuất nhập khẩu tại chỗ và tăng cường hỗ trợ giúp tháo gỡ điểm nghẽn chuỗi cung ứng và khởi nghiệp.
"Chính phủ cần chia sẻ chi phí nếu muốn doanh nghiệp mạnh dạn phát hành trái phiếu xanh"

"Chính phủ cần chia sẻ chi phí nếu muốn doanh nghiệp mạnh dạn phát hành trái phiếu xanh"

Đây cũng là nhận định của ông Đỗ Ngọc Quỳnh, Tổng Thư ký Hiệp hội Thị trường Trái phiếu Việt Nam tại Tọa đàm trực tuyến “Phát triển thị trường trái phiếu xanh: Tìm kiếm cơ hội trong hành trình tiến đến Net Zero” diễn ra sáng ngày 26/6.
TS. Võ Trí Thành đề xuất “không hồi tố” để hộ kinh doanh không còn nơm nớp sợ thuế

TS. Võ Trí Thành đề xuất “không hồi tố” để hộ kinh doanh không còn nơm nớp sợ thuế

TS. Võ Trí Thành ủng hộ nguyên tắc không truy thu hồi tố với hộ kinh doanh, song cho rằng vẫn cần thêm niềm tin chính sách để người dân yên tâm công khai doanh thu.
Vì sao hàng triệu hộ kinh doanh đang “né” chính sách thuế và hóa đơn điện tử?

Vì sao hàng triệu hộ kinh doanh đang “né” chính sách thuế và hóa đơn điện tử?

Bà Lê Thị Duyên Hải cho rằng, cần xây dựng luật riêng cho hộ kinh doanh và truyền thông rõ ràng về hóa đơn điện tử để giảm lo ngại bị lộ doanh thu.
Ông Nguyễn Văn Phúc: Đừng bắt hộ kinh doanh chơi luật doanh nghiệp nếu chưa có lối riêng

Ông Nguyễn Văn Phúc: Đừng bắt hộ kinh doanh chơi luật doanh nghiệp nếu chưa có lối riêng

Theo ông Nguyễn Văn Phúc nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội cần hệ thống pháp lý minh bạch, hỗ trợ hợp lý để hộ kinh doanh phát triển ổn định.
GS.TS Trần Đình Hợi: AI sẽ là “chìa khóa vàng” thúc đẩy chính phủ số Việt Nam

GS.TS Trần Đình Hợi: AI sẽ là “chìa khóa vàng” thúc đẩy chính phủ số Việt Nam

Theo GS.TS Trần Đình Hợi, vai trò của AI trong xây dựng chính phủ số hiệu quả, minh bạch, lấy người dân làm trung tâm, từ bài học Estonia gợi mở cho Việt Nam.
Hàng giả vẫn "sống khỏe" nhờ kẽ hở luật và lòng tham tiêu dùng

Hàng giả vẫn "sống khỏe" nhờ kẽ hở luật và lòng tham tiêu dùng

Ông Lê Huy Anh – Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) nhấn mạnh: Cuộc chiến chống hàng giả hiện nay không chỉ dừng lại ở xử lý vi phạm mà còn là dịp nhìn lại và bịt kín những lỗ hổng luật pháp đang bị các đối tượng lợi dụng.
Sẽ xóa bỏ độc quyền vàng miếng hướng đến thị trường cạnh tranh, minh bạch

Sẽ xóa bỏ độc quyền vàng miếng hướng đến thị trường cạnh tranh, minh bạch

NHNN đã sớm xây dựng và hoàn thiện dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 24/2012/NĐ-CP theo hướng thị trường hóa có lộ trình, kiểm soát chặt chẽ. Để làm rõ hơn về những điểm mới, định hướng sửa đổi tại Dự thảo, ông Đào Xuân Tuấn – Cục trưởng Cục Quản lý Ngoại hối NHNN đã có những chia sẻ với báo chí.
96.500 doanh nghiệp rời thị trường và những “vướng víu chính sách”

96.500 doanh nghiệp rời thị trường và những “vướng víu chính sách”

Theo TS. Võ Trí Thành, nguyên nhân nhiều doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường không chỉ do sức mua giảm mà còn từ chi phí mặt bằng, hàng hóa nhập lậu và chính sách thuế thương mại điện tử.
Xóa bỏ thuế khoán trước năm 2026: Không còn khoán, chỉ còn minh bạch

Xóa bỏ thuế khoán trước năm 2026: Không còn khoán, chỉ còn minh bạch

'Nghị quyết 68 yêu cầu xóa bỏ thuế khoán với hộ kinh doanh trước năm 2026 là bước cải cách then chốt để minh bạch hóa, thúc đẩy hộ chuyển lên doanh nghiệp", Phó Cục trưởng Cục Thuế Mai Sơn chia sẻ với DNHN.
Giá vàng chênh lệch – "miếng mồi béo bở" cho đầu cơ và trốn thuế

Giá vàng chênh lệch – "miếng mồi béo bở" cho đầu cơ và trốn thuế

Chênh lệch giá vàng đang tạo cơ hội cho đầu cơ, trốn thuế và thất thu ngân sách. Chuyên gia về thuế - Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Tú đề xuất siết thuế và cải cách thị trường vàng.
Việt Nam có thể bỏ lỡ cơ hội vàng trong chuyển dịch năng lượng tái tạo

Việt Nam có thể bỏ lỡ cơ hội vàng trong chuyển dịch năng lượng tái tạo

PGS.TS Đặng Trần Thọ, Viện trưởng Viện Công nghệ Năng lượng – Đại học Bách Khoa Hà Nội, cảnh báo Việt Nam đang chững lại trong chuyển dịch năng lượng xanh do thiếu cơ chế giá điện mới và hạ tầng pháp lý phù hợp.
TS. Trần Xuân Lượng: Mở khóa mặt bằng sản xuất, không còn "xin - cho"

TS. Trần Xuân Lượng: Mở khóa mặt bằng sản xuất, không còn "xin - cho"

Theo TS. Trần Xuân Lượng quản lý tốt đất công nghiệp, loại bỏ cơ chế “xin – cho”, tạo môi trường minh bạch, doanh nghiệp tiếp cận đất đai hiệu quả, thúc đẩy sản xuất phát triển.
Sửa đổi Luật Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo: Gỡ “rào cản” cho doanh nghiệp

Sửa đổi Luật Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo: Gỡ “rào cản” cho doanh nghiệp

Dự thảo Luật Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo (sửa đổi) tháo gỡ nhiều “rào cản” cho doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo.