Đà phục hồi lợi nhuận của các ngân hàng Trung Quốc bị chững lại

DNHN - Đà phục hồi lợi nhuận của các ngân hàng Trung Quốc đang chững lại khi các nhà cho vay lớn nhất của nước này đã đưa ra các khoản hỗ trợ cho các công ty quốc doanh gặp khó khăn và những ngành, lĩnh vực bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

Ngân hàng Công thương chi nhánh trụ sở chính của Trung Quốc tại Bắc Kinh

Ngân hàng Công thương Trung Quốc có trụ sở chính tại Bắc Kinh.

Năm nay dự kiến ​​sẽ đánh dấu khởi đầu của sự phục hồi trong nhiều năm tại các ngân hàng thương mại của Trung Quốc, sau khi lợi nhuận ròng tổng hợp của họ giảm 2,7% vào năm 2020, mức giảm đầu tiên trong một thập kỷ.

Nhưng trong khi lợi nhuận đang tăng trở lại, họ lại làm chậm hơn dự đoán. Trong quý đầu tiên, lợi nhuận ròng của các ngân hàng thương mại đã tăng 1,5% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn nhiều so với mức 5% của các nhà phân tích.

Tại bốn ngân hàng lớn nhất là Ngân hàng Công thương Trung Quốc, Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc, Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc (ABC) và Ngân hàng Trung Quốc (BOC) - lợi nhuận tăng ít hơn 3% so với cùng kỳ năm ngoái, điều này không đáp ứng được kỳ vọng của các nhà phân tịch.

Sự thay đổi về tài sản đã ngăn chặn đà tăng của cổ phiếu ngân hàng. Chỉ số ngân hàng đại lục đã giảm 7% so với mức đỉnh vào tháng 2 do các nhà đầu tư lo ngại rằng các nhà cho vay Trung Quốc sẽ lại tụt hậu so với các đồng nghiệp toàn cầu của họ.

Việc các ngân hàng tiếp tục trích lập dự phòng cho các khoản nợ khó đòi là một trong những lý do khiến nhà đầu tư bất ngờ. Chúng vẫn ở mức cao nhất của đại dịch Covid-19. 

Một yếu tố cản trở lợi nhuận khác với kỳ vọng là bởi các bên cho vay cung cấp "dịch vụ quốc gia" cho Bắc Kinh - trợ cấp cho các doanh nghiệp nhỏ bằng cách cắt giảm phí và lãi suất, kéo dài thời hạn cho vay và tăng tỷ trọng cho vay.

Nhà phân tích Judy Zhang của Citigroup cho biết: “Chúng tôi nhận thấy các ngân hàng Trung Quốc có xu hướng hoạt động kém theo chu kỳ hơn so với các ngân hàng khác trên toàn cầu.

Các ngân hàng Trung Quốc sẽ ghi nhận tỷ suất lợi nhuận thấp hơn "bất chấp sự phục hồi kinh tế", vì các nhà quản lý vẫn muốn chi phí đi vay thấp hơn, trong khi "các khoản dự phòng tương đối cao" trong năm nay và năm tới sẽ dẫn đến tăng trưởng thu nhập "đóng băng" đối với hầu hết các ngân hàng, bà nói.

Các cổ đông cũng lo lắng về khả năng tái cơ cấu của China Huarong Asset Management, công ty quản lý nợ xấu lớn nhất quốc gia. Trái phiếu ra nước ngoài của công ty giảm xuống mức thấp, Fitch Ratings và Moody's Investors Service đã cắt giảm xếp hạng vào tháng trước sau khi công ty trì hoãn thời hạn công bố thu nhập, làm dấy lên lo ngại về việc tái cơ cấu nợ.

Chi nhánh tại Singapore của ICBC đã cho Huarong vay để giúp công ty này hoàn trả khoản trái phiếu trị giá 600 triệu đô la Singapore (tương đương với khoảng 452 ​​triệu USD) đáo hạn vào ngày 27 tháng 4, Bloomberg đưa tin. Trang tin Nikkei Asia cũng cho biết chính quyền Trung Quốc đã yêu cầu các ngân hàng gia hạn các khoản vay cho Huarong để cho phép họ đáp ứng việc mua lại các khoản nợ.

Cách Bắc Kinh xử lý Huarong được coi là một phép thử cho việc giải quyết nợ nần chồng chất tại các công ty được nhà nước hậu thuẫn.

Các nhà phân tích tại Hồng Kông của JPMorgan Chase. do Katherine Lei đứng đầu cho biết: “Vụ việc ở Huarong nhấn mạnh thêm rằng nếu chính phủ không can thiệp, các ngân hàng có thể phải chịu rủi ro về chất lượng tài sản do các doanh nghiệp nhà nước vỡ nợ”. 

Lei đã giảm một nửa dự báo tăng trưởng thu nhập của các ngân hàng nhà nước xuống mức 4% cho năm 2021. 

Lawrence Chen, nhà phân tích tại CCB International Securities, một đơn vị thuộc Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc, cho biết: "Định giá của các ngân hàng Trung Quốc có thể bị giới hạn ở mức giao dịch hiện tại do thiếu chất xúc tác cho lợi nhuận". Ông đã cắt giảm kỳ vọng lợi nhuận của mình cho lĩnh vực này 3 điểm phần trăm xuống mức tăng trưởng hàng năm là 5% vào năm 2021. Chen ước tính mức phục hồi 9% trong năm tới.

Các ngân hàng lớn nhất của Trung Quốc đã được chính phủ đề nghị tăng các khoản cho vay đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ lên ít nhất 30% trong năm nay. Mục tiêu này được đưa ra sau khi tăng 50% vào năm ngoái, khi đại dịch làm gián đoạn các hoạt động kinh doanh và đóng cửa các cửa hàng trong nhiều tháng.

Chính phủ cũng sẽ cho phép các doanh nghiệp nhỏ hoãn trả nợ gốc và lãi, đồng thời hướng dẫn các ngân hàng giảm lãi suất cho vay đối với các ngành bị ảnh hưởng bởi COVID, theo một báo cáo được công bố vào tháng 3 tại cuộc họp thường niên của quốc hội.

Việc cho vay nhiều hơn đối với các công ty rủi ro hơn với lãi suất thấp hơn sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận của ngân hàng và dẫn đến lo ngại về chất lượng tài sản.

Rob Mumford, một giám đốc đầu tư Hong Kong tại GAM Investments, cho biết ông đang tránh các ngân hàng lớn như một khoản đầu tư an toàn. Ông nói: “Việc cắt giảm lãi suất là tác động tiêu cực cho các ngân hàng.

Tăng trưởng cho vay đạt đỉnh vào cuối năm ngoái và đang chậm lại do Bắc Kinh áp đặt giới hạn cho vay thế chấp. Dư nợ cho vay bằng đồng nhân dân tệ tăng 12,6% trong tháng 3, tốc độ chậm nhất trong hơn một năm qua, theo dữ liệu quản lý cho biết. 

Tỷ suất lợi nhuận và các động lực khác làm tăng lợi nhuận ngân hàng cũng chịu áp lực. Tỷ suất lợi nhuận đã bị thắt chặt do định giá lại thế chấp và giảm lãi suất cho các doanh nghiệp nhỏ ngay khi ngân hàng trung ương bắt đầu giảm thanh khoản - thúc đẩy các ngân hàng tìm kiếm nguồn vốn để đáp ứng nhu cầu cho vay.

Cách đây không lâu, cổ phiếu ngân hàng Trung Quốc đã thu hút các nhà đầu tư, bị thu hút bởi lời hứa về sự phục hồi kinh tế sau khi Trung Quốc kiểm soát được virus. Cổ phiếu ngân hàng cũng có mức giá rẻ hơn, giao dịch bằng khoảng một nửa giá trị tài sản ròng của họ.

Chỉ số Ngân hàng CSI 300 đã tăng 1/3 vào giữa tháng 2 từ mức thấp vào cuối tháng 5 năm ngoái và là một trong những điểm sáng trên thị trường chứng khoán Trung Quốc.

Bảo Bảo(Theo Nikkei Asia)

Tin liên quan