Chủ nhật 22/12/2024 00:46
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Lối sống

Củ tỏi và những lợi ích sức khoẻ hàng đầu đối với con người

17/12/2024 05:35
Củ tỏi không chỉ là loại gia vị thiết yếu trong nhà bếp, giúp làm tăng hương vị cho món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời cho cơ thể.

Từ xa xưa, trước khi củ tỏi được sử dụng để tạo hương vị cho các món ăn yêu thích, nó đã được sử dụng như một phương pháp điều trị y tế trong các nền văn hóa cổ đại. Có nhiều tài liệu chứng minh từ xa xưa tỏi đã được dùng để làm thuốc và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe.

Củ tỏi và những lợi ích sức khoẻ hàng đầu đối với con người
Củ tỏi và những lợi ích sức khoẻ hàng đầu đối với con người,

Thành phần dinh dưỡng trong củ tỏi

Tỏi rất giàu chất dinh dưỡng. Theo nghiên cứu, trong 100g tỏi có chứa 6,36g protein, 33g carbohydrates, 150g calo và các dưỡng chất như vitamin nhóm B (B1, B2, B3, B6), sắt, canxi, kali, mangan, magie, photpho,...

Thành phần công hiệu chính trong tỏi là hợp chất hữu cơ sulfur và glycosides. Ngoài ra, trong tỏi còn có hàm lượng cao germanium và selen. Đặc biệt, hàm lượng germanium trong tỏi cao hơn so với các dược liệu như nhân sâm, trà xanh, trà đỏ,...

Tác dụng cơ bản của tỏi chủ yếu đến từ allicin. Trong tỏi tươi không có allicin tự do, chỉ có tiền chất của nó là alliin. Khi tỏi được băm nhuyễn, enzyme trong tỏi bị kích hoạt sẽ kích thích alliin hình thành allicin.

Mỗi ngày ăn 1 tép tỏi có tác dụng gì?

Những lợi ích sức khỏe của tỏi đã được công nhận trong nhiều thế kỷ, kể từ khi bác sĩ Hy Lạp cổ đại Hippocrates kê đơn nó để điều trị tất cả các loại bệnh tật, theo Healthgrades.

Hiện nay, y học hiện đại cũng đang áp dụng các đặc tính chữa bệnh của tỏi.

Mỗi ngày ăn 1 tép tỏi có tác dụng gì?
Mỗi ngày ăn 1 tép tỏi có tác dụng gì?

Tỏi giúp phòng và điều trị cảm cúm, cảm lạnh

Hợp chất sulfur có trong tỏi có tác dụng kháng khuẩn, tiêu viêm cực mạnh. Sử dụng tỏi hằng ngày giúp dự phòng cảm cúm và các bệnh do vi khuẩn, virus gây ra. Việc ăn tỏi sống mỗi ngày giúp giảm 63% nguy cơ bị cảm cúm. Bên cạnh đó, việc ăn tỏi còn giúp rút ngắn 70% thời gian bị cảm, cho phép người bệnh phục hồi sức khỏe nhanh hơn.

Tỏi giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể

Tỏi giúp tăng cường hệ thống miễn dịch để giúp ngăn ngừa cảm lạnh và virus cúm. Lợi ích sức khỏe của tỏi là khả năng bảo vệ khỏi ho, sốt và cảm lạnh, cả khi ăn sống hay nấu chín.

Trên thực tế, ăn 2 tép tỏi băm nhỏ mỗi ngày là cách tốt nhất để mang lại lợi ích phòng ngừa các bệnh thông thường như cảm cúm, cảm lạnh.

Tỏi giúp kháng khuẩn

Đặc tính kháng khuẩn và kháng virus của tỏi nhờ vào các hợp chất lưu huỳnh như allicin, mang lại khả năng phòng vệ tự nhiên, chống lại các mầm bệnh khác nhau. Ăn tỏi có thể ngăn ngừa nhiễm trùng, giảm các triệu chứng cảm lạnh, cúm.

Tỏi giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư

Theo nhiều nghiên cứu, tỏi có công dụng đáng kể trong việc giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư, nhất là ung thư đường ruột. Cụ thể, tỏi ức chế quá trình nitrat biến thành nitrite trong dịch vị, ngăn cản sự hình thành nitrosamine, giúp phòng ngừa ung thư dạ dày. Bên cạnh đó, tỏi còn có thể ngăn cản sự xâm hại của độc tố, kim loại nặng, chất gây ung thư đối với cơ thể. Đồng thời, thành phần germanium và selen trong tỏi giúp cơ thể chống đột biến tế bào, ngăn ngừa sự hình thành của các gốc tự do, hỗ trợ phòng ngừa ung thư hiệu quả.

Về khả năng hỗ trợ điều trị ung thư, các hoạt chất trong tỏi như diallyl disulphide, s-allystein và ajoene có thể làm chậm tốc độ tăng trưởng của khối u, giảm kích thước của khối u tới 50%. Tỏi có công dụng ngăn ngừa, hỗ trợ kiểm soát sự phát triển của các loại ung thư như: ung thư vú, ung thư dạ dày, ung thư vòm họng, ung thư đại tràng, ung thư thực quản, ung thư tiền liệt tuyến, ung thư gan, ung thư bàng quang,...

Tỏi giúp giảm huyết áp

Sử dụng tỏi mỗi ngày có tác dụng kiểm soát huyết áp bằng cách giảm độ nhớt của máu nhờ hoạt chất ajoene. Theo các nhà khoa học, khoảng 600 – 1500mg chiết xuất từ tỏi sẽ mang lại hiệu quả giảm huyết áp trong 24 tuần. Bên cạnh đó, chất polysulfides và các phân tử lưu huỳnh trong tỏi có tác dụng làm giãn cơ trơn, kích thích sản xuất các tế bào nội mạc và giãn mạch máu, từ đó kiểm soát huyết áp hiệu quả.

Tỏi là một loại gia vị tuyệt vời nên đưa vào chế độ ăn uống của những người bị tăng huyết áp. Chỉ cần một lượng tỏi tương đương với 4 tép tỏi mỗi ngày sẽ mang lại cho bạn lợi ích hạ huyết áp, điều trị sốt và nhiều lợi ích sức khỏe khác. Tuy nhiên, cần tham khảo ý kiến của bác sĩ tim mạch của bạn trước bất cứ thay đổi chế độ ăn uống nào.

Tỏi giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer và chứng mất trí nhớ

Tỏi với hàm lượng chất chống oxy hóa cao, có thể giúp ngăn ngừa tổn thương oxy hóa xảy ra trong cơ thể bạn. Những đặc tính chống oxy hóa này giúp ngăn ngừa một số bệnh về nhận thức, như chứng mất trí nhớ và bệnh Alzheimer.

Tỏi có chứa sallyl cysteine - là một chất chống oxy hóa mạnh giúp chống lại các gốc tự do. Chất chống oxy hóa này còn có tác dụng bảo vệ chống lại tổn thương não và giữ cho não hoạt động tốt hơn khi về già.

Ngoài ra, tỏi còn giúp tăng lưu lượng máu não, từ đó giảm nguy cơ rối loạn não như mất trí nhớ và bệnh Alzheimer, theo Hindustan Times.

Tỏi giúp cải thiện chức năng xương khớp

Các chất trong tỏi như vitamin C, B6, mangan, kẽm cùng các chất chống oxy hóa và enzyme... có tác dụng tốt trong việc ngăn chặn thoái hóa xương, nâng cao khả năng hấp thụ canxi của cơ thể, giúp xương chắc khỏe hơn.

Tỏi cũng nổi tiếng như một đồng minh quý giá cho sức khỏe của xương, đặc biệt là ở phụ nữ mãn kinh. Khi phụ nữ bị mất xương trong thời kỳ mãn kinh do giảm sản xuất estrogen, tỏi có thể hỗ trợ giảm căng thẳng oxy hóa.

Tỏi đóng vai trò hỗ trợ bằng cách khuyến khích sản xuất estrogen, có khả năng ngăn chặn tình trạng mất xương và bảo vệ chống lại các tình trạng như viêm xương khớp. Củng cố xương của bạn và bảo vệ khỏi các vấn đề về xương liên quan đến tuổi tác là một lợi ích tự nhiên khác của tỏi.

Tỏi giúp giải độc cơ thể

Hợp chất lưu huỳnh trong tỏi thúc đẩy cơ thể loại bỏ độc tố và kim loại nặng. Ăn tỏi góp phần giảm nồng độ chì trong máu, cải thiện triệu chứng nhiễm độc. Công dụng giải độc của tỏi còn nhờ vào khả năng tăng sản xuất glutathione - chất chống oxy hóa mạnh, hỗ trợ gan trong quá trình giải độc.

Bên cạnh đó, chất allicin trong tỏi giúp loại bỏ các chất độc hại ra khỏi cơ thể, đồng thời tăng cường các tế bào bạch cầu khỏe mạnh. Ngoài ra, allicin còn giúp loại bỏ nicotine, thanh lọc máu và làm sạch hệ hô hấp hữu hiệu.

Một số lưu ý khi ăn tỏi
Một số lưu ý khi ăn tỏi.

Lưu ý: Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo!

Bài liên quan
Tin bài khác
Cách tập thể dục đúng khi trời lạnh để tránh đột quỵ

Cách tập thể dục đúng khi trời lạnh để tránh đột quỵ

Thời tiết lạnh có thể làm tăng huyết áp và làm tăng nguy cơ bị đột quỵ. Đột quỵ khi tập thể dục, thể thao có thể gặp ở bất kỳ đối tượng nào ngay cả ở những người còn trẻ. Vào mùa lạnh, cần lưu ý một số vấn đề khi tập luyện để không gây hại cho sức khoẻ.
Nên ăn rau củ gì vào mùa đông để tăng cường miễn dịch?

Nên ăn rau củ gì vào mùa đông để tăng cường miễn dịch?

Thời tiết mùa đông là thời điểm thuận lợi cho các loại vi khuẩn, virus gây bệnh phát triển, làm dịch bệnh bùng phát và lây lan trong cộng đồng, đặc biệt là ở những người có sức đề kháng yếu. Vậy Nên ăn rau củ gì vào mùa đông để tăng cường miễn dịch?
Cách phòng ngừa bệnh tiểu đường hiệu quả: Bí quyết ai cũng làm được

Cách phòng ngừa bệnh tiểu đường hiệu quả: Bí quyết ai cũng làm được

Bạn lo lắng về nguy cơ mắc bệnh tiểu đường? Hãy áp dụng ngay những cách phòng ngừa bệnh tiểu đường đơn giản nhưng cực kỳ hiệu quả này để bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình.
Những loại thực phẩm có tính nóng giúp giữ ấm cơ thể vào mùa đông

Những loại thực phẩm có tính nóng giúp giữ ấm cơ thể vào mùa đông

Khi thời tiết trở lạnh, nên lựa chọn những thực phẩm giúp cơ thể sinh nhiệt để giữ ấm cơ thể, tăng cường sức đề kháng.
Những tác hại cần lưu ý nếu sử dụng quả sung sai cách

Những tác hại cần lưu ý nếu sử dụng quả sung sai cách

Mặc dù quả sung là loại quả dân dã, có nhiều công dụng rất tốt cho cơ thể cũng như có khả năng hỗ trợ điều trị các chứng bệnh nhưng vẫn có một số người không nên ăn quả sung vì nó có thể gây hại cho sức khoẻ.
Làm gì để chăm sóc da trong thời tiết mùa đông?

Làm gì để chăm sóc da trong thời tiết mùa đông?

Làn da bị tác động không nhỏ bởi những thay đổi của thời tiết. Chính vì vậy, chăm sóc da vào mùa đông là phòng chống bị khô da, để giữ lại độ ẩm tự nhiên cho da, giúp cho làn da luôn ẩm mịn và mềm mại.
Cảm lạnh và cảm cúm: Cách phân biệt và phòng ngừa vào mùa đông

Cảm lạnh và cảm cúm: Cách phân biệt và phòng ngừa vào mùa đông

Cảm lạnh và cảm cúm là hai bệnh hô hấp phổ biến vào mùa đông, dễ nhầm lẫn nhưng có cách nhận biết và phòng ngừa riêng. Hiểu rõ cảm lạnh và cảm cúm sẽ giúp bạn bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình hiệu quả hơn.
Những ai không nên dùng cây xạ đen để chữa bệnh?

Những ai không nên dùng cây xạ đen để chữa bệnh?

Mặc dù cây xạ đen có nhiều lợi ích trong y học cổ truyền, nhưng việc sử dụng không đúng cách hoặc lạm dụng có thể gây ra những tác hại đáng kể đối với sức khỏe. Với một số nhóm người khi sử dụng cây xạ đen có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn.
Quả sung: Vị thuốc dân gian có tác dụng chữa bệnh bất ngờ

Quả sung: Vị thuốc dân gian có tác dụng chữa bệnh bất ngờ

Quả sung chứa nhiều dưỡng chất quý, nên trong cả nghiên cứu hiện đại và y học cổ truyền sung rất hữu dụng để chữa nhiều bệnh. Kết quả nghiên cứu dược lý thực nghiệm bước đầu cho thấy, quả sung có tác dụng nhuận tràng, hạ huyết áp và phòng chống ung thư.
Ngải cứu: Vị thuốc quý từ dân gian với những công dụng bất ngờ

Ngải cứu: Vị thuốc quý từ dân gian với những công dụng bất ngờ

Trong dân gian, cây ngải cứu được dùng nhiều trong những bài thuốc chữa các bệnh, đặc biệt tác dụng tốt với cầm máu, điều hòa kinh nguyệt, chữa đau đầu, chướng bụng.
Uống nước xạ đen mỗi ngày có tốt cho sức khoẻ không?

Uống nước xạ đen mỗi ngày có tốt cho sức khoẻ không?

Xạ đen là cây thuốc nam quý có nhiều tác dụng với sức khỏe nên nhiều người đun nước xạ đen để uống hằng ngày, tuy nhiên uống nước xạ đen mỗi ngày có tốt không và cần lưu ý những gì khi uống loại nước này?
Tại sao đột quỵ ngày càng gia tăng ở người trẻ tuổi ?

Tại sao đột quỵ ngày càng gia tăng ở người trẻ tuổi ?

Đột quỵ không còn là vấn đề riêng của người cao tuổi. Ngày càng có nhiều người trẻ đối mặt với nguy cơ này do lối sống không lành mạnh và các yếu tố tiềm ẩn khác.
Có nên uống nước đậu đen thay nước lọc không?

Có nên uống nước đậu đen thay nước lọc không?

Nước đậu đen dễ chế biến, đem lại nguồn dinh dưỡng cao và việc uống nước đậu đen mỗi ngày thay nước lọc được không là băn khoăn của rất nhiều người.
Cây xạ đen và công dụng tuyệt vời đối với sức khoẻ

Cây xạ đen và công dụng tuyệt vời đối với sức khoẻ

Cây xạ đen là một trong những loại thảo dược rất quý có khả năng chữa được nhiều loại bệnh, nhất là bệnh ung thư nên càng ngày được nhiều người tin dùng. Vậy sử dụng cây xạ đen có công dụng như thế nào đối với sức khoẻ?
6 nhóm người nên hạn chế sử dụng đậu đen

6 nhóm người nên hạn chế sử dụng đậu đen

Đậu đen là một loại thực phẩm giàu protein, có khả năng thanh nhiệt cho cơ thể và nhiều lợi ích đối với sức khoẻ, tuy nhiên nhiều người cần cẩn trọng khi sử dụng.