5 nhóm người nên hạn chế dùng tỏi. |
Không chỉ là một loại gia vị thơm ngon trong các món ăn, tỏi cũng được dùng để chữa khá nhiều bệnh như cảm cúm, ho gà, cao huyết áp, xơ cứng động mạch, đau thần kinh tọa, tẩy giun kim. Nhiều nghiên cứu của nước ngoài cho thấy, tỏi tác dụng ngăn ngừa ung thư, virus cúm.
Bất kỳ loại thực phẩm nào bạn tiêu thụ quá nhiều đều có thể có những tác động tiêu cực đến sức khỏe. Tỏi không phải là một ngoại lệ cho quy tắc này.
Những bất lợi với sức khoẻ khi ăn nhiều tỏi. |
Tỏi tuy tốt nhưng không phải ai cũng nên dùng. Dưới đây là những người không nên ăn tỏi:
Người có vấn đề về axit không nên ăn tỏi
Đối với những người có vấn đề về axit, ăn tỏi có thể dẫn đến chứng ợ nóng. Vì vậy, họ nên tránh ăn tỏi. Đặc biệt, nếu ăn tỏi khi bụng đói, vấn đề sẽ còn nghiêm trọng hơn.
Người chuẩn bị làm phẫu thuật, sử dụng thuốc chống đông
Tỏi làm loãng máu, ngăn hình thành huyết khối, ức chế ngưng tập tiểu cầu, làm tăng nguy cơ chảy, mất máu.
Một lưu ý đặc biệt, sau khi phẫu thuật, bệnh nhân không nên ăn tỏi trong ít nhất 2 tuần vì nó có thể gây trở ngại huyết áp.
Người bị trào ngược dạ dày thực quản không nên ăn tỏi
Tỏi có thể làm giảm trương lực của cơ thắt dưới thực quản, cơ giúp cho việc tránh để thức ăn ở trong dạ dày khi co bóp, bị đẩy ngược lên thực quản. Khi cơ này yếu, đầu trên dạ dày đóng không kín, dẫn tới tình trạng trào ngược thức ăn và acid lên trên thực quản, gây cảm giác bỏng rát, ợ nóng, buồn nôn.
Người có các vấn đề về hơi thở hoặc mùi cơ thể
Những người có vấn đề về hơi thở và mùi cơ thể cũng không nên ăn tỏi để tránh hơi thở có mùi tỏi!
Phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn tỏi
Tiêu thụ tỏi với số lượng lớn có thể ảnh hưởng đến việc mang thai vì nó sẽ làm tăng các phản ứng làm loãng máu có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú nên tránh tỏi trong thời gian này vì nó có thể gây chuyển dạ sớm.
Thời gian tốt nhất để có sự kết hợp giữa mật ong và tỏi này là vào buổi sáng. Luôn trộn mật ong với tỏi, vì ăn tỏi sống có thể gây chua, nhưng kết hợp mật ong với tỏi không gây hại như vậy. Trên thực tế, mật ong và tỏi giúp đối phó với nhiễm trùng dạ dày và điều trị chúng theo cách tự nhiên. Tỏi là chất chống oxy hóa tuyệt vời, nó cũng giúp hỗ trợ quá trình giảm cân. Chỉ cần thường xuyên tiêu thụ hỗn hợp mật ong - tỏi vào buổi sáng và bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích hơn từ nó. |
Lưu ý: Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo!