Thứ bảy 02/05/2026 16:58
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Crystal Bay bị xử phạt vì chậm công bố thông tin, báo lỗ hơn 100 tỷ đồng trong năm 2024

Công ty Cổ phần Crystal Bay – một thành viên của Tập đoàn Crystal Bay – vừa bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) xử phạt hành chính do vi phạm nghĩa vụ công bố thông tin theo quy định pháp luật.
Bài liên quan
Bộ Xây dựng cho ý kiến về loạt vấn đề tại dự án của Crystal Bay ở Hà Tĩnh
Các nhà đầu tư trái phiếu tiếp tục quan tâm tới hạ tầng du lịch của Crystal Bay
Crystal Bay và Air Samarkand hợp tác mở đường bay mới từ Trung Á tới Nha Trang, Phú Quốc

Báo lỗ hơn 100 tỷ đồng trong năm 2024

Cụ thể, theo Quyết định số 147/QĐ-XPHC của UBCKNN, CTCP Crystal Bay đã công bố báo cáo tài chính bán niên năm 2022 muộn so với thời hạn quy định, vi phạm nghĩa vụ công bố thông tin đối với Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX).

Dù được ghi nhận có các tình tiết giảm nhẹ như “thành thật hối lỗi” và “tích cực hợp tác với cơ quan chức năng”, Crystal Bay vẫn bị xử phạt hành chính với số tiền 50 triệu đồng. Quyết định xử phạt được giao cho ông Nguyễn Đức Chi – Chủ tịch HĐQT và là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp – để tổ chức thực hiện.

Crystal Bay bị xử phạt vì chậm công bố thông tin, báo lỗ hơn 100 tỷ đồng trong năm 2024
Crystal Bay bị xử phạt vì chậm công bố thông tin, báo lỗ hơn 100 tỷ đồng trong năm 2024

Theo báo cáo tài chính năm 2024 được công bố gần đây, Crystal Bay ghi nhận khoản lỗ sau thuế hơn 109 tỷ đồng, đảo chiều so với kết quả lãi hơn 101 tỷ đồng của năm 2023. Kết quả kinh doanh sụt giảm trong bối cảnh doanh nghiệp đang đối mặt với áp lực tài chính lớn.

Tính đến ngày 31/12/2024, tổng nợ phải trả của Crystal Bay lên đến hơn 4.939 tỷ đồng. Trong đó, dư nợ trái phiếu chiếm gần 1.966 tỷ đồng, nợ ngân hàng khoảng 300 tỷ đồng và các khoản nợ phải trả khác lên tới hơn 2.674 tỷ đồng. Trong khi đó, vốn chủ sở hữu chỉ còn gần 1.767 tỷ đồng, cho thấy mức độ đòn bẩy tài chính đang ở mức cao.

Nhiều khoản mục tiềm ẩn rủi ro

Đáng chú ý, báo cáo tài chính năm 2024 của Crystal Bay bị đơn vị kiểm toán đưa ra ý kiến ngoại trừ với nhiều khoản mục trọng yếu. Trong đó, nổi bật là khoản “trả trước cho người bán” trị giá gần 400 tỷ đồng cho hai công ty là CTCP Kỹ thuật Thương mại Dịch vụ Kỹ nghệ Việt và CTCP Ecobay Việt Nam – các khoản này chưa được đối chiếu, xác nhận kể từ sau ngày 31/12/2021.

Do không thể thực hiện các thủ tục kiểm toán thay thế, đơn vị kiểm toán không thể đánh giá được tính chính xác cũng như khả năng thu hồi của số dư trả trước này, đồng nghĩa với việc chưa thể xác định được mức độ ảnh hưởng đến các chỉ tiêu tài chính liên quan.

Ngoài ra, kiểm toán cũng đưa ra ý kiến ngoại trừ đối với hai dự án đã bị cơ quan chức năng thu hồi là Rocko Bay Resort và Sailing Ninh Chữ Bay. Tuy nhiên, báo cáo chưa đánh giá và định lượng được tác động tài chính từ việc thu hồi các dự án này, làm dấy lên lo ngại về độ tin cậy trong thông tin tài chính của doanh nghiệp.

Crystal Bay được thành lập từ năm 2016, có trụ sở chính tại TP. Nha Trang (Khánh Hòa), hoạt động chính trong lĩnh vực đầu tư và phát triển các dự án khách sạn, resort tại các địa phương du lịch trọng điểm như Khánh Hòa và Ninh Thuận. Tuy nhiên, trong bối cảnh ngành du lịch vẫn đang phục hồi chậm sau đại dịch và thị trường tài chính – trái phiếu doanh nghiệp ngày càng siết chặt kiểm soát, Crystal Bay đang phải đối diện với nhiều áp lực cùng lúc: Tài chính có dấu hiệu chưa ổn định, minh bạch thông tin bị đặt dấu hỏi, và các tài sản chủ lực như dự án bị thu hồi.

Việc bị xử phạt vì chậm công bố thông tin, cộng thêm kết quả kinh doanh kém tích cực và loạt vấn đề liên quan đến minh bạch tài chính, có thể là tín hiệu cho thấy một giai đoạn khó khăn mới đang đến với doanh nghiệp này – vốn từng được kỳ vọng là "người chơi lớn" trong ngành du lịch – nghỉ dưỡng cao cấp tại miền Trung.

Tin bài khác
Loạt quy định mới về xuất xứ hàng hóa có hiệu lực từ tháng 5/2026: Doanh nghiệp xuất nhập khẩu thêm cơ hội tận dụng FTA

Loạt quy định mới về xuất xứ hàng hóa có hiệu lực từ tháng 5/2026: Doanh nghiệp xuất nhập khẩu thêm cơ hội tận dụng FTA

Từ đầu tháng 5/2026, nhiều quy định mới trọng liên quan đến quy tắc xuất xứ hàng hóa và thủ tục cấp Giấy chứng nhận xuất xứ (C/O) đồng loạt được điều chỉnh, không chỉ siết chặt yêu cầu minh bạch mà còn mở rộng cơ chế linh hoạt, giúp doanh nghiệp giảm chi phí, rút ngắn thời gian và khai thác hiệu quả hơn các ưu đãi thuế quan.
Rà soát 89 thủ tục hành chính trong 7 lĩnh vực: Bộ Công Thương gỡ chồng chéo chính sách

Rà soát 89 thủ tục hành chính trong 7 lĩnh vực: Bộ Công Thương gỡ chồng chéo chính sách

Với mục tiêu đơn giản hóa thủ tục, nâng cao hiệu quả quản lý và giảm chi phí tuân thủ cho doanh nghiệp, Bộ Công Thương triển khai kế hoạch rà soát 89 quy định, thủ tục hành chính trên 7 lĩnh vực trọng điểm. Động thái này được kỳ vọng tạo chuyển biến thực chất trong cải cách hành chính ngành công thương.
Phú Thọ: 285 chủ mỏ, doanh nghiệp vận tải ký cam kết chấp hành luật giao thông

Phú Thọ: 285 chủ mỏ, doanh nghiệp vận tải ký cam kết chấp hành luật giao thông

285 chủ mỏ, chủ bến bãi, doanh nghiệp vận tải và lái xe tại Phú Thọ đã ký cam kết chấp hành nghiêm quy định pháp luật, góp phần bảo đảm an toàn giao thông.
Chính phủ cắt giảm mạnh thủ tục, điều kiện kinh doanh xăng dầu

Chính phủ cắt giảm mạnh thủ tục, điều kiện kinh doanh xăng dầu

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 19/2026/NQ-CP, tập trung cắt giảm, phân cấp và đơn giản hóa thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh xăng dầu thuộc phạm vi quản lý của Bộ Công Thương.
Viettel Post bị xử phạt hơn 2 tỷ đồng do vi phạm thuế

Viettel Post bị xử phạt hơn 2 tỷ đồng do vi phạm thuế

Tổng công ty Cổ phần Bưu chính Viettel (mã chứng khoán: VTP) - Viettel Post vừa công bố thông tin bất thường về việc bị cơ quan thuế xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền hơn 2,03 tỷ đồng, theo các quyết định ban hành cuối tháng 3/2026.
Bia Carlsberg bị xử phạt 200 triệu đồng vì hành vi cạnh tranh không lành mạnh

Bia Carlsberg bị xử phạt 200 triệu đồng vì hành vi cạnh tranh không lành mạnh

Theo Ủy ban Cạnh tranh quốc gia, Công ty Bia Carlsberg Việt Nam đã vi phạm luật Cạnh tranh năm 2018 khi đưa thông tin gây nhầm lẫn cho khách hàng về doanh nghiệp hoặc hàng hóa, dịch vụ của mình so với hàng hóa, dịch vụ của doanh nghiệp khác nhằm thu hút khách hàng của doanh nghiệp khác.
Loạt chính sách mới về tiền lương, thuế và đất đai có hiệu lực từ 1/5

Loạt chính sách mới về tiền lương, thuế và đất đai có hiệu lực từ 1/5

Kỳ nghỉ lễ kết thúc cũng là lúc cộng đồng doanh nghiệp bước vào một "lưới luật" mới với những thay đổi mang tính bước ngoặt. Từ việc điều chỉnh cơ cấu chi phí nhân công theo bảng lương mới đến việc thích ứng với các tiêu chuẩn tài chính quốc tế, doanh nghiệp cần nhận diện ngay các điểm mấu chốt để tránh rủi ro pháp lý và tận dụng tối đa các gói hỗ trợ thuế.
Bị xuyên tạc quấy rối trên mạng, chủ cửa hàng xe nhờ pháp luật can thiệp

Bị xuyên tạc quấy rối trên mạng, chủ cửa hàng xe nhờ pháp luật can thiệp

Chủ cửa hàng xe máy hai thì ở Cần Thơ đang suy kiệt về tinh thần và kinh tế khi liên tục bị một số nhóm trên Facebook và Tiktok dùng nick ẩn danh để xuyên tạc quấy rối cá nhân, gia đình và cửa hàng. Anh mong sớm được cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ để đảm bảo tính công minh của pháp luật hiện hành…
Hải Phòng: Áp dụng biện pháp tạm hoãn xuất cảnh đối với đại diện doanh nghiệp nợ thuế

Hải Phòng: Áp dụng biện pháp tạm hoãn xuất cảnh đối với đại diện doanh nghiệp nợ thuế

Cơ quan Thuế TP. Hải Phòng vừa chính thức đề nghị tạm hoãn xuất cảnh đối với hai giám đốc doanh nghiệp trên địa bàn do chưa hoàn thành các nghĩa vụ nộp thuế vào Ngân sách Nhà nước.
“Đồng đen tạo phép màu” và cú lừa 300 triệu: Nhóm lừa đảo ở An Giang sa lưới sau 24 giờ

“Đồng đen tạo phép màu” và cú lừa 300 triệu: Nhóm lừa đảo ở An Giang sa lưới sau 24 giờ

Một pho tượng được thổi phồng là “đồng đen” linh thiêng, có thể làm vỡ kính, đông thủy ngân, một màn thử hàng như phim và cả ê-kíp phân vai bài bản. Nhưng sau lớp vỏ tâm linh đó là một đường dây lừa đảo có tổ chức vừa bị Công an tỉnh An Giang bóc gỡ, tiếp tục cảnh báo mạnh mẽ về những chiếc bẫy “đồng đen” vẫn đang rình rập người nhẹ dạ.
Doanh nghiệp bán hàng đa cấp phải đăng ký tại cấp tỉnh trước khi hoạt động từ 1/7/2026

Doanh nghiệp bán hàng đa cấp phải đăng ký tại cấp tỉnh trước khi hoạt động từ 1/7/2026

Nghị định 137/2026/NĐ-CP bổ sung quy định siết chặt quản lý hoạt động bán hàng đa cấp, yêu cầu doanh nghiệp phải hoàn tất thủ tục đăng ký và được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh xác nhận trước khi triển khai kinh doanh, qua đó tăng cường minh bạch và bảo vệ người tiêu dùng.
Lộ lỗ hổng kiểm soát hàng không rõ nguồn gốc trên sàn thương mại điện tử

Lộ lỗ hổng kiểm soát hàng không rõ nguồn gốc trên sàn thương mại điện tử

Vụ việc phát hiện đường dây đóng gói, tiêu thụ táo đỏ và kỷ tử không rõ xuất xứ qua TikTok Shop và Shopee tiếp tục đặt ra áp lực lớn đối với việc siết quản lý hàng hóa trên sàn thương mại điện tử, trong bối cảnh cơ quan chức năng yêu cầu tăng trách nhiệm pháp lý nhằm ngăn chặn thực phẩm rủi ro đến tay người tiêu dùng.
Khởi tố thêm 2 bị can trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Dự án Hoàng Gia

Khởi tố thêm 2 bị can trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Dự án Hoàng Gia

Đến nay, Cơ quan An ninh Điều tra (ANĐT) Công an tỉnh Đắk Lắk đã khởi tố 3 bị can trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Dự án Hoàng Gia. Vụ án đang được Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Đắk Lắk điều tra làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật.
Luật Công chứng sửa đổi: Giảm thủ tục, đẩy mạnh số hóa

Luật Công chứng sửa đổi: Giảm thủ tục, đẩy mạnh số hóa

Luật Công chứng sửa đổi, bổ sung vừa được Quốc hội thông qua đưa ra nhiều quy định mới theo hướng thu hẹp giao dịch bắt buộc công chứng, tăng ứng dụng dữ liệu số và đơn giản hóa quy trình, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp.
Đề xuất trao quyền chủ động cho doanh nghiệp trong in tem điện tử rượu, thuốc lá từ năm 2027

Đề xuất trao quyền chủ động cho doanh nghiệp trong in tem điện tử rượu, thuốc lá từ năm 2027

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư với định hướng chuyển dần việc in, phát hành tem điện tử rượu, thuốc lá từ cơ quan quản lý sang doanh nghiệp. Lộ trình này không chỉ nhằm nâng cao tính chủ động, giảm tải hành chính mà còn hướng tới chuẩn hóa quản lý dữ liệu, minh bạch hóa thị trường, dự kiến bắt đầu từ năm 2027 và áp dụng bắt buộc từ năm 2028.