Thứ ba 07/07/2026 06:12
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Cổ phiếu và trái phiếu Ấn Độ thu hút các nhà đầu tư nước ngoài

18/09/2022 18:30
Các nhà đầu tư nước ngoài đã đưa Ấn Độ vào tầm ngắm khi thị trường chứng khoán của nước này đã dần phục hồi, trong khi trái phiếu của nước này cũng dự kiến ​​sẽ sớm được thêm vào chỉ số chuẩn toàn cầu.

Sau nửa đầu năm 2022 im hơi lặng tiếng, các nhà đầu tư toàn cầu đã chuyển sang mua ròng cổ phiếu Ấn Độ vào tháng 7 khi thị trường chứng khoán của nước này có thời gian nghỉ ngơi trước tình trạng kinh tế ảm đạm lan rộng. (Nguồn ảnh của AFP / Jiji và ảnh chụp màn hình từ trang web của BSE)

Sau nửa đầu năm 2022 im hơi lặng tiếng, các nhà đầu tư toàn cầu đã chuyển sang mua cổ phiếu Ấn Độ nhiều vào tháng 7. (Nguồn ảnh của AFP / Jiji và ảnh chụp màn hình từ trang web của BSE).

Sau nửa đầu năm im hơi lặng tiếng, các nhà đầu tư toàn cầu đã chuyển sang mua cổ phiếu Ấn Độ trong tháng Bảy. Kể từ đó, đầu tư nước ngoài vào cổ phiếu Ấn Độ đã đạt 657 tỷ rupee (tương đương 8,3 tỷ USD).

Sự quan tâm trở lại đối với đất nước một phần là phản ứng trước lo ngại về suy thoái đang đeo bám nhiều nền kinh tế lớn khác và hy vọng rằng Ấn Độ, nền kinh tế lớn thứ năm thế giới, có thể không bị tổn hại.

Dòng vốn nước ngoài hồi sinh đã giúp chỉ số chứng khoán chuẩn của Ấn Độ vượt trội so với các nước châu Á. Chỉ số Sensex chuẩn của Ấn Độ tăng 14,5% trong ba tháng tính đến ngày 14 tháng 9. Ngược lại, Nikkei 225 (chỉ số của thị trường Nhật Bản, thể hiện sức mạnh của các doanh nghiệp nổi bật nhất trong nền kinh tế nước này) tăng 4,5%, thị trường chứng khoán Thượng Hải tăng 0,3% và chỉ số Hang Seng Composite của Hồng Kông giảm 10,5% trong thời gian này.

Nitin Bhasin, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của Ambit Capital, cho biết trong khi các nhà đầu tư nước ngoài quay trở lại cuộc chiến, các nhà đầu tư trong nước cũng đã đẩy mạnh cuộc chơi của họ. Theo ước tính của Ambit, dòng vốn từ các nhà đầu tư trong nước đạt tổng cộng 30,8 tỷ USD từ tháng 1 đến tháng 8.

Sự thay đổi của thị trường chứng khoán Ấn Độ đã diễn ra vào giữa tháng 6, chỉ số chuẩn đã giảm 17% so với mức cao nhất mọi thời đại vào tháng 10 năm 2021. Trong khi tổng sản phẩm quốc nội của Ấn Độ tăng 13,5% so với cùng kỳ trong quý 2 thì nó lại thấp hơn ước tính của ngân hàng trung ương là 16,2%. Lạm phát bán lẻ đạt mức cao nhất 7% trong tháng 8, cao hơn mức 6,71% trong tháng 7, vượt mục tiêu 6% của ngân hàng trung ương Ấn Độ trong 8 tháng liên tiếp.

Tuy nhiên, so với Ấn Độ, GDP ở Mỹ giảm 0,6% trong quý 2. Tại Trung Quốc, nền kinh tế tăng trưởng ít ỏi 0,4% do bị cản trở bởi chính sách Zero COVID của chính phủ dẫn đến tình trạng phong tỏa kéo dài và xuất khẩu bị đe dọa.

Trong khi đó, Ấn Độ là nước nhập khẩu nhiều hơn. Theo dữ liệu của chính phủ, nhập khẩu của Ấn Độ đã tăng hơn 37% lên 61,9 tỷ USD trong tháng 8, nhờ vào việc tăng mua dầu thô, dầu thực vật và hóa chất. Với xuất khẩu tăng 1,62% lên 33,92 tỷ USD, thâm hụt tài khoản vãng lai của Ấn Độ có thể tăng lên và tiếp tục làm suy yếu đồng rupee, vốn đã giảm khoảng 7,5% so với đô la Mỹ trong năm nay.

Thâm hụt tài khoản vãng lai (tiếng Anh: Current Account Deficit) là phép đo thương mại của một quốc gia, nơi mà giá trị của hàng hóa và dịch vụ nhập khẩu vượt quá giá trị của hàng hóa dịch vụ xuất khẩu

Bhasin của Ambit cho biết: “Nếu Mỹ đi vào suy thoái, doanh thu của các công ty công nghệ thông tin ở Ấn Độ sẽ bị ảnh hưởng, và tăng trưởng xuất khẩu nói chung cũng sẽ như vậy. Nhưng hãy nhớ rằng, Ấn Độ không phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu như Trung Quốc."

Giá dầu thô giảm mạnh đã làm tăng thêm tín hiệu lạc quan đối với Ấn Độ, quốc gia nhập khẩu dầu lớn thứ ba thế giới và đáp ứng khoảng 3/4 nhu cầu trong nước thông qua nhập khẩu.

Ashhish Vaidya, giám đốc ngân khố của Ngân hàng DBS, cho biết một loạt các cải cách chính sách do chính phủ Ấn Độ thực hiện - bao gồm các biện pháp khuyến khích thúc đẩy sản xuất linh kiện điện tử và xe điện tại địa phương sẽ cho phép nước này gia tăng giá trị cho nguồn cung toàn cầu. Cùng với sự thúc đẩy toàn cầu để phát triển các trung tâm sản xuất bên ngoài Trung Quốc và thái độ cầm chừng đối với việc đầu tư vào Trung Quốc và Nga, điều đó càng làm tăng cơ hội tốt cho Ấn Độ.

Vaidya nói. "Chúng ta hãy cũng nhìn vào những cải cách đang diễn ra ở Ấn Độ".

Nguồn vốn toàn cầu cũng có khả năng bắt đầu theo đuổi trái phiếu của Ấn Độ sau khi có báo cáo rằng JP Morgan đang xem xét đưa một phần lớn trái phiếu trị giá 1 nghìn tỷ đô la rupee của Ấn Độ vào chỉ số đa dạng hóa toàn cầu GBI-EM hàng đầu của họ.

Ngân hàng đầu tư Morgan Stanley cho biết Ấn Độ đã phát hành trái phiếu FAR với trị giá 263 tỷ đô la và dự kiến ​​360 tỷ đô la trái phiếu sẽ có sẵn vào nửa cuối năm 2023.

Morgan Stanley ước tính việc đưa vào các chỉ số toàn cầu có thể làm tăng tỷ lệ nắm giữ trái phiếu chính phủ của nước ngoài từ 1,2% hiện tại lên 9% vào năm 2030.

Các nhà đầu tư nước ngoài dường như đã tăng cường mua trái phiếu FAR với dự đoán chúng được đưa vào chỉ số GBI-EM. Theo Reuters, nhiều nhà đầu tư đã mua trái phiếu FAR trị giá 66 tỷ rupee (tương đương 827,9 triệu USD) trong sáu tuần tính đến ngày 9/9, đồng thời bán chứng khoán ở các danh mục khác trị giá 18 tỷ rupee (tương đương 225,7 triệu USD).

Mối quan tâm quốc tế đối với trái phoeeis của Ấn Độ sẽ giúp chính phủ, vốn đã bị kéo giãn nguồn lực bởi các gói kích thích sau hậu quả của COVID-19. Thâm hụt tài khóa đã tăng từ 4,59% trong năm tài khóa 2020 lên 9,3% vào năm 2021. Doanh thu từ thuế cao hơn đã giúp cắt giảm thâm hụt xuống còn 6,71% trong năm tài chính 2022.

Sujan Hajra, nhà kinh tế trưởng kiêm giám đốc điều hành tại công ty dịch vụ tài chính Anand Rathi cho biết: “Thực tế là trái phiếu Ấn Độ không có mặt trong các chỉ số toàn cầu đã dẫn đến nhu cầu bị giảm sút mặc dù chúng mang lại lợi nhuận tốt hơn nhiều quốc gia khác”.

Trong khi các cuộc thảo luận về việc đưa Ấn Độ vào các chỉ số toàn cầu đã diễn ra trong một vài năm, chính phủ Ấn Độ và các chủ ngân hàng không thể thống nhất về việc có cho phép thanh toán trái phiếu ra nước ngoài hay không. Chính phủ cho rằng việc đưa ra nước ngoài sẽ gây bất lợi cho các nhà đầu tư trong nước, những người phải trả cho nhà nước thuế thu nhập từ việc bán trái phiếu.

Madan Sabnavis, nhà kinh tế trưởng tại Bank of Baroda, cảnh báo rằng việc đưa trái phiếu Ấn Độ vào các chỉ số toàn cầu có thể khiến trái phiếu Ấn Độ dễ bị tổn thương hơn trước những biến động trên thị trường toàn cầu, đặc biệt khi lợi suất đang tăng. Lợi suất trái phiếu chính phủ đã tăng trên 7% từ mức 5,5% vào tháng 1 năm ngoái.

Nhưng những mặt tích cực sẽ bao gồm từ việc tăng dự trữ ngoại hối của Ấn Độ đến chi phí đi vay thấp hơn cho các doanh nghiệp đi vay.

Lyly

Tin bài khác
Nhà đầu tư nắm giữ chứng chỉ quỹ trên 2 năm được miễn thuế chuyển nhượng

Nhà đầu tư nắm giữ chứng chỉ quỹ trên 2 năm được miễn thuế chuyển nhượng

Phần lớn nhà đầu tư cá nhân vẫn có xu hướng tự giao dịch trên thị trường thay vì đầu tư thông qua các tổ chức quản lý quỹ chuyên nghiệp. Tuy nhiên, từ ngày 1/7, chính sách thuế mới đối với hoạt động đầu tư chứng chỉ quỹ chính thức có hiệu lực, bổ sung nhiều ưu đãi nhằm khuyến khích nhà đầu tư gắn bó dài hạn với thị trường vốn.
Tiền điện tử đưa thu nhập của ông Trump tăng vọt hơn 1 tỷ USD

Tiền điện tử đưa thu nhập của ông Trump tăng vọt hơn 1 tỷ USD

Các dự án tiền điện tử mang thương hiệu Trump đã đem lại cho Tổng thống Mỹ Donald Trump và gia đình khoản thu hơn 1 tỷ USD trong năm qua, đồng thời làm dấy lên tranh luận mới về xung đột lợi ích giữa hoạt động kinh doanh cá nhân và chính sách công trong nhiệm kỳ thứ hai của ông.
Chứng khoán ngày 30/6: Cổ phiếu bất động sản khởi sắc

Chứng khoán ngày 30/6: Cổ phiếu bất động sản khởi sắc

Dòng tiền quay trở lại nhóm bất động sản và chứng khoán giúp thị trường có nhiều thời điểm hồi phục trong phiên 30/6. Tuy nhiên, áp lực bán ròng mạnh từ khối ngoại cùng diễn biến phân hóa ở nhóm vốn hóa lớn khiến VN-Index vẫn giảm hơn 5 điểm, lùi xuống dưới mốc 1.865 điểm.
BIS cảnh báo rủi ro "bong bóng AI": Cú sốc đầu tư có thể lan rộng ra toàn bộ nền kinh tế

BIS cảnh báo rủi ro "bong bóng AI": Cú sốc đầu tư có thể lan rộng ra toàn bộ nền kinh tế

BIS cảnh báo làn sóng đầu tư quy mô lớn vào trí tuệ nhân tạo (AI) có thể trở thành rủi ro đối với thị trường tài chính và kinh tế toàn cầu nếu không tạo ra lợi nhuận như kỳ vọng. Theo định chế này, một đợt điều chỉnh mạnh của các khoản đầu tư AI có thể kích hoạt cú sốc suy giảm đầu tư và làm gia tăng bất ổn kinh tế.
Tỷ phú Jeremy Grantham dự báo Bitcoin vô giá trị, sẽ lụi tàn trong lặng lẽ

Tỷ phú Jeremy Grantham dự báo Bitcoin vô giá trị, sẽ lụi tàn trong lặng lẽ

Bất chấp quy mô giao dịch khổng lồ, đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới tiếp tục hứng chịu gáo nước lạnh từ Phố Wall. Huyền thoại đầu tư Jeremy Grantham khẳng định Bitcoin không có giá trị nội tại và đang bốc hơi một nửa giá trị mà không có lý do rõ ràng.
Chứng khoán Shinhan: 28 nhà đầu tư được vinh danh tại Lễ trao giải Chứng Trường Huyền Thoại 2026

Chứng khoán Shinhan: 28 nhà đầu tư được vinh danh tại Lễ trao giải Chứng Trường Huyền Thoại 2026

Lễ trao giải Chứng Trường Huyền Thoại 2026 đã diễn ra tại TP.HCM, ghi dấu bằng nhiều khoảnh khắc vinh danh đáng nhớ cùng các giải thưởng giá trị dành cho những nhà đầu tư xuất sắc nhất mùa giải.
Thủng mốc 60.000 USD, Bitcoin rơi sâu nhất 20 tháng do khối ngoại ồ ạt rút ròng

Thủng mốc 60.000 USD, Bitcoin rơi sâu nhất 20 tháng do khối ngoại ồ ạt rút ròng

Thị trường tiền mã hóa vừa trải qua phiên giao dịch đầy sóng gió khi đồng Bitcoin đánh mất ngưỡng hỗ trợ tâm lý quan trọng. Dòng vốn toàn cầu đang có xu hướng tháo chạy khỏi tài sản số để chuyển dịch sang các kênh đầu tư chứng khoán và trí tuệ nhân tạo.
Tài sản tỷ phú Phạm Nhật Vượng tăng gần 2 tỷ USD trong một ngày

Tài sản tỷ phú Phạm Nhật Vượng tăng gần 2 tỷ USD trong một ngày

Đà bứt phá mạnh của nhóm cổ phiếu Vingroup trong phiên giao dịch ngày 22/6 đã giúp tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tăng thêm gần 2 tỷ USD, đưa ông tiến sát mốc 34 tỷ USD và tiếp tục giữ vị trí người giàu nhất Đông Nam Á.
MSCI chỉ ra 8 điểm nghẽn của thị trường, bài toán nâng hạng vẫn còn nhiều việc phải làm

MSCI chỉ ra 8 điểm nghẽn của thị trường, bài toán nâng hạng vẫn còn nhiều việc phải làm

Dù ghi nhận một số cải thiện về quy định sở hữu nước ngoài và minh bạch thông tin, MSCI vẫn giữ nguyên toàn bộ 18 tiêu chí đánh giá đối với thị trường Việt Nam. Nhiều nút thắt liên quan đến room ngoại, công bố thông tin bằng tiếng Anh và cơ chế thanh toán tiếp tục là rào cản lớn trên lộ trình nâng hạng thị trường chứng khoán.
Cổ phiếu họ Vingroup “gánh” VN-Index, thị trường phân hóa mạnh trong phiên đáo hạn phái sinh

Cổ phiếu họ Vingroup “gánh” VN-Index, thị trường phân hóa mạnh trong phiên đáo hạn phái sinh

VN-Index tăng 24,27 điểm lên 1.830,47 điểm nhờ lực kéo từ nhóm Vingroup, trong khi sắc đỏ lan rộng và khối ngoại tiếp tục bán ròng gần 1.868 tỷ đồng.
VN-Index giảm nhẹ 1,74 điểm, khối ngoại bán ròng hơn 3.174 tỷ đồng; HNX-Index bứt phá 3,31%

VN-Index giảm nhẹ 1,74 điểm, khối ngoại bán ròng hơn 3.174 tỷ đồng; HNX-Index bứt phá 3,31%

VN-Index giảm 1,74 điểm xuống 1.806,2 điểm trong khi HNX-Index tăng mạnh 3,31%. Khối ngoại bán ròng hơn 3.174 tỷ đồng, tập trung tại VIC và FPT.
Cổ phiếu bất động sản phân hóa trong nửa cuối tháng 6/2026

Cổ phiếu bất động sản phân hóa trong nửa cuối tháng 6/2026

Thị trường chứng khoán bước vào nửa cuối tháng 6/2026 trong trạng thái nhạy cảm. Sau nhịp tăng mạnh lên vùng đỉnh mới trong tháng 5, VN-Index nhanh chóng chịu áp lực điều chỉnh, nhiều lần kiểm định vùng tâm lý 1.800 điểm. Diễn biến này không chỉ phản ánh áp lực chốt lời ngắn hạn, mà còn cho thấy dòng tiền đang trở nên thận trọng hơn sau giai đoạn tăng nóng của nhiều nhóm cổ phiếu.
VN-Index tăng gần 8 điểm, khối ngoại mua ròng hơn 4.200 tỷ đồng, cổ phiếu công nghiệp bứt phá.

VN-Index tăng gần 8 điểm, khối ngoại mua ròng hơn 4.200 tỷ đồng, cổ phiếu công nghiệp bứt phá.

VN-Index tăng 7,66 điểm lên 1.799,31 điểm trong phiên 15/6, thanh khoản cải thiện. Nhóm công nghiệp, bán lẻ và nguyên vật liệu dẫn dắt đà tăng, trong khi khối ngoại mua ròng hơn 4.223 tỷ đồng trên HOSE.
Rox Living mua hụt cổ phiếu MSB, thị trường chưa thuận khiến kế hoạch dang dở

Rox Living mua hụt cổ phiếu MSB, thị trường chưa thuận khiến kế hoạch dang dở

Thị trường chưa thuận lợi khiến Rox Living chỉ mua được hơn 18 triệu cổ phiếu MSB, thấp hơn nhiều so với kế hoạch, phản ánh sự thận trọng của nhà đầu tư lớn trong bối cảnh biến động.
SpaceX lập kỷ lục IPO tại Mỹ với mức định giá 1,77 nghìn tỷ USD

SpaceX lập kỷ lục IPO tại Mỹ với mức định giá 1,77 nghìn tỷ USD

SpaceX chốt giá chào bán ở mức 135 USD/cổ phiếu, huy động 75 tỷ USD trong đợt IPO lớn nhất lịch sử thị trường Mỹ, qua đó trở thành một trong những doanh nghiệp niêm yết có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới ngay trong ngày đầu lên sàn Nasdaq.