Chuyển đổi số ngành bất động sản không còn là nhu cầu, sự lựa chọn, mà là yếu tố bắt buộc

16:12 07/10/2022

Chuyển đổi số không còn là nhu cầu, sự lựa chọn, mà là yếu tố bắt buộc để giúp doanh nghiệp bất động sản vượt qua những khó khăn trong bối cảnh hiện nay. Đây cũng là cơ sở để xây dựng và phát triển thị trường bất động sản chuyên nghiệp, lành mạnh và bền vững, theo ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Thường trực VNREA.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Thường trực VNREA
Ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Thường trực VNREA.

2 năm qua khủng hoảng kinh tế do dịch Covid-19 cùng với các hoạt động điều chỉnh chính sách đã có những tác động nhất định tới thị trường bất động sản.

Thị trường bất động sản hiện đang gặp khó khăn về nguồn cung, trong khi phần lớn người dân đều khó tiếp cận các thông tin về quy hoạch sử dụng đất đai. Thậm chí không ít người dân, nhà đầu tư phải chịu nhiều thiệt hại trước sự dẫn dắt của “cò,” môi giới không chuyên hoặc chạy theo những cơn sốt đất...

Các phân khúc nhà ở giá rẻ nhu cầu lớn nhưng nguồn cung thiếu và yếu nên giá cả tăng mạnh, so với năm 2021 thì thời điểm hiện tại giá nhà đã tăng khoảng 30%, so với năm 2019 đã tăng 50%. Đặc biệt với phân khúc căn hộ ở tầm 25 triệu/m2 nay không còn tìm thấy trên thị trường.

Giá nhà tăng lên và không phù hợp với thị trường nên khả năng hấp thụ của thị trường thấp. Nhiều dự án khuyến mại từ 15 - 35% sản phẩm để tăng hấp thụ.

Vì vậy, việc cấp thiết hiện nay là cần phải thúc đẩy chuyển đổi số trong lĩnh vực bất động sản, tạo sự chuyển biến về chất cho thị trường này.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Thường trực VNREA, nguyên Cục trưởng Cục Quản ký nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), cho biết, thời gian qua, do tác động của dịch COVID-19, nhiều thời điểm các hoạt động đầu tư, xây dựng dự án trên cả nước đã phải tạm dừng.

Cùng với đó, quy trình, thủ tục dự án nhà ở, khu đô thị được kiểm soát chặt chẽ hơn, đặc biệt là các dự án phát triển nhà ở, khu đô thị gần trung tâm; có sẵn cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội; dễ làm, dễ kinh doanh hầu như đã hết nên việc phát triển các dự án mới nay phải ra ngoài vùng ven, xa trung tâm, thậm chí là ở các tỉnh lân cận... dẫn đến nguồn cung nhà ở tại khu vực đô thị trong hai năm trở lại đây rất hạn chế.

Dù vậy, ông Hà cũng lưu ý về trung và dài hạn, thị trường bất động sản Việt Nam vẫn có xu hướng phát triển mạnh cả về số lượng và chất lượng. Lý do là tỷ lệ đô thị hóa ở Việt Nam hiện nay khoảng xấp xỉ 40%, với tốc độ đô thị hóa tăng khoảng 1%/ năm thì mỗi năm dân số đô thị tăng thêm khoảng 1 triệu người, nếu tính riêng nhà ở cho số người tăng thêm này thì hằng năm phải xây dựng từ 20-25 triệu mét vuông nhà ở.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hà, trước yêu cầu bắt kịp với xu thế của thế giới, đặc biệt trong bối cảnh thị trường bất động sản bị ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19, nhu cầu về chuyển đổi số trong ngành bất động sản là rất lớn.

Vì thế, ông Hà khuyến nghị, việc chuyển đổi số cho thị trường bất động sản cần tập trung vào một số lĩnh vực như: Các giải pháp công nghệ, thiết bị cho phát triển công trình xanh, thông minh; sử dụng số liệu lớn trong phân tích hiệu quả đầu tư, chăm sóc khách hàng; số hóa trong lĩnh vực quy hoạch, quản lý đất đai; quản trị rủi ro trong đầu tư kinh doanh bất động sản; các ứng dụng mua, bán bất động sản…

“Có thể khẳng định rằng công nghệ số và chuyển đổi số không còn là nhu cầu, sự lựa chọn, mà là yếu tố bắt buộc để giúp doanh nghiệp bất động sản vượt qua những khó khăn trong bối cảnh hiện nay. Đây cũng là cơ sở để xây dựng và phát triển thị trường bất động sản chuyên nghiệp, lành mạnh và bền vững,” ông Hà nói.

Bảo Anh