Chủ nhật 11/05/2025 22:14
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Chủ tịch VINASME: Thành viên của Hội đồng tư vấn đóng góp vào thành quả chung của công tác cải cách thể chế

22/09/2022 09:28
TS Nguyễn Văn Thân- Chủ tịch Hiệp hội DNNVV Việt Nam – Phó Chủ tịch Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao các thành viên của Hội đồng đã phát huy rất tốt vai trò, chức năng, nhiệm vụ của mình...

Toàn cảnh chương trình Hội nghị tập huấn

Toàn cảnh chương trình Hội nghị tập huấn.

Nhằm nâng cao chất lượng phân tích, phản biện và tham gia ý kiến về cơ chế, chính sách, thủ tục hành chính cho cán bộ của Hội đồng, sáng 22/9, tại Ninh Bình, đã diễn ra Chương trình Hội nghị tập huấn: Kỹ năng phân tích, phản biện, tham gia ý kiến về cơ chế, chính sách, thủ tục hành chính và sử dụng cổng tham vấn và tra cứu quy định kinh doanh.

Tham gia chương trình, có ông Ngô Hải Phan - Cục trưởng Cục Kiểm soát thủ tục hành chính, Văn phòng Chính phủ - Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ; ông Nguyễn Văn Thân, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam – Phó Chủ tịch Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ; ông Daniel Fitzpatrick, Giám đốc dự án USAID LinkSME.

Ông Nguyễn Văn Thân, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam – Phó Chủ tịch Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ.
TS Nguyễn Văn Thân, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam – Phó Chủ tịch Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ phát biểu tại Hội nghị tập huấn.

Tại Hội nghị, TS.Nguyễn Văn Thân đánh giá, đây là sự kiện có ý nghĩa hết sức quan trọng, là một hoạt động thường niên của Hội đồng tư vấn nhằm nâng cao chất lượng phân tích, phản biện và tham gia ý kiến về cơ chế, chính sách, thủ tục hành chính cho cán bộ của Hội đồng.

"Buổi tập huấn lần này được tổ chức trong bối cảnh khác so với 2 buổi tập huấn trước đây, đó là khi đất nước chúng ta đang phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch và rất cần có những bước chuyển nhanh chóng về thể chế, chính sách để tạo điều kiện thu hút đầu tư cả trong nước và quốc tế (nhất là khi chính trị thế giới còn đang diễn biến hết sức phức tạp và khó lường)", ông Thân nhận định.

Cũng theo ông Thân, cách đây 3 tuần, Thủ tướng Chính phủ đã đánh giá cao đóng góp của Hội đồng tư vấn về công tác tham mưu cho lãnh đạo Chính phủ về những quyết sách thay đổi, ban hành mới các cơ chế, chính sách, thủ tục hành chính nhằm phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Trong đó, phải ghi nhận và đánh giá rất cao vai trò và công sức của Cục Kiểm soát thủ tục hành chính và Ban thư ký Hội đồng, vì đây là hai cơ quan dẫn hướng và điều phối công việc rất hiệu quả cho hoạt động của Hội đồng nói chung và từng Ban chuyên môn nói riêng.

Bên cạnh những nỗ lực đó, ông Thân cũng đánh giá cao các tổ chức, cá nhân là thành viên của Hội đồng đã phát huy rất tốt vai trò, chức năng, nhiệm vụ của mình để đóng góp vào thành quả chung của công tác cải cách thể chế, chính sách. Đó là Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản, Phòng thương mại và công nghiệp châu Âu tại Việt Nam, Hội Luật gia Việt Nam, VCCI và Hiệp hội DNNVV Việt Nam…

Tuy nhiên, để phát huy tốt hơn nữa các hoạt động mà Hội đồng cũng như các thành viên đang triển khai, thay mặt Lãnh đạo Hiệp hội DNNVV Việt Nam và Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ, ông Nguyễn Văn Thân đã đưa ra một số vấn đề có liên quan tới buổi tập huấn ngày hôm nay như sau:

Thứ nhất, thời gian qua, công tác phối hợp giữa các thành viên và giữa các Ban của Hội đồng còn khá nhiều hạn chế. Nếu biết kết hợp sức mạnh tổng hợp của các tổ chức, cá nhân thì hiệu quả hoạt động của Hội đồng chắc chắn sẽ tốt hơn. Vậy để làm được điều này thì vai trò và trách nhiệm của các đồng chí đầu mối của các cơ quan là hết sức quan trọng. Các đồng chí không chỉ thực hiện nhiệm vụ tiếp nhận thông tin, kiến thức và triển khai công việc tại đơn vị mình, mà còn phải kết nối được các tổ chức với nhau (ít nhất là ở cấp kỹ thuật, còn lãnh đạo chỉ kết nối tầm vĩ mô là chính). Có như vậy thì công tác của Hội đồng nói chung và hoạt động của cá nhân các đồng chí mới phát huy tốt hơn những hiệu quả đang có.

Thứ hai, các đồng chí được tham gia tập huấn tại đây phải có trách nhiệm truyền tải lại các nội dung, thông điệp của Hội đồng tới các đơn vị, cá nhân khác trong tổ chức mình để lan tỏa và cùng nhau thực hiện. Nếu chỉ coi đây là nhiệm vụ của cá nhân thì tôi cho rằng sẽ quá tải đối với tất cả mọi người. Do vậy, việc truyền thông và san sẻ kiến thức, thông tin cũng chính là một nhiệm vụ quan trọng của các đồng chí đầu mối được tham gia tập huấn.

Thứ ba, sự đổi mới của Hội đồng và Ban thư ký khi mở rộng đối tượng được tham gia tập huấn lần này được đánh giá rất cao. Có thể thấy, trước đây quy mô của Hội đồng khá gói gọn nên mức độ lan tỏa chưa cao. Do vậy, lần này Hội đồng mở rộng thêm đối tượng tập huấn là các cán bộ phụ trách về vấn đề pháp lý và hội viên của các Hiệp hội Doanh nghiệp địa phương và các doanh nghiệp để việc thực hiện tham vấn chính sách pháp luật được bao trùm hơn. Đây là cơ hội rất tốt, mở ra cánh cửa cho các Hiệp hội và doanh nghiệp được tham gia vào hoạt động của Chính phủ. Do vậy, Hiệp hội và doanh nghiệp cần phải nắm bắt cơ hội này để trau dồi thêm năng lực cho đơn vị mình.

"Mặc dù chương trình tập huấn chỉ là một hoạt động trong chuỗi các nhiệm vụ mà Hội đồng đang triển khai trong năm 2022, tuy nhiên chúng ta phải làm tốt từng việc một để hướng tới phục vụ có hiệu quả cho công tác tham mưu với lãnh đạo Chính phủ", ông Thân chia sẻ.

Thay mặt cho lãnh đạo Hội đồng, ông Thân mong muốn các thành viên tham gia buổi tập huấn sẽ thu gặt được nhiều kiến thức bổ ích và tạo được nhiều sự gắn kết với nhau để thực hiện thật tốt chức năng, nhiệm vụ của tổ chức mình.

Đức Hạnh- La Hằng

Tin bài khác
Doanh nghiệp kỳ vọng vào Nghị quyết 68, đề xuất gỡ vướng bất động sản

Doanh nghiệp kỳ vọng vào Nghị quyết 68, đề xuất gỡ vướng bất động sản

Tại hội nghị VNREA 2025, doanh nghiệp bất động sản kỳ vọng lớn vào Nghị quyết 68-NQ/TW và kiến nghị nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn thị trường.
TP. Hồ Chí Minh – Bình Dương – Vũng Tàu hợp nhất, điều gì chờ đợi?

TP. Hồ Chí Minh – Bình Dương – Vũng Tàu hợp nhất, điều gì chờ đợi?

Việc sáp nhập TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương và Bà Rịa – Vũng Tàu hứa hẹn hình thành một siêu đô thị năng động, thúc đẩy phát triển kinh tế, đô thị vùng Đông Nam Bộ.
Vì sao thuê nhà là lựa chọn thực tế của giới trẻ hiện nay?

Vì sao thuê nhà là lựa chọn thực tế của giới trẻ hiện nay?

Trong bối cảnh giá bất động sản tăng “chóng mặt”, giới trẻ đang chuyển từ khát khao "an cư" sang lựa chọn thuê nhà như một cách để tối ưu hoá tài chính và linh hoạt cuộc sống.
Mua nhà ở xã hội: Cẩn thận mất trắng vì môi giới lừa đảo

Mua nhà ở xã hội: Cẩn thận mất trắng vì môi giới lừa đảo

Nhiều người dân tại Hà Nội đã mất hàng trăm triệu đồng khi tin vào lời hứa "suất ngoại giao" từ môi giới không chính thống. Chuyên gia cảnh báo cần thận trọng để tránh rủi ro tài chính.
Quảng Ngãi thông qua quy hoạch 2 khu công nghiệp, dịch vụ rộng hơn 3.300 ha

Quảng Ngãi thông qua quy hoạch 2 khu công nghiệp, dịch vụ rộng hơn 3.300 ha

HĐND tỉnh Quảng Ngãi vừa thông qua quy hoạch phân khu xây dựng tỉ lệ 1/2000 Khu dịch vụ hỗn hợp Đông Dung Quất và Khu đô thị, công nghiệp, dịch vụ Tây Bắc Dung Quất có diện tích hơn 3.300 ha.
Hà Nội triển khai chính sách bán căn hộ nhà ở xã hội sau 5 năm cho thuê

Hà Nội triển khai chính sách bán căn hộ nhà ở xã hội sau 5 năm cho thuê

Hà Nội triển khai chính sách bán căn hộ nhà ở xã hội sau 5 năm cho thuê, mở ra cơ hội sở hữu nhà cho người thu nhập thấp. Tuy nhiên, liệu đây có phải là giải pháp hiệu quả?
Bất động sản Bình Thuận: Thị trường cải thiện nhờ sự phát triển cơ sở hạ tầng giao thông và tiềm năng du lịch

Bất động sản Bình Thuận: Thị trường cải thiện nhờ sự phát triển cơ sở hạ tầng giao thông và tiềm năng du lịch

Theo số liệu ghi nhận, tâm lý thị trường Bất động sản Bình Thuận có phần cải thiện nhờ vào sự phát triển cơ sở hạ tầng giao thông và tiềm năng du lịch của tỉnh, nhưng sự phục hồi này không đồng đều giữa các loại hình bất động sản.
Nguồn cung căn hộ TP.HCM Quý I/2025: Phân khúc nhà ở vừa túi tiền gặp khó

Nguồn cung căn hộ TP.HCM Quý I/2025: Phân khúc nhà ở vừa túi tiền gặp khó

Thị trường căn hộ TP.HCM năm 2025 đối mặt với sự thiếu hụt nguồn cung, đặc biệt ở phân khúc nhà ở vừa túi tiền, gây khó khăn cho người mua có ngân sách hạn chế.
Bất động sản đối mặt với thách thức gì khi Mỹ áp thuế 46% ?

Bất động sản đối mặt với thách thức gì khi Mỹ áp thuế 46% ?

Bà Cao Thị Lan Hương, Phó Tổng Giám đốc Taseco Land, chia sẻ về ảnh hưởng của chính sách thuế quan Mỹ đối với thị trường bất động sản Việt Nam và đề xuất giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp.
KBC đầu tư gần 11.5 nghìn tỷ đồng xây dựng KCN Phú Bình - Thái Nguyên

KBC đầu tư gần 11.5 nghìn tỷ đồng xây dựng KCN Phú Bình - Thái Nguyên

Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (KBC) đã phê duyệt dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Phú Bình tại huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên, với tổng vốn đầu tư gần 11.5 nghìn tỷ đồng.
Biến động trái chiều giá căn hộ ở Hà Nội trong quý 1/2025

Biến động trái chiều giá căn hộ ở Hà Nội trong quý 1/2025

Thị trường căn hộ Hà Nội trong quý 1/2025 chứng kiến nghịch lý: giá sơ cấp tiếp tục tăng cao, trong khi giá thứ cấp lại điều chỉnh giảm, phản ánh áp lực cân bằng cung - cầu rõ nét.
Phê duyệt đề án điều chỉnh quy hoạch TP.Dĩ An - Bình Dương tới năm 2045

Phê duyệt đề án điều chỉnh quy hoạch TP.Dĩ An - Bình Dương tới năm 2045

Quy hoạch TP.Dĩ An cùng với quy hoạch tổng thể tỉnh Bình Dương giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến 2050 sẽ được xem xét điều chỉnh, tích hợp phù hợp với định hướng phát triển trong bối cảnh hành chính mới.
Bộ Tài chính đề xuất mở rộng miễn, giảm tiền thuê đất từ năm 2025

Bộ Tài chính đề xuất mở rộng miễn, giảm tiền thuê đất từ năm 2025

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định mới nhằm mở rộng đối tượng được miễn, giảm tiền thuê đất, sử dụng đất từ năm 2025, góp phần hỗ trợ doanh nghiệp, hộ dân và tổ chức phi lợi nhuận phục hồi sau dịch.
TP. Tân Uyên - Bình Dương: Hoàn thành điều chỉnh quy hoạch chung đến năm 2040

TP. Tân Uyên - Bình Dương: Hoàn thành điều chỉnh quy hoạch chung đến năm 2040

TP.Tân Uyên đã hoàn tất điều chỉnh quy hoạch chung đến năm 2040, bảo đảm sự đồng bộ với quy hoạch tổng thể của tỉnh Bình Dương.
Chứng chỉ môi giới bất động sản:  Điểm nghẽn cần tháo gỡ khẩn cấp

Chứng chỉ môi giới bất động sản: Điểm nghẽn cần tháo gỡ khẩn cấp

Gần 90% môi giới bất động sản chưa có chứng chỉ hành nghề hợp lệ. Thể chế vướng mắc, kỳ thi chưa tổ chức, thị trường đứng trước nguy cơ thiếu hụt nhân lực nghiêm trọng.