Chủ tịch VINASME: Thành viên của Hội đồng tư vấn đóng góp vào thành quả chung của công tác cải cách thể chế

09:28 22/09/2022

Tại Chương trình Hội nghị tập huấn: Kỹ năng phân tích, phản biện, tham gia ý kiến về cơ chế, chính sách, thủ tục hành chính và sử dụng cổng tham vấn và tra cứu quy định kinh doanh", TS Nguyễn Văn Thân- Chủ tịch Hiệp hội DNNVV Việt Nam – Phó Chủ tịch Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao các thành viên của Hội đồng đã phát huy rất tốt vai trò, chức năng, nhiệm vụ của mình để đóng góp vào thành quả chung của công tác cải cách thể chế, chính sách.

Toàn cảnh chương trình Hội nghị tập huấn

Toàn cảnh chương trình Hội nghị tập huấn.

Nhằm nâng cao chất lượng phân tích, phản biện và tham gia ý kiến về cơ chế, chính sách, thủ tục hành chính cho cán bộ của Hội đồng, sáng 22/9, tại Ninh Bình, đã diễn ra Chương trình Hội nghị tập huấn: Kỹ năng phân tích, phản biện, tham gia ý kiến về cơ chế, chính sách, thủ tục hành chính và sử dụng cổng tham vấn và tra cứu quy định kinh doanh. 

Tham gia chương trình, có ông Ngô Hải Phan - Cục trưởng Cục Kiểm soát thủ tục hành chính, Văn phòng Chính phủ - Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ; ông Nguyễn Văn Thân, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam – Phó Chủ tịch Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ; ông Daniel Fitzpatrick, Giám đốc dự án USAID LinkSME. 

Ông Nguyễn Văn Thân, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam – Phó Chủ tịch Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ.
TS Nguyễn Văn Thân, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam – Phó Chủ tịch Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ phát biểu tại Hội nghị tập huấn.

Tại Hội nghị, TS.Nguyễn Văn Thân đánh giá, đây là sự kiện có ý nghĩa hết sức quan trọng, là một hoạt động thường niên của Hội đồng tư vấn nhằm nâng cao chất lượng phân tích, phản biện và tham gia ý kiến về cơ chế, chính sách, thủ tục hành chính cho cán bộ của Hội đồng.

"Buổi tập huấn lần này được tổ chức trong bối cảnh khác so với 2 buổi tập huấn trước đây, đó là khi đất nước chúng ta đang phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch và rất cần có những bước chuyển nhanh chóng về thể chế, chính sách để tạo điều kiện thu hút đầu tư cả trong nước và quốc tế (nhất là khi chính trị thế giới còn đang diễn biến hết sức phức tạp và khó lường)", ông Thân nhận định.

Cũng theo ông Thân, cách đây 3 tuần, Thủ tướng Chính phủ đã đánh giá cao đóng góp của Hội đồng tư vấn về công tác tham mưu cho lãnh đạo Chính phủ về những quyết sách thay đổi, ban hành mới các cơ chế, chính sách, thủ tục hành chính nhằm phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Trong đó, phải ghi nhận và đánh giá rất cao vai trò và công sức của Cục Kiểm soát thủ tục hành chính và Ban thư ký Hội đồng, vì đây là hai cơ quan dẫn hướng và điều phối công việc rất hiệu quả cho hoạt động của Hội đồng nói chung và từng Ban chuyên môn nói riêng.

Bên cạnh những nỗ lực đó, ông Thân cũng đánh giá cao các tổ chức, cá nhân là thành viên của Hội đồng đã phát huy rất tốt vai trò, chức năng, nhiệm vụ của mình để đóng góp vào thành quả chung của công tác cải cách thể chế, chính sách. Đó là Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản, Phòng thương mại và công nghiệp châu Âu tại Việt Nam, Hội Luật gia Việt Nam, VCCI và Hiệp hội DNNVV Việt Nam… 

Tuy nhiên, để phát huy tốt hơn nữa các hoạt động mà Hội đồng cũng như các thành viên đang triển khai, thay mặt Lãnh đạo Hiệp hội DNNVV Việt Nam và Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ, ông Nguyễn Văn Thân đã đưa ra một số vấn đề có liên quan tới buổi tập huấn ngày hôm nay như sau:

Thứ nhất, thời gian qua, công tác phối hợp giữa các thành viên và giữa các Ban của Hội đồng còn khá nhiều hạn chế. Nếu biết kết hợp sức mạnh tổng hợp của các tổ chức, cá nhân thì hiệu quả hoạt động của Hội đồng chắc chắn sẽ tốt hơn. Vậy để làm được điều này thì vai trò và trách nhiệm của các đồng chí đầu mối của các cơ quan là hết sức quan trọng. Các đồng chí không chỉ thực hiện nhiệm vụ tiếp nhận thông tin, kiến thức và triển khai công việc tại đơn vị mình, mà còn phải kết nối được các tổ chức với nhau (ít nhất là ở cấp kỹ thuật, còn lãnh đạo chỉ kết nối tầm vĩ mô là chính). Có như vậy thì công tác của Hội đồng nói chung và hoạt động của cá nhân các đồng chí mới phát huy tốt hơn những hiệu quả đang có.

Thứ hai, các đồng chí được tham gia tập huấn tại đây phải có trách nhiệm truyền tải lại các nội dung, thông điệp của Hội đồng tới các đơn vị, cá nhân khác trong tổ chức mình để lan tỏa và cùng nhau thực hiện. Nếu chỉ coi đây là nhiệm vụ của cá nhân thì tôi cho rằng sẽ quá tải đối với tất cả mọi người. Do vậy, việc truyền thông và san sẻ kiến thức, thông tin cũng chính là một nhiệm vụ quan trọng của các đồng chí đầu mối được tham gia tập huấn.

Thứ ba, sự đổi mới của Hội đồng và Ban thư ký khi mở rộng đối tượng được tham gia tập huấn lần này được đánh giá rất cao. Có thể thấy, trước đây quy mô của Hội đồng khá gói gọn nên mức độ lan tỏa chưa cao. Do vậy, lần này Hội đồng mở rộng thêm đối tượng tập huấn là các cán bộ phụ trách về vấn đề pháp lý và hội viên của các Hiệp hội Doanh nghiệp địa phương và các doanh nghiệp để việc thực hiện tham vấn chính sách pháp luật được bao trùm hơn. Đây là cơ hội rất tốt, mở ra cánh cửa cho các Hiệp hội và doanh nghiệp được tham gia vào hoạt động của Chính phủ. Do vậy, Hiệp hội và doanh nghiệp cần phải nắm bắt cơ hội này để trau dồi thêm năng lực cho đơn vị mình.

"Mặc dù chương trình tập huấn chỉ là một hoạt động trong chuỗi các nhiệm vụ mà Hội đồng đang triển khai trong năm 2022, tuy nhiên chúng ta phải làm tốt từng việc một để hướng tới phục vụ có hiệu quả cho công tác tham mưu với lãnh đạo Chính phủ", ông Thân chia sẻ.  

Thay mặt cho lãnh đạo Hội đồng, ông Thân mong muốn các thành viên tham gia buổi tập huấn sẽ thu gặt được nhiều kiến thức bổ ích và tạo được nhiều sự gắn kết với nhau để thực hiện thật tốt chức năng, nhiệm vụ của tổ chức mình.

Đức Hạnh- La Hằng