Bộ Y tế: Đề xuất áp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với đồ uống có đường

15:40 27/03/2023

Mới đây trong Hội thảo khoa học về tiêu thụ đồ uống có đường đối với sức khỏe, tác động của chính sách thuế và giá mới đây do Bộ Y tế tổ chức, Bộ Y tế đã đề xuất áp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với đồ uống có đường.

Theo thống kế trong 10 năm qua, mức tăng trưởng tiêu dùng các dòng sản phẩm nước ép trái cây, đồ uống, nước tăng lực, các loại trà uống liền rất cao và theo dự báo, sau 5 năm tiếp theo mức tăng trưởng lên đến 5%. Từ dữ liệu trên cho thấy, tại Việt Nam lượng tiêu thụ nược uống có đường trong thời gian tới các sản phẩm này sẽ tiếp tục góp phần làm tăng lượng đường tiêu thụ.

Ảnh minh họa
Mức tăng trưởng tiêu dùng các dòng sản phẩm nước ép trái cây, đồ uống, nước tăng lực, các loại trà uống liền rất cao.

Theo ông Đỗ Xuân Tuyên - Thứ trưởng Bộ Y tế chia sẻ: Những năm qua tại Việt Nam vấn đề tỷ lệ thừa cân, béo phì tăng nhiều lần trong đó thanh thiếu niên 5-19 tuổi (từ 2,6% năm 2002 lên 19% năm 2020) tăng gấp đôi ở người lớn (từ 10,9% năm 2002 lên 18,3% năm 2016). Nguyên nhân gây béo phì và bệnh không lây nhiễm là việc sử dụng đường không có kiểm soát, đặc biệt là tiêu thụ đồ uống có đường ở cả người lớn và trẻ em. "Căn nguyên gây nên bệnh béo phì và một số bệnh không lây nhiễm rất phức tạp, trong đó có nguyên nhân từ tình trạng gia tăng tiêu thụ đường tự do, đặc biệt là từ đồ uống có đường ở cả trẻ em và người lớn. Cùng với lượng đường được tìm thấy tự nhiên trong nhiều loại thực phẩm, bao gồm trái cây và sữa, việc bổ sung đường vào các sản phẩm thực phẩm sẽ làm tăng tổng hàm lượng năng lượng của sản phẩm" - Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Về Dự thảo sơ bộ báo cáo đánh giá tác động chính sách đề xuất sửa đổi Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt quy định đánh giá thuế đồ uống có đường, Ths.Trần Thị Trang - Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế chia sẻ: Hiện Bộ Y tế đề xuất một số giải pháp: Đầu tiên là áp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với đồ uống có đường, bên cạnh đó áp dụng với các giải pháp khác nhau như truyền thông, ghi nhãn đồ uống có đường. Thứ hai, áp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với đồ uống có đường.Thứ ba, Nhà nước không can thiệp đến vấn đề này, thị trường về đồ uống có đường và tiêu thụ đồ uống có đường của người dân vẫn như thực trạng hiện nay.

Bộ Y tế kiến nghị giải pháp thứ nhất là hiệu quả, có sức nặng nhất, kinh tế nhất và mang lại lợi ích sức khỏe cho người dân. Giải pháp thứ hai mạnh nhưng chưa phải giải pháp toàn diện. Bộ Y tế cũng khuyến nghị không lựa chọn giải pháp ba - giữ như hiện tại với mức tiêu thụ tăng …

P.V