Thứ năm 07/05/2026 11:19
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Bộ Xây dựng đề xuất 100.000 tỷ đồng ưu đãi cho nhà ở xã hội

02/12/2024 09:59
Bộ Xây dựng đề xuất gói tín dụng ưu đãi 100.000 tỷ đồng để phát triển nhà ở xã hội, nhằm hỗ trợ người thu nhập thấp. Tuy nhiên, hiệu quả thực tế vẫn còn nhiều câu hỏi.
Bình Thuận ban hành khung giá thuê nhà ở xã hội và lưu trú công nhân Giá thuê nhà ở xã hội tại Hải Dương: Từ 17.200 đến 119.000 đồng/m² TS. Cấn Văn Lực: Cần phối hợp chặt chẽ để phát triển nhà ở xã hội Nhà ở vừa túi tiền: Thực trạng và giải pháp cần thực hiện Yêu cầu giải quyết dứt điểm vướng mắc bất động sản, tránh "hình sự hóa" Những điều doanh nghiệp cần biết về “kế hoạch thanh tra năm 2025”

Bộ Xây dựng đang đề xuất một gói tín dụng ưu đãi trị giá 100.000 tỷ đồng từ việc phát hành trái phiếu Chính phủ, với mục tiêu phát triển nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp và công nhân khu công nghiệp. Được triển khai từ nay đến năm 2030, gói tín dụng này nhằm đáp ứng nhu cầu nhà ở của một triệu hộ gia đình khó khăn về nhà ở, đồng thời góp phần giảm bớt tình trạng thiếu hụt nhà ở cho các đối tượng chính sách xã hội.

Mục tiêu lớn của chương trình là giúp ổn định an sinh xã hội, bảo đảm quyền lợi của người dân có thu nhập thấp, trong bối cảnh tình trạng thiếu hụt nhà ở xã hội đang ngày càng trầm trọng tại nhiều đô thị lớn. Theo dự kiến, trong năm 2025-2029, mỗi năm sẽ giải ngân khoảng 16.500 tỷ đồng, riêng năm 2030 sẽ đạt 17.500 tỷ đồng.

Để triển khai gói tín dụng này, Bộ Xây dựng đã đề xuất một cơ chế phân bổ vốn chi tiết, với mục tiêu hỗ trợ các đối tượng đủ điều kiện vay vốn để mua, thuê mua, xây dựng hoặc sửa chữa nhà ở xã hội. Ngân hàng Chính sách xã hội là đơn vị chịu trách nhiệm triển khai gói vay này, với lãi suất được Thủ tướng Chính phủ quyết định theo từng thời kỳ. Việc giải ngân sẽ được thực hiện trong khoảng thời gian đến ngày 31/12/2030, với mức phân bổ hàng năm rõ ràng.

Bộ Xây dựng đề xuất 100.000 tỷ đồng ưu đãi cho nhà ở xã hội
Bộ Xây dựng đề xuất 100.000 tỷ đồng ưu đãi cho nhà ở xã hội.

Ngoài ra, để có nguồn vốn thực hiện gói tín dụng, Bộ Xây dựng cũng đề xuất Chính phủ giao Bộ Tài chính nghiên cứu khả năng phát hành trái phiếu Chính phủ. Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ phối hợp cùng các bộ ngành liên quan để phân bổ vốn trái phiếu cho phát triển nhà ở xã hội. Đặc biệt, trong các dự án hạ tầng khu công nghiệp, việc dành quỹ đất phát triển nhà ở cho công nhân sẽ được ưu tiên thẩm định kỹ lưỡng.

Đây là một chính sách được kỳ vọng sẽ giải quyết phần nào bài toán nhà ở cho công nhân và người lao động có thu nhập thấp. Tuy nhiên, thực tế cho thấy việc triển khai gói tín dụng này vẫn gặp không ít thách thức. Một trong những vấn đề lớn là thủ tục hành chính liên quan đến việc phê duyệt dự án, giải phóng mặt bằng, giao đất và cho thuê đất. Mặc dù đã có một số thay đổi trong việc giảm bớt thủ tục hành chính, nhưng vẫn cần nhiều biện pháp cải cách để đảm bảo các dự án có thể triển khai đúng tiến độ.

Bên cạnh đó, mức lãi suất và điều kiện vay vẫn là một yếu tố ảnh hưởng lớn đến hiệu quả của gói tín dụng. Dù Bộ Xây dựng đã đề xuất mức lãi suất ưu đãi cho các đối tượng vay, nhưng trong gói tín dụng hiện tại, tỷ lệ giải ngân rất thấp do các điều kiện vay chưa thực sự phù hợp với người dân có thu nhập thấp. Tính đến cuối quý III năm nay, nguồn vốn tín dụng 120.000 tỷ đồng đã giải ngân rất chậm, với chỉ khoảng 150 tỷ đồng cho người mua nhà.

Trước khi triển khai gói tín dụng ưu đãi 100.000 tỷ đồng, gói tín dụng 120.000 tỷ đồng đã được áp dụng trong hơn một năm qua, nhưng hiệu quả thực tế vẫn chưa đạt được kỳ vọng. Mặc dù lãi suất của gói tín dụng này được giảm xuống so với lãi suất thương mại, nhưng vẫn có những trở ngại trong việc tiếp cận vốn của người dân và doanh nghiệp. Các điều kiện vay chưa thực sự hỗ trợ đủ cho đối tượng thu nhập thấp, đặc biệt là công nhân khu công nghiệp và người dân ở các thành phố lớn, nơi giá nhà đất tăng cao.

Một trong những nguyên nhân chính khiến gói tín dụng trước đó không được giải ngân nhanh chóng là mức lãi suất cao, điều kiện vay chưa phù hợp với nhu cầu thực tế của người dân và nhà đầu tư. Mặc dù các chuyên gia cho rằng, việc hỗ trợ tín dụng ưu đãi cho người thu nhập thấp là cần thiết, nhưng việc áp dụng mức lãi suất quá cao hoặc yêu cầu khó khăn trong thủ tục vay sẽ làm giảm hiệu quả của các gói tín dụng này.

Việc triển khai gói tín dụng ưu đãi 100.000 tỷ đồng cần phải đi đôi với những cải cách mạnh mẽ hơn nữa trong chính sách nhà ở xã hội. Các chuyên gia đều đồng ý rằng, việc phát triển nhà ở xã hội không chỉ đơn giản là cung cấp tín dụng ưu đãi, mà còn phải cải cách mạnh mẽ về thủ tục hành chính, cải thiện điều kiện vay và thúc đẩy các doanh nghiệp tham gia vào quá trình phát triển.

Tin bài khác
Làn sóng nâng cấp văn phòng định hình cuộc đua bất động sản xanh tại TP.HCM

Làn sóng nâng cấp văn phòng định hình cuộc đua bất động sản xanh tại TP.HCM

Thị trường văn phòng TP.HCM đang bước vào chu kỳ tái cấu trúc mạnh mẽ khi xu hướng nâng cấp không gian làm việc, tiêu chuẩn xanh và hiệu quả vận hành trở thành động lực mới thúc đẩy bất động sản thương mại phát triển bền vững.
“Ngũ cảnh phồn vinh” từ tòa tháp căn hộ Sun Group sát sông Hàn Đà Nẵng

“Ngũ cảnh phồn vinh” từ tòa tháp căn hộ Sun Group sát sông Hàn Đà Nẵng

Trong bối cảnh quỹ đất ven sông tại trung tâm Đà Nẵng ngày càng khan hiếm, tòa tháp Symphony 5 - mảnh ghép cuối cùng hoàn thiện tổ hợp căn hộ cao cấp Sun Symphony Residence là cơ hội hiếm hoi để sở hữu BĐS “soi bóng” dòng sông Hàn biểu tượng.
Newtown Diamond: “Điểm đến” tạo dòng tiền bền vững giữa tâm điểm du lịch Đà Nẵng

Newtown Diamond: “Điểm đến” tạo dòng tiền bền vững giữa tâm điểm du lịch Đà Nẵng

Khi kỳ vọng tăng giá không còn là yếu tố duy nhất, thị trường bất động sản chứng kiến sự dịch chuyển rõ nét sang các tài sản tạo dòng tiền thực. Trong xu hướng đó, Newtown Diamond tạo ấn tượng là một mô hình “Destination living” tiêu biểu, khai thác hiệu quả giá trị từ vị trí ven biển, hệ sinh thái nghỉ dưỡng – thể thao – giải trí và nhu cầu lưu trú cao cấp đang gia tăng mạnh mẽ tại Đà Nẵng.
Phú Thọ: Tự Lập đẩy mạnh đầu tư mỏ đá Hang Nắng

Phú Thọ: Tự Lập đẩy mạnh đầu tư mỏ đá Hang Nắng

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Trọng Tấn thống nhất chủ trương mở rộng mỏ đá Hang Nắng và khảo sát khu vực mới nhằm đáp ứng nhu cầu vật liệu xây dựng cho các dự án trọng điểm.
Chủ tịch HoREA: Tây Bắc TP.HCM đang ở “thời điểm vàng” để đầu tư, nhưng chỉ nên xuống tiền khi dự án có đủ 3 tiêu chí

Chủ tịch HoREA: Tây Bắc TP.HCM đang ở “thời điểm vàng” để đầu tư, nhưng chỉ nên xuống tiền khi dự án có đủ 3 tiêu chí

Tâm điểm chú ý của trị trường bất động sản phía Nam đang đổ dồn về Tây Bắc TP.HCM trước những chuyển động mới của hạ tầng, đô thị. Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), hệ thống hạ tầng giao thông quy mô hàng tỷ đô đang được đầu tư mạnh mẽ cùng sự hiện diện của doanh nghiệp “sếu đầu đàn” sẽ mở ra thời điểm vàng để đầu tư bước vào khu vực giàu tiềm năng tăng trưởng bậc nhất TP.HCM.
Thị trường khách sạn TP.HCM: Khách đông dịp lễ nhưng không thiếu phòng

Thị trường khách sạn TP.HCM: Khách đông dịp lễ nhưng không thiếu phòng

Thị trường khách sạn tại TP.HCM kỳ vọng tiếp tục tăng trưởng tích cực nhờ các mục tiêu phát triển du lịch đầy tham vọng và nguồn cung mới hạn chế.
Điện Biên chủ động chuẩn bị 107 dự án khởi công giai đoạn 2026–2030

Điện Biên chủ động chuẩn bị 107 dự án khởi công giai đoạn 2026–2030

Với 107 dự án dự kiến khởi công, Điện Biên đang đẩy nhanh công tác chuẩn bị đầu tư, siết chất lượng hồ sơ và ưu tiên dự án cấp thiết nhằm bảo đảm hiệu quả kế hoạch đầu tư công trung hạn.
Quyết tâm hoàn thành 158.700 căn nhà ở xã hội năm 2026

Quyết tâm hoàn thành 158.700 căn nhà ở xã hội năm 2026

Cánh cửa sở hữu nhà ở cho người thu nhập thấp đang rộng mở hơn bao giờ hết khi Chính phủ và Bộ Xây dựng đặt quyết tâm hoàn thành hơn 158.700 căn hộ ngay trong năm 2026. Tuy nhiên, song song với "luồng xanh" chính sách, thị trường lại đang xuất hiện những bóng ma lừa đảo núp bóng "suất ngoại giao" để trục lợi từ người nghèo. Việc hiểu đúng quyền lợi và nhận diện các thủ đoạn lừa đảo là chìa khóa để người dân thực hiện giấc mơ an cư một cách an toàn.
Phú Thọ: Chạy nước rút đoạn nối QL32, khép kín tuyến liên vùng nghìn tỷ

Phú Thọ: Chạy nước rút đoạn nối QL32, khép kín tuyến liên vùng nghìn tỷ

Đoạn tuyến bổ sung từ Km0 đến Quốc lộ 32 đang được tăng tốc thi công, góp phần hoàn thiện toàn tuyến đường liên vùng hơn 53 km, dự kiến về đích trước 30/6/2026.
Việt Nam bước vào chu kỳ đầu tư mới của bất động sản

Việt Nam bước vào chu kỳ đầu tư mới của bất động sản

Việt Nam vào chu kỳ đầu tư bất động sản mới, khi châu Á - Thái Bình Dương biến động địa chính trị và tái cấu trúc cung ứng, định hình lại dòng vốn.
Doanh nghiệp lớn chi phối nguồn cung: "Cuộc chơi" bất động sản nghiêng về phân khúc đắt tiền

Doanh nghiệp lớn chi phối nguồn cung: "Cuộc chơi" bất động sản nghiêng về phân khúc đắt tiền

Tồn kho tạo đáy, lượng dự án được phê duyệt tăng vọt, giá căn hộ cao cấp vượt 100 triệu đồng/m² - bức tranh thị trường BĐS 2026 đang bước qua khúc cua khi những điểm nghẽn pháp lý kéo dài nhiều năm lần lượt được tháo gỡ. Đây chính là tiền đề quan trọng để phân khúc cao cấp vươn lên trở thành động lực tăng trưởng chủ đạo.
Đồng Nai "trải thảm đỏ" siêu dự án 14.000 tỷ: Nhơn Trạch sẵn sàng hóa "Phượng hoàng"

Đồng Nai "trải thảm đỏ" siêu dự án 14.000 tỷ: Nhơn Trạch sẵn sàng hóa "Phượng hoàng"

Không còn là những dự báo trên giấy, Đồng Nai đang thực hiện những bước chuyển mình đầy mãnh liệt trên lộ trình trở thành thành phố trực thuộc Trung ương. Việc công bố mời gọi đầu tư siêu dự án Khu phức hợp đô thị sinh thái Phước An với tổng vốn hơn 14.000 tỷ đồng chính là một "phát súng" đầy cảm hứng, khẳng định niềm tin và quyết tâm đánh thức tiềm năng của vùng đất cửa ngõ Nhơn Trạch.
Làn sóng "ly tâm" từ Thủ đô: Khi người Hà Nội tìm về “ngôi nhà thứ hai” bên Vịnh Di sản

Làn sóng "ly tâm" từ Thủ đô: Khi người Hà Nội tìm về “ngôi nhà thứ hai” bên Vịnh Di sản

Khi tuyến đường sắt tốc độ cao Hà Nội - Quảng Ninh khởi công với cam kết rút ngắn hành trình xuống 23 phút, một làn sóng "ly tâm" đã bắt đầu được kích hoạt. Giới tinh hoa Thủ đô đang dần mở rộng không gian sống tới nơi có biển, có rừng, sống khỏe hơn mà vẫn không xa rời cơ hội sự nghiệp. Và Vinhomes Global Gate Hạ Long được nhiều người Hà Nội coi là lựa chọn hàng đầu trong hành trình tìm kiếm “ngôi nhà thứ hai”.
Hệ sinh thái tiêu dùng đa lớp đang hình thành ở phía Tây Thủ đô

Hệ sinh thái tiêu dùng đa lớp đang hình thành ở phía Tây Thủ đô

Hệ sinh thái shophouse, văn phòng, trung tâm thương mại tại Goldmark City đang được nhìn nhận như một mô hình tiên phong với lợi thế đến từ nhu cầu sẵn của nhiều nhóm cộng đồng trong khu vực.
Thị trường bất động sản Q1/2026: Nguồn cung tăng gấp 2,5 lần

Thị trường bất động sản Q1/2026: Nguồn cung tăng gấp 2,5 lần

Số liệu từ Viện Nghiên cứu Đánh giá Thị trường bất động sản Việt Nam cho thấy, trong quý I/2026, toàn thị trường ghi nhận khoảng 52.000 sản phẩm nhà ở thương mại được mở bán, trong đó nguồn cung mới đạt khoảng 38.000 sản phẩm. Dù giảm nhẹ so với quý liền trước, con số này vẫn cao gấp 2,5 lần so với cùng kỳ năm 2025.