Bộ Tài chính phản hồi kiến nghị từ Hiệp hội Phân bón Việt Nam

21:22 22/11/2023

Theo Bộ Tài chính, quy định về chính sách thuế được ban hành cần có tính ổn định lâu dài, cũng như bảo vệ nguồn tài nguyên khoáng sản. Do vậy, Bộ Tài chính trình Chính phủ chưa điều chỉnh thuế xuất khẩu với mặt hàng này.

Bộ Tài chính cho biết, Hiệp hội Phân bón Việt Nam đã tổng hợp kiến nghị của một số doanh nghiệp thành viên về thuế suất thuế xuất khẩu một số loại phân bón.

Cụ thể, kiến nghị điều chỉnh thuế suất thuế xuất khẩu phân bón supe lân (SSP) (thuộc nhóm 31.03) là 0% do: năng lực sản xuất dư thừa, cần phải có đầu ra xuất khẩu để các doanh nghiệp sản xuất SSP tồn tại để phục vụ sản xuất trong nước; Supe lân là mặt hàng được khuyến khích xuất khẩu; và việc bị áp thuế xuất khẩu 5% theo quy định tại Nghị định số 26/2023/NĐ-CP ngày 31/5/2023 thì có thể dẫn đến việc cạnh tranh gay gắt từ sản phẩm giá rẻ của Trung Quốc khiến sản phẩm supe lân của Việt Nam kém lợi thế khi xuất khẩu.

Bộ Tài chính phản hồi kiến nghị từ Hiệp hội Phân bón Việt Nam
Bộ Tài chính phản hồi kiến nghị từ Hiệp hội Phân bón Việt Nam.

Hiệp hội kiến nghị điều chỉnh thuế suất thuế xuất khẩu phân bón urê (thuộc nhóm 31.02) là 5% do: năng lực sản xuất dư thừa; áp lực cạnh tranh do Brunei gia nhập thị trường phân bón.

Kiến nghị thứ ba là điều chỉnh thuế suất thuế xuất khẩu phân bón kali sulphate (K2SO4, tên thương mại SOP) (thuộc nhóm 31,04) là 0%: Lý do là hiện tại, ở Việt Nam, Công ty SOP Phú Mỹ là doanh nghiệp duy nhất tại Việt Nam và thứ hai tại Đông Nam Á sản xuất kali sulphate, cung ứng khoảng 60% cho thị trường trong nước. Nguyên liệu để sản xuất SOP là kali clorua và axit sunphuric hoàn toàn nhập khẩu.

Về kiến nghị của Hiệp hội Phân bón Việt Nam, tại Tờ trình Chính phủ, Bộ Tài chính báo cáo như sau: Trước bối cảnh diễn biến tình hình thị trường phân bón có nhiều biến động, giá các loại phân bón trên thị trường liên tục tăng cao, trên cơ sở đề xuất của một số cơ quan, đơn vị và để góp phần hạ giá phân bón trong nước, ổn định nguồn cung, đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi, đảm bảo quản lý chặt chẽ, tránh gian lận trong quá trình thực hiện, tại Nghị định số 26/2023/NĐ-CP quy định mức thuế suất thuế xuất khẩu mặt hàng phân Urê, DAP, MAP là 5%.

Việc giữ mức thuế xuất khẩu cao hơn 0% đối với mặt hàng phân bón sẽ góp phần giữ lại nguồn phân bón sử dụng trong nước, ổn định thị trường phân bón trong bối cảnh giá phân bón đang có xu hướng tăng cao.

Lý giải cho điều này, Bộ Tài chính cho rằng, để góp phần hạ giá thành phân bón trong nước, ổn định nguồn cung, tạo điều kiện quản lý chặt chẽ, tránh gian lận, Nghị định 26 quy định áp dụng thuế xuất khẩu 5% đối với phân bón trong nước chưa sản xuất được hoặc không đáp ứng đủ nhu cầu;  thuế suất 0% với phân bón trong nước đã sản xuất được hoặc dư thừa để xuất khẩu. Cụ thể, tại  thuế xuất khẩu 5% với phân bón ure, phân lân, DAP; thuế xuất khẩu 0% với phân bón NPK. Theo Bộ Tài chính, quy định về chính sách thuế được ban hành cần có tính ổn định lâu dài, cũng như bảo vệ nguồn tài nguyên khoáng sản. Do vậy, Bộ Tài chính trình Chính phủ chưa điều chỉnh thuế xuất khẩu với mặt hàng này mà thực hiện theo quy định hiện hành.

P.V (t/h)