Thứ sáu 24/07/2026 21:05
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Bình Dương chủ động chuẩn bị nhân lực đón sóng đầu tư

Để đón sóng đầu tư cho các khu công nghiệp mới, tỉnh Bình Dương đã tạo mối liên kết giữa các trường đại học và doanh nghiệp nhằm đào tạo nhân lực đáp ứng nhu cầu của thị trường.
Bài liên quan
Bình Thuận: Đón sóng đầu tư với giải pháp cơ cấu “3 trụ cột” kinh tế
Hạ tầng giao thông - Cú hích giúp bất động sản công nghiệp miền Trung đón sóng đầu tư

Bình Dương đã vươn lên trở thành một trong những điểm đến hàng đầu về thu hút đầu tư tại Việt Nam, với hơn 50.000 doanh nghiệp trong nước và hơn 4.000 dự án FDI. Sự phát triển không ngừng này được thúc đẩy bởi tinh thần đổi mới, sáng tạo, và khả năng thích ứng nhanh chóng của cộng đồng doanh nghiệp trong tỉnh. Những thành tựu vượt bậc của Bình Dương thể hiện rõ rệt qua việc thu ngân sách liên tục nằm trong top đầu cả nước và thu nhập bình quân đầu người cao nhất toàn quốc.

Dù có nhiều thuận lợi, cộng đồng doanh nghiệp tại Bình Dương vẫn đối mặt với một số thách thức, từ quy trình hành chính phức tạp đến khó khăn trong tiếp cận vốn và thông tin về quy hoạch. Đặc biệt, việc di dời các nhà xưởng ra khỏi khu dân cư và vào các khu công nghiệp theo yêu cầu quy hoạch đã đặt ra nhiều áp lực cho các doanh nghiệp. Chủ tịch Hiệp hội Gỗ Bình Dương, ông Nguyễn Liêm, chia sẻ rằng, khoảng 80% trong số 500 doanh nghiệp hội viên có thể phải di dời để đáp ứng yêu cầu quy hoạch. Tuy nhiên, ông cho rằng, việc tập trung các doanh nghiệp trong khu công nghiệp sẽ giúp tăng cường liên kết chuỗi giá trị, nâng cao khả năng cạnh tranh của ngành gỗ tỉnh nhà.

Bình Dương chủ động chuẩn bị nhân lực đón sóng đầu tư
Bình Dương chủ động chuẩn bị nhân lực đón sóng đầu tư.

Lãnh đạo tỉnh Bình Dương đã cam kết giải quyết những vấn đề này bằng cách cải thiện môi trường đầu tư, đơn giản hóa thủ tục hành chính và hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ. Đồng thời, tỉnh sẽ đưa ra lộ trình rõ ràng để doanh nghiệp có thời gian chuẩn bị di dời hoặc chuyển đổi mục đích sử dụng.

Một trong những ưu tiên của Bình Dương là phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. Phó Chủ tịch UBND tỉnh, ông Mai Hùng Dũng, cho biết, tỉnh đã tạo mối liên kết giữa các trường đại học và doanh nghiệp nhằm đào tạo nhân lực đáp ứng nhu cầu của thị trường. Trường Trung cấp nghề nghiệp vụ Bình Dương đóng vai trò nòng cốt trong việc đào tạo nguồn lao động có tay nghề cao, phù hợp với những đòi hỏi của công nghiệp hiện đại. Sự hợp tác chặt chẽ giữa các cơ sở đào tạo, doanh nghiệp, và chính quyền địa phương đã tạo nên một môi trường làm việc và đào tạo ngày càng chuyên nghiệp, nâng cao năng lực cạnh tranh của toàn tỉnh.

Theo ông Lê Ngọc Thức, Chủ tịch HĐQT Trường Trung cấp nghề nghiệp vụ Bình Dương, tỉnh rất chú trọng đến việc hỗ trợ cơ sở đào tạo trong việc đổi mới và nâng cao chất lượng giảng dạy. Nhà trường đã đầu tư vào trang thiết bị hiện đại, đồng thời tổ chức các chương trình tập huấn cho giảng viên nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu của doanh nghiệp. Những ngành nghề có tiềm năng, phù hợp với sự phát triển của thị trường lao động, cũng đang được chú trọng phát triển.

Không chỉ đóng góp vào sự tăng trưởng kinh tế, cộng đồng doanh nghiệp và doanh nhân tại Bình Dương còn tích cực tham gia vào các hoạt động vì cộng đồng, từ thiện, thể hiện trách nhiệm xã hội và cam kết phát triển bền vững. Những nỗ lực này không chỉ mang lại lợi ích cho tỉnh nhà mà còn khẳng định vai trò tiên phong của Bình Dương trong việc xây dựng một nền kinh tế hiện đại, bền vững và gắn kết với xã hội.

Tin bài khác
Thị trường carbon mở ra không gian cạnh tranh và hợp tác kinh tế toàn cầu mới

Thị trường carbon mở ra không gian cạnh tranh và hợp tác kinh tế toàn cầu mới

Thị trường carbon đang chuyển từ công cụ chính sách sang không gian cạnh tranh toàn cầu, buộc Việt Nam chủ động tham gia để tận dụng cơ hội tăng trưởng xanh và đáp ứng cam kết giảm phát thải.
Thu gần 30 tỷ đồng sau tuần đầu thu phí 5 tuyến cao tốc

Thu gần 30 tỷ đồng sau tuần đầu thu phí 5 tuyến cao tốc

Sau một tuần triển khai thu phí điện tử không dừng, 5 tuyến cao tốc Bắc – Nam ghi nhận lưu lượng lớn, doanh thu gần 30 tỷ đồng, mở ra bước chuyển quan trọng trong vận hành hạ tầng.
Lâm Đồng: Khảo sát doanh nghiệp, thúc đẩy triển khai hiệu quả Nghị quyết 57-NQ/TW

Lâm Đồng: Khảo sát doanh nghiệp, thúc đẩy triển khai hiệu quả Nghị quyết 57-NQ/TW

Chiều 23/7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Nguyễn Ngọc Phúc đã dẫn đầu đoàn công tác khảo sát, làm việc với một số doanh nghiệp tại khu vực Tây Lâm Đồng nhằm nắm bắt tình hình triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao Chỉ số BPI trên địa bàn tỉnh.
Đà Nẵng - Quảng Ngãi liên kết hình thành cực tăng trưởng mới của miền Trung

Đà Nẵng - Quảng Ngãi liên kết hình thành cực tăng trưởng mới của miền Trung

Lãnh đạo TP. Đà Nẵng và tỉnh Quảng Ngãi thống nhất xây dựng Đề án phát triển liên kết không gian Chu Lai - Dung Quất - Nam Giang - Hành lang kinh tế Đông - Tây 2, hướng tới hình thành cực tăng trưởng mới về công nghiệp, logistics, thương mại tự do, công nghệ cao và đổi mới sáng tạo của miền Trung.
Đề xuất đầu tư PPP cao tốc Pleiku - Lệ Thanh hơn 17.000 tỷ đồng

Đề xuất đầu tư PPP cao tốc Pleiku - Lệ Thanh hơn 17.000 tỷ đồng

Gia Lai đề xuất đầu tư cao tốc Pleiku - Lệ Thanh theo hình thức PPP, tổng vốn hơn 17.000 tỷ đồng, kỳ vọng tạo động lực phát triển kinh tế và kết nối chiến lược vùng Tây Nguyên.
Quy hoạch đường bộ mới hướng tới hơn 10.000km cao tốc toàn quốc năm 2050

Quy hoạch đường bộ mới hướng tới hơn 10.000km cao tốc toàn quốc năm 2050

Quy hoạch điều chỉnh đặt mục tiêu đến năm 2050 phát triển hơn 10.000km cao tốc, mở rộng kết nối vùng, tạo nền tảng hạ tầng then chốt thúc đẩy tăng trưởng kinh tế dài hạn.
Thị trường vốn cần cú hích thể chế để giảm phụ thuộc vào tín dụng ngân hàng

Thị trường vốn cần cú hích thể chế để giảm phụ thuộc vào tín dụng ngân hàng

Trước yêu cầu tăng trưởng cao, các chuyên gia nhấn mạnh cần phát triển thị trường vốn đồng bộ, minh bạch nhằm giảm áp lực cho ngân hàng và mở rộng nguồn lực dài hạn cho nền kinh tế.
Bộ Xây dựng: Thúc đẩy hợp tác xã đa ngành, nâng năng lực cạnh tranh giai đoạn mới

Bộ Xây dựng: Thúc đẩy hợp tác xã đa ngành, nâng năng lực cạnh tranh giai đoạn mới

Bộ Xây dựng định hướng phát triển hợp tác xã xây dựng, vận tải theo mô hình đa ngành, đẩy mạnh công nghệ, liên kết thị trường và nâng cao năng lực quản trị trong giai đoạn 2026-2030.
Ông Nguyễn Đức Hiển - Phó trưởng Ban Chính sách, chiến lược Trung ương: Đổi mới tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước để dẫn dắt tăng trưởng

Ông Nguyễn Đức Hiển - Phó trưởng Ban Chính sách, chiến lược Trung ương: Đổi mới tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước để dẫn dắt tăng trưởng

Ông Nguyễn Đức Hiển nhấn mạnh tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước phải đổi mới tư duy, nâng hiệu quả, xác định rõ vai trò dẫn dắt và tháo gỡ điểm nghẽn thể chế để thúc đẩy tăng trưởng bền vững.
Điều chỉnh quy hoạch đường sắt quốc gia, bổ sung 16 tuyến mới và tốc độ cao

Điều chỉnh quy hoạch đường sắt quốc gia, bổ sung 16 tuyến mới và tốc độ cao

Quy hoạch đường sắt quốc gia được điều chỉnh với 16 tuyến mới, hai tuyến tốc độ cao, mở rộng kết nối liên vùng, thúc đẩy logistics và tạo động lực phát triển kinh tế dài hạn.
Bài 6: Sửa luật để doanh nghiệp không còn khát vốn

Bài 6: Sửa luật để doanh nghiệp không còn khát vốn

Sau gần 10 năm thực thi, Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa đã tạo hành lang pháp lý quan trọng cho khu vực chiếm hơn 97% tổng số doanh nghiệp cả nước. Tuy nhiên, nhiều chính sách hỗ trợ, đặc biệt về tín dụng, vẫn chưa đi vào thực chất.
Dự thảo sửa đổi, bổ sung Nghị định PPP lần 2: Mở rộng dư địa thu hút vốn tư nhân

Dự thảo sửa đổi, bổ sung Nghị định PPP lần 2: Mở rộng dư địa thu hút vốn tư nhân

Trong bối cảnh nhu cầu đầu tư hạ tầng ngày càng lớn trong khi nguồn lực ngân sách còn hạn chế, Bộ Tài chính đang lấy ý kiến đối với Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) – lần 2. Dự thảo được kỳ vọng sẽ tạo bước đột phá về thể chế, tháo gỡ những vướng mắc kéo dài trong quá trình triển khai các dự án PPP, đồng thời tăng sức hấp dẫn đối với dòng vốn đầu tư tư nhân.
Cắt giảm điều kiện kinh doanh: Yêu cầu thực chất, tránh hình thức và biến tướng

Cắt giảm điều kiện kinh doanh: Yêu cầu thực chất, tránh hình thức và biến tướng

Chính phủ đề xuất cắt giảm điều kiện kinh doanh, nhưng Quốc hội yêu cầu thực hiện thực chất, tránh hình thức, không phát sinh rào cản mới, đồng thời thúc đẩy môi trường đầu tư minh bạch, hiệu quả.
Việt Nam đề nghị Mỹ gỡ kiểm soát xuất khẩu, mở thêm cơ hội cho thủy sản

Việt Nam đề nghị Mỹ gỡ kiểm soát xuất khẩu, mở thêm cơ hội cho thủy sản

Trong chuyến công tác tại Hoa Kỳ, Bộ trưởng Bộ Công Thương Lê Mạnh Hùng đã đề nghị phía Mỹ sớm đưa Việt Nam ra khỏi danh sách kiểm soát xuất khẩu D1, D3, đồng thời công nhận thêm các nghề khai thác hải sản theo Đạo luật Bảo vệ thú biển nhằm tạo thuận lợi cho thương mại và đầu tư song phương.
Quốc hội khảo sát thực thi Luật Thỏa thuận quốc tế tại Quảng Trị

Quốc hội khảo sát thực thi Luật Thỏa thuận quốc tế tại Quảng Trị

Đoàn khảo sát của Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại của Quốc hội làm việc tại xã Dân Hóa (Quảng Trị), ghi nhận nhiều kiến nghị từ thực tiễn nhằm hoàn thiện dự án Luật Thỏa thuận quốc tế (thay thế).