Thứ ba 26/05/2026 01:54
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Bình Dương chủ động chuẩn bị nhân lực đón sóng đầu tư

Để đón sóng đầu tư cho các khu công nghiệp mới, tỉnh Bình Dương đã tạo mối liên kết giữa các trường đại học và doanh nghiệp nhằm đào tạo nhân lực đáp ứng nhu cầu của thị trường.
Bài liên quan
Bình Thuận: Đón sóng đầu tư với giải pháp cơ cấu “3 trụ cột” kinh tế
Hạ tầng giao thông - Cú hích giúp bất động sản công nghiệp miền Trung đón sóng đầu tư

Bình Dương đã vươn lên trở thành một trong những điểm đến hàng đầu về thu hút đầu tư tại Việt Nam, với hơn 50.000 doanh nghiệp trong nước và hơn 4.000 dự án FDI. Sự phát triển không ngừng này được thúc đẩy bởi tinh thần đổi mới, sáng tạo, và khả năng thích ứng nhanh chóng của cộng đồng doanh nghiệp trong tỉnh. Những thành tựu vượt bậc của Bình Dương thể hiện rõ rệt qua việc thu ngân sách liên tục nằm trong top đầu cả nước và thu nhập bình quân đầu người cao nhất toàn quốc.

Dù có nhiều thuận lợi, cộng đồng doanh nghiệp tại Bình Dương vẫn đối mặt với một số thách thức, từ quy trình hành chính phức tạp đến khó khăn trong tiếp cận vốn và thông tin về quy hoạch. Đặc biệt, việc di dời các nhà xưởng ra khỏi khu dân cư và vào các khu công nghiệp theo yêu cầu quy hoạch đã đặt ra nhiều áp lực cho các doanh nghiệp. Chủ tịch Hiệp hội Gỗ Bình Dương, ông Nguyễn Liêm, chia sẻ rằng, khoảng 80% trong số 500 doanh nghiệp hội viên có thể phải di dời để đáp ứng yêu cầu quy hoạch. Tuy nhiên, ông cho rằng, việc tập trung các doanh nghiệp trong khu công nghiệp sẽ giúp tăng cường liên kết chuỗi giá trị, nâng cao khả năng cạnh tranh của ngành gỗ tỉnh nhà.

Bình Dương chủ động chuẩn bị nhân lực đón sóng đầu tư
Bình Dương chủ động chuẩn bị nhân lực đón sóng đầu tư.

Lãnh đạo tỉnh Bình Dương đã cam kết giải quyết những vấn đề này bằng cách cải thiện môi trường đầu tư, đơn giản hóa thủ tục hành chính và hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ. Đồng thời, tỉnh sẽ đưa ra lộ trình rõ ràng để doanh nghiệp có thời gian chuẩn bị di dời hoặc chuyển đổi mục đích sử dụng.

Một trong những ưu tiên của Bình Dương là phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. Phó Chủ tịch UBND tỉnh, ông Mai Hùng Dũng, cho biết, tỉnh đã tạo mối liên kết giữa các trường đại học và doanh nghiệp nhằm đào tạo nhân lực đáp ứng nhu cầu của thị trường. Trường Trung cấp nghề nghiệp vụ Bình Dương đóng vai trò nòng cốt trong việc đào tạo nguồn lao động có tay nghề cao, phù hợp với những đòi hỏi của công nghiệp hiện đại. Sự hợp tác chặt chẽ giữa các cơ sở đào tạo, doanh nghiệp, và chính quyền địa phương đã tạo nên một môi trường làm việc và đào tạo ngày càng chuyên nghiệp, nâng cao năng lực cạnh tranh của toàn tỉnh.

Theo ông Lê Ngọc Thức, Chủ tịch HĐQT Trường Trung cấp nghề nghiệp vụ Bình Dương, tỉnh rất chú trọng đến việc hỗ trợ cơ sở đào tạo trong việc đổi mới và nâng cao chất lượng giảng dạy. Nhà trường đã đầu tư vào trang thiết bị hiện đại, đồng thời tổ chức các chương trình tập huấn cho giảng viên nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu của doanh nghiệp. Những ngành nghề có tiềm năng, phù hợp với sự phát triển của thị trường lao động, cũng đang được chú trọng phát triển.

Không chỉ đóng góp vào sự tăng trưởng kinh tế, cộng đồng doanh nghiệp và doanh nhân tại Bình Dương còn tích cực tham gia vào các hoạt động vì cộng đồng, từ thiện, thể hiện trách nhiệm xã hội và cam kết phát triển bền vững. Những nỗ lực này không chỉ mang lại lợi ích cho tỉnh nhà mà còn khẳng định vai trò tiên phong của Bình Dương trong việc xây dựng một nền kinh tế hiện đại, bền vững và gắn kết với xã hội.

Tin bài khác
Việt Nam - Nhật Bản thúc đẩy hợp tác ODA theo 4 trụ cột chiến lược

Việt Nam - Nhật Bản thúc đẩy hợp tác ODA theo 4 trụ cột chiến lược

Bộ Tài chính và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản thống nhất tăng cường phối hợp triển khai hiệu quả các dự án ODA, đồng thời định hướng hợp tác giai đoạn mới tập trung vào phát triển nguồn nhân lực, hạ tầng, chuyển đổi số và công nghiệp hỗ trợ.
Hãng thông tấn CNN cùng Việt Nam mở rộng hợp tác truyền thông, lan tỏa giá trị văn hóa ra toàn cầu

Hãng thông tấn CNN cùng Việt Nam mở rộng hợp tác truyền thông, lan tỏa giá trị văn hóa ra toàn cầu

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Phan Tâm đề xuất tăng cường hợp tác truyền thông với CNN International trong quảng bá hình ảnh quốc gia, đẩy mạnh đào tạo nhân lực truyền thông và xây dựng các chiến dịch kể chuyện văn hóa Việt Nam theo chuẩn quốc tế.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đổi mới tư duy nghiên cứu khoa học cơ bản để tạo nền tảng phát triển quốc gia

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đổi mới tư duy nghiên cứu khoa học cơ bản để tạo nền tảng phát triển quốc gia

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh nghiên cứu khoa học cơ bản phải được đổi mới mạnh mẽ về tư duy, thể chế, cơ chế đầu tư và quản trị nhằm tạo nền tảng tri thức cho phát triển nhanh, bền vững, nâng cao năng lực tự chủ chiến lược và sức cạnh tranh quốc gia trong thế kỷ XXI.
Bộ Xây dựng tháo gỡ “điểm nghẽn” quy hoạch, giảm thủ tục cho doanh nghiệp Tuyên Quang

Bộ Xây dựng tháo gỡ “điểm nghẽn” quy hoạch, giảm thủ tục cho doanh nghiệp Tuyên Quang

Bộ Xây dựng vừa có văn bản phản hồi kiến nghị của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Tuyên Quang liên quan đến những vướng mắc trong quy trình lập, thẩm định và phê duyệt quy hoạch đô thị và nông thôn. Đây là nội dung được cộng đồng doanh nghiệp đặc biệt quan tâm, bởi tác động trực tiếp đến tiến độ chuẩn bị và triển khai các dự án đầu tư trên địa bàn.
Đề xuất đầu tư cao tốc Pleiku  - Gia Nghĩa mở rộng không gian phát triển vùng

Đề xuất đầu tư cao tốc Pleiku - Gia Nghĩa mở rộng không gian phát triển vùng

Dự án cao tốc Pleiku - Gia Nghĩa được đề xuất triển khai trước 2030 nhằm tăng kết nối vùng, thúc đẩy phát triển kinh tế, khai thác tiềm năng Tây Nguyên và bảo đảm quốc phòng an ninh.
Chủ tịch Quốc hội yêu cầu nghiên cứu chính sách phát triển công nghệ lượng tử

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu nghiên cứu chính sách phát triển công nghệ lượng tử

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị rà soát toàn bộ hệ thống luật, nghị quyết liên quan đến khoa học - công nghệ để nghiên cứu, bổ sung cơ chế, chính sách phát triển công nghệ lượng tử, nhấn mạnh yêu cầu “đi tắt, đón đầu”, không để chính sách đi sau thực tiễn.
Đầu tư công chậm giải ngân, nhiều bộ ngành chưa tiêu nổi 1% vốn

Đầu tư công chậm giải ngân, nhiều bộ ngành chưa tiêu nổi 1% vốn

Tiến độ giải ngân đầu tư công năm 2026 tiếp tục chậm, nhiều bộ ngành gần như “đứng bánh”. Thực trạng này không chỉ ảnh hưởng tăng trưởng kinh tế mà còn làm giảm hiệu quả sử dụng nguồn lực, kéo dài tình trạng vốn chờ dự án, dự án chờ thủ tục.
Bộ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch hoàn thiện khung pháp lý cho hạ tầng văn hóa số

Bộ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch hoàn thiện khung pháp lý cho hạ tầng văn hóa số

Dự thảo Nghị định về Hạ tầng văn hóa số đang được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch lấy ý kiến hoàn thiện, hướng tới xây dựng hệ sinh thái dữ liệu văn hóa đồng bộ, thúc đẩy công nghiệp văn hóa, đổi mới sáng tạo và phát triển kinh tế số.
Gỡ nghẽn vốn nông nghiệp xanh không chỉ dựa vào tài sản thế chấp

Gỡ nghẽn vốn nông nghiệp xanh không chỉ dựa vào tài sản thế chấp

Thiếu tài sản thế chấp, quy mô nhỏ lẻ và rủi ro thiên tai cao đang là những "bức tường" ngăn dòng vốn tín dụng chảy vào nông nghiệp sinh thái, tuần hoàn. Tại Diễn đàn “Khơi thông dòng vốn cho nông nghiệp: Giải pháp tín dụng an toàn và bền vững cho doanh nghiệp và nông dân” diễn ra sáng 22/5 tại Hà Nội, các chuyên gia khẳng định đã đến lúc phải thay đổi tư duy cấp vốn: chuyển từ dựa vào tài sản bảo đảm sang đánh giá năng lực và độ tín nhiệm thực tế của doanh nghiệp.
Đột phá đất hiếm, bán dẫn và chấm dứt xuất thô tài nguyên

Đột phá đất hiếm, bán dẫn và chấm dứt xuất thô tài nguyên

Tại cuộc làm việc cấp cao ngày 21/5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã đưa ra thông điệp không để nguồn lực nằm im và tuyệt đối không khai thác bằng mọi giá để đổi lấy tăng trưởng thô, nhằm tái định vị trục giá trị khoáng sản quốc gia, đưa đất hiếm và bán dẫn thành mũi nhọn đột phá.
Xăng E10 kích hoạt làn sóng tái cấu trúc ngành: “Ông lớn” tăng tốc, doanh nghiệp nhỏ hụt hơi

Xăng E10 kích hoạt làn sóng tái cấu trúc ngành: “Ông lớn” tăng tốc, doanh nghiệp nhỏ hụt hơi

Việc chuyển đổi toàn bộ xăng RON95 và RON92 sang tiêu chuẩn E10 không chỉ là một sự thay đổi về chính sách tiêu dùng nhiên liệu, mà còn được giới chuyên môn đánh giá là một "cú hích" vĩ mô, hứa hẹn định hình lại toàn bộ chuỗi giá trị nhiên liệu sinh học tại Việt Nam.
Khơi thông tín dụng nông nghiệp xanh để tạo động lực phát triển bền vững dài hạn

Khơi thông tín dụng nông nghiệp xanh để tạo động lực phát triển bền vững dài hạn

Trong bối cảnh chuyển đổi nông nghiệp xanh, nhu cầu vốn ngày càng cấp thiết, song doanh nghiệp và nông dân vẫn đối mặt nhiều rào cản tiếp cận tín dụng, đòi hỏi chính sách linh hoạt và hệ thống tài chính đồng hành hiệu quả.
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Điều chỉnh quy hoạch đất đai phải có tầm nhìn dài hạn, tránh manh mún

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Điều chỉnh quy hoạch đất đai phải có tầm nhìn dài hạn, tránh manh mún

Chủ trì cuộc họp về điều chỉnh Quy hoạch sử dụng đất quốc gia giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng nhấn mạnh yêu cầu không điều chỉnh quy hoạch tùy tiện, thiếu tầm nhìn chiến lược; đồng thời phải bảo đảm tính đồng bộ, liên thông giữa các cấp quy hoạch nhằm tạo nền tảng cho phát triển nhanh và bền vững.
Thủ tướng yêu cầu hoàn tất giao chỉ tiêu tăng trưởng để đạt mục tiêu hai con số

Thủ tướng yêu cầu hoàn tất giao chỉ tiêu tăng trưởng để đạt mục tiêu hai con số

Chính phủ yêu cầu hoàn tất giao chỉ tiêu tăng trưởng trong thời gian ngắn nhất nhằm tạo nền tảng triển khai mục tiêu tăng trưởng hai con số giai đoạn 2026-2030, bảo đảm đồng bộ và hiệu quả điều hành.
Dự thảo Luật Đô Thị đặc biệt: TP. Hồ Chí Minh đề xuất gần 300 thẩm quyền, tìm lời giải cho “điểm nghẽn thể chế”

Dự thảo Luật Đô Thị đặc biệt: TP. Hồ Chí Minh đề xuất gần 300 thẩm quyền, tìm lời giải cho “điểm nghẽn thể chế”

Ngày 22/5, tại hội thảo tham vấn ý kiến chuyên gia, nhà khoa học và trí thức về dự thảo Luật Đô thị đặc biệt, lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh cho rằng các cơ chế thí điểm trước đây đã tạo ra một số dư địa phát triển nhưng chưa đủ để hình thành nền tảng pháp lý ổn định và lâu dài cho quá trình vận hành của một đô thị quy mô đặc biệt. Thành phố đang hướng tới việc chuyển đổi từ mô hình “cơ chế đặc thù có thời hạn” sang “khung thể chế đặc biệt mang tính lâu dài”.