Thứ ba 19/05/2026 22:43
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bình Thuận: Đón sóng đầu tư với giải pháp cơ cấu “3 trụ cột” kinh tế

10/03/2024 23:50
Bình Thuận đã công bố kế hoạch phát triển kinh tế cho năm 2024. Tỉnh này đã đề ra 17 chỉ tiêu chủ yếu, trong đó có mục tiêu tăng tổng sản phẩm nội tỉnh (GRDP) từ 8% đến 8,5%, tăng tốc độ năng suất lao động xã hội 6,4%.

Với dự định triển khai các giải pháp tái cơ cấu lại nền kinh tế, nhất là 3 trụ cột: công nghiệp, du lịch và nông nghiệp. Điều này phù hợp với xu hướng chung của cả nước trong việc đa dạng hóa nền kinh tế và giảm sự phụ thuộc vào một số ngành chủ lực.

Kinh tế Bình Thuận năm 2024 tập trung vào công nghiệp, du lịch và nông nghiệp
Kinh tế Bình Thuận năm 2024 tập trung vào công nghiệp, du lịch và nông nghiệp.

Ngoài ra, Bình Thuận cũng dự định đẩy nhanh tiến độ đầu tư hạ tầng các Khu công nghiệp Tân Đức, Sơn Mỹ 1, Sơn Mỹ 2. Điều này không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho việc thu hút đầu tư nước ngoài mà còn góp phần tạo ra việc làm và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Bình Thuận sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức trong năm 2024, nhưng với sự điều hành chủ động và quyết liệt, tỉnh này đã xây dựng kịch bản phát triển kinh tế - xã hội trong bối cảnh khó khăn và thuận lợi đan xen.

Động lực tăng trưởng của Bình Thuận cho năm 2024 sẽ đến từ công nghiệp chế biến chế tạo, công nghiệp sản xuất và phân phối điện, du lịch, công nghiệp xây dựng. Những ngành này không chỉ tạo ra giá trị gia tăng cho nền kinh tế mà còn tạo ra nhiều việc làm cho người dân.

Với khu Công nghiệp Phan Thiết giai đoạn 1 và 2; đây là hai trong số năm khu công nghiệp đã hoàn thành cơ bản hạ tầng kỹ thuật và đi vào hoạt động. Với vị trí thuận lợi và hạ tầng đầy đủ, chúng đang thu hút sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp.

Trong đó, có thể kể tên một số khu công nghiệp sau: Nằm trên địa bàn huyện Hàm Thuận Nam, cách trung tâm TP. Phan Thiết khoảng 13km, Khu công nghiệp Hàm Kiệm I và II đang trở thành điểm đến lý tưởng cho các doanh nghiệp muốn mở rộng hoạt động sản xuất; Khu công nghiệp Sông Bình, nằm cách trung tâm TP. Phan Thiết khoảng 50km về phía Bắc, đang thu hút sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp nhờ vào vị trí thuận lợi và hạ tầng hiện đại; Công ty TNHH Giày Nam Hà Việt Nam đã khánh thành nhà máy sản xuất giày dép với vốn đăng ký hơn 1.345 tỷ đồng. Đây là một minh chứng cho sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp chế biến chế tạo tại Bình Thuận.

Những khu công nghiệp và doanh nghiệp này đã thu hút được 87 dự án đầu tư, trong đó có 25 dự án nước ngoài và 62 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư đăng ký là 16.910,18 tỷ đồng và 190,83 triệu USD. Các doanh nghiệp này đã giải quyết việc làm cho hơn 11.000 lao động và đóng góp tích cực cho ngân sách của địa phương.

Với những kế hoạch và mục tiêu đã đề ra, Bình Thuận hứa hẹn sẽ tiếp tục thu hút thêm nhiều dự án đầu tư trong thời gian tới, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của tỉnh này.

Quang Duy - Vân Nguyễn

Tin bài khác
CenLand kiện toàn HĐQT sau khi Shark Hưng rời ghế lãnh đạo

CenLand kiện toàn HĐQT sau khi Shark Hưng rời ghế lãnh đạo

Sau khi ông Phạm Thanh Hưng và ông Mai Hữu Đạt nộp đơn từ nhiệm, CenLand dự kiến bầu bổ sung hai thành viên Hội đồng quản trị tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026 diễn ra ngày 22/5 tại Hà Nội.
Hệ sinh thái Masan tăng tốc tháng 4/2026: Khi tiêu dùng và bán lẻ cùng vượt kế hoạch

Hệ sinh thái Masan tăng tốc tháng 4/2026: Khi tiêu dùng và bán lẻ cùng vượt kế hoạch

Tập đoàn Masan (HOSE: MSN) đang ghi nhận những tín hiệu tích cực từ mảng tiêu dùng – bán lẻ ngay trong những tháng đầu năm 2026, khi cả 2 trụ cột WinCommerce (WCM) và Masan Consumer (HOSE: MCH) đều duy trì đà tăng trưởng vượt kế hoạch năm.
Geleximco muốn rót 300 triệu USD làm dự án chăn nuôi heo, gia cầm, trồng chè tại Tuyên Quang

Geleximco muốn rót 300 triệu USD làm dự án chăn nuôi heo, gia cầm, trồng chè tại Tuyên Quang

Dự án được Tập đoàn Geleximco và CTCP Tập đoàn thực phẩm Nông - Lâm - Ngư nghiệp Đức Khang Tứ Xuyên đề xuất triển khai tại tỉnh Tuyên Quang có tổng diện tích gần 553 ha. Tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng 300 triệu USD, tương đương hơn 7.854 tỷ đồng.
Người vừa được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc Tập đoàn Petrovietnam là ai?

Người vừa được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc Tập đoàn Petrovietnam là ai?

Nhân vật này có hơn 30 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dầu khí. Trong đó ông từng giữ vai trò chủ chốt tại Tổng CTCP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC) - thành viên của Petrovietnam trong nhiều thập kỷ, trước khi được gia nhập vào hàng ngũ lãnh đạo tại tập đoàn vào năm 2024.
Cựu Chủ tịch Đỗ Thành Nhân đề nghị tái cấu trúc toàn diện Louis Holdings

Cựu Chủ tịch Đỗ Thành Nhân đề nghị tái cấu trúc toàn diện Louis Holdings

Sau nhiều năm gần như “im ắng” kể từ vụ án thao túng thị trường chứng khoán gây chấn động, ông Đỗ Thành Nhân – cổ đông lớn sở hữu hơn 36% vốn tại Louis Holdings – vừa đề nghị triệu tập Đại hội đồng cổ đông bất thường nhằm rà soát toàn bộ hoạt động, tài sản, công nợ và kiện toàn bộ máy điều hành doanh nghiệp.
Nữ doanh nhân Phạm Hà – TGĐ Nhà máy Nhôm Vạn Xuân Thành nhận giấy khen từ Sở Xây dựng TP.HCM

Nữ doanh nhân Phạm Hà – TGĐ Nhà máy Nhôm Vạn Xuân Thành nhận giấy khen từ Sở Xây dựng TP.HCM

Tại Lễ kỷ niệm 35 năm thành lập Hiệp hội SACA, doanh nhân Phạm Hà – Tổng Giám đốc Nhà máy Nhôm Vạn Xuân Thành đã vinh dự nhận Giấy khen từ Sở Xây dựng TP.HCM cho những đóng góp tích cực vào sự phát triển của ngành.
Nóng: Bảo Tín Mạnh Hải chuẩn bị IPO, nhắm niêm yết sàn HOSE trong quý IV

Nóng: Bảo Tín Mạnh Hải chuẩn bị IPO, nhắm niêm yết sàn HOSE trong quý IV

Nếu hoàn tất kế hoạch trên, Bảo Tín Mạnh Hải sẽ trở thành doanh nghiệp kinh doanh vàng thứ hai niêm yết trên sàn chứng khoán Việt Nam, sau CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) - đơn vị đã niêm yết từ năm 2009.
Dàn “công thần” của PC1 vừa bị khởi tố, có người nắm giữ khối tài sản nghìn tỷ đồng

Dàn “công thần” của PC1 vừa bị khởi tố, có người nắm giữ khối tài sản nghìn tỷ đồng

Hầu hết những lãnh đạo cấp cao tại PC1 vừa bị Cơ quan điều tra khởi tố đều đã gắn bó với tập đoàn hơn 2 thập kỷ. Trong đó Chủ tịch Trịnh Văn Tuấn đi lên từ Phòng Kế hoạch – Tổng hợp.
Cen Land tiếp tục biến động thượng tầng trước ngày họp cổ đông

Cen Land tiếp tục biến động thượng tầng trước ngày họp cổ đông

Chỉ ít ngày trước thềm Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026, Cen Land tiếp tục ghi nhận thêm một lãnh đạo cấp cao xin rút khỏi Hội đồng quản trị, nối tiếp làn sóng thay đổi nhân sự tại doanh nghiệp môi giới bất động sản này.
Bệnh viện Triều An của ông Trầm Bê bị hủy tư cách công ty đại chúng

Bệnh viện Triều An của ông Trầm Bê bị hủy tư cách công ty đại chúng

Quyết định mạnh tay của cơ quan quản lý đưa ra sau khi Công ty CP Bệnh viện đa khoa tư nhân Triều An liên tục chây ì, chậm nộp các báo cáo tài chính kiểm toán và báo cáo quản trị suốt hai năm qua. Doanh nghiệp y tế nghìn tỷ do ông Trầm Bê làm Chủ tịch HĐQT trước đó cũng đã dính án phạt hành chính vì lỗi vi phạm này.
FPT Retail chuyển hướng tăng trưởng bền vững bằng công nghệ số

FPT Retail chuyển hướng tăng trưởng bền vững bằng công nghệ số

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026, FPT Retail cho thấy rõ chiến lược “đi đường dài” khi chủ động xây dựng các kịch bản kinh doanh linh hoạt, đồng thời đặt cược lớn vào hệ sinh thái chăm sóc sức khỏe và chuyển đổi số.
Bất ngờ với khối tài sản hàng nghìn tỷ đồng của dàn lãnh đạo Tập đoàn PC1 vừa bị khởi tố

Bất ngờ với khối tài sản hàng nghìn tỷ đồng của dàn lãnh đạo Tập đoàn PC1 vừa bị khởi tố

Những lãnh đạo của Tập đoàn PC1 vừa bị khởi tố đang nắm hàng nghìn, thậm chí hàng triệu cổ phiếu tập đoàn. Ước tính tổng khối tài sản của họ ở mức từ vài chục tỷ đến hàng nghìn tỷ đồng.
Nhiều công ty con của Vinachem lỗ lũy kế kéo dài, âm vốn lưu động và bị Kiểm toán nghi ngờ khả năng hoạt động liên tục

Nhiều công ty con của Vinachem lỗ lũy kế kéo dài, âm vốn lưu động và bị Kiểm toán nghi ngờ khả năng hoạt động liên tục

Đơn vị Kiểm toán AASC nêu nhiều ý kiến ngoại trừ và nghi ngờ về khả năng hoạt động liên tục tại các công ty thành viên của Tập đoàn Vinchem gồm Công ty Đạm Ninh Bình, Công ty DAP số 2 - Vinachem và Công ty Hoá chất và Muối mỏ Việt Lào.
Vingroup tăng tốc tái cấu trúc tài chính, mở rộng sang công nghệ y tế thông minh

Vingroup tăng tốc tái cấu trúc tài chính, mở rộng sang công nghệ y tế thông minh

Sau khi hoàn tất thanh toán đúng hạn hàng loạt lô trái phiếu trị giá hàng nghìn tỷ đồng, Vingroup tiếp tục mở rộng hệ sinh thái sang lĩnh vực thiết bị y tế công nghệ cao với việc thành lập công ty mới chuyên nghiên cứu robot phẫu thuật và giải pháp y khoa thông minh.
Con trai của bà Nguyễn Thị Mai Thanh lên làm Tổng Giám đốc Cơ điện lạnh (REE)

Con trai của bà Nguyễn Thị Mai Thanh lên làm Tổng Giám đốc Cơ điện lạnh (REE)

Ông Nguyễn Ngọc Thái Bình, con trai của bà Nguyễn Thị Mai Thanh được bổ nhiệm giữ chức vụ Tổng Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật. Trong khi đó bà Thanh sẽ thôi chức Chủ tịch để đảm bảo quy định tại Luật Doanh nghiệp.