Theo TS. Nguyễn Văn Phụng - Nguyên Vụ trưởng Vụ Quản lý Thuế Doanh nghiệp Lớn, Cục Thuế (Bộ Tài chính), vừa qua, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết 68-NQ/TW năm 2025 về phát triển kinh tế tư nhân, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết 198/2025/QH15 về cơ chế, chính sách đặc biệt phát triển kinh tế tư nhân. Đồng thời, Quốc hội cũng đã thông qua một loạt luật, ví dụ như Luật Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo; Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp và rất nhiều luật được sửa đổi bổ sung có nội dung quy định tạo điều kiện cho khu vực kinh tế tư nhân phát triển.
Qua đó, doanh nghiệp được chủ động trong việc chi tiêu, được khuyến khích nghiên cứu áp dụng thành tựu khoa học công nghệ vào hoạt động sản xuất kinh doanh, được chủ động trong tiền lương (kể cả khu vực kinh tế Nhà nước).
Chúng ta có những cơ chế như quy chế trích lập quỹ khoa học công nghệ 20% từ lợi nhuận trước khi tính thuế. Đặc biệt, những khoản chi trực tiếp cho nghiên cứu khoa học, chuyển đổi số, phát triển khoa học công nghệ được tính trừ thuế cho doanh nghiệp. Có thể khẳng định, mặt bằng ưu đãi cho doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp tư nhân mà Quốc hội đưa ra đã mang lại ưu đãi vượt trội so với các nước trong khu vực.
![]() |
TS. Nguyễn Văn Phụng - Nguyên Vụ trưởng Vụ Quản lý Thuế Doanh nghiệp Lớn trả lời phỏng vấn báo chí (Ảnh: Hà Anh). |
“Một điều rất mừng là các dự án đầu tư công được khởi công trong dịp mừng Lễ 80 năm Quốc khánh vừa qua có sự tham gia của khu vực kinh tế tư nhân. Tôi hy vọng trong những năm tới, khu vực kinh tế tư nhân sẽ có đóng góp tốt hơn cho ngân sách Nhà nước, kể cả số lượng doanh nghiệp, số thuế đóng góp ở từng doanh nghiệp cũng như chất lượng nguồn thu trong từng doanh nghiệp”, ông Phụng kỳ vọng.
Cũng theo ông Phụng, trong danh sách doanh nghiệp nộp ngân sách lớn nhất Việt Nam 2025 mà Kênh thông tin tài chính kinh tế CafeF (trực thuộc Công ty Cổ phần VCCORP) vừa công bố ngày 9/9, đã có một số doanh nghiệp khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo mà đứng đầu là Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội (Viettel). Tập đoàn FPT và một vài doanh nghiệp khác cũng có tên trong danh sách này.
“Mặc dù đứng thứ 3 trong danh sách top 300 doanh nghiệp nộp ngân sách lớn nhất Việt Nam 2025 (VNTAX 300), nhưng thuế mà Tập đoàn FPT đóng góp vào ngân sách Nhà nước được nộp từ hoạt động đi lên từ công nghệ, chuyển đổi số. Chúng ta kỳ vọng hơn nữa con số đóng thuế của doanh nghiệp khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo trong vài năm tới”, ông Phụng nói.
Nguyên Vụ trưởng Vụ Quản lý Thuế Doanh nghiệp Lớn cho rằng, Viettel có trách nhiệm với xã hội trong việc sản xuất kinh doanh. Trong lĩnh vực chuyển đổi số và các lĩnh vực khác, doanh nghiệp này xứng đáng là người con của nhân dân.
Viettel đóng góp chủ yếu cho ngân sách Nhà nước từ thuế thu nhập doanh nghiệp - lợi nhuận từ vốn do Nhà nước đầu tư; thuế thu nhập cá nhân của những người lao động tại tập đoàn này.
“Chúng ta nên tiếp tục vinh danh các doanh nghiệp nộp ngân sách lớn nhất Việt Nam hàng năm để có nhiều doanh nhân, doanh nghiệp hơn nữa làm ăn tốt, chấp hành tốt và nộp nhiều cho ngân sách Nhà nước”, ông Phụng nhấn mạnh.