Thứ sáu 12/06/2026 18:37
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nhân toàn cầu

Bill Gates được cho quyên góp 50 triệu USD hỗ trợ chiến dịch tranh cử của bà Harris

Khoản quyên góp cho nhóm gây quỹ ủng hộ Phó Tổng thống Harris, được cho là sẽ được giữ kín vì Bill Gates chưa công khai ủng hộ ứng cử viên đảng Dân chủ.
Bill Gates được cho quyên góp 50 triệu USD hỗ trợ chiến dịch tranh cử của bà Harris
Bill Gates được cho quyên góp 50 triệu USD hỗ trợ chiến dịch tranh cử của bà Harris.

Tỉ phú Bill Gates được cho là đã quyên góp khoảng 50 triệu USD cho một tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ chiến dịch tranh cử của Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris.

Sau nhiều thập niên đứng ngoài chính trường, các khoản quyên góp trên đã đánh dấu sự thay đổi đáng kể trong chiến lược chính trị của tỉ phú Bill Gates. Theo The New York Times, khoản quyên góp cho Future Forward, nhóm gây quỹ ủng hộ Phó Tổng thống Harris, được cho là sẽ được giữ kín vì ông Gates chưa công khai ủng hộ ứng cử viên đảng Dân chủ.

Các nguồn tin cho biết, tổ chức từ thiện của ông Gates, Quỹ Bill & Melinda Gates, rất lo ngại về khả năng cắt giảm các chương trình kế hoạch hóa gia đình và y tế toàn cầu nếu ông Trump tái đắc cử.

Tuy nhiên, tỷ phú Gates đã nhấn mạnh rằng, ông có thể làm việc với bất kỳ ứng cử viên Tổng thống nào.

Khi được đề nghị bình luận về thông tin trên, ông Gates không phủ nhận, cũng không bác bỏ, mà cho biết ông ủng hộ các ứng viên cam kết chống biến đổi khí hậu, xóa đói giảm nghèo, phát triển phúc lợi y tế.

Gates nói thêm, ông từng làm việc với nhiều lãnh đạo chính trị, nhưng cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm nay "rất khác biệt". Giới quan sát đánh giá nhận xét này thể hiện thay đổi đáng kể trong chiến lược chính trị của ông Gates sau nhiều thập kỷ đứng ngoài chính trường.

Ông Gates chưa từng công khai ủng hộ bà Harris và khoản quyên góp của ông sẽ đại diện cho một sự thay đổi đáng kể trong cách tiếp cận chính trường của nhà đồng sáng lập Microsoft.

Trong các cuộc gọi riêng với bạn bè và một số người quen, ông Gates đã bày tỏ lo ngại về việc ông Donald Trump quay lại vị trí quyền lực nhất Nhà Trắng, theo New York Times.

Ông Gates không có mối quan hệ sâu sắc với bà Harris, nhưng ông đã ca ngợi công trình của chính quyền Biden-Harris về biến đổi khí hậu. Tổ chức từ thiện của ông Gates, Quỹ Bill & Melinda Gates, lo ngại về khả năng cắt giảm các chương trình kế hoạch hóa gia đình và y tế toàn cầu nếu ông Trump tái đắc cử, theo hai người thân cận với quỹ này.

Theo Forbes, cho đến nay đã có ít nhất 81 tỷ phú ủng hộ bà Harris trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Trong khi đó, một trong những người giàu nhất thế giới, tỷ phú Elon Musk, lại ủng hộ ông Trump. Tỷ phú công nghệ đã ủng hộ ứng viên Donald Trump từ tháng 7 và xuất hiện cùng ông tại các sự kiện vận động tranh cử.

Hãng tin Reuters cho biết, tỷ phú Musk đã quyên góp khoảng 75 triệu USD cho siêu ủy ban hành động chính trị America PAC ủng hộ ông Trump trong vòng 3 tháng qua, biến ông thành nhà tài trợ lớn của đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử vào ngày 5/11 tới.

Tin bài khác
Adam Foroughi: Tỷ phú từng bị Thung lũng Silicon từ chối đang khiến cả Phố Wall phải nín thở

Adam Foroughi: Tỷ phú từng bị Thung lũng Silicon từ chối đang khiến cả Phố Wall phải nín thở

Bốn tuổi, cậu bé Iran ấy rời quê hương trong khói lửa chiến tranh mà không mang theo gì ngoài hai bàn tay trắng của cha mẹ. Bốn mươi hai năm sau, ông điều hành một trong những cỗ máy quảng cáo AI đáng gờm nhất hành tinh, khiến cả Meta lẫn Google phải dè chừng, trong khi bản thân đứng giữa tâm bão của một cuộc điều tra liên bang. Adam Foroughi không kể câu chuyện thành công kiểu Mỹ thông thường, ông kể nó theo cách chẳng giống ai.
Jonathan Gray: Tỷ phú giàu lên bởi những cơ hội xuất hiện trong khủng hoảng

Jonathan Gray: Tỷ phú giàu lên bởi những cơ hội xuất hiện trong khủng hoảng

Khi nhắc đến những tỷ phú quyền lực nhất Phố Wall, công chúng thường nghĩ tới những cái tên nổi tiếng như Warren Buffett, Ray Dalio hay Stephen Schwarzman. Nhưng phía sau sự trỗi dậy của Blackstone tập đoàn quản lý tài sản thay thế lớn nhất thế giới, là một nhân vật ít xuất hiện trên truyền thông hơn nhưng lại được giới đầu tư đặc biệt chú ý: Jonathan Gray.
Tỷ phú Ritesh Agarwal: Sống sót sau khi bong bóng startup vỡ mới là bài học đáng giá!

Tỷ phú Ritesh Agarwal: Sống sót sau khi bong bóng startup vỡ mới là bài học đáng giá!

Khi nhắc đến Ritesh Agarwal, phần lớn truyền thông thường kể lại một câu chuyện quen thuộc. Đó là chàng trai bỏ học đến từ bang Odisha, thành lập OYO ở tuổi 19 rồi trở thành một trong những tỷ phú trẻ nhất thế giới. Đó là một câu chuyện hấp dẫn.
Tilman Fertitta: Tỷ phú kiếm hàng tỷ đô từ những trải nghiệm mà AI không thể thay thế

Tilman Fertitta: Tỷ phú kiếm hàng tỷ đô từ những trải nghiệm mà AI không thể thay thế

Khi khi đại dịch Covid-19 khiến hàng nghìn nhà hàng tại Mỹ phải đóng cửa, ngành casino gần như tê liệt và ngành khách sạn chứng kiến cuộc khủng hoảng lớn nhất trong nhiều thập niên, không ít nhà đầu tư cho rằng thời kỳ hoàng kim của những doanh nghiệp kinh doanh trải nghiệm đã kết thúc.
Gary Magness: Hành trình tái sinh của người thừa kế doanh nghiệp viễn thông từ con số 0

Gary Magness: Hành trình tái sinh của người thừa kế doanh nghiệp viễn thông từ con số 0

Trong thế giới kinh doanh, người ta thường ngưỡng mộ những doanh nhân đi lên từ hai bàn tay trắng. Nhưng có một thực tế khác ít được nhắc tới hơn, đôi khi sinh ra trong một gia đình giàu có lại là một áp lực không kém gì việc khởi nghiệp từ con số 0. Doanh nhân Gary Magness là một minh chứng điển hình như vậy.
Shahid Khan: Từ người rửa bát thuê Pakistan tay trắng trở thành tỷ phú

Shahid Khan: Từ người rửa bát thuê Pakistan tay trắng trở thành tỷ phú

Trong danh sách những tỷ phú tự thân nổi bật nhất nước Mỹ, Shahid Khan thường được nhắc đến như biểu tượng của “giấc mơ Mỹ”. Câu chuyện về chàng thanh niên Pakistan đến Mỹ năm 16 tuổi với vài trăm USD trong túi, làm công việc rửa bát để trang trải học phí rồi trở thành tỷ phú sở hữu đội bóng NFL và một câu lạc bộ tại Ngoại hạng Anh. Tuy nhiên, nếu chỉ nhìn Shahid Khan dưới góc độ một tỷ phú nhập cư thành công hay một ông chủ đội bóng giàu có, có lẽ người ta đã bỏ lỡ phần thú vị nhất trong hành trình của ông.
Lukas Walton, tỷ phú đã đặt cược hàng tỷ USD vào nông nghiệp sạch và năng lượng xanh

Lukas Walton, tỷ phú đã đặt cược hàng tỷ USD vào nông nghiệp sạch và năng lượng xanh

Trong nhiều năm, người thừa kế đế chế Walmart, tỷ phú Lukas Walton gần như tránh xa ánh đèn sân khấu. Ông không xuất hiện dày đặc trên mạng xã hội, không tạo dựng hình ảnh kiểu "ngôi sao doanh nhân" và cũng không thường xuyên trả lời phỏng vấn báo chí. Thậm chí, trong nhiều cuộc gặp mặt nội bộ tại văn phòng Builders Vision ở Chicago, khách mời thường không thể nhận ra ai là tỷ phú trong căn phòng.
Priscilla Chan: Người phụ nữ không để mình sống dưới cái bóng của chồng tỷ phú

Priscilla Chan: Người phụ nữ không để mình sống dưới cái bóng của chồng tỷ phú

Có một điều khá thú vị trong thế giới hiện đại, càng ở gần những người quá nổi bật, người ta càng dễ bị mất tên của chính mình. Không khó để nhìn thấy điều đó ở những người sống bên cạnh các chính trị gia, ngôi sao hay tỷ phú hàng đầu thế giới. Theo thời gian, họ thường được gọi bằng một danh xưng đơn giản như “vợ của”, “chồng của”, “người đi cùng của”. Cái tên riêng dần biến mất và danh tính cá nhân bắt đầu bị thay thế bằng danh tiếng của người bên cạnh.
Leon Black: Tỷ phú xây doanh nghiệp tỷ đô Apollo bằng cách săn cơ hội giữa khủng hoảng

Leon Black: Tỷ phú xây doanh nghiệp tỷ đô Apollo bằng cách săn cơ hội giữa khủng hoảng

Có những người kiếm tiền khi thị trường tăng trưởng. Có những người giàu lên khi nền kinh tế bùng nổ. Nhưng Leon Black lại đi theo một con đường khác: ông xây dựng đế chế bằng cách tìm kiếm cơ hội ngay trong những nơi mà phần lớn người khác muốn tránh xa.
Chân dung tỷ phú Savitri Jindal: Từ nội trợ đến người phụ nữ giàu nhất Ấn Độ

Chân dung tỷ phú Savitri Jindal: Từ nội trợ đến người phụ nữ giàu nhất Ấn Độ

Trong danh sách những người giàu nhất châu Á, công chúng thường nhớ tới các tên tuổi như Mukesh Ambani, Gautam Adani hay những tỷ phú công nghệ nổi tiếng. Điều khiến Savitri Jindal trở nên đặc biệt không phải vì bà là nữ tỷ phú. Trong thời đại thế giới ca ngợi những nhà sáng lập công nghệ tạo ra các cuộc cách mạng mới, Savitri Jindal lại nổi bật ở khả năng gìn giữ, phát triển và chuyển hóa một di sản công nghiệp khổng lồ thành sức mạnh của nhiều thế hệ.
Andrew Karam:Tỷ phú ít người biết, mới đây giàu lên nhờ hành vi khách hàng trên smartphone

Andrew Karam:Tỷ phú ít người biết, mới đây giàu lên nhờ hành vi khách hàng trên smartphone

Trong giới tỷ phú công nghệ Mỹ, những cái tên như Elon Musk, Mark Zuckerberg hay Jensen Huang thường xuyên xuất hiện trên truyền thông. Tuy nhiên, phía sau các nền tảng và ứng dụng mà hàng tỷ người sử dụng mỗi ngày lại có những nhân vật gần như vô danh với công chúng. Andrew Karam là một trường hợp như vậy. Ông âm thầm xây dựng khối tài sản tỷ USD từ lĩnh vực quảng cáo công nghệ và dữ liệu hành vi người dùng.
Kathy Britton: Nữ doanh nhân kín tiếng tạo dựng doanh nghiệp bất động sản hàng đầu nước Mỹ

Kathy Britton: Nữ doanh nhân kín tiếng tạo dựng doanh nghiệp bất động sản hàng đầu nước Mỹ

Trong thế giới tỷ phú Mỹ, công chúng thường chú ý tới các ông trùm công nghệ, trí tuệ nhân tạo hay tài chính Phố Wall. Nhưng bà Kathy Britton lại là một trường hợp rất đặc biệt, bà gần như không xuất hiện ồn ào trên truyền thông, không xây dựng hình ảnh “ngôi sao doanh nhân”, nhưng lại sở hữu một trong những đế chế bất động sản nhà ở lớn nhất nước Mỹ. Điều khiến giới kinh doanh Mỹ đặc biệt chú ý trong năm 2025–2026 là nữ doanh nhân Kathy Britton lần đầu tiên xuất hiện trong danh sách tỷ phú thế giới của Forbes với khối tài sản ước tính khoảng 2,6 tỷ USD nhờ sự phát triển mạnh mẽ của Perry Homes – doanh nghiệp xây dựng nhà ở tư nhân lớn hàng đầu Texas.
Tỷ phú Brian Venturo: Người đặt cược vào điện năng và GPU cho tương lai AI

Tỷ phú Brian Venturo: Người đặt cược vào điện năng và GPU cho tương lai AI

Trong nhiều năm, ngành công nghệ thường được nhìn như cuộc chơi của phần mềm, ứng dụng hay mạng xã hội. Nhưng Brian Venturo lại đang đại diện cho một làn sóng doanh nhân hoàn toàn khác của nước Mỹ, những người tin rằng cuộc cách mạng AI thực chất không nằm ở chatbot hay ứng dụng tạo nội dung, mà nằm ở cuộc đua xây dựng hạ tầng dữ liệu, năng lực tính toán và điện năng cho nền kinh tế tương lai. Điều đặc biệt là các góc nhìn của Brian Venturo về AI và hạ tầng số hiện gần như chưa được báo chí Việt Nam khai thác sâu, dù giới đầu tư Mỹ đang xem ông là một trong những nhân vật quan trọng nhất của “siêu chu kỳ hạ tầng AI” toàn cầu.
Marc Lore – Tỷ phú đứng sau loạt thương vụ làm thay đổi nước Mỹ

Marc Lore – Tỷ phú đứng sau loạt thương vụ làm thay đổi nước Mỹ

Giới đầu tư Phố Wall đặc biệt chú ý tới doanh nhân Marc Lore bởi ở hầu hết lĩnh vực ông tham gia, thị trường đều thay đổi cách nhìn về tương lai ngành đó. Tỷ phú Marc Lore được nhiều chuyên gia đánh giá là một trong những doanh nhân có tư duy “xây hệ sinh thái tương lai” táo bạo nhất nước Mỹ hiện nay. Không đi lên theo mô hình startup truyền thống của Thung lũng Silicon, Marc Lore khởi nghiệp từ lĩnh vực tài chính trước khi sớm nhận ra tương lai thương mại sẽ được quyết định bởi công nghệ, dữ liệu và tốc độ giao hàng.
William Stone: Từ 20.000 USD khởi nghiệp đến doanh nhân fintech hàng đầu thế giới

William Stone: Từ 20.000 USD khởi nghiệp đến doanh nhân fintech hàng đầu thế giới

Khi nhắc tới những tỷ phú công nghệ nổi tiếng nhất thế giới, công chúng thường nhớ đến các nhà sáng lập mạng xã hội, trí tuệ nhân tạo hay thương mại điện tử. Nhưng phía sau hệ thống vận hành của các quỹ đầu tư, ngân hàng, công ty bảo hiểm và tập đoàn tài chính toàn cầu lại có một doanh nhân gần như vô hình với truyền thông đại chúng nhưng sở hữu sức ảnh hưởng khổng lồ với ngành tài chính thế giới.