Bất động sản đối mặt với khó khăn chưa từng có

13:24 09/11/2023

Trong báo cáo mới đây về triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2024, ông Nguyễn Tấn Bình, Viện trưởng Viện nghiên cứu Khoa học Lãnh đạo và Quản trị Doanh nghiệp, đã chỉ ra những thách thức chưa từng có mà ngành bất động sản phải đối mặt.

Theo ông Bình, bất động sản là một trong những ngành chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ đại dịch COVID-19 cũng như các cú sốc vĩ mô khác. Số liệu cho thấy, số lượng doanh nghiệp bất động sản thành lập mới giảm mạnh, trong khi số doanh nghiệp giải thể tăng cao.

Thời gian qua, thị trường gặp phải không ít khó khăn vướng mắc, nhất là về mặt pháp lý (70% các vướng mắc xuất phát từ pháp lý).
Thời gian qua, thị trường gặp phải không ít khó khăn vướng mắc, nhất là về mặt pháp lý (70% các vướng mắc xuất phát từ pháp lý).

Các doanh nghiệp bất động sản đều ghi nhận mức tăng trưởng âm về doanh thu và lợi nhuận. Trong khi đó, tồn kho bất động sản tăng cao, trong bối cảnh nguồn vốn vay ngân hàng bị thắt chặt. Điều này khiến các doanh nghiệp gặp khó khăn trầm trọng về dòng tiền.

Ông Bình nhấn mạnh, ngành xây dựng và vật liệu xây dựng cũng chịu chung số phận, khi phụ thuộc nhiều vào thị trường bất động sản. Tất cả các chỉ số tài chính đều cho thấy tình hình ảm đạm của các doanh nghiệp trong các ngành này.

Vị chuyên gia nhận định, bất động sản cần thời gian dài để phục hồi và cần sự hỗ trợ tích cực từ chính phủ thông qua các chính sách về tín dụng, thuế, pháp lý. Các doanh nghiệp cũng cần xem xét lại chiến lược, cải tiến công nghệ để đáp ứng xu hướng thị trường mới.

Nhìn chung, triển vọng ngành bất động sản Việt Nam trong năm 2024 vẫn còn nhiều bất ổn, đòi hỏi sự nỗ lực vượt bậc từ cả doanh nghiệp lẫn chính phủ để vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay.

Năm 2024, ngành bất động sản Việt Nam dự báo sẽ tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức lớn: Nguồn cung dư thừa, tồn kho cao: Số lượng căn hộ chưa bán ra trên thị trường ước tính còn khoảng 20-30%, tương đương hơn 100.000 căn. Điều này dẫn đến áp lực lớn lên giá bất động sản trong khi nhu cầu mua nhà giảm sút.

Khả năng thanh toán nợ vay của các chủ đầu tư bất động sản bị suy giảm nghiêm trọng do dòng tiền kém. Nhiều dự án bị đình trệ, chậm tiến độ.

Ngân hàng siết chặt cho vay, các kênh huy động vốn trái phiếu bị hạn chế sau nhiều vụ việc trái phiếu doanh nghiệp gặp rủi ro.

Dòng vốn FDI vào bất động sản giảm mạnh do ảnh hưởng từ suy thoái toàn cầu. Các nhà đầu tư nước ngoài thận trọng hơn trong việc rót vốn.

Khối lượng giao dịch sụt giảm, thanh khoản kém khiến giá bất động sản khó xác định giá trị thực. Rủi ro thanh lý tài sản cao nếu thị trường tiếp tục đi xuống.

Nhìn chung, ngành bất động sản Việt Nam cần thời gian dài để lành “vết thương” và phục hồi trở lại. Các doanh nghiệp buộc phải tái cơ cấu, cải tiến mô hình kinh doanh, nâng cao năng lực tài chính để thích ứng với bối cảnh mới. Sự hỗ trợ từ chính sách nhà nước là điều kiện tiên quyết để ngành vượt qua sóng gió.

Hoàng Gia – Quang Duy