Thứ năm 27/08/2026 14:01
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Bất động sản

Bảng giá đất mới tác động thế nào đến bất động sản công nghiệp?

Bất động sản công nghiệp tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng bảng giá đất mới và chi phí thuê đất đang tạo thách thức lớn cho doanh nghiệp. Cần điều chỉnh hợp lý để duy trì đà phát triển.
Nhu cầu bất động sản logistics và thương mại điện tử tăng mạnh Bất động sản công nghiệp hấp dẫn với nhiều thương vụ M&A đình đám

Thị trường bất động sản công đang đứng trước cơ hội lớn để phát triển mạnh mẽ, tuy nhiên, cũng phải đối mặt với không ít thách thức, đặc biệt là từ việc điều chỉnh bảng giá đất mới. Bất động sản công nghiệp đã chứng kiến sự tăng trưởng ấn tượng trong năm 2024, nhưng sự điều chỉnh về giá thuê đất và những yếu tố khác có thể gây ảnh hưởng lớn đến doanh nghiệp và nhà đầu tư.

Theo báo cáo của Cushman & Wakefield, thị trường bất động sản công nghiệp tại Việt Nam đã có một bước nhảy vọt trong quý 3 năm 2024. Các khu vực trọng điểm của miền Bắc như Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Phòng, Hải Dương, Vĩnh Phúc, Quảng Ninh và các tỉnh miền Nam như TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu tiếp tục là những điểm nóng thu hút các dòng vốn đầu tư lớn từ cả trong và ngoài nước.

Báo cáo của Cushman & Wakefield khẳng định, tính đến nay, Việt Nam đã sở hữu hơn 41.000 ha đất khu công nghiệp với tỷ lệ lấp đầy đạt 77%. Sự tăng trưởng về giá thuê đất khu công nghiệp vẫn tiếp tục khi giá thuê sơ cấp trung bình đạt 154 USD/m²/chu kỳ thuê, với tỷ lệ lấp đầy cao ở cả các nhà xưởng và nhà kho xây sẵn. Những con số này chứng minh sức hút mạnh mẽ từ ngành công nghiệp, đặc biệt là trong các lĩnh vực như điện tử, chất bán dẫn, năng lượng mặt trời và xe điện (EV).

Bảng giá đất mới tác động thế nào đến bất động sản công nghiệp?
Thị trường bất động sản công đang đứng trước cơ hội lớn để phát triển mạnh mẽ, tuy nhiên, cũng phải đối mặt với không ít thách thức, trong đó có bảng giá đất mới (Ảnh: Internet).

Theo khảo sát, các khu vực có hạ tầng giao thông tốt và vị trí chiến lược tiếp tục chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ về giá thuê. Tại miền Bắc, giá thuê đất khu công nghiệp đã tăng 1% theo quý và 5,7% so với năm ngoái, đạt mức trung bình 130 USD/m²/chu kỳ thuê. Trong khi đó, tại miền Nam, giá thuê đạt 176 USD/m²/chu kỳ thuê, tăng 5,6% so với cùng kỳ năm trước.

Tình hình này chủ yếu do nhu cầu lớn từ các doanh nghiệp trong các ngành công nghiệp chủ chốt như điện tử, năng lượng và chế biến. Tuy nhiên, nguồn cung đất khu công nghiệp vẫn còn hạn chế, trong khi nhu cầu ngày càng tăng cao khiến giá cả tiếp tục đẩy lên.

Các tỉnh như Bắc Ninh, Bắc Giang và Thái Nguyên, với lợi thế về hạ tầng giao thông hoàn thiện và dòng vốn FDI dồi dào, đang trở thành điểm đến lý tưởng cho các nhà đầu tư bất động sản công nghiệp. Tuy nhiên, dù thị trường vẫn hấp dẫn, các doanh nghiệp lại đang phải đối mặt với thách thức từ sự thay đổi mạnh mẽ trong bảng giá đất.

Một trong những yếu tố đáng chú ý gây ảnh hưởng lớn đến thị trường bất động sản công nghiệp hiện nay là sự điều chỉnh bảng giá đất mới tại Việt Nam. Nhiều doanh nghiệp đang phải đối mặt với việc tăng giá thuê đất mạnh mẽ, khiến chi phí đầu tư tăng cao. Ví dụ, tại TP.HCM, một doanh nghiệp có diện tích thuê 1.300 m² ở quận 3 sẽ phải chi trả hơn 6,1 tỷ đồng mỗi năm, tăng gần 2 tỷ đồng so với trước đây.

Tình trạng tăng giá mạnh mẽ này đang khiến nhiều doanh nghiệp lo ngại, đặc biệt là ở các khu công nghiệp tại TP.HCM và các tỉnh miền Đông Nam Bộ. Một số doanh nghiệp tại huyện Nhà Bè cho biết, chi phí thuê đất hàng năm của họ sẽ tăng gấp nhiều lần nếu bảng giá đất mới được áp dụng. Điều này tạo ra một áp lực tài chính lớn và là rào cản cho các doanh nghiệp trong việc duy trì hoạt động sản xuất.

Để giảm bớt gánh nặng cho doanh nghiệp, các cơ quan chức năng tại TP.HCM, như Ban Quản lý Khu chế xuất và Khu công nghiệp (Hepza), đã đề xuất áp dụng mức giá thuê đất hàng năm từ 0,25% đến 0,3% giá đất, thay vì tính theo tỷ lệ giá trị đất ở. Mới đây, dự thảo này đã được Sở Tài chính TP.HCM hoàn thiện để trình UBND TP.HCM xem xét.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp và hiệp hội cũng đề xuất cần có một lộ trình hợp lý trong việc áp dụng bảng giá đất mới để không gây "sốc" cho thị trường và giúp doanh nghiệp có thể chuẩn bị tài chính tốt hơn. Việc xem xét giảm tỷ lệ giá trị đất ở trong cách tính giá thuê đất đối với đất thương mại và dịch vụ cũng là một biện pháp hữu hiệu để giảm bớt áp lực tài chính cho các doanh nghiệp.

Mặc dù đang phải đối mặt với nhiều thách thức, bất động sản công nghiệp Việt Nam vẫn được kỳ vọng sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới. Sự bùng nổ của thương mại điện tử và các ngành công nghiệp giá trị cao như xe điện, năng lượng mặt trời đang tạo ra động lực lớn cho thị trường. Các chuyên gia dự báo rằng, với sự cải thiện về cơ sở hạ tầng và chính sách thu hút đầu tư, Việt Nam sẽ tiếp tục là điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Tuy nhiên, để duy trì sự tăng trưởng bền vững, chính phủ và các doanh nghiệp cần có sự phối hợp chặt chẽ để giải quyết các vấn đề về giá đất, thủ tục pháp lý và hạ tầng. Việc điều chỉnh chính sách kịp thời và hợp lý sẽ là yếu tố quyết định để bất động sản công nghiệp tại Việt Nam phát triển ổn định và bền vững trong tương lai.

Thị trường bất động sản công nghiệp tại Việt Nam đang đứng trước nhiều cơ hội lớn nhưng cũng không ít thách thức. Tuy nhiên, với sự hỗ trợ kịp thời về chính sách và hạ tầng, Việt Nam vẫn sẽ là một thị trường hấp dẫn đối với các nhà đầu tư bất động sản công nghiệp trong tương lai.

Tin bài khác
Lãi suất vay mua nhà tăng, người mua đối mặt nợ lớn sau ưu đãi

Lãi suất vay mua nhà tăng, người mua đối mặt nợ lớn sau ưu đãi

Lãi suất vay mua nhà tại nhiều ngân hàng đã vượt 10% mỗi năm, một số khoản vay lên 12-13%, khiến người mua phải tính kỹ khả năng trả nợ khi ưu đãi kết thúc.
Thị trường bất động sản: Tăng áp lực vốn và điều kiện tín dụng

Thị trường bất động sản: Tăng áp lực vốn và điều kiện tín dụng

Bộ Xây dựng vừa công bố hiện trạng nhà ở và thị trường bất động sản trong quý 2/2026, với nhận định quan trọng về hướng tháo gỡ cho các dự án đầu tư và đáp ứng nhu cầu nhà ở của người dân.
Bình Dương trong “tọa độ” mới của TP. Hồ Chí Minh: Bất động sản chờ cú hích hạ tầng

Bình Dương trong “tọa độ” mới của TP. Hồ Chí Minh: Bất động sản chờ cú hích hạ tầng

Việc sáp nhập vào TP. Hồ Chí Minh đang mở ra một không gian phát triển mới cho Bình Dương, song dư địa tăng trưởng của bất động sản sẽ không chỉ được quyết định bởi kỳ vọng thị trường. Hạ tầng, quy hoạch, việc làm và nhu cầu ở thực mới là những yếu tố quyết định khả năng chuyển hóa lợi thế mới thành giá trị bền vững.
​​​​​​​Thấy gì từ siêu đô thị, siêu cơ hội của TP.HCM?

​​​​​​​Thấy gì từ siêu đô thị, siêu cơ hội của TP.HCM?

TP.HCM đang đứng trước một bước ngoặt lớn khi không gian phát triển được mở rộng, hạ tầng liên vùng được tăng tốc và các cực kinh tế mới dần hình thành. Tuy nhiên, để trở thành một siêu đô thị có sức cạnh tranh quốc tế, thành phố không chỉ cần lớn hơn về diện tích và dân số mà quan trọng hơn là phải tạo ra một hệ sinh thái phát triển thống nhất, nơi hạ tầng, kinh tế, công nghệ, dòng vốn và chất lượng sống được kết nối.
Phú Thọ: Hai doanh nghiệp đề xuất khai thác quặng sắt Laterit

Phú Thọ: Hai doanh nghiệp đề xuất khai thác quặng sắt Laterit

Phú Thọ vừa công khai thông tin hai doanh nghiệp đề xuất thăm dò, khai thác quặng sắt Laterit làm phụ gia xi măng tại khu vực Lạc Sơn.
HoREA chỉ ra nhiều điểm chưa phù hợp trong dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi

HoREA chỉ ra nhiều điểm chưa phù hợp trong dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho rằng dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi dù đã bổ sung nhiều chính sách tháo gỡ vướng mắc, nhưng vẫn còn những điểm chưa sát thực tế, đặc biệt là chính sách nhà ở cho thuê, nhà ở thương mại giá phù hợp và việc huy động nguồn lực từ cá nhân. Hiệp hội đề nghị điều chỉnh dự thảo theo hướng mở rộng nguồn cung, giảm thủ tục và tạo thêm động lực để doanh nghiệp tham gia phát triển nhà ở vừa túi tiền.
Cà Mau điều chỉnh đầu tư Khu dân cư Rạch Ông Bổn

Cà Mau điều chỉnh đầu tư Khu dân cư Rạch Ông Bổn

UBND tỉnh Cà Mau chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư Khu dân cư Rạch Ông Bổn tại phường Vĩnh Trạch, tổng vốn 149 tỷ đồng. Dự án thực hiện 72 tháng, dự kiến hoàn thành tháng 3/2029; nhà đầu tư bảo đảm vốn, tiến độ và tuân thủ quy định đất đai, môi trường, xây dựng, nhà ở, kinh doanh bất động sản.
Thổ cư Hà Nội giảm giao dịch, nhà đầu tư chờ quy hoạch rõ ràng trước khi xuống tiền

Thổ cư Hà Nội giảm giao dịch, nhà đầu tư chờ quy hoạch rõ ràng trước khi xuống tiền

Thanh khoản nhà đất thổ cư Hà Nội giảm mạnh khi giá neo cao, lãi suất và thông tin quy hoạch khiến người mua thận trọng, thay vì chạy theo những cơn sốt ngắn hạn.
Lâm Đồng tăng tốc hoàn thiện dữ liệu số cho gần 2 triệu thửa đất

Lâm Đồng tăng tốc hoàn thiện dữ liệu số cho gần 2 triệu thửa đất

Lâm Đồng đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng và hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai trên toàn tỉnh. Trọng tâm là làm sạch, chuẩn hóa dữ liệu và xác thực thông tin người sử dụng đất nhằm sớm đưa hệ thống vào vận hành đồng bộ, phục vụ quản lý nhà nước và cải cách thủ tục hành chính.
Phú Thọ cho thuê hơn 36,6ha đất làm hạ tầng KCN Nam Bình Xuyên

Phú Thọ cho thuê hơn 36,6ha đất làm hạ tầng KCN Nam Bình Xuyên

UBND tỉnh Phú Thọ quyết định cho Công ty TNHH Phát triển Nam Bình Xuyên Green Park thuê hơn 36,6ha đất đợt 2 để thực hiện dự án KCN Nam Bình Xuyên.
TP. HCM phân bổ 8 nền đất tái định cư phục vụ dự án mở rộng cao tốc

TP. HCM phân bổ 8 nền đất tái định cư phục vụ dự án mở rộng cao tốc

UBND TP. HCM vừa ban hành Quyết định số 5160/QĐ-UBND ngày 15/8/2026 về việc phân bổ 08 nền đất tại Khu tái định cư số 3, xã Bình Hưng để phục vụ công tác tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi Dự án đầu tư xây dựng mở rộng đường cao tốc TP. Hồ Chí Minh – Trung Lương – Mỹ Thuận, đoạn qua xã Tân Nhựt.
Đà Nẵng: Đôn đốc tháo gỡ hồ sơ 35 dự án bất động sản?

Đà Nẵng: Đôn đốc tháo gỡ hồ sơ 35 dự án bất động sản?

Sở Tài chính Đà Nẵng vừa có công văn yêu cầu phối hợp cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan các dự án đầu tư còn bị vướng mắc hồ sơ pháp lý, thủ tục triển khai trên địa bàn, đề nghị các doanh nghiệp, chủ đầu tư, chậm nhất đến ngày 20/8/2026 phải thực hiện các nội dung báo cáo cần tháo gỡ.
Thị trường bất động sản công nghiệp phía Nam giữ tỷ lệ lấp đầy cao

Thị trường bất động sản công nghiệp phía Nam giữ tỷ lệ lấp đầy cao

Thị trường bất động sản công nghiệp phía Nam giữ tỷ lệ lấp đầy cao, trong khi quỹ đất và hạ tầng mở rộng, tạo dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM, Đồng Nai, Tây Ninh giai đoạn tới.
Siết quản lý đất đai, Chính phủ yêu cầu xử lý dứt điểm các dự án kéo dài

Siết quản lý đất đai, Chính phủ yêu cầu xử lý dứt điểm các dự án kéo dài

Chính phủ yêu cầu rà soát toàn diện quỹ đất, xử lý dự án tồn đọng, đẩy mạnh số hóa và cắt giảm thủ tục nhằm khơi thông nguồn lực đất đai.
Phú Thọ thông qua danh mục 125 dự án cần thu hồi hơn 407 ha đất

Phú Thọ thông qua danh mục 125 dự án cần thu hồi hơn 407 ha đất

HĐND tỉnh Phú Thọ thông qua danh mục 125 dự án cần thu hồi 407,57 ha đất để phát triển kinh tế - xã hội, vì lợi ích quốc gia, công cộng.