Thứ ba 15/07/2025 09:14
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Bà Rịa - Vũng Tàu: Tạo lập môi trường kinh doanh minh bạch, thông thoáng thông qua đối thoại doanh nghiệp

Vừa qua, UBND tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu tổ chức hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh với các doanh nghiệp nhà đầu tư năm 2024. Sự kiện thu hút hơn 300 doanh nghiệp tham gia và được truyền trực tiếp đến 20 điểm cầu với 32 ý kiến.

Đây là sự kiện thường niên được UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tổ chức nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp. Thông qua hoạt động đối thoại định kỳ giữa các cơ quan nhà nước tỉnh BR-VT với DN, NĐT sẽ góp phần tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi, thông thoáng, minh bạch của tỉnh, tháo gỡ những khó khăn cho các doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy kinh tế xã hội phát triển.

Năm 2023 tỉnh nhận được 35 ý kiến thắc mắc và được các sở ngành giải đáp ngay cho các doanh nghiệp

Bà Rịa - Vũng Tàu: Tạo lập môi trường kinh doanh minh bạch, thông thoáng thông qua đối thoại doanh nghiệp
Ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu mong muốn nhận được nhiều ý kiến đóng góp cho tỉnh.

Ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết: Chúng tôi mong muốn quý doanh nghiệp, nhà đầu tư, đại diện các hiệp hội cùng với những kiến nghị sẽ đóng góp thêm những ý kiến hiến kế để góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế, cải thiện môi trường đầu tư của tỉnh. Trên cơ sở đó tỉnh nghiên cứu, tìm ra giải pháp nhằm khắc phục những khó khăn, vướng mắc, rào cản hỗ trợ tích cực đối với các hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Ông cũng đề nghị các doanh nghiệp, nhà đầu tư mạnh dạn phát biểu, không ngại va chạm. Chúng tôi sẽ tiếp thu và chỉ đạo các cơ quan chức năng có buổi làm việc riêng hoặc phản hồi bằng văn bản sau hội nghị.

Cũng giống như tinh thần của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã nêu: "Tháo gỡ cho doanh nghiệp là góp phần tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế đất nước, doanh nghiệp phát triển là đất nước phát triển, tinh thần là vướng ở đâu thì ở đó phải tháo gỡ, mắc ở đâu thì ở đó phải tháo gỡ, không đùn đẩy, không né tránh, không gây phiền hà, sách nhiễu".

Liên quan đến các thủ tục thuế như thanh kiểm tra, hoàn thuế, các doanh nghiệp đề xuất cục thuế nên cử người đến hoàn tất các thủ tục sớm cho doanh nghiệp.

Là địa phương có thế mạnh du lịch, Bà Rịa – Vũng Tàu đứng trước sự cạnh tranh gay gắt về các sản phẩm du lịch giữa các địa phương những nhà làm du lịch, đại diện hiệp hội du lịch cũng đề xuất: loại hình du lịch nông thôn, farmstay, homestay – loại hình này đang tự phát cần một cơ chế, chính sách đặc thù.

Cụ thể, Tập đoàn Novaland mong muốn có thêm nhiều dịch vụ hoạt động liên quan đến khu vực Hồ Tràm có thể xem xét thêm khi Luật Kinh doanh BĐS được thông qua nhằm đa dạng sản phẩm du lịch sinh thái.

Tập đoàn Novaland cho biết, trước đó Novaland được tháo gỡ nhanh những thủ tục pháp lý, cấp phép xây dựng về hạ tầng, nhà ở, villa tại Hồ Tràm, huyện Xuyên Mộc liên quan đến những thắc mắc về Luật Đất đai có nhiều kiến nghị đặt ra cho lãnh đạo UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Tạo lập môi trường kinh doanh minh bạch, thông thoáng thông qua đối thoại doanh nghiệp
Ông Phạm Văn Triêm - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đại diện cho các hội viên nêu ý kiến.

Ông Phạm Văn Triêm – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa có ý kiến: Các Luật mới ban hành về đất đai, nhà ở đã có hiệu lực, tuy nhiên các quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành chưa được triển khai kịp thời, nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư vẫn chưa được nắm bắt thông tin, nhất là trong phương pháp tính tiền sử dụng giá đất áp dụng cho từng lĩnh vực, trình tự thủ tục thời gian cần phải nhanh chóng, khi doanh nghiệp cần thông tin để đầu tư và tính toán giá thành trong kế hoạch tài chính.

Khoản tiền người sử dụng đất phải nộp bổ sung đối với thời gian chưa tính tiền thuê đất theo quy định tại điểm d khoản 2 điều 257 Luật Đất đai năm 2024 được tính bằng mức thu 5,4%/năm tính trên số tiền thuê đất phải nộp được xác định theo quy định tại khoản 2 điều 257 Luật Đất đai năm 2024.

Trong lĩnh vực quy hoạch không gian phát triển kinh tế, về quy hoạch sử dụng đất đai, đề nghị các sở ngành thông tin hướng dẫn, hỗ trợ kịp thời cho doanh nghiệp, nhà đầu tư trong tỉnh được nhận biết sớm chủ trương để chủ động tham gia theo năng lực của mình, nhất là ở các lĩnh vực tham gia đầu tư hệ thống hạ tầng, kho bãi, giao thông, logictics phục vụ cảng biển, kể cả vùng đệm cung ứng cho cảng hàng không Long Thành. Hỗ trợ doanh nghiệp trong tỉnh tham gia vào chuỗi liên kết cung ứng, đầu tư với các tập đoàn kinh tế mạnh ngoài tỉnh và các NĐT nước ngoài FDI trong kiến thiết xây dựng các cơ sở dự án kinh tế lớn của tỉnh.

Công ty Sonadezi Châu Đức ý kiến về việc xây nhà ở xã hội nhưng không được ưu đãi về vốn vay trong gói 120.000 tỷ đồng của chính phủ.

Bà Nguyễn Nam Phương – Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Lan Anh ý kiến về dự án Lan Anh 7B (tại Châu Thành, Châu Đức), sau khi UBND tỉnh ban hành giá đất, đề nghị Sở Tài chính thực hiện thủ tục khấu trừ đủ số tiền công ty nhận chuyển nhượng, nhận góp vốn QSDĐ của dân, gia đình cá nhân, để công ty thực hiện nghĩa vụ tài chính tách thửa QSDĐ sang tên cho khách hàng.

Công ty cũng kiến nghị tại dự án Lan Anh 12 vướng 2 cái hồ Suối Giàu và Suối Rao. Bà Nam Phương mong muốn đoàn nên kiểm tra lại ranh mốc 2 hồ chứa nước để tránh tình trạng chồng lấn lên đất của dân.

Đại diện Tập đoàn Hưng Thịnh có kiến nghị: Tập đoàn có 5 dự án đang đầu tư tại Bà Rịa- Vũng Tàu nhưng cũng đang bị vướng. Cụ thể, tại dự án Golf Hương Sen có tổng diện tích là 83,6ha nhưng Sở Tài nguyên- Môi trường tách ra khi giao đất thành 55,9 ha và 27,7 ha. Điều này không đủ chuẩn để làm diện tích sân golf, gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, đại diện doanh nghiệp, hợp tác xã, hiệp hội nêu kiến nghị như: Đề xuất cho phép chuyển đổi ruộng muối sang đất nuôi trồng thủy sản công nghệ cao hoặc Nhà nước cho đấu thầu giá đất công; tỉnh nghiên cứu vận dụng cơ chế chính sách đặc thù hướng dẫn cho loại hình du lịch nông nghiệp công nghệ cao hoạt động được cấp phép. Kiến nghị tỉnh tổ chức buổi hội thảo kết nối cho doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn và nhà đầu tư phù hợp để phát triển kinh doanh và mở rộng sản xuất... cũng như đề xuất phát triển kinh tế đêm tại TP. Vũng Tàu,

Sau khi nghe phản ánh của các doanh nghiệp, nhà đầu tư, nhiều kiến nghị đã được các sở, ngành, địa phương trả lời, làm rõ, nhận được sự hài lòng của doanh nghiệp. Bên cạnh việc trả lời các thắc mắc cũng như những vướng mắc của các doanh nghiệp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu Lê Ngọc Khánh đề nghị lãnh đạo các sở, ngành liên quan ghi nhận tiếp tục trả lời, hướng dẫn nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các DN, NĐT trong thời gian sớm nhất.

Kết thúc hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu Nguyễn Văn Thọ cho hay, nếu ý kiến nào chưa kịp trả lời, chúng tôi sẽ có văn bản và trả lời sớm đến doanh nghiệp, nhà đầu tư. Chúng tôi mong muốn tiêp tục nhận được sự quan tâm của các doanh nghiệp, nhà đầu tư đồng hành lâu dài với tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Tin bài khác
Miễn thuế AI, bán dẫn "đòn bẩy" cho ngành công nghệ Việt Nam

Miễn thuế AI, bán dẫn "đòn bẩy" cho ngành công nghệ Việt Nam

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến miễn thuế cho doanh nghiệp công nghệ mới như AI, bán dẫn. Đây là giải pháp quan trọng thúc đẩy đổi mới, tăng năng lực cạnh tranh quốc gia.
Hoàn thiện chính sách lĩnh vực xây dựng nhằm phát trển kinh tế tư nhân

Hoàn thiện chính sách lĩnh vực xây dựng nhằm phát trển kinh tế tư nhân

Bộ Xây dựng yêu cầu các đơn vị tiếp tục rà soát, đề xuất sửa đổi các quy định pháp luật đang cản trở hoạt động đầu tư, sản xuất – kinh doanh của doanh nghiệp tư nhân.
IMF, WB đồng loạt hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu – Fitch Ratings vẫn giữ kỳ vọng tích cực

IMF, WB đồng loạt hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu – Fitch Ratings vẫn giữ kỳ vọng tích cực

Trong bức tranh kinh tế toàn cầu năm 2025 đầy biến động, đa phần các tổ chức tài chính lớn đều hạ dự báo tăng trưởng do tác động của căng thẳng thương mại, chính sách bất ổn và tâm lý thị trường suy giảm.
Tìm lời giải cho

Tìm lời giải cho 'bài toán' pháp lý đang trói chân doanh nghiệp

Hội thảo “Nhận diện khó khăn, vướng mắc do quy định pháp luật trong hoạt động sản xuất, kinh doanh và kiến nghị” đã ghi nhận nhiều kiến nghị từ doanh nghiệp về bất cập pháp lý, thuế chồng thuế, thủ tục rườm rà, qua đó kêu gọi cải cách mạnh mẽ và thực chất.
Áp dụng hóa đơn điện tử mới: Vì sao hộ kinh doanh nhỏ lo phá sản?

Áp dụng hóa đơn điện tử mới: Vì sao hộ kinh doanh nhỏ lo phá sản?

Chính sách hóa đơn điện tử gây lo ngại trong cộng đồng kinh doanh nhỏ lẻ, VCCI đề xuất 7 nhóm kiến nghị cấp bách để giúp họ vượt khó trong giai đoạn chuyển đổi.
Định hình không gian phát triển chuỗi cung ứng và bán lẻ TP. Hồ Chí Minh

Định hình không gian phát triển chuỗi cung ứng và bán lẻ TP. Hồ Chí Minh

Với việc sáp nhập ba tỉnh TP. Hồ Chí Minh, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương, mở ra cho TP. Hồ Chí Minh (mới) một siêu đô thị đa cực, kết hợp giữa trung tâm hành chı́nh – tài chı́nh – tiêu dùng với vùng công nghiệp – logistics – cảng biển năng động.
Ngành dược lao đao vì đe dọa thuế 200% của Tổng thống Trump

Ngành dược lao đao vì đe dọa thuế 200% của Tổng thống Trump

Đề xuất áp thuế 200% lên dược phẩm nhập khẩu của Tổng thống Donald Trump khiến các tập đoàn dược toàn cầu ráo riết lập kịch bản ứng phó, lo ngại nguy cơ thiếu thuốc và chi phí y tế tăng vọt.
Chủ tịch VCCI: "Xanh hóa" chuỗi cung ứng là chiến lược phát triển bền vững

Chủ tịch VCCI: "Xanh hóa" chuỗi cung ứng là chiến lược phát triển bền vững

Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công nhấn mạnh logistics xanh và phát triển bền vững giúp doanh nghiệp Việt nâng cao năng lực cạnh tranh trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
Sẽ có sàn giao dịch việc làm quốc gia, dữ liệu lao động cập nhật từng giờ

Sẽ có sàn giao dịch việc làm quốc gia, dữ liệu lao động cập nhật từng giờ

Luật Việc làm sửa đổi được đánh giá là một bước ngoặt lớn để thống nhất quản lý thị trường lao động, trọng tâm là vận hành sàn giao dịch việc làm quốc gia từ tháng 9/2025.
Đến ngày 30/9: An Giang nỗ lực giải ngân tối thiểu 70% vốn đầu tư công

Đến ngày 30/9: An Giang nỗ lực giải ngân tối thiểu 70% vốn đầu tư công

Ông Hồ Văn Mừng yêu cầu đến ngày 30/9/2025 tất cả các dự án phải giải ngân vốn đầu tư công tối thiểu 70% tại tỉnh An Giang; khẩn trương thực hiện quy hoạch phân khu, quy hoạch vùng.
Tập đoàn Sumitomo mở đầu dòng vốn FDI vào Phú Thọ hậu hợp nhất

Tập đoàn Sumitomo mở đầu dòng vốn FDI vào Phú Thọ hậu hợp nhất

Chiều 10/7, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Trần Duy Đông tiếp lãnh đạo Tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản) – đoàn công tác doanh nghiệp nước ngoài đầu tiên kể từ sau hợp nhất tỉnh.
Ngoại trưởng Mỹ lần đầu thăm châu Á giữa căng thẳng thuế quan

Ngoại trưởng Mỹ lần đầu thăm châu Á giữa căng thẳng thuế quan

Chuyến công du đầu tiên của Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio tới châu Á diễn ra trong bối cảnh chính quyền Washington chuẩn bị áp thuế mạnh tay lên nhiều quốc gia ASEAN và các đồng minh.
Hàng may mặc Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ giảm xuống mức thấp kỷ lục

Hàng may mặc Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ giảm xuống mức thấp kỷ lục

Giá trị nhập khẩu hàng may mặc từ Trung Quốc vào Mỹ trong tháng 5/2025 chạm đáy thấp nhất kể từ năm 2003 do tác động từ chính sách thuế của Washington, để lại khoảng trống cơ hội cho một số quốc gia.
Các thành viên Fed chia rẽ về tốc độ giảm lãi suất

Các thành viên Fed chia rẽ về tốc độ giảm lãi suất

Biên bản cuộc họp tháng 6/2025 của Fed cho thấy, mặc dù đa số thành viên ủng hộ giảm lãi suất trong năm nay, nhưng mức độ và thời điểm vẫn gây tranh cãi giữa các nhà hoạch định chính sách.
Phú Thọ: Công nghiệp tăng 16,23%, chiếm hơn 46% GRDP trong 6 tháng đầu năm 2025

Phú Thọ: Công nghiệp tăng 16,23%, chiếm hơn 46% GRDP trong 6 tháng đầu năm 2025

6 tháng đầu năm 2025, khu vực công nghiệp - xây dựng chiếm hơn 46% GRDP của tỉnh Phú Thọ (mới). Trong đó, ngành công nghiệp duy trì tốc độ tăng trưởng đóng vai trò trụ cột thúc đẩy phát triển kinh tế toàn tỉnh sau sáp nhập.