Thứ bảy 16/05/2026 03:35
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Bà Rịa -Vũng Tàu: Chờ phán quyết của Tòa án về Quyết định hành chính của UBND huyện Long Điền!

13/06/2024 16:08
Không đồng tình với 02 Quyết định hành chính của Chủ tịch UBND huyện Long Điền, các hộ dân đã có đơn khởi kiện và được TAND tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu thụ lý.

Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập đã đăng tải nội dung chuyển đơn khiếu nại của các hộ dân tại ấp Phước Thắng, xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đến UBND huyện Long Điền về Quyết định số 6530/QĐ-KPHQ ngày 12/12/2022 và Quyết định số 158/QĐ-CCXP của Chủ tịch UBND huyện Long Điền về việc buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả vi phạm hành chính và Quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với các công trình xây dựng không đúng quy định, ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân.

Ảnh minh họa
Công trình xây dựng của các hộ dân bị cưỡng chế theo Quyết định của UBND huyện Long Điền.

Liên quan đến nội dung trên, UBND huyện Long Điền đã có thông tin phúc đáp, cho rằng, việc ban hành Quyết định buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả và Quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với các hộ dân, gồm ông Nguyễn Văn Đoàn, Lưu Văn Phước, Lưu Văn Cường, Phạm Văn Cần, Tạ Thái Sơn là đúng trình tự, thủ tục.

Theo UBND huyện Long Điền, khu đất S3 tại ấp Phước Thắng, xã Phước Tỉnh trước đây là khu Nghĩa trang Trung Nam được UBND huyện Long Đất cũ (nay là huyện Long Điền) giao theo Quyết định số 58/QDUB1 ngày 5/2/1991 với diện tích 32.800m2 đất khu vực Nghĩa trang Trung Nam, xã Phước Tỉnh để làm nghĩa trang theo quy hoạch. UBND xã Phước Tỉnh đã ban hành Quyết định số 11/QĐ-UBX ngày 14/3/1991 về việc thành lập Ban trị sự quản lý Nghĩa trang Trung Nam, xã Phước Tỉnh để quản lý toàn bộ diện tích nêu trên.

Khu đất trên nằm giáp ranh với đất của hộ dân sử dụng đã được cấp Giấy chứng nhận QSDĐ, trong quá trình sử dụng các hộ dân lấn chiếm sử dụng và xây dựng công trình phụ từ năm 2002, đến năm 2013 giải tỏa khu Nghĩa trang để dầu từ xây dựng công viên công cộng xã Phước Tỉnh, sau đó tiếp tục đầu tư thi công tuyến đường vào trường Tiểu học Võ Văn Kiệt cắt ngang khu công viên và tạo ra một phần diện tích đất trống, tuy nhiên phần đất này không nằm trong ranh giới dự án công trình công viên công cộng xã Phước Tỉnh, thuộc đất nhà nước quản lý. Từ khi hình thành tuyến đường vào trường Tiểu học Võ Văn Kiệt, các hộ dân tiếp tục lấn chiếm, làm mái che tôn, nhà tạm trắng nền bê tông, xi măng làm lối đi và sử dụng.

Về phía các hộ dân cho biết, họ đã sinh sống tại ấp Phước Thắng và khai hoang mảnh đất trên thửa đất số 5, 11, 12, 13, 15, 16, 17, 128, tờ bản đồ số 135 với tổng diện tích cả 5 hộ là 1.259,2m2 từ năm 2000. Khi đó nơi đây là một bãi sình lầy, hoang hóa... Các hộ dân đã dọn dẹp, khai hoang và xây dựng nhà ở, chuồng trại kiên cố từ năm 2003, chính quyền địa phương không hề ý kiến gì và cũng không có tranh chấp, khiếu kiện. Năm 2017, các hộ dân đã gửi hồ sơ những thửa đất trên để đăng ký kê khai, hợp thức hóa tình trạng đất để ổn định lâu dài, nhưng UBND xã không trả lời. Nhiều năm sau, chính quyền địa phương cũng không có thông báo hay hướng dẫn gì liên quan đến diện tích đất các hộ dân đang sinh sống. Thế nhưng, tháng 11/2022 UBND xã Phước Tỉnh đã đưa giấy mời các hộ dân họp để thông báo về việc thu hồi đất đối với các hộ dân nhưng không nói rõ mục đích thu hồi cũng như hướng giải quyết quyền lợi liên quan. Trong khi sự việc chưa được giải quyết thì ngày 18/1/2023, các hộ dân nhận được Quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả do Chủ tịch UBND huyện Long Điền - Lâm Văn Hồng ký.

Ảnh minh họa
Văn bản phúc đáp của UBND huyện Long Điền gửi Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập.

Cho rằng các quyết định của UBND huyện Long Điền không dựa theo quy định pháp luật và thực tế sử dụng đất của người dân, các hộ dân đã làm đơn khởi kiện đề nghị Tòa án tuyên hủy 02 quyết định của Chủ tịch UBND huyện Long Điền. Ngày 9/4/2024, TAND tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu đã có thông báo về việc thụ lý vụ án hành chính sơ thẩm, người bị kiện là Chủ tịch UBND huyện Long Điền. Đến ngày 6/5/2024, TAND tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu đã thông báo phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ, đối thoại giữa người khởi kiện và người bị kiện.

Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Trao đổi với phóng viên, Luật sư Trịnh Hoàng Bình - Công ty Luật TNHH HQC cho rằng: Căn cứ Văn bản hợp nhất số 21/VBHN-VPQH năm 2018 hợp nhất Luật Đất đai 2013 quy định: Về thẩm quyền thu hồi đất (Điều 66): UBND cấp tỉnh quyết định thu hồi đất trong các trường hợp sau đây: Thu hồi đất đối với tổ chức, cơ sở tôn giáo…; Thu hồi đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn.

Theo Khoản 1 Điều 67: Trường hợp trong khu vực thu hồi đất có cả đối tượng thuộc thẩm quyền thu hồi đất của UBND cấp tỉnh và cấp huyện thì UBND cấp tỉnh quyết định thu hồi đất hoặc ủy quyền cho UBND cấp huyện quyết định thu hồi đất. Trước khi có quyết định thu hồi đất, chậm nhất là 90 ngày đối với đất nông nghiệp và 180 ngày đối với đất phi nông nghiệp, cơ quan nhà nước có thẩm quyền phải thông báo thu hồi đất cho người có đất thu hồi biết. Nội dung thông báo thu hồi đất bao gồm kế hoạch thu hồi đất, điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm.

Lập phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư phải bao gồm các nội dung chủ yếu quy định tại Khoản 1 Điều 28 Văn bản hợp nhất 03/VBHN-BTNMT năm 2021 hợp nhất Nghị định 47/2014/NĐ-CP quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất (tổ chức họp trực tiếp với người dân và lập biên bản có xác nhận của đại diện UBND xã, đại diện Ủy ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã, đại diện những người có đất thu hồi; niêm yết công khai phương án tại trụ sở UBND xã, địa điểm sinh hoạt chung).

Nhóm PV

Tin bài khác
Hà Nội: Đột kích kho hàng giả, lộ diện ông trùm tái phạm khi đang bị khởi tố hình sự

Hà Nội: Đột kích kho hàng giả, lộ diện ông trùm tái phạm khi đang bị khởi tố hình sự

Bất chấp lệnh khởi tố hình sự và vụ án đang trong quá trình điều tra, các đối tượng vẫn ngang nhiên biến ngõ nhỏ thành "đại bản doanh" tập kết hàng giả từ các thương hiệu xa xỉ như Louis Vuitton, Gucci, Dior. Sự lỳ lợm của nhóm đối tượng này không chỉ lũng đoạn thị trường mà còn thách thức pháp luật.
Sai phạm tại QNIC: Huy động vốn trái luật, dự án 30ha chậm tiến độ gần một thập kỷ

Sai phạm tại QNIC: Huy động vốn trái luật, dự án 30ha chậm tiến độ gần một thập kỷ

Thanh tra TP. Đà Nẵng vừa công bố kết luận về hàng loạt sai phạm nghiêm trọng tại hai dự án bất động sản trọng điểm của Công ty CP Đầu tư phát triển hạ tầng Quảng Nam (QNIC). Từ việc "bắt tay" huy động vốn trái luật, nợ nghĩa vụ tài chính đến thi công "cắt xén" so với thiết kế, những sai phạm này đã khiến dự án chậm tiến độ đằng đẵng gần 10 năm.
Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an xử lý nghiêm việc mua bán mã số vùng trồng

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an xử lý nghiêm việc mua bán mã số vùng trồng

Sáng 15/5, Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng đã chủ trì cuộc họp khẩn nhằm xử lý dứt điểm các bất cập trong quản lý mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói và kiểm nghiệm nông sản. Trước thực trạng xuất hiện cơ chế "xin - cho", vay mượn, mua bán mã số vùng trồng làm tổn hại nghiêm trọng đến thương hiệu nông sản Việt, Phó Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Công an vào cuộc điều tra, xử lý nghiêm các hành vi trục lợi này.
Nhà máy không đạt chuẩn, 511 loại mỹ phẩm của Việt Hương bị thu hồi và tiêu hủy

Nhà máy không đạt chuẩn, 511 loại mỹ phẩm của Việt Hương bị thu hồi và tiêu hủy

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa ra quyết định khẩn, yêu cầu đình chỉ lưu hành và tiêu hủy toàn bộ 511 sản phẩm mỹ phẩm do Công ty TNHH Mỹ phẩm Việt Hương sản xuất. Nguyên nhân được xác định do cơ sở sản xuất này vi phạm nghiêm trọng các quy định về hệ thống quản lý chất lượng.
Thanh Hóa: Phạt công ty xả thải làm ô nghiễm nguồn nước 1,547 tỷ đồng

Thanh Hóa: Phạt công ty xả thải làm ô nghiễm nguồn nước 1,547 tỷ đồng

Công ty TNHH BOB Hà Nội vừa bị cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa xử phạt 1,547 tỷ đồng do hành vi xả thải làm nước giếng khoan của người dân xã Thạch Quảng chuyển thành màu tím bất thường, không thể sử dụng được.
Lạng Sơn: Trả lại 80kg xác ve sầu bị tạm giữ sau khi chủ hàng minh oan bằng hồ sơ gốc

Lạng Sơn: Trả lại 80kg xác ve sầu bị tạm giữ sau khi chủ hàng minh oan bằng hồ sơ gốc

Vụ việc từng gây bão mạng xã hội bởi những clip tranh cãi khi Đội Quản lý thị trường số 1 (Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn) tạm giữ xe khách vận chuyển 9 bao xác ve sầu (80kg). Tuy nhiên, việc nhanh chóng minh bạch hồ sơ đã giúp hộ kinh doanh bảo toàn tài sản, khẳng định tầm quan trọng của việc chuẩn hóa giấy tờ khi lưu thông nông sản, dược liệu.
Quảng Ngãi: Phát hiện Nhà máy Wood Pallets xả khí độc CO vượt quy chuẩn ra môi trường

Quảng Ngãi: Phát hiện Nhà máy Wood Pallets xả khí độc CO vượt quy chuẩn ra môi trường

Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các KCN tỉnh Quảng Ngãi vừa chính thức công bố kết quả quan trắc khí thải tại Nhà máy Wood Pallets của Công ty cổ phần Năng lượng sáng tạo Á Châu. Theo đó, nhà máy này đã vi phạm nghiêm trọng về phát thải khi khí Carbon monoxit (CO) – một loại khí độc không màu, không mùi – vượt ngưỡng cho phép, đe dọa trực tiếp đến hệ hô hấp và tuần hoàn nếu tiếp xúc lâu dài.
Bán thuốc "chưa đủ giấy tờ" vào loạt bệnh viện lớn, Dược phẩm Việt - Pháp bị xử phạt

Bán thuốc "chưa đủ giấy tờ" vào loạt bệnh viện lớn, Dược phẩm Việt - Pháp bị xử phạt

Bất chấp các quy định khắt khe về nhập khẩu dược phẩm, Công ty TNHH Dược phẩm Việt - Pháp đã đưa nhiều loại thuốc đặc thù vào các bệnh viện lớn như Sản Nhi Phú Thọ, Hùng Vương và Bệnh viện E khi chưa có hồ sơ hợp lệ. Hành vi vi phạm nhiều lần này đã bị Cục Quản lý Dược "tuýt còi" với tình tiết tăng nặng.
Vừa nhậm chức, tân Giám đốc Cơ khí thép SMC đã "dính" lệnh cưỡng chế thuế 44 tỷ đồng

Vừa nhậm chức, tân Giám đốc Cơ khí thép SMC đã "dính" lệnh cưỡng chế thuế 44 tỷ đồng

Ngồi vào "ghế nóng" chưa đầy một năm, ông Võ Đình Tuyên - đại diện pháp luật của Công ty TNHH MTV Cơ khí thép SMC đang đối mặt với thử thách lớn nhất: Khoản nợ thuế gần 44 tỷ đồng. Đáng chú ý, rủi ro này không chỉ dừng lại ở một doanh nghiệp mà còn có nguy cơ gây hiệu ứng dây chuyền tới các liên doanh thép quy mô khác mà cá nhân này đang quản lý.
Cổ phiếu VNE vào diện kiểm soát, Xây dựng Điện Việt Nam tiếp tục "lờ" báo cáo tài chính

Cổ phiếu VNE vào diện kiểm soát, Xây dựng Điện Việt Nam tiếp tục "lờ" báo cáo tài chính

Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) phát thông báo nhắc nhở lần thứ 2 đối với Tổng công ty Cổ phần Xây dựng Điện Việt Nam (mã VNE) về việc chậm trễ minh bạch thông tin tài chính. Trong bối cảnh cổ phiếu vừa bị đẩy vào diện kiểm soát, sự im lặng bất thường của VNE về kết quả kinh doanh quý 1/2026 đang khiến tâm lý nhà đầu tư thêm phần bất an.
Nợ thuế quá hạn, Chủ tịch Saigonres Group (SGR) Phạm Thu đối mặt lệnh hoãn xuất cảnh

Nợ thuế quá hạn, Chủ tịch Saigonres Group (SGR) Phạm Thu đối mặt lệnh hoãn xuất cảnh

Dù sở hữu tổng tài sản hơn 2.700 tỷ đồng và hàng loạt dự án bất động sản lớn, Saigonres Group (mã SGR) lại đang rơi vào vòng xoáy cưỡng chế thuế. Với khoản nợ quá hạn hơn 9,2 tỷ đồng, Chủ tịch HĐQT Phạm Thu đứng trước nguy cơ bị tạm hoãn xuất cảnh ngay trong bối cảnh lợi nhuận quý 1/2026 của doanh nghiệp này đang sụt giảm nghiêm trọng.
Buôn bán "vàng đen" lậu trên biển: Vấn nạn dai dẳng thách thức lực lượng chức năng

Buôn bán "vàng đen" lậu trên biển: Vấn nạn dai dẳng thách thức lực lượng chức năng

Dù các đợt cao điểm trấn áp liên tục được triển khai, nhưng hoạt động buôn lậu dầu diesel trên biển vẫn diễn biến cực kỳ phức tạp với những thủ đoạn ngày càng tinh vi. Theo thống kê, tuyến biển hiện chiếm tỷ trọng vi phạm lớn nhất với hơn 57% tổng số vụ lậu biên giới bị triệt phá. Vụ bắt giữ hơn 40.000 lít dầu lậu tại vùng biển Tây Nam mới đây một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự liều lĩnh của các đối tượng "ăn sương" trên biển và những lỗ hổng trong quản lý kinh tế.
“Phù phép” vị trí trên biển: Khởi tố thuyền trưởng nhận giữ hộ thiết bị giám sát tàu cá

“Phù phép” vị trí trên biển: Khởi tố thuyền trưởng nhận giữ hộ thiết bị giám sát tàu cá

Thay vì ra khơi đánh bắt, thuyền trưởng Huỳnh Văn Tấn lại chọn cách biến tàu mình thành một “trạm giữ đồ” bất hợp pháp giữa đại dương. Bằng cách nhận giữ thiết bị giám sát hành trình (VMS) của các tàu khác với giá 7-10 triệu đồng/thiết bị, Tấn đã tiếp tay cho các phương tiện này thoát khỏi sự kiểm soát của cơ quan chức năng, trực tiếp đe dọa nỗ lực gỡ "thẻ vàng" thủy sản của cả quốc gia.
Tân Hợp quyết liệt ngăn chặn tình trạng ném đá vào xe trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Tân Hợp quyết liệt ngăn chặn tình trạng ném đá vào xe trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

UBND xã Tân Hợp triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm ngăn chặn tình trạng ném đá vào ô tô trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai, bảo đảm an toàn cho người và phương tiện lưu thông.
Sự lừa dối hào nhoáng và cơn lốc độc hại phía sau khói thuốc lá điện tử

Sự lừa dối hào nhoáng và cơn lốc độc hại phía sau khói thuốc lá điện tử

Đừng để những làn khói thơm mùi dâu tây hay sô-cô-la đánh lừa, bởi đằng sau đó là một "bữa tiệc độc hại" với hàng trăm hóa chất và kim loại nặng. Khi giới chuyên gia y tế Việt Nam liên tục cảnh báo về tình trạng tổn thương phổi trắng xóa và hệ lụy thần kinh ở trẻ em, lệnh cấm từ Nghị định 90/2026/NĐ-CP chính là vách ngăn hữu hiệu cần thiết để chặt đứt vòi bạch tuộc của thuốc lá thế hệ mới.