5 nhóm người không nên ăn nhiều bánh chưng ngày Tết. |
Bánh chưng rất giàu dinh dưỡng và cung cấp một nguồn năng lượng dồi dào.
Một chiếc bánh chưng trung bình có trọng lượng khoảng 1 kg, tương đương 1810 calo. Một phần nhỏ (1/8 chiếc bánh chưng) sẽ cung cấp 226 calo.
Lượng calo trong 1 chiếc bánh chưng tương đương với 10 chén cơm trắng, 36 cái bánh dày nhân đậu xanh nhỏ, hoặc 5 tô phở. Đối với người bình thường, ăn nhiều bánh chưng có thể làm tăng cân và tăng nguy cơ tim mạch, do lượng thịt heo chứa mỡ làm tăng cholesterol máu. Ăn kèm với dưa hành, dưa kiệu chứa nhiều muối cũng làm tăng huyết áp.
Dưới đây là 5 nhóm người cần hạn chế ăn bánh chưng để bảo vệ sức khỏe của mình:
Ai nên hạn chế ăn bánh chưng? |
Trong mỗi chiếc bánh chưng truyền thống đều phải đảm bảo đủ vỏ và nhân, vỏ bằng gạo nếp, nhân làm bằng đỗ và thịt lợn mỡ. Vì vậy, đây là những thực phẩm chứa hàm lượng đạm và chất béo rất cao.
Trong khi đó, người bệnh tim mạch và cao huyết áp đều cần kiêng cữ những loại thực phẩm giàu chất đạm, chất béo... Nếu tiêu thụ quá nhiều các chất này sẽ khiến tăng cholesterol xấu, giảm cholesterol tốt, khiến cho tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.
Để ăn bánh chưng tốt cho người bệnh tim mạch, bạn nên chú ý một số vấn đề sau:
Tiêu thụ có chừng mực, chỉ nên ăn phần nhỏ bánh chưng (1/8 bánh chưng bằng 1 chén cơm). Sau khi ăn bánh chưng, cần giảm lượng thức ăn trong bữa chính còn lại để không vượt quá nhu cầu năng lượng của cơ thể. Nên tự làm bánh chưng tại nhà với các nguyên liệu tự nhiên, có thể giảm bớt phần gạo nếp, thay bằng thịt nạc heo, ướp thịt với ít gia vị. Ăn kèm với các loại rau xanh, dưa cải chua; Hạn chế ăn bánh chưng chiên. Vì bánh chưng vốn dĩ đã chứa nhiều chất béo từ thịt mỡ, là thành phần chính trong nhân bánh. Khi chiên lên sẽ làm tăng đáng kể tổng lượng chất béo gây nguy cơ tăng cholesterol máu và ảnh hưởng đến tim mạch. Đặc biệt, với người mắc bệnh tim, tiểu đường, việc ăn bánh chưng chiên càng không được khuyến khích do có thể làm tăng huyết áp và đường huyết. Sau khi ăn, nên đi bộ 30 phút để hỗ trợ tiêu hóa và cần tập luyện thường xuyên để bảo vệ sức khỏe tim mạch. |
Bánh chưng ngon và bổ dưỡng là vậy nhưng cũng có nhược điểm là rất giàu chất béo, chất đạm, giàu tinh bột... Đối với người tiểu đường, ăn bánh chưng có thể khiến đường huyết tăng vọt, khiến tình trạng bệnh trở nên khó kiểm soát.
Do đó, người bệnh tiểu đường nên hỏi tư vấn của bác sĩ về lượng bánh chưng nên tiêu thụ trong dịp Tết.
Ngoài ra, những ai đang trong tình trạng thừa cân, béo phì cũng nên hạn chế ăn bánh chưng để đảm bảo sức khỏe, tránh để tích lũy thêm mỡ thừa.
Một số lưu ý về dinh dưỡng trong ngày Tết cho người mắc bệnh tiểu đường:
Giảm lượng đồ ngọt: Hạn chế các loại bánh chứa nếp, thực phẩm giàu tinh bột và carbohydrate như gạo, bánh mì trắng và mì. Đối với đồ uống, hãy uống nước lọc hoặc nước trà không đường thay vì rượu hoặc nước ép trái cây. Ăn nhẹ trước: Nên ăn nhẹ bằng các loại hạt hoặc yến mạch trước khi đến thăm nhà bạn bè hoặc họ hàng. Điều này giúp tránh cảm giác đói và không ăn quá nhiều thức ăn tại bữa tiệc. Ăn nhiều rau xanh và trái cây ít đường, cố gắng ăn theo quy tắc đĩa thức ăn gồm ½ đĩa rau xanh, ¼ đĩa đạm, ¼ đĩa tinh bột. Ăn chậm: một cách để giảm lượng thức ăn nạp vào là ăn chậm, nhai kỹ hoặc chọn đĩa ăn nhỏ hơn nếu có thể. Uống nước trước khi ăn để giúp dạ dày no hơn, hạn chế cảm giác thèm ăn. Ngoài ra, uống nước giúp giữ đủ nước giữa các bữa ăn và loại bỏ chất độc hại ra khỏi cơ thể. |
Trong bánh chưng có gạo nếp và đỗ xanh, đây là 2 nguyên liệu thực phẩm có thể gây ra những cơn đầy bụng, ợ chua, khó tiêu.
Chính vì vậy, những người có tiền sử đau dạ dày không nên ăn loại bánh này nếu không muốn tình trạng bệnh thêm trầm trọng.
Theo các chuyên gia, khi ăn bánh chưng người dân nên ăn kèm với rau xanh, củ quả để tránh bị nóng và khó tiêu.
Bánh chưng, với hàm lượng chất béo và năng lượng cao, có thể gây rối loạn mỡ máu và ảnh hưởng đến sức khỏe thận. Những người mắc bệnh thận nên tránh ăn quá nhiều bánh chưng để giảm áp lực lên thận.
Bên cạnh đó, khi thưởng thức bánh chưng, chúng ta nên kết hợp với rau xanh, củ quả để cân bằng dinh dưỡng và giảm thiểu các ảnh hưởng không mong muốn đối với sức khỏe.
Ngoài ra, bánh chưng cũng là món ăn được liệt kê vào số những món có chứa nhiều muối, ảnh hướng xấu tới những người đang mắc bệnh thận.
Người thường xuyên bị mụn nhọt hay các vấn đề về da được xếp vào nhóm những người không nên ăn bánh chưng. Thành phần của bánh chưng chủ yếu là gạo nếp, có tính nóng, nên những người hay bị mọc mụn, nhọt cũng nên cân nhắc khi ăn loại bánh này.
*Lưu ý: Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo!