Thứ ba 07/04/2026 01:18
Hotline: 024.355.63.010
Góc nhìn Chuyên gia

5 đề xuất chính sách điều hành ổn định kinh tế vĩ mô và kiểm soát lạm phát

27/09/2022 08:37
TS. Nguyễn Quốc Việt, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và chính sách (VEPR) đề xuất chính sách nhằm cân bằng giữa ổn định kinh tế vĩ mô và kiểm soát lạm phát.
TS. Nguyễn Quốc Việt, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và chính sách
TS. Nguyễn Quốc Việt, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và chính sách.

Trong 9 tháng năm 2022, kinh tế Việt Nam có xu hướng phục hồi rất tích cực, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, các cân đối lớn. Tuy nhiên, những khó khăn, thách thức phải đối mặt cũng rất lớn.

Theo TS. Nguyễn Quốc Việt, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và chính sách, thách thức lớn nhất là cân bằng giữa mục tiêu ổn định vĩ mô, ổn định giá cả, kìm chế lạm phát với các mục tiêu duy trì tăng trưởng.

Bất ổn địa chính trị toàn cầu, các quốc gia hiện thực thi chính sách tiền tệ thắt chặt, tăng lãi suất dẫn đến các khó khăn cho sản xuất lẫn tiêu dùng do đó có nguy cơ dẫn đến mất việc làm, giảm đầu tư và rơi vào vòng xoáy suy thoái kinh tế.

Giá xăng dầu, lương thực, thép, phân bón… thế giới có dấu hiệu hạ nhiệt, nhưng khó dự báo; thiếu hụt, gián đoạn nguồn cung, chi phí sản xuất, vận tải toàn cầu gia tăng…, tạo áp lực lên lạm phát, giá cả hàng hóa trong nước.

Điều hành tăng trưởng tín dụng chịu sức ép lớn để kiềm chế lạm phát, nhu cầu vay vốn để phục hồi và mở rộng sản xuất, kinh doanh tăng cao, nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn gặp những khó khăn trong tiếp cận vốn vay.

Xuất khẩu đối mặt với thách thức không nhỏ, thị trường bị thu hẹp khi kinh tế Mỹ và nhiều nước phát triển có nguy cơ rơi vào suy thoái; số đơn hàng dệt may, gỗ, thủy sản… đi Mỹ và EU có dấu hiệu suy giảm; tồn kho gia tăng.

TS. Nguyễn Quốc Việt cũng đề xuất một số chính sách điều hành để kiểm soát lạm phát và giảm áp lực lạm phát từ nay đến cuối năm: ''Tôi cho rằng, thứ nhất, cần kiên trì thực hiện các biện pháp ổn định kinh tế vĩ mô, ổn định giá cả, kìm chế lạm phát như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời, cân nhắc có chọn lọc các biện pháp chính sách nhằm hỗ trợ các nhóm sản xuất hoặc người lao động gặp khó khăn do giá cả nguyên liệu đầu vào tăng cao.

Trong đó đặc biệt chú trọng rà soát và thực hiện kịp thời các chính sách hỗ trợ cho các nhóm sản xuất và dịch vụ có tính đặc thù cao phụ thuộc vào giá nguyên phụ liệu đầu vào hoặc chi phí logistic tăng cao (ví dụ như đánh bắt thuỷ sản, giao thông vận tải công cộng, xuất khẩu nông – thuỷ sản).

Thứ hai, Chính phủ vẫn phải linh hoạt và kiên trì các chính sách vừa hỗ trợ kiểm soát lạm phát vừa thúc đẩy tăng trưởng một cách bền vững như các nghị quyết của Quốc hội đã đặt ra. Với tình hình kiểm soát đã rất khả quan như những tháng vừa qua thì nên dần dần tiếp tục từng bước triển khai các nhóm giải pháp về chính sách bao gồm cả chính sách về tài khoá và tiền tệ mà đã có thể bị trì hoãn, do dự trong thời gian qua để tiếp tục hỗ trợ trong phục hồi kinh tế và phục hồi sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Nếu dự báo cuối năm tình hình lạm phát có thể được kìm chế tốt, thì nên cân nhắc một số động thái nới lỏng hỗ trợ tăng trưởng như nới room tín dụng và đặc biệt triển khai gói hỗ trợ 2% lãi suất theo đúng Nghị quyết của Chính phủ.

Thứ ba, khu vực kinh tế tư nhân qua đại dịch COVID-19 đã chứng tỏ sự linh hoạt và sức chống chịu, vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng đầu tư mạnh mẽ trong và sau dịch COVID-19, với sự quay trở lại cũng như thành lập mới của hàng chục nghìn doanh nghiệp chắc chắn sẽ là động lực to lớn cho sự phục hồi sản xuất – kinh doanh và tăng trưởng những tháng cuối năm 2022.

Do vậy, để phát triển kinh tế tư nhân, xây dựng một nền kinh tế tự chủ, tự lực và có khả năng hội nhập thì việc quan tâm và hỗ trợ, nhất là những hỗ trợ về vốn và tiếp cận thị trường (cả cung và cầu) cũng như tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng nên là ưu tiên chính sách của nhà nước nhằm phục hồi tăng trưởng đồng thời góp phần ổn định thị trường, kìm chế lạm phát trong thời gian tới.

Trong đó đặc biệt chú trọng hỗ trợ các doanh nghiệp, ngành hàng tự chủ nguồn nguyên liệu đầu vào, bằng chính sách mạnh mẽ phát triển công nghiệp phụ trợ, phát triển công nghệ cao hay đơn giản nhất là rà soát cắt giảm thêm các sắc thuế/phí hoặc các gánh nặng thủ tục không cần thiết cho doanh nghiệp tư nhân phát triển mạnh mẽ và bình đẳng hơn nữa.

Thứ tư, khu vực kinh tế đối ngoại, nhất là khối sản xuất (chủ lực là công nghiệp chế biến – chế tạo với đầu tầu là các doanh nghiệp FDI) vẫn sẽ đóng vai trò chủ công đóng góp vào tăng trưởng kinh tế năm nay. Việc tiếp tục quan tâm giải quyết những vướng mắc về môi trường kinh doanh, tháo gỡ khó khăn về thiếu lao động hoặc các yếu tố đứt gãy chuỗi cung ứng là điểm cần lưu ý để hỗ trợ cho khu vực kinh tế đối ngoại và thúc đẩy xuất khẩu của Việt Nam trong những tháng cuối của năm 2022.

Thứ năm, công tác dự báo và đánh giá chính sách cần làm thường xuyên, đồng thời có sự công khai, minh bạch và kịp thời hơn nữa. Các ngành và các cấp cần thường xuyên cập nhật các chính sách và đặc biệt công bố các dữ liệu để các cơ quan, tổ chức nghiên cứu, tư vấn và phản biện chính sách cũng như báo chí có thể tham gia thực hiện đóng góp và dự báo tình hình kinh tế, đồng thời có những góp ý điều chỉnh kịp thời các chính sách nhằm vừa ổn định kinh tế vĩ mô vừa đảm bảo mục tiêu phát triển, phục hồi tăng trưởng bền vững trong năm 2022 và 2023 đúng như mục tiêu đạt ra trong Nghị quyết đầu năm của Quốc hội và Chính phủ.

Thanh Hà

Bài liên quan
Tin bài khác
TS. Võ Trí Thành: Doanh nghiệp nông nghiệp phải vươn ra thị trường toàn cầu bền vững

TS. Võ Trí Thành: Doanh nghiệp nông nghiệp phải vươn ra thị trường toàn cầu bền vững

TS. Võ Trí Thành chỉ ra vai trò trung tâm của doanh nghiệp trong tái cấu trúc nông nghiệp, nhấn mạnh yêu cầu đổi mới thể chế, thích ứng biến đổi khí hậu và xây dựng thương hiệu quốc gia cho nông sản Việt.
Thanh toán số trở thành mảnh ghép chiến lược của du lịch Việt

Thanh toán số trở thành mảnh ghép chiến lược của du lịch Việt

Du lịch quốc tế phục hồi mạnh không chỉ mang thêm khách đến Việt Nam mà còn kéo theo dòng tiền xuyên biên giới tăng nhanh. Trong bối cảnh đó, thanh toán số không còn là công cụ hỗ trợ đơn thuần, mà đang trở thành một mắt xích quan trọng nếu du lịch Việt muốn nâng trải nghiệm, giữ được chi tiêu của du khách và tăng sức cạnh tranh.
TS. Nguyễn Văn Đính: Nêu giải pháp để minh bạch hóa thị trường bất động sản

TS. Nguyễn Văn Đính: Nêu giải pháp để minh bạch hóa thị trường bất động sản

TS. Nguyễn Văn Đính chia sẻ giải pháp kiểm soát trục lợi nhà ở xã hội, đồng thời nhấn mạnh vai trò chuẩn hóa môi giới nhằm nâng cao minh bạch và phát triển bền vững thị trường bất động sản Việt Nam.
4 ưu tiên để Việt Nam giữ an ninh năng lượng và tăng trưởng bền vững

4 ưu tiên để Việt Nam giữ an ninh năng lượng và tăng trưởng bền vững

Cú sốc năng lượng từ xung đột tại Trung Đông đang cho thấy an ninh năng lượng và chuyển dịch xanh không còn là hai mục tiêu có thể tách rời. Từ kinh nghiệm ứng phó của Australia, chuyên gia cho rằng Việt Nam cần tập trung vào 4 ưu tiên trọng tâm nếu muốn vừa giảm rủi ro phụ thuộc nhập khẩu, vừa giữ được đà tăng trưởng nhanh và bền vững.
TS. Cấn Văn Lực: Tăng trưởng hai con số cần đổi mới mô hình phát triển, nâng cao năng suất và đảm bảo bền vững

TS. Cấn Văn Lực: Tăng trưởng hai con số cần đổi mới mô hình phát triển, nâng cao năng suất và đảm bảo bền vững

Theo TS. Cấn Văn Lực, Việt Nam muốn đạt tăng trưởng hai con số cần đổi mới mô hình phát triển, nâng cao năng suất và đảm bảo bền vững, tránh đánh đổi ổn định kinh tế vĩ mô.
Hội đồng Hòa bình và tham vọng “giải cứu thế giới” vỡ nát bởi các quyết định của ông Donald Trump

Hội đồng Hòa bình và tham vọng “giải cứu thế giới” vỡ nát bởi các quyết định của ông Donald Trump

Khi tiếng súng vẫn chưa ngừng vang lên từ Ukraine đến Trung Đông, Giải Nobel Hòa bình 2026 đang trở thành thước đo nhạy cảm cho những rạn nứt của trật tự toàn cầu. Trong bối cảnh thế giới tiếp tục đối mặt với xung đột kéo dài, câu hỏi lớn không còn chỉ là ai xứng đáng được vinh danh, mà còn là: liệu hòa bình hôm nay vẫn được định nghĩa bằng đối thoại và đồng thuận, hay đang dần bị tái định nghĩa bởi sức mạnh, đòn bẩy quyền lực và các chiến dịch truyền thông chính trị. Nobel 2026 có gọi tên một ứng viên gây tranh cãi – Ông Donald Trump?
TS. Trần Công Thắng: Nông nghiệp môi trường tạo động lực tăng trưởng kinh tế bền vững mạnh mẽ

TS. Trần Công Thắng: Nông nghiệp môi trường tạo động lực tăng trưởng kinh tế bền vững mạnh mẽ

TS. Trần Công Thắng nhấn mạnh vai trò hợp nhất nông nghiệp và môi trường, mở ra dư địa tăng trưởng bền vững, đồng thời tạo động lực mới cho mục tiêu kinh tế đạt tăng trưởng hai con số.
TS. Võ Trí Thành: Khát vọng và cơ hội đưa kinh tế Việt Nam tăng trưởng bứt phá

TS. Võ Trí Thành: Khát vọng và cơ hội đưa kinh tế Việt Nam tăng trưởng bứt phá

TS. Võ Trí Thành nhấn mạnh Việt Nam đã bước sang giai đoạn phục hồi phát triển, cần tận dụng khát vọng và cơ hội công nghệ để đạt tăng trưởng cao, bền vững và nâng cao năng lực tự chủ.
TS. Cấn Văn Lực: Dự báo GDP quý I/2026 khoảng 8% là một kết quả tích cực

TS. Cấn Văn Lực: Dự báo GDP quý I/2026 khoảng 8% là một kết quả tích cực

Dự báo tăng trưởng GDP quý I/2026 ở mức khoảng 8% đã được xem là một kết quả tích cực trong bối cảnh đầy biến động hiện nay, theo TS. Cấn Văn Lực.
CEO Tuấn Hà: Cuộc dịch chuyển quyền lực toàn cầu từ dầu mỏ sang nhiên liệu mới

CEO Tuấn Hà: Cuộc dịch chuyển quyền lực toàn cầu từ dầu mỏ sang nhiên liệu mới

Trong khi nhiều người vẫn mải tranh luận vàng, bất động sản hay dầu mỏ còn giữ vai trò thống trị bao lâu, CEO Tuấn Hà – Chủ tịch Media VinaLink, đưa ra một cảnh báo gây chú ý: quyền lực kinh tế toàn cầu đang âm thầm dịch chuyển sang một loại “nhiên liệu vô hình” mới trong kỷ nguyên AI.
PGS. TS Nguyễn Quang Tuyến: Doanh nghiệp bất động sản phải bám thực tiễn của thị trường

PGS. TS Nguyễn Quang Tuyến: Doanh nghiệp bất động sản phải bám thực tiễn của thị trường

PGS.TS Nguyễn Quang Tuyến cho rằng V-REB chỉ phát huy giá trị khi bám sát thực tiễn doanh nghiệp, trở thành công cụ nâng chuẩn quản trị, đạo đức và năng lực cạnh tranh của thị trường bất động sản Việt Nam.
Iran - đất nước Ba Tư đứng ở "yết hầu dầu mỏ" của thế giới

Iran - đất nước Ba Tư đứng ở "yết hầu dầu mỏ" của thế giới

Vì sao Iran luôn khiến thế giới phải dõi theo? Không chỉ vì đây là một quốc gia lớn ở Tây Á, mà còn bởi Iran đứng đúng ở nơi bản đồ dầu mỏ và hàng hải gặp nhau. Từ eo biển Hormuz, từ nguồn dầu khí dồi dào, cho tới chiều sâu của một đất nước Ba Tư lâu đời, Iran là một quốc gia vừa cổ kính vừa hiện đại, vừa giàu nội lực vừa luôn phải sống giữa những sức ép bao quanh.
Bài học kinh doanh từ bà bán xôi: Vì sao mô hình nhỏ vẫn sống khỏe?

Bài học kinh doanh từ bà bán xôi: Vì sao mô hình nhỏ vẫn sống khỏe?

Không học kinh tế bài bản vẫn có thể vận hành một mô hình bán hàng hiệu quả. Từ câu chuyện một bà bán xôi, có thể thấy rõ cách kinh tế vỉa hè vận hành theo những nguyên lý rất thực tế: tối ưu chi phí, kiểm soát dòng tiền, định vị sản phẩm, giữ chân khách hàng và cũng bộc lộ rõ giới hạn nếu muốn mở rộng quy mô.
TS. Trần Đức Diễn: Bộ tiêu chuẩn V-REP là kim chỉ nam nâng tầm nghề môi giới

TS. Trần Đức Diễn: Bộ tiêu chuẩn V-REP là kim chỉ nam nâng tầm nghề môi giới

Tại hội thảo góp ý dự thảo V-REP, TS. Trần Đức Diễn nhấn mạnh việc xây dựng bộ tiêu chuẩn nghề nghiệp là bước đi nền tảng để chuẩn hóa, nâng tầm và lấy lại niềm tin cho nghề môi giới.
Chủ tịch Abraham Nguyễn Quang Huy: Muốn có thương hiệu quốc gia mạnh phải kiến tạo một thế hệ “doanh nhân dân tộc”

Chủ tịch Abraham Nguyễn Quang Huy: Muốn có thương hiệu quốc gia mạnh phải kiến tạo một thế hệ “doanh nhân dân tộc”

Trong bối cảnh Việt Nam bước vào giai đoạn hội nhập sâu và cạnh tranh toàn cầu ngày càng khốc liệt, bài toán xây dựng thương hiệu quốc gia không còn là câu chuyện riêng của từng doanh nghiệp.