Thứ ba 02/06/2026 00:54
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Made in Vietnam: Sẽ có tiêu chuẩn rõ ràng hơn!

12/10/2020 00:00
Tiêu chí “made in Vietnam” cần hướng tới mục tiêu và lợi ích mà sản phẩm Việt Nam muốn đạt được tại thị trường xuất khẩu.

Mới đây, Bộ Công Thương đã ban hành dự thảo thông tư quy định về một sản phẩm được coi là “sản phẩm của Việt Nam” hay “sản xuất tại Việt Nam”. “Nếu dự thảo được áp dụng vào thực tế, các doanh nghiệp chân chính sẽ không phải đối diện với nguy cơ cáo buộc gian lận xuất xứ, tránh được rủi ro kiện tụng và mất uy tín với người tiêu dùng. Thông tư cũng sẽ giúp loại bỏ dần tình trạng hàng nhập khẩu nhập nhèm đội lốt hàng Việt Nam như đã rải rác xảy ra trong thời gian qua” - Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh khẳng định.

Tuy vậy, một số ý kiến cho rằng dự thảo thông tư còn một số bất cập.

Tỉ lệ nội địa hóa phải trên 50%?

Theo dự thảo, một trong những tiêu chí quan trọng nhất để xác định một sản phẩm hàng hóa là hàng Việt nếu đảm bảo được các yếu tố: 30% hàm lượng giá trị gia tăng của hàng hóa trên lãnh thổ Việt Nam và trải qua công đoạn gia công, chế biến cuối cùng tại nước ta.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Chủ tịch Hội Cao su - Nhựa TP.HCM, góp ý: Mỗi ngành sản xuất có một đặc thù riêng, vì vậy tiêu chí xuất xứ “made in Vietnam” cũng phải có những tiêu chí riêng cho từng sản phẩm của từng ngành hàng chứ không nên đưa ra một tiêu chí chung cho tất cả các loại hàng hóa.

Ông Quốc Anh lấy dẫn chứng ngành cao su phụ thuộc vào nguồn nguyên vật liệu nhập khẩu rất lớn. Vì vậy, nguyên vật liệu nhập khẩu phải dưới 50%; phần gia công, sản xuất tại Việt Nam phải trên 50% thì mới nên ghi “made in Vietnam”. Còn phần nguyên vật liệu nhập quá nhiều, trên 50% thì không được ghi “made in Vietnam” mà chỉ được ghi lắp ráp hoặc gia công tại Việt Nam.

Tuy vậy theo ông Anh, dù nội địa hay xuất khẩu cũng cần có một tiêu chuẩn chung về việc ghi nhãn “made in Vietnam”. Ví dụ, trong khối ASEAN, mặt hàng ô tô nhập khẩu để được miễn thuế phải đáp ứng trên 40% tỉ lệ nội khối.

Còn theo chuyên gia thương hiệu Lý Trường Chiến, ở các nước có nền công nghiệp phát triển đã tạo được thương hiệu “made in” như Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan…, hiện nay dùng nhiều khái niệm mở đối với xuất xứ sản phẩm chứ không bắt buộc chỉ ghi “made in”. Riêng một số nước có nền kinh tế đang hội nhập như Việt Nam thường dùng khái niệm “made by” (được tạo ra bởi) nhiều hơn là “made in”. Ví dụ như “made by Nokia”, “made by Samsung”…

“Made by” được hiểu rằng tại các nước đang phát triển một sản phẩm được tạo ra bởi nhiều công ty đến từ nhiều quốc gia, mặt khác cũng do sản phẩm được tạo ra bởi hãng nào thì hãng đó phải chịu trách nhiệm với người tiêu dùng. Còn khi “made in” trở thành bảo chứng cho chất lượng sản phẩm của một quốc gia thì một số nước đưa ra tiêu chí rất cao để tránh những mặt hàng kém chất lượng gây ảnh hưởng đến thương hiệu chung của hàng hóa sản xuất từ nước đó. Đơn cử tại Đức, Nhật, Pháp, Mỹ… Nghĩa là họ ghi “made in” cho những sản phẩm có giá trị thương hiệu quốc gia, những sản phẩm có giá trị hàm lượng công nghệ cao.

“Với xu hướng toàn cầu hóa, sản phẩm tạo ra từ các nguyên, vật liệu, linh kiện được sản xuất khắp thế giới, khái niệm “made by” được các nước sử dụng nhiều hơn “made in”” - ông Chiến chia sẻ.Sẽ quy định chặt chẽ hơn về tỉ lệ nội địa hóa để xác định made in VietNam. Trong ảnh: Triển lãm ô tô Việt Nam tại TP.HCM. Ảnh: HTD

Made in Vietnam: Sẽ có tiêu chuẩn rõ ràng hơn! - Ảnh 1.

Sẽ quy định chặt chẽ hơn về tỉ lệ nội địa hóa để xác định made in VietNam. Trong ảnh: Triển lãm ô tô Việt Nam tại TP.HCM. Ảnh: HTD

Linh hoạt theo tiêu chuẩn quốc tế

Là một chuyên gia trong lĩnh vực công nghiệp ô tô, nhiều năm làm cho hãng xe danh tiếng tại Đức, ông Nguyễn Minh Đồng cho biết “made in Germany” hay “made in Japan”… đã là thương hiệu, tạo được uy tín trên toàn thế giới từ lâu vì những nước này có khoa học kỹ thuật phát triển ở trình độ cao. Thế nhưng xu thế hiện nay là chuỗi sản xuất toàn cầu, chiếc ô tô mang thương hiệu Đức nhưng nhiều bộ phận, giá trị tạo ra lại từ nhiều nước châu Âu, từ Nga hoặc từ các nước châu Á…

Vì thế, ở Đức tiêu chí ghi “made in” cũng thay đổi, có tiêu chuẩn rất rõ ràng. Đối với những sản phẩm có giá trị nội địa sản xuất chiếm 80% thì mới được ghi “made in Germany”, còn ghi “made in Europe” thì giá trị tạo ra sản phẩm phải 80% đến từ châu Âu. Nếu tỉ lệ đó ở mức thấp hơn thì ghi “made in for Europe”, ghi lắp ráp tại Đức hoặc lắp ráp tại châu Âu.

Xoài Thái sẽ đổi thành xoài Việt?

Đại diện Bộ Công Thương cho biết dự thảo thông tư quy định: Cây trồng và các sản phẩm từ cây trồng được trồng và thu hoạch tại Việt Nam được coi là hàng hóa có xuất xứ thuần túy. Vì vậy, cây xoài mặc dù lấy giống từ Thái Lan nhưng được trồng và thu hoạch tại Việt Nam thì quả xoài được coi là sản phẩm của Việt Nam.

“Bằng chứng mới đây, sắt thép Trung Quốc nhập sang Việt Nam mượn xuất xứ Việt Nam để xuất khẩu đã bị Mỹ, EU phát hiện. Kết quả là các sản phẩm sắt thép Việt Nam bị đánh thuế nhập khẩu vào các thị trường trên rất cao. Vì vậy, đối với hàng xuất khẩu, cần có tiêu chí về tỉ lệ nội địa hóa tạo nên sản phẩm và giám sát chặt chẽ tỉ lệ đó mới được ghi “made in Vietnam”” - ông Đồng góp ý.Liên hệ với câu chuyện tiêu chí “made in” cho hàng hóa Việt Nam, theo ông Đồng, Bộ Công Thương muốn xây dựng tiêu chuẩn “made in Vietnam” cho sản phẩm Việt Nam thì cần dựa theo tiêu chuẩn của thế giới và phải hướng đến xuất khẩu. Vì khi xuất khẩu sang các nước trên thế giới, tiêu chuẩn “made in” liên quan đến xác định áp dụng các loại thuế suất, đến gian lận thương mại. Nếu Việt Nam tự đưa ra tiêu chuẩn “made in” nhưng khi các nước nhập khẩu hàng Việt lại không công nhận thì tiêu chuẩn “made in” có cũng như không.

Đồng quan điểm, chuyên gia thương hiệu Lý Trường Chiến cho rằng khi xây dựng tiêu chí “made in”, cơ quan chức năng ngoài việc xác định thị trường mục tiêu cho tiêu chuẩn đó còn phải xác định gắn “made in Việt Nam” vào sản phẩm là tạo sự bảo chứng về chất lượng sản phẩm, tạo thương hiệu quốc gia.

Ngoài ra, tiêu chí đó phải cập nhật xu hướng hội nhập cũng như căn cứ vào sự phát triển của nền kinh tế thế giới. “Bên cạnh “made in” dành cho sản phẩm xuất khẩu thì những sản phẩm bán tại thị trường nội địa nên ghi là “made by”, ông Chiến gợi ý.

Nên tham khảo cách Trung Quốc đã làm

Chuyên gia thương hiệu Lý Trường Chiến nhận định Trung Quốc đã trải qua thời gian chuyên gia công, lắp ráp như Việt Nam bây giờ. Trong quá trình đó, Trung Quốc cũng đưa ra tiêu chí "made in China" và "made by…" để gắn lên sản phẩm có xuất xứ hoặc được sản xuất từ Trung Quốc.

"Made in China" được Trung Quốc sử dụng linh hoạt theo tiêu chí của từng thị trường mà sản phẩm hướng đến. Ví dụ, hàng hóa Trung Quốc khi xuất khẩu vào các nước ASEAN thì họ làm theo tiêu chí mà các nước ASEAN đưa ra đối với hàng nhập khẩu (tỉ lệ nội địa hóa phải đạt 40%) để gắn mác "made in China" cho sản phẩm đó; đối với hàng hóa Trung Quốc xuất khẩu đi thị trường châu Âu, Mỹ… thì họ cũng căn cứ quy định của các thị trường trên để ghi "made in China". Còn đối với những sản phẩm của các công ty đa quốc gia, Trung Quốc thường dùng "made by"…

"Hiệu ứng của "made in China" và "made by…" từ quy định linh hoạt của Trung Quốc có thể là một phần nguyên nhân khiến hàng hóa từ Trung Quốc đến được nhiều nơi trên thế giới như hiện nay. Do đó việc xây dựng tiêu chí "made in Việt Nam" cho hàng hóa từ Việt Nam cũng nên tham khảo cách Trung Quốc đã làm" - ông Chiến gợi ý.

Theo Quang Huy

Tin bài khác
Đường sắt Việt Nam gom lợi thế lớn để tự chủ từ ký kết với "ông trùm" Metro Quảng Châu

Đường sắt Việt Nam gom lợi thế lớn để tự chủ từ ký kết với "ông trùm" Metro Quảng Châu

Sáng 1/6 tại Hà Nội, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với Tập đoàn Metro Quảng Châu (GMG) Trung Quốc. Đây là bước đi thực chiến giúp đường sắt Việt Nam giải bài toán khát công nghệ, khát nhân lực và hiện thực hóa tham vọng tự chủ vận hành mạng lưới tàu tốc độ cao trị giá hàng chục tỷ USD.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Việt Nam - Philippines cần tạo đột phá mới trong thương mại và đầu tư

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Việt Nam - Philippines cần tạo đột phá mới trong thương mại và đầu tư

Phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Philippines ở Manila, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh đã đến lúc hợp tác kinh tế giữa hai nước được nâng lên tầm cao mới, không chỉ mở rộng về quy mô mà còn gia tăng chiều sâu, chất lượng và tính thực chất, tương xứng với khuôn khổ Đối tác Chiến lược Tăng cường vừa được thiết lập.
Nghị quyết 68-NQ/TW sau một năm nhìn lại: Từ cải cách thể chế đến sức bật kinh tế tư nhân

Nghị quyết 68-NQ/TW sau một năm nhìn lại: Từ cải cách thể chế đến sức bật kinh tế tư nhân

Sau một năm triển khai, Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân đang tạo ra những chuyển động rõ nét trong môi trường kinh doanh. Từ cải cách thủ tục hành chính, cắt giảm điều kiện kinh doanh đến mở rộng khả năng tiếp cận vốn và thị trường, khu vực kinh tế tư nhân được kỳ vọng bước vào giai đoạn phát triển mới, với vai trò ngày càng quan trọng trong tăng trưởng kinh tế.
Nông nghiệp Việt Nam xuất siêu hơn 8,4 tỷ USD trong 5 tháng

Nông nghiệp Việt Nam xuất siêu hơn 8,4 tỷ USD trong 5 tháng

Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản Việt Nam đạt 30,69 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm 2026, tăng 9,2%; toàn ngành xuất siêu 8,41 tỷ USD.
Bộ Xây dựng bãi bỏ thủ tục chấp thuận phương án giá vận hành khai thác bến phà đường bộ

Bộ Xây dựng bãi bỏ thủ tục chấp thuận phương án giá vận hành khai thác bến phà đường bộ

Bộ Xây dựng công bố bãi bỏ một thủ tục hành chính nội bộ trong lĩnh vực đường bộ, liên quan đến việc chấp thuận phương án giá vận hành khai thác bến phà đường bộ trên hệ thống quốc lộ. Quyết định có hiệu lực từ ngày 01/6/2026.
Việt Nam bứt phá thành trung tâm logistics mới của châu Á - Thái Bình Dương

Việt Nam bứt phá thành trung tâm logistics mới của châu Á - Thái Bình Dương

Nhu cầu logistics tăng mạnh nhờ dịch chuyển sản xuất và thương mại điện tử, giúp Việt Nam nổi lên như điểm sáng khu vực, đồng thời kéo theo xu hướng tăng giá thuê kho bãi trên toàn thị trường.
ADB tính rót 6 tỷ USD vào Việt Nam

ADB tính rót 6 tỷ USD vào Việt Nam

Tại cuộc hội kiến với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hôm 31/5, Chủ tịch ADB Masato Kanda khẳng định đang xây dựng danh mục dự án trị giá từ 5 đến 6 tỷ USD cho Việt Nam. Trong bối cảnh doanh nghiệp đang khát vốn và nền kinh tế cần trợ lực để bứt tốc, dòng tiền lớn này dự kiến sẽ chảy mạnh vào hạ tầng truyền tải điện, tài trợ chuỗi cung ứng và cải cách thể chế.
Ông Phan Đức Trung: “Muốn thu hút dòng vốn quốc tế, trước hết phải có cơ chế giải quyết tranh chấp hiệu quả”

Ông Phan Đức Trung: “Muốn thu hút dòng vốn quốc tế, trước hết phải có cơ chế giải quyết tranh chấp hiệu quả”

“Trong lĩnh vực tài sản số thì doanh nghiệp Việt Nam có một lợi thế đáng kể về công nghệ. Chúng ta có đội ngũ kỹ sư giỏi, khả năng phát triển sản phẩm nhanh và chi phí cạnh tranh. Tuy nhiên, điểm yếu lớn nhất hiện nay lại nằm ở năng lực pháp chế và tuân thủ pháp luật. Có thể nói doanh nghiệp Việt đang khá yếu ở khía cạnh này.”- Ông Phan Đức Trung, Chủ tịch Hiệp hội Blockchain và Tài sản số Việt Nam.
Đường sắt liên vận Việt Nam - Nga: Giải pháp tối ưu chi phí và bứt phá lợi nhuận

Đường sắt liên vận Việt Nam - Nga: Giải pháp tối ưu chi phí và bứt phá lợi nhuận

Trong bối cảnh chuỗi cung ứng Á - Âu đang trải qua làn sóng tái cấu trúc mạnh mẽ, nhu cầu tìm kiếm các hành lang vận tải ổn định và ít biến động trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Với lợi thế rút ngắn thời gian so với đường hải hải truyền thống và tối ưu chi phí so với đường hàng không, vận tải đường sắt liên vận quốc tế đang nổi lên như một lựa chọn chiến lược, mở ra cánh cửa tối đa hóa lợi nhuận cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu Việt Nam sang thị trường Liên bang Nga.
Chủ tịch Quốc hội Singapore: Làn sóng doanh nghiệp sắp đổ bộ vào logistics Việt Nam

Chủ tịch Quốc hội Singapore: Làn sóng doanh nghiệp sắp đổ bộ vào logistics Việt Nam

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Singapore, ngày 30/5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có cuộc hội kiến quan trọng với Chủ tịch Quốc hội nước bạn, ông Seah Kian Peng. Cuộc gặp mở ra những tín hiệu chuyển dịch dòng vốn cực mạnh từ các tập đoàn đảo quốc sư tử vào thị trường Việt Nam.
Việt Nam - Lào tăng tốc kết nối hạ tầng giao thông chiến lược toàn diện

Việt Nam - Lào tăng tốc kết nối hạ tầng giao thông chiến lược toàn diện

Việt Nam - Lào thúc đẩy hợp tác hạ tầng giao thông chiến lược, hướng tới phát triển đồng bộ, hiện đại, nâng cao kết nối liên vùng, thúc đẩy thương mại và củng cố quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai quốc gia.
Dòng vốn hơn 128.000 tỷ đồng cùng 110 dự án đầu tư liên tiếp đổ vào Gia Lai trong tháng 5

Dòng vốn hơn 128.000 tỷ đồng cùng 110 dự án đầu tư liên tiếp đổ vào Gia Lai trong tháng 5

Từ đầu năm 2026 đến nay, Gia Lai thu hút 110 dự án mới, đạt gần 65% kế hoạch năm, cho thấy sức hút đầu tư ngày càng tăng của địa phương.
Từ CBAM đến ESG: Doanh nghiệp Hải Phòng chuẩn bị gì cho cuộc chơi mới?

Từ CBAM đến ESG: Doanh nghiệp Hải Phòng chuẩn bị gì cho cuộc chơi mới?

Ngày 29/5/2026, tại Hội trường Trung tâm TP Hải Phòng đã diễn ra tọa đàm “Ứng phó CBAM và tiêu chuẩn REACH – ZDHC: Doanh nghiệp chuyển đổi xanh để nâng cao năng lực cạnh tranh”, với sự tham gia của đại diện các cơ quan quản lý nhà nước, hiệp hội doanh nghiệp, chuyên gia năng lượng – môi trường, các khu công nghiệp và đông đảo doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu trên địa bàn thành phố.
Việt Nam - Lào tăng hợp tác phát triển giao thông thông minh và quản lý đường bộ số

Việt Nam - Lào tăng hợp tác phát triển giao thông thông minh và quản lý đường bộ số

Việt Nam - Lào tăng cường chia sẻ kinh nghiệm về ứng dụng công nghệ trong quản lý, bảo trì hạ tầng giao thông đường bộ, phát triển hệ thống giao thông thông minh và thu phí điện tử nhằm nâng cao hiệu quả vận hành, bảo đảm an toàn giao thông.
Quản lý thuế thương mại điện tử theo dòng tiền nhằm hạn chế thất thu hiệu quả

Quản lý thuế thương mại điện tử theo dòng tiền nhằm hạn chế thất thu hiệu quả

Quản lý thuế thương mại điện tử đang chuyển hướng theo dòng tiền, khi giao dịch số bùng nổ buộc cơ quan chức năng đổi cách tiếp cận, tăng minh bạch nhưng vẫn phải giảm áp lực tuân thủ.