Chủ nhật 25/01/2026 04:15
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Made in Vietnam: Sẽ có tiêu chuẩn rõ ràng hơn!

12/10/2020 00:00
Tiêu chí “made in Vietnam” cần hướng tới mục tiêu và lợi ích mà sản phẩm Việt Nam muốn đạt được tại thị trường xuất khẩu.

Mới đây, Bộ Công Thương đã ban hành dự thảo thông tư quy định về một sản phẩm được coi là “sản phẩm của Việt Nam” hay “sản xuất tại Việt Nam”. “Nếu dự thảo được áp dụng vào thực tế, các doanh nghiệp chân chính sẽ không phải đối diện với nguy cơ cáo buộc gian lận xuất xứ, tránh được rủi ro kiện tụng và mất uy tín với người tiêu dùng. Thông tư cũng sẽ giúp loại bỏ dần tình trạng hàng nhập khẩu nhập nhèm đội lốt hàng Việt Nam như đã rải rác xảy ra trong thời gian qua” - Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh khẳng định.

Tuy vậy, một số ý kiến cho rằng dự thảo thông tư còn một số bất cập.

Tỉ lệ nội địa hóa phải trên 50%?

Theo dự thảo, một trong những tiêu chí quan trọng nhất để xác định một sản phẩm hàng hóa là hàng Việt nếu đảm bảo được các yếu tố: 30% hàm lượng giá trị gia tăng của hàng hóa trên lãnh thổ Việt Nam và trải qua công đoạn gia công, chế biến cuối cùng tại nước ta.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Chủ tịch Hội Cao su - Nhựa TP.HCM, góp ý: Mỗi ngành sản xuất có một đặc thù riêng, vì vậy tiêu chí xuất xứ “made in Vietnam” cũng phải có những tiêu chí riêng cho từng sản phẩm của từng ngành hàng chứ không nên đưa ra một tiêu chí chung cho tất cả các loại hàng hóa.

Ông Quốc Anh lấy dẫn chứng ngành cao su phụ thuộc vào nguồn nguyên vật liệu nhập khẩu rất lớn. Vì vậy, nguyên vật liệu nhập khẩu phải dưới 50%; phần gia công, sản xuất tại Việt Nam phải trên 50% thì mới nên ghi “made in Vietnam”. Còn phần nguyên vật liệu nhập quá nhiều, trên 50% thì không được ghi “made in Vietnam” mà chỉ được ghi lắp ráp hoặc gia công tại Việt Nam.

Tuy vậy theo ông Anh, dù nội địa hay xuất khẩu cũng cần có một tiêu chuẩn chung về việc ghi nhãn “made in Vietnam”. Ví dụ, trong khối ASEAN, mặt hàng ô tô nhập khẩu để được miễn thuế phải đáp ứng trên 40% tỉ lệ nội khối.

Còn theo chuyên gia thương hiệu Lý Trường Chiến, ở các nước có nền công nghiệp phát triển đã tạo được thương hiệu “made in” như Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan…, hiện nay dùng nhiều khái niệm mở đối với xuất xứ sản phẩm chứ không bắt buộc chỉ ghi “made in”. Riêng một số nước có nền kinh tế đang hội nhập như Việt Nam thường dùng khái niệm “made by” (được tạo ra bởi) nhiều hơn là “made in”. Ví dụ như “made by Nokia”, “made by Samsung”…

“Made by” được hiểu rằng tại các nước đang phát triển một sản phẩm được tạo ra bởi nhiều công ty đến từ nhiều quốc gia, mặt khác cũng do sản phẩm được tạo ra bởi hãng nào thì hãng đó phải chịu trách nhiệm với người tiêu dùng. Còn khi “made in” trở thành bảo chứng cho chất lượng sản phẩm của một quốc gia thì một số nước đưa ra tiêu chí rất cao để tránh những mặt hàng kém chất lượng gây ảnh hưởng đến thương hiệu chung của hàng hóa sản xuất từ nước đó. Đơn cử tại Đức, Nhật, Pháp, Mỹ… Nghĩa là họ ghi “made in” cho những sản phẩm có giá trị thương hiệu quốc gia, những sản phẩm có giá trị hàm lượng công nghệ cao.

“Với xu hướng toàn cầu hóa, sản phẩm tạo ra từ các nguyên, vật liệu, linh kiện được sản xuất khắp thế giới, khái niệm “made by” được các nước sử dụng nhiều hơn “made in”” - ông Chiến chia sẻ.Sẽ quy định chặt chẽ hơn về tỉ lệ nội địa hóa để xác định made in VietNam. Trong ảnh: Triển lãm ô tô Việt Nam tại TP.HCM. Ảnh: HTD

Made in Vietnam: Sẽ có tiêu chuẩn rõ ràng hơn! - Ảnh 1.

Sẽ quy định chặt chẽ hơn về tỉ lệ nội địa hóa để xác định made in VietNam. Trong ảnh: Triển lãm ô tô Việt Nam tại TP.HCM. Ảnh: HTD

Linh hoạt theo tiêu chuẩn quốc tế

Là một chuyên gia trong lĩnh vực công nghiệp ô tô, nhiều năm làm cho hãng xe danh tiếng tại Đức, ông Nguyễn Minh Đồng cho biết “made in Germany” hay “made in Japan”… đã là thương hiệu, tạo được uy tín trên toàn thế giới từ lâu vì những nước này có khoa học kỹ thuật phát triển ở trình độ cao. Thế nhưng xu thế hiện nay là chuỗi sản xuất toàn cầu, chiếc ô tô mang thương hiệu Đức nhưng nhiều bộ phận, giá trị tạo ra lại từ nhiều nước châu Âu, từ Nga hoặc từ các nước châu Á…

Vì thế, ở Đức tiêu chí ghi “made in” cũng thay đổi, có tiêu chuẩn rất rõ ràng. Đối với những sản phẩm có giá trị nội địa sản xuất chiếm 80% thì mới được ghi “made in Germany”, còn ghi “made in Europe” thì giá trị tạo ra sản phẩm phải 80% đến từ châu Âu. Nếu tỉ lệ đó ở mức thấp hơn thì ghi “made in for Europe”, ghi lắp ráp tại Đức hoặc lắp ráp tại châu Âu.

Xoài Thái sẽ đổi thành xoài Việt?

Đại diện Bộ Công Thương cho biết dự thảo thông tư quy định: Cây trồng và các sản phẩm từ cây trồng được trồng và thu hoạch tại Việt Nam được coi là hàng hóa có xuất xứ thuần túy. Vì vậy, cây xoài mặc dù lấy giống từ Thái Lan nhưng được trồng và thu hoạch tại Việt Nam thì quả xoài được coi là sản phẩm của Việt Nam.

“Bằng chứng mới đây, sắt thép Trung Quốc nhập sang Việt Nam mượn xuất xứ Việt Nam để xuất khẩu đã bị Mỹ, EU phát hiện. Kết quả là các sản phẩm sắt thép Việt Nam bị đánh thuế nhập khẩu vào các thị trường trên rất cao. Vì vậy, đối với hàng xuất khẩu, cần có tiêu chí về tỉ lệ nội địa hóa tạo nên sản phẩm và giám sát chặt chẽ tỉ lệ đó mới được ghi “made in Vietnam”” - ông Đồng góp ý.Liên hệ với câu chuyện tiêu chí “made in” cho hàng hóa Việt Nam, theo ông Đồng, Bộ Công Thương muốn xây dựng tiêu chuẩn “made in Vietnam” cho sản phẩm Việt Nam thì cần dựa theo tiêu chuẩn của thế giới và phải hướng đến xuất khẩu. Vì khi xuất khẩu sang các nước trên thế giới, tiêu chuẩn “made in” liên quan đến xác định áp dụng các loại thuế suất, đến gian lận thương mại. Nếu Việt Nam tự đưa ra tiêu chuẩn “made in” nhưng khi các nước nhập khẩu hàng Việt lại không công nhận thì tiêu chuẩn “made in” có cũng như không.

Đồng quan điểm, chuyên gia thương hiệu Lý Trường Chiến cho rằng khi xây dựng tiêu chí “made in”, cơ quan chức năng ngoài việc xác định thị trường mục tiêu cho tiêu chuẩn đó còn phải xác định gắn “made in Việt Nam” vào sản phẩm là tạo sự bảo chứng về chất lượng sản phẩm, tạo thương hiệu quốc gia.

Ngoài ra, tiêu chí đó phải cập nhật xu hướng hội nhập cũng như căn cứ vào sự phát triển của nền kinh tế thế giới. “Bên cạnh “made in” dành cho sản phẩm xuất khẩu thì những sản phẩm bán tại thị trường nội địa nên ghi là “made by”, ông Chiến gợi ý.

Nên tham khảo cách Trung Quốc đã làm

Chuyên gia thương hiệu Lý Trường Chiến nhận định Trung Quốc đã trải qua thời gian chuyên gia công, lắp ráp như Việt Nam bây giờ. Trong quá trình đó, Trung Quốc cũng đưa ra tiêu chí "made in China" và "made by…" để gắn lên sản phẩm có xuất xứ hoặc được sản xuất từ Trung Quốc.

"Made in China" được Trung Quốc sử dụng linh hoạt theo tiêu chí của từng thị trường mà sản phẩm hướng đến. Ví dụ, hàng hóa Trung Quốc khi xuất khẩu vào các nước ASEAN thì họ làm theo tiêu chí mà các nước ASEAN đưa ra đối với hàng nhập khẩu (tỉ lệ nội địa hóa phải đạt 40%) để gắn mác "made in China" cho sản phẩm đó; đối với hàng hóa Trung Quốc xuất khẩu đi thị trường châu Âu, Mỹ… thì họ cũng căn cứ quy định của các thị trường trên để ghi "made in China". Còn đối với những sản phẩm của các công ty đa quốc gia, Trung Quốc thường dùng "made by"…

"Hiệu ứng của "made in China" và "made by…" từ quy định linh hoạt của Trung Quốc có thể là một phần nguyên nhân khiến hàng hóa từ Trung Quốc đến được nhiều nơi trên thế giới như hiện nay. Do đó việc xây dựng tiêu chí "made in Việt Nam" cho hàng hóa từ Việt Nam cũng nên tham khảo cách Trung Quốc đã làm" - ông Chiến gợi ý.

Theo Quang Huy

Tin bài khác
EU đồng hành cùng Việt Nam đặt con người vào trung tâm chuyển đổi năng lượng

EU đồng hành cùng Việt Nam đặt con người vào trung tâm chuyển đổi năng lượng

Trong lộ trình chuyển đổi năng lượng, yếu tố con người ngày càng được xem là “nút thắt” quyết định tính bền vững của các dự án. Với các chương trình hợp tác chiến lược và hỗ trợ đa tầng, Liên minh châu Âu đang góp phần giúp Việt Nam phát triển nhân lực, hoàn thiện thể chế và nâng cao khả năng làm chủ quá trình chuyển dịch năng lượng xanh.
Tài chính - ngân sách nhà nước: Trụ cột ổn định vĩ mô giai đoạn 2021-2025

Tài chính - ngân sách nhà nước: Trụ cột ổn định vĩ mô giai đoạn 2021-2025

Công tác điều hành tài chính - ngân sách giai đoạn 2021-2025 của ngành Tài chính đã góp phần giữ vững ổn định vĩ mô, tạo dư địa cho tăng trưởng và an sinh xã hội.
Lâm Đồng: Giao hơn 51 ha đất cho thành viên Sun Group thực hiện dự án đô thị 12.000 tỷ đồng

Lâm Đồng: Giao hơn 51 ha đất cho thành viên Sun Group thực hiện dự án đô thị 12.000 tỷ đồng

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành quyết định quan trọng về việc thu hồi và bàn giao đất cho doanh nghiệp để triển khai dự án khu đô thị quy mô lớn.
Phó Chủ tịch VCCI: Doanh nghiệp cần đòn bẩy chiến lược vươn tầm quốc tế

Phó Chủ tịch VCCI: Doanh nghiệp cần đòn bẩy chiến lược vươn tầm quốc tế

Phó Chủ tịch VCCI Hoàng Quang Phòng nhấn mạnh vai trò các thương vụ chiến lược trong tái cấu trúc doanh nghiệp, tối ưu nguồn lực xã hội, thúc đẩy kinh tế tư nhân tăng trưởng, hội nhập sâu rộng.
Ưu đãi thuế tạo cú hích mới cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, thúc đẩy kinh tế tư nhân

Ưu đãi thuế tạo cú hích mới cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, thúc đẩy kinh tế tư nhân

Các chính sách ưu đãi thuế mới được kỳ vọng sẽ giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp khởi nghiệp giảm bớt áp lực chi phí, có thêm dư địa đầu tư, mở rộng sản xuất và đóng góp tích cực hơn cho tăng trưởng kinh tế.
Ba trụ cột công nghiệp - năng lượng - thương mại kiến tạo nền tảng cho kỷ nguyên phát triển mới

Ba trụ cột công nghiệp - năng lượng - thương mại kiến tạo nền tảng cho kỷ nguyên phát triển mới

Nhiệm kỳ 2021-2025, ngành Công Thương để lại dấu ấn rõ nét khi các trụ cột công nghiệp, năng lượng và thương mại tiếp tục khẳng định vai trò nòng cốt trong tăng trưởng, hội nhập và xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ.
Việt Nam tiếp tục là điểm đến ổn định của dòng vốn đầu tư quốc tế

Việt Nam tiếp tục là điểm đến ổn định của dòng vốn đầu tư quốc tế

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu phân mảnh và nhiều yếu tố bất định, năm 2025, Việt Nam vẫn duy trì được dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài ở mức cao. Kết quả này phản ánh niềm tin của cộng đồng nhà đầu tư quốc tế vào môi trường đầu tư, sự ổn định vĩ mô và triển vọng tăng trưởng trung, dài hạn của nền kinh tế.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng: Hoàn thiện thể chế tài chính là đột phá chiến lược cho tăng trưởng bền vững

Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng: Hoàn thiện thể chế tài chính là đột phá chiến lược cho tăng trưởng bền vững

Hoàn thiện thể chế, pháp luật về huy động và sử dụng nguồn lực tài chính được xác định là đột phá chiến lược, mở đường cho tăng trưởng nhanh và bền vững giai đoạn 2026–2030, theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng.
Ngành Công Thương đặt mục tiêu nâng tỷ trọng chế biến, chế tạo lên 30% tại Đại hội XIV

Ngành Công Thương đặt mục tiêu nâng tỷ trọng chế biến, chế tạo lên 30% tại Đại hội XIV

Tại Đại hội XIV của Đảng, ngành Công Thương xác định nâng tỷ trọng công nghiệp chế biến, chế tạo lên khoảng 30%, đẩy mạnh chuyển đổi xanh – số và tăng năng lực tự chủ của nền kinh tế.
Quốc lộ 28B nối Đà Lạt – Phan Thiết (cũ) còn vướng khoảng 1km mặt bằng

Quốc lộ 28B nối Đà Lạt – Phan Thiết (cũ) còn vướng khoảng 1km mặt bằng

Ngày 21/1, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Võ Ngọc Hiệp dẫn đầu đoàn công tác kiểm tra tiến độ giải phóng mặt bằng và thi công dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 28B – tuyến giao thông huyết mạch kết nối Đà Lạt với Phan Thiết (cũ)
Gạo Việt Nam giữ vững vị thế xuất khẩu, tạo nền cho tái cấu trúc năm 2026

Gạo Việt Nam giữ vững vị thế xuất khẩu, tạo nền cho tái cấu trúc năm 2026

Năm 2025 khép lại với nhiều gam màu trầm đối với xuất khẩu gạo Việt Nam khi cả sản lượng và kim ngạch đều giảm mạnh so với năm trước. Tuy nhiên, phía sau đó là yêu cầu cấp thiết về một cuộc điều chỉnh chiến lược, hướng tới chất lượng, tính bền vững và đa dạng hóa thị trường, những yếu tố được kỳ vọng sẽ định hình triển vọng ngành lúa gạo Việt Nam trong năm 2026.
TP. Hồ Chí Minh kiến tạo mô hình thành phố toàn cầu: Đổi mới để giữ vai trò đầu tàu

TP. Hồ Chí Minh kiến tạo mô hình thành phố toàn cầu: Đổi mới để giữ vai trò đầu tàu

Tham luận của Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Được tại Đại hội XIV đã khẳng định khát vọng phát triển của Thành phố gắn chặt với mục tiêu xây dựng Việt Nam trở thành quốc gia phát triển, thu nhập cao vào năm 2045.
TS. Nguyễn Đức Kiên: M&A thúc đẩy tái cấu trúc doanh nghiệp trong kỷ nguyên mới

TS. Nguyễn Đức Kiên: M&A thúc đẩy tái cấu trúc doanh nghiệp trong kỷ nguyên mới

Tại Diễn đàn M&A mùa xuân 2026, TS. Nguyễn Đức Kiên khẳng định mua bán, sáp nhập không chỉ tái cấu trúc doanh nghiệp, mà còn giúp kinh tế Việt Nam thích ứng linh hoạt trước biến động địa kinh tế toàn cầu.
Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương: Việt Nam đủ điều kiện cho tăng trưởng kinh tế hai con số

Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương: Việt Nam đủ điều kiện cho tăng trưởng kinh tế hai con số

Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương cho rằng mục tiêu tăng trưởng kinh tế từ 10% trở lên trong giai đoạn tới là hoàn toàn khả thi, dựa trên những dư địa mới từ kinh tế số, khoa học – công nghệ, không gian phát triển mới và tiềm năng nội lực chưa được khai thác đầy đủ.
Chính phủ yêu cầu triển khai đồng bộ, đột phá các giải pháp phát triển du lịch bền vững

Chính phủ yêu cầu triển khai đồng bộ, đột phá các giải pháp phát triển du lịch bền vững

Phó Thủ tướng Chính phủ Mai Văn Chính yêu cầu các bộ, ngành, địa phương triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp đột phá nhằm phát triển du lịch năm 2026, chuyển mạnh từ tư duy “phục hồi” sang “tăng trưởng, cạnh tranh và phát triển bền vững.”