Thứ tư 13/05/2026 07:00
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Khống chế chi phí lãi vay 20%: Doanh nghiệp làm Nhà ở xã hội thua thiệt

12/10/2020 00:00
Mức khống chế chi phí lãi vay không vượt quá 20% tổng lợi nhuận thuần theo quy định tại khoản 3 Điều 8 Nghị định 20/2017/NĐ-CP đang là rào cản lớn đối doanh nghiệp làm dự án Nhà ở xã hội. Bởi dự án nhà ở xã hội phần lớn vốn để đầu tư là vốn vay ngân

Công ty TNHH Thương mại Xây dựng Lê Thành cho biết, hiện công ty đang thực hiện dự án nhà ở xã hội. Do vốn của Công ty sử dụng 100% là của tư nhân nên chủ đầu tư thực hiện chỉ định thầu.

Công ty Lê Thành có công ty liên kết làm công tác xây dựng cho dự án nhà ở xã hội này. Qua tìm hiểu, Công ty Lê Thành được biết chi phí lãi vay được trừ khi tính thuế TNDN không vượt quá 20% của tổng lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh công với chi phí lãi vay, chi phí khấu hao trong kỳ của người nộp thuế đối với các công ty liên kết theo khoản 3, Điều 8, Nghị định 20.

Như vậy, doanh nghiệp làm dự án Nhà ở xã hội bị thua thiệt bởi dự án nhà ở xã hội phần lớn vốn để đầu tư là vốn vay ngân hàng (20% vốn tự có và 80% vốn vay). Cụ thể: với một dự án Nhà ở xã hội có tổng mức đầu tư là 500 tỷ đồng. Trong đó, vốn tự có là 100 tỷ đồng, vốn vay là 400 tỷ đồng. Tạm tính thời gian vay vốn là 8 năm, lãi suất 8% thì lãi phát sinh sau khi hoàn thành dự án là 256 tỷ đồng (400 tỷ đồng x 8% x 8 năm). Trong khi quy định lợi nhuận định mức cho dự án Nhà ở xã hội là 10%: 500 tỷ đồng x 10% = 50 tỷ đồng.

Tổng lãi vay là lợi nhuận thuần là 256 tỷ đồng + 50 tỷ đồng = 306 tỷ đồng.

20% Tổng lãi vay là lợi nhuận thuần là 61 tỷ đồng.

Số lãi vay còn lại là 256 tỷ đồng - 61 tỷ đồng = 195 tỷ đồng, doanh nghiệp không được đưa vào chi phí được trừ khi tính thuế TNDN. Tính ra doanh nghiệp phải nộp thuế cho khoản vay không được tính trừ chi phí hợp lý là 29 tỷ đồng là bất hợp lý.

Công ty đề nghị, các cơ quan quản lý nhà nước xem xét không áp dụng trần lãi vay 20%/tổng chi phí đối với các dự án nhà ở xã hội nhằm khuyến khích các doanh nghiệp thực hiện chủ trương giảm nghèo của Chính phủ và góp phần chia sẻ khó khăn cho cộng đồng.

Theo bà Nguyễn Thị Cúc – Chủ tịch Hội Tư vấn Thuế Việt Nam (VTCA), các doanh nghiệp xây dựng nhà ở xã hội hóa là các tập đoàn, tổng công ty có công ty con. Theo đó, bản thân tập đoàn, tổng công ty đã thuộc đối tượng điều chỉnh của doanh nghiệp có giao dịch liên kết. Các đơn vị này được phép vay nguồn vốn ưu đãi từ Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB), đồng thời được áp dụng thuế suất thuế TNDN thống nhất là 10%. Như vậy, quan hệ vay giữa các đơn vị này không tồn tại việc chuyển dịch lợi nhuận, trốn tránh nghĩa vụ thuế.

Hầu hết các doanh nghiệp này đều vay để đầu tư kinh doanh. Nếu áp dụng mức khống chế 20%, doanh nghiệp sẽ không có nguồn để sản xuất, kinh doanh, nộp ngân sách nhà nước.

Để quản lý, chống thất thu thuế TNDN với các doanh nghiệp có quan hệ liên kết, cần bổ sung đối tượng không phải áp dụng mức khống chế theo quy định tại khoản 3, Điều 8 Nghị định 20. Cụ thể như sau: “Tổng chi phí lãi vay phát sinh trong kỳ của người nộp thuế được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp không vượt quá 20% của tổng lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh cộng với chi phí lãi vay, chi phí khấu hao trong kỳ của người nộp thuế. Quy định này không áp dụng đối với người nộp thuế là đối tượng áp dụng của Luật các tổ chức tín dụng và Luật kinh doanh bảo hiểm. Các đối tượng nộp thuế không có giao dịch xuyên biên giới và có cùng một mức thuế suất thuế TNDN cũng không phải áp dụng mức khống chế này”.

Mai Hà

Tin bài khác
TP.HCM quyết giảm 10% chi thường xuyên, phấn đấu thu ngân sách 1 triệu tỉ đồng

TP.HCM quyết giảm 10% chi thường xuyên, phấn đấu thu ngân sách 1 triệu tỉ đồng

UBND TP.HCM vừa ban hành chỉ thị về nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm điều hành tài chính – ngân sách năm 2026, với mục tiêu phấn đấu thu ngân sách nhà nước đạt 1 triệu tỉ đồng, đồng thời thúc đẩy tăng trưởng GRDP trên 10%.
Đề xuất nâng room ngoại hãng hàng không lên 49% để hút vốn quốc tế

Đề xuất nâng room ngoại hãng hàng không lên 49% để hút vốn quốc tế

Đề xuất nâng tỷ lệ sở hữu nước ngoài tại hãng hàng không lên 49% được kỳ vọng mở rộng dòng vốn quốc tế, cải thiện năng lực tài chính và thúc đẩy ngành hàng không Việt Nam phục hồi bền vững.
Doanh nghiệp Việt loay hoay trong chuỗi cung ứng toàn cầu vì điểm nghẽn nội tại

Doanh nghiệp Việt loay hoay trong chuỗi cung ứng toàn cầu vì điểm nghẽn nội tại

Dù Việt Nam thu hút mạnh FDI, phần lớn doanh nghiệp nội địa vẫn đứng ngoài chuỗi cung ứng toàn cầu, chủ yếu tham gia khâu giá trị thấp, đặt ra yêu cầu cấp bách về nâng cấp năng lực và cải cách chính sách.
Đầu tư công vượt triệu tỷ mở rộng dư địa tăng trưởng trong năm 2026

Đầu tư công vượt triệu tỷ mở rộng dư địa tăng trưởng trong năm 2026

Quy mô đầu tư công vượt mốc triệu tỷ đồng năm 2026 đang trở thành động lực tăng trưởng quan trọng, nhưng cũng đặt ra bài toán lớn về hiệu quả giải ngân và áp lực nợ công trong trung hạn.
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Quyết liệt thúc đẩy công nghệ chiến lược bứt phá năm 2026

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Quyết liệt thúc đẩy công nghệ chiến lược bứt phá năm 2026

Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu phát triển mạnh công nghệ chiến lược, thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện, khắc phục điểm nghẽn thể chế, dữ liệu và nhân lực nhằm tạo đột phá thực chất trong năm 2026.
Bộ Xây dựng khởi động kế hoạch IoT trong giao thông, thúc đẩy hạ tầng thông minh

Bộ Xây dựng khởi động kế hoạch IoT trong giao thông, thúc đẩy hạ tầng thông minh

Nhằm cụ thể hóa chiến lược hiện đại hóa hạ tầng quốc gia, Bộ Xây dựng vừa chính thức ban hành lộ trình ứng dụng Internet vạn vật (IoT) vào hệ thống giao thông. Trọng tâm của kế hoạch không chỉ nằm ở việc số hóa quản lý hạ tầng mà còn mở ra dư địa lớn cho việc thu hút nguồn vốn xã hội hóa, đặc biệt là hình thức đối tác công - tư (PPP).
Thông xe hơn 3.800km cao tốc, chốt công nghệ "siêu dự án" đường sắt Bắc - Nam

Thông xe hơn 3.800km cao tốc, chốt công nghệ "siêu dự án" đường sắt Bắc - Nam

Báo cáo mới nhất từ Bộ Xây dựng cho thấy hạ tầng giao thông Việt Nam đang bước vào giai đoạn "bùng nổ" chưa từng có. Với hơn 3.800km đường bộ cao tốc đã được khai thác và thông xe kỹ thuật, cả nước tiếp tục duy trì nhịp độ khẩn trương tại 38 dự án khác dài hơn 2.111km. Đặc biệt, "siêu dự án" đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam đang đi đến bước ngoặt quan trọng khi Bộ đang hoàn thiện báo cáo về đối tác cung cấp và chuyển giao công nghệ.
Việt Nam mở rộng cơ hội đầu tư nông nghiệp bền vững cùng AVPN

Việt Nam mở rộng cơ hội đầu tư nông nghiệp bền vững cùng AVPN

Việt Nam tăng tốc thu hút đầu tư nông nghiệp bền vững, thúc đẩy hợp tác với AVPN ((Asia Venture Philanthropy Network) nhằm phát triển chuỗi giá trị, thích ứng biến đổi khí hậu và nâng cao năng lực doanh nghiệp nông thôn.
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Cần thúc đẩy đổi mới mạnh mẽ toàn diện công tác đối ngoại quốc gia

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Cần thúc đẩy đổi mới mạnh mẽ toàn diện công tác đối ngoại quốc gia

Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu ngành ngoại giao đổi mới toàn diện, nâng cao dự báo, tận dụng cơ hội quốc tế, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và nâng tầm vị thế Việt Nam trên trường quốc tế.
Giá xăng dầu, vật liệu "nhảy múa": Hướng dẫn mới về điều chỉnh hợp đồng xây dựng

Giá xăng dầu, vật liệu "nhảy múa": Hướng dẫn mới về điều chỉnh hợp đồng xây dựng

Trước thực trạng giá xăng dầu và vật liệu xây dựng biến động mạnh đe dọa tiến độ hàng loạt dự án trọng điểm, Bộ Xây dựng đã chính thức có văn bản hướng dẫn các Bộ, ngành và địa phương về việc điều chỉnh hợp đồng xây dựng. Trong kịch bản giá nhiên liệu tăng 100%, chi phí xây dựng các công trình giao thông có thể "đội" thêm tới 18,45%, tạo áp lực khổng lồ lên ngân sách Nhà nước.
Ra quân tổng lực chống vi phạm sở hữu trí tuệ: Triệt phá các web lậu lớn

Ra quân tổng lực chống vi phạm sở hữu trí tuệ: Triệt phá các web lậu lớn

Trước diễn biến phức tạp của tình trạng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng vừa ký Công điện số 38/CĐ-TTg, phát lệnh ra quân tổng lực trên phạm vi toàn quốc. Chiến dịch kéo dài từ ngày 07/5 đến 30/5/2026 với mục tiêu xóa sổ các website vi phạm bản quyền quy mô lớn, siết chặt kiểm soát hàng giả và tăng ít nhất 20% số vụ xử lý so với cùng kỳ.
Công nghiệp chế biến, chế tạo bứt phá, kéo chỉ số sản xuất toàn ngành tăng 9,2%

Công nghiệp chế biến, chế tạo bứt phá, kéo chỉ số sản xuất toàn ngành tăng 9,2%

Dữ liệu mới nhất từ Cục Thống kê cho thấy chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tháng 4/2026 tăng gần 10% so với cùng kỳ. Sự lan tỏa rộng khắp tại 34 địa phương cùng đà tăng trưởng phi mã của nhóm sản phẩm xe máy, ô tô và thép đang tạo ra động lực phục hồi mạnh mẽ cho nền kinh tế, bất chấp sự phân hóa giữa các vùng miền.
Đề xuất lập Quỹ đào tạo nhân lực doanh nghiệp từ lợi nhuận sau thuế

Đề xuất lập Quỹ đào tạo nhân lực doanh nghiệp từ lợi nhuận sau thuế

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định quy định chính sách của Nhà nước đối với doanh nghiệp và Quỹ đào tạo nhân lực của doanh nghiệp, trong đó đề xuất cho phép doanh nghiệp chủ động thành lập quỹ nhằm đầu tư dài hạn cho hoạt động đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.
Hà Nội hạn chế loạt tuyến huyết mạch phục vụ Đại hội MTTQ

Hà Nội hạn chế loạt tuyến huyết mạch phục vụ Đại hội MTTQ

Từ ngày 11 đến 13/5, hàng loạt tuyến đường huyết mạch tại Hà Nội sẽ được tổ chức phân luồng, tạm cấm và hạn chế nhiều loại phương tiện nhằm phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ 11
Bổ sung sân bay Thổ Chu vào Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc

Bổ sung sân bay Thổ Chu vào Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc

Bộ Xây dựng vừa phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021–2030, tầm nhìn đến năm 2050, với tổng nhu cầu vốn đầu tư dự kiến khoảng 514.000 tỷ đồng. Đáng chú ý, Cảng hàng không Thổ Chu chính thức được bổ sung vào mạng lưới sân bay quốc gia, mở thêm dư địa phát triển hạ tầng cho khu vực biển đảo phía Nam.