Thứ tư 03/06/2026 02:09
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Doanh nghiệp nợ BHXH: Giải pháp nào bảo vệ người lao động?

12/10/2020 00:00
Thống kê tại Đà Nẵng cho thấy tính đến ngày 30/10/2018 thành phố này đã có gần 1.500 doanh nghiệp trên địa bàn nợ BHXH, BHYT, BHTN từ 3 tháng trở lên với tổng số tiền hơn 180 tỉ đồng.

Con số này được Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN TP Đà Nẵng đánh giá là tiềm ẩn nhiều rủi ro cho hàng chục ngàn người lao động.

Tháng 8/2018, ông Kim San Bong (quốc tịch Hàn Quốc) - người đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH MTV TBO VINA (trụ sở tại KCN Hòa Khánh, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) bỏ trốn để lại số nợ lương, nợ BHXH lên đến hơn 12 tỷ đồng của gần 500 công nhân. Dù không phải là mới mẻ, nhưng sự việc làm dấy lên tiếng chuông cảnh báo về tình trạng quyền lợi người lao động (NLĐ) bị xâm hại nặng nề trước thực trạng không ít doanh nghiệp để nợ lương, nợ BHXH.

Trả lời Báo DĐDN, bà Đinh Thị Thanh Hà – Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP Đà Nẵng cho biết: “Để bảo vệ người lao động, chỉ có một giải pháp hữu hiệu nhất chính là phòng ngừa, đừng để xảy ra sự việc. Vì một khi đã xảy ra, quyền lợi NLĐ rất khó bảo đảm”.

Lý giải điều này, theo bà Hà, nguyên tắc của BHXH Việt Nam là có tiền (đóng đúng, đủ) mới thanh toán chế độ, “khi chủ doanh nghiệp bỏ trốn, nhà nước không thể bỏ tiền ra để thanh toán chế độ cho NLĐ”.

Công nhân Công ty TNHH TBO Vina tập trung tại Ban tiếp công dân TP. Đà Nẵng hồi cuối tháng 8/2018 để cầu cứu chính quyền

Hiện pháp luật đã trao quyền rất lớn cho BHXH là thanh tra, kiểm tra và chuyển các dấu hiệu vi phạm, kiến nghị cơ quan điều tra xem xét, khởi tố với các tội phạm trong lĩnh vực BHXH. Đó là quyền rất lớn và hữu hiệu, vì BHXH được giao quyền thu và chi trả, nên phải tìm mọi cách thu để trả cho người lao động. Được quy định rõ trong BLHS từ năm 2018, nên quyền lực và trách nhiệm của BHXH trước doanh nghiệp và NLĐ là rất lớn – bà Hà cho biết.

Trường hợp Công ty TBO Vina là đầu tiên tại Đà Nẵng nhưng rõ ràng lỗ hổng vai trò quản lý nhà nước của chúng ta chưa chặt chẽ, “quản lý nhà nước đã bị chậm và gần như đã để sự việc kéo quá dài nên hậu quả rất lớn” – theo người đại diện LĐLĐ TP Đà Nẵng.

Trong khi đó, trả lời câu hỏi cách nào bảo vệ người lao động trước thực trạng doanh nghiệp nợ lương, nợ BHXH, “phòng ngừa” cũng chính là biện pháp đầu tiên được Giám đốc Sở Lao động Thương binh – Xã hội (Sở LĐTB&XH) TP Đà Nẵng – bà Phan Thị Thúy Linh đưa ra. Tiếp theo, là giải quyết trường hợp xảy ra nợ lương, chây ỳ, nợ đọng BHXH. Nếu trường hợp đủ cơ sở pháp lý, BHXH thành phố lập hồ sơ chuyển cho Công an thành phố để điều tra xử lý theo quy định pháp luật- bà Linh cho hay.

Trường hợp người lao động muốn khởi kiện doanh nghiệp nợ lương, nợ bảo hiểm xã hội tại Tòa án thì LĐLĐ TP hướng dẫn thủ tục khởi kiện và đại diện cho NLĐ, tập thể NLĐ khởi kiện tại Tòa án”.

Để giải quyết hậu quả từ TBO Vina, UBND thành phố đã tạm ứng kinh phí để đóng tiếp 03 tháng BHTN bị gián đoạn cho NLĐ để được giải quyết BHTN, hỗ trợ cho 90 lao động nữ thai sản không đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản.

Cơ quan BHXH TP Đà Nẵng hồi giữa 9/2018 đã hoàn thiện hồ sơ pháp lý của TBO chuyển Công an thành phố để điều tra, xử lý (để giải quyết BHXH, BHTN).

Đối với nợ lương, BHXH, tháng 11/2018, LĐLĐ TP đã gửi đơn đề nghị Tòa án tuyên bố TBO phá sản, đã làm việc, tham vấn ý kiến Tòa án để chuẩn bị các thủ tục tiếp theo, Giám đốc Sở LĐTB XH TP Đà Nẵng thông tin.

Bà khẳng định đây là trường hợp cá biệt xảy ra trên địa bàn TP Đà Nẵng trong thời gian vừa qua.

Hồi tháng 10, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã có buổi làm việc với LĐLĐ TP, liên quan TBO, ông cho rằng điều quan trọng là phải phát hiện trước, cảnh báo trước “chứ không thể đợi đến lúc họ bỏ chạy mới hay”, vì thực tế tài sản để lại cũng chẳng đủ trả một phần lương nợ.

"Tất cả các ban ngành phát huy mức cao nhất trong quyền hạn, phải nhận thức công tác bảo vệ quyền lợi NLĐ là việc của TP chứ không riêng LĐLĐ. Ai có chức năng thanh tra thì đẩy mạnh thanh tra, tăng mạnh mức xử phạt. Nếu có quy định chuyển qua hình sự, khởi kiện ra toà thì phải làm đến nơi" - ông Thơ đề nghị.

Tin bài khác
Bộ Tài chính yêu cầu địa phương khẩn trương tính lại tiền sử dụng đất theo quy định mới

Bộ Tài chính yêu cầu địa phương khẩn trương tính lại tiền sử dụng đất theo quy định mới

Bộ Tài chính vừa đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương rà soát, hoàn thiện quy trình và thủ tục hành chính liên quan đến việc tính, tính lại tiền sử dụng đất đối với các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất từ đất vườn, ao, đất nông nghiệp sang đất ở.
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh: Quyết tâm hoàn thành mở rộng cao tốc Bắc - Nam vào 2030

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh: Quyết tâm hoàn thành mở rộng cao tốc Bắc - Nam vào 2030

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh yêu cầu đẩy nhanh thủ tục, khởi công cao tốc Bắc - Nam mở rộng từ 2027, hoàn thành toàn tuyến vào 2030.
Quy hoạch tổng thể Thủ đô sẽ được giới thiệu tại Hội nghị xúc tiến đầu tư Hà Nội 2026

Quy hoạch tổng thể Thủ đô sẽ được giới thiệu tại Hội nghị xúc tiến đầu tư Hà Nội 2026

Ngày 29/6 tới, Hà Nội sẽ chính thức công bố Quy hoạch tổng thể Thủ đô với tầm nhìn 100 năm, đồng thời tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2026 nhằm giới thiệu chiến lược phát triển dài hạn, các dự án trọng điểm và cơ hội đầu tư của thành phố tới cộng đồng doanh nghiệp trong nước và quốc tế.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn: Đổi mới tư duy lập pháp để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng hai con số

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn: Đổi mới tư duy lập pháp để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng hai con số

Chủ trì cuộc họp giao ban lãnh đạo Quốc hội tháng 6/2026, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số không chỉ là yêu cầu phát triển mà còn là mệnh lệnh chính trị, đòi hỏi sự đổi mới mạnh mẽ trong công tác lập pháp, hoàn thiện thể chế và nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy.
Mở chiến dịch mới chống hàng giả, vi phạm sở hữu trí tuệ: Phấn đấu tăng 20% số vụ xử lý trong năm 2026

Mở chiến dịch mới chống hàng giả, vi phạm sở hữu trí tuệ: Phấn đấu tăng 20% số vụ xử lý trong năm 2026

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục mở đợt cao điểm mới về đấu tranh, ngăn chặn các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, đặc biệt trên môi trường số và thương mại điện tử; đồng thời phấn đấu nâng số vụ phát hiện, xử lý vi phạm tăng ít nhất 20% so với năm 2025.
Thí điểm chấm điểm KPI giải ngân đầu tư công từ tháng 7: Tăng trách nhiệm, nâng hiệu quả sử dụng vốn

Thí điểm chấm điểm KPI giải ngân đầu tư công từ tháng 7: Tăng trách nhiệm, nâng hiệu quả sử dụng vốn

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng yêu cầu sớm hoàn thiện phương án chấm điểm KPI giải ngân vốn đầu tư công, coi đây là công cụ quan trọng nhằm tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong thực thi công vụ, nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lực đầu tư và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
Nghiên cứu mở tuyến buýt kết nối sân bay Long Thành phục vụ hành khách thuận tiện

Nghiên cứu mở tuyến buýt kết nối sân bay Long Thành phục vụ hành khách thuận tiện

Ngành hàng không đề xuất nghiên cứu mạng lưới xe buýt kết nối sân bay Long Thành, hướng tới đồng bộ hạ tầng, tăng khả năng tiếp cận và đáp ứng nhu cầu đi lại ngày càng tăng.
Vì sao Việt Nam bị Mỹ điều tra về thực thi quyền sở hữu trí tuệ?

Vì sao Việt Nam bị Mỹ điều tra về thực thi quyền sở hữu trí tuệ?

Mỹ khởi động điều tra Việt Nam theo Điều 301 về sở hữu trí tuệ. Nguyên nhân, mức độ ảnh hưởng và các giải pháp ứng phó được phân tích chi tiết.
Đề xuất mới tháo gỡ điểm nghẽn chuyển đơn vị sự nghiệp công lập sang mô hình doanh nghiệp

Đề xuất mới tháo gỡ điểm nghẽn chuyển đơn vị sự nghiệp công lập sang mô hình doanh nghiệp

Dự thảo nghị định mới về chuyển đơn vị sự nghiệp công lập thành doanh nghiệp được kỳ vọng tháo gỡ vướng mắc, thúc đẩy tiến trình cải cách, nâng cao hiệu quả hoạt động khu vực công.
Đẩy mạnh hoàn thiện thể chế xây dựng trong vận hành chính quyền địa phương hai cấp

Đẩy mạnh hoàn thiện thể chế xây dựng trong vận hành chính quyền địa phương hai cấp

Sau một năm triển khai, mô hình chính quyền địa phương hai cấp trong lĩnh vực xây dựng ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực, song vẫn đặt ra yêu cầu cấp thiết về hoàn thiện thể chế đồng bộ, nâng cao hiệu quả vận hành.
Hà Nội chốt lại vốn điều lệ 24 doanh nghiệp Nhà nước

Hà Nội chốt lại vốn điều lệ 24 doanh nghiệp Nhà nước

Sau khi Luật Quản lý và đầu tư vốn nhà nước tại doanh nghiệp mới có hiệu lực, Hà Nội lập tức định hình lại "túi tiền" của 24 doanh nghiệp công ích, hạ tầng trọng điểm. Đáng chú ý, Hanoi Metro được nâng vốn gấp 4 lần, gánh áp lực vận hành hệ thống đường sắt đô thị Thủ đô.
Hải Phòng đề xuất cơ chế đột phá phát triển nhà ở cho thuê, bảo đảm an cư cho người lao động

Hải Phòng đề xuất cơ chế đột phá phát triển nhà ở cho thuê, bảo đảm an cư cho người lao động

Từ một địa phương đi đầu trong phát triển nhà ở xã hội, Hải Phòng đang tiếp tục đặt mục tiêu trở thành hình mẫu về phát triển nhà ở cho thuê với hàng loạt cơ chế mới nhằm giải quyết nhu cầu an cư ngày càng lớn của người lao động, công nhân và người thu nhập thấp.
Đường sắt Việt Nam gom lợi thế lớn để tự chủ từ ký kết với "ông trùm" Metro Quảng Châu

Đường sắt Việt Nam gom lợi thế lớn để tự chủ từ ký kết với "ông trùm" Metro Quảng Châu

Sáng 1/6 tại Hà Nội, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với Tập đoàn Metro Quảng Châu (GMG) Trung Quốc. Đây là bước đi thực chiến giúp đường sắt Việt Nam giải bài toán khát công nghệ, khát nhân lực và hiện thực hóa tham vọng tự chủ vận hành mạng lưới tàu tốc độ cao trị giá hàng chục tỷ USD.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Việt Nam - Philippines cần tạo đột phá mới trong thương mại và đầu tư

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Việt Nam - Philippines cần tạo đột phá mới trong thương mại và đầu tư

Phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Philippines ở Manila, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh đã đến lúc hợp tác kinh tế giữa hai nước được nâng lên tầm cao mới, không chỉ mở rộng về quy mô mà còn gia tăng chiều sâu, chất lượng và tính thực chất, tương xứng với khuôn khổ Đối tác Chiến lược Tăng cường vừa được thiết lập.
Nghị quyết 68-NQ/TW sau một năm nhìn lại: Từ cải cách thể chế đến sức bật kinh tế tư nhân

Nghị quyết 68-NQ/TW sau một năm nhìn lại: Từ cải cách thể chế đến sức bật kinh tế tư nhân

Sau một năm triển khai, Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân đang tạo ra những chuyển động rõ nét trong môi trường kinh doanh. Từ cải cách thủ tục hành chính, cắt giảm điều kiện kinh doanh đến mở rộng khả năng tiếp cận vốn và thị trường, khu vực kinh tế tư nhân được kỳ vọng bước vào giai đoạn phát triển mới, với vai trò ngày càng quan trọng trong tăng trưởng kinh tế.