Thứ hai 13/07/2026 14:58
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Đằng sau niềm vui đón dòng FDI ‘sơ tán’ đến Việt Nam

12/10/2020 00:00
Chiến tranh thương mại đang kéo không ít nhà đầu tư ngoại đến Việt Nam nhưng sự xuất hiện này không phải là niềm vui bất tận.

Sau khoảng thời gian hơn 1 năm qua, chiến tranh thương mại đã trở thành cụm từ quen thuộc và cho đến nay, vẫn chưa hề có dấu hiệu kết thúc. Liên tiếp các đợt gia tăng thuế quan diễn ra và các lĩnh vực khác cũng “vạ lây” bởi căng thẳng thương mại Mỹ - Trung.

Trong động thái gần nhất, Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ (USTR) tuyên bố loại bỏ một số sản phẩm của Trung Quốc ra khỏi danh sách đánh thuế mới nhất vì lý do sức khỏe, an toàn và an ninh quốc gia.

Đây là danh sách đánh thuế 10% được USTR công bố hồi giữa tháng 5 với tổng giá trị nhập khẩu vào Mỹ ở mức 300 tỷ USD, dự kiến có hiệu lực kể từ ngày 1/9 tới.

USTR cũng cho biết mức thuế 10% này sẽ được trì hoãn đến ngày 15/12/2019 đối với một số mặt hàng, bao gồm điện thoại di động, máy tính xách tay, máy chơi điện tử, một số đồ chơi, màn hình máy tính và một số mặt hàng giày dép, quần áo.

Vòng đánh thuế mới nhất từ Washington đồng nghĩa với việc gần như toàn bộ hàng hóa của Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ bị gia tăng thuế quan.

Tình trạng đối đầu thương mại kéo dài giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã khiến các nhà đầu tư nước ngoài rời khỏi Trung Quốc.

Thông tin từ Nikkei cho biết hơn 50 công ty toàn cầu, chủ yếu đến từ Nhật Bản, Mỹ đã thông báo hoặc cân nhắc về kế hoạch chuyển sản xuất ra ngoài Trung Quốc.

Apple đã kêu gọi các nhà cung cấp đánh giá việc chuyển khoảng 15 – 30% hoạt động sản xuất iPhone khỏi Trung Quốc cũng như sản xuất thử nghiệm tai nghe AirPods tại Việt Nam.

Thương hiệu máy tính HP và Dell cũng tính đến kế hoạch chuyển 30% hoạt động sản xuất máy tính cá nhân sang Đông Nam Á hoặc nơi khác Trung Quốc.

Hãng điện tử hàng đầu Nhật Bản và thế giới Sharp cách đây không lâu thông báo loại bỏ kế hoạch sản xuất màn hình LCD bán cho thị trường Mỹ tại Trung Quốc và thay vào đó, chuyển sang Việt Nam nhằm tránh thuế quan gia tăng.

Không chỉ vậy, nhiều doanh nghiệp của Trung Quốc cũng đang "theo chân" các nhà sản xuất nước ngoài chuyển ra khỏi quốc gia này nhằm giảm thiểu tác động của chiến tranh thương mại.

Chia sẻ tại sự kiện Café Quản trị tổ chức bởi Hội các nhà quản trị doanh nghiệp Việt Nam (VACD), PGS. TS. Phạm Thế Anh, Trưởng Bộ môn Kinh tế vĩ mô (Đại học Kinh tế quốc dân) cho rằng không nên quá kỳ vọng vào xu hướng dịch chuyển trên.

Không chỉ tại Mỹ hay Trung Quốc, thương mại toàn cầu đang bị ảnh hưởng bởi căng thẳng thương mại kéo dài. Ảnh: CNN

Những công ty quốc tế đổ vào Việt Nam chủ yếu là các doanh nghiệp có nhiều trụ sở sản xuất, dịch chuyển theo xu hướng mở rộng quy mô tại Việt Nam.

Tuy nhiên, hiện không ít công ty băn khoăn với lựa chọn Việt Nam trước viễn cảnh “tránh vỏ dưa gặp vỏ dừa” có thể xảy ra.

Nguyên nhân xuất phát từ việc Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa qua cho biết có khả năng xem xét Việt Nam về vấn đề thao túng tiền tệ cũng như thặng dư thương mại với Mỹ.

Nếu bị liệt vào danh sách thao túng tiền tệ, Việt Nam sẽ đứng trước khả năng bị áp thuế giống như Trung Quốc hiện nay.

Đối với các doanh nghiệp nội địa của Trung Quốc, Việt Nam được xem là nơi tránh được thương chiến, có nhiều điểm tương đồng với nền kinh tế này và đã tham gia vào nhiều hiệp định thương mại tự do.

Tuy nhiên, các công ty trên chủ yếu thuộc những ngành hàng như dệt may, da giày, may mặc hay linh kiện điện tử, tận dụng lợi thế nhiều lao động của Việt Nam bởi chủ yếu chỉ cần lắp ráp, gia công đơn giản.

PGS. TS. Phạm Thế Anh đánh giá “những thứ đó giải quyết công ăn việc làm rất nhiều cho Việt Nam nhưng giá trị gia tăng đối với thu nhập của người dân không đáng kể”.

Do đó, Việt Nam được nhận định cần thay đổi chiến lược thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) ngay từ bây giờ.

“FDI đóng góp vào kinh tế Việt Nam thuần túy là sử dụng lao động nhưng trong khoảng 10 năm nữa, chúng ta không cần quá lo lắng về vấn đề lao động. Không cần ưu đãi gì thì Việt Nam cũng còn rất nhiều lợi thế. FDI cần Việt Nam chứ không chỉ Việt Nam cần FDI”.

Bên cạnh đó, trong 1 thập kỷ tới, lực lượng lao động hẹp lại rất nhiều so với cơ cấu dân số vàng hiện tại khi tăng trưởng dân số ở mức thấp.

Kiều Mai

Tin bài khác
Tăng tốc giải ngân 4 chương trình mục tiêu quốc gia, siết trách nhiệm người đứng đầu

Tăng tốc giải ngân 4 chương trình mục tiêu quốc gia, siết trách nhiệm người đứng đầu

Chính phủ yêu cầu giải ngân 100% vốn năm 2026 cho bốn chương trình mục tiêu quốc gia, đồng thời siết chặt trách nhiệm người đứng đầu, đẩy nhanh tiến độ và hạn chế tình trạng chậm trễ kéo dài.
Tổng điều tra kinh tế năm 2026: Ứng dụng AI, số hóa toàn diện

Tổng điều tra kinh tế năm 2026: Ứng dụng AI, số hóa toàn diện

Với quy mô lớn nhất từ trước đến nay, Tổng điều tra kinh tế năm 2026 được triển khai trên phạm vi cả nước, huy động hơn 114.000 điều tra viên cùng hàng chục nghìn cán bộ tham gia. Cuộc điều tra ghi dấu nhiều đổi mới khi lần đầu ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), bản đồ số và mở rộng thu thập thông tin đối với các cơ sở kinh doanh trực tuyến, tạo nền tảng dữ liệu quan trọng phục vụ hoạch định chính sách phát triển kinh tế - xã hội.
Thu hút FDI công nghệ mở lối đưa Việt Nam thành trung tâm đổi mới sáng tạo châu Á

Thu hút FDI công nghệ mở lối đưa Việt Nam thành trung tâm đổi mới sáng tạo châu Á

Dòng vốn FDI đang dịch chuyển mạnh vào công nghệ, mở ra cơ hội để Việt Nam bứt phá, chuyển mình từ công xưởng sản xuất thành trung tâm đổi mới sáng tạo của khu vực.
Bộ Xây dựng siết tiến độ dự án giao thông, yêu cầu không lùi thời hạn hoàn thành

Bộ Xây dựng siết tiến độ dự án giao thông, yêu cầu không lùi thời hạn hoàn thành

Hàng loạt dự án giao thông trọng điểm đang chậm tiến độ thi công hoặc giải ngân vốn đầu tư công. Bộ Xây dựng yêu cầu các chủ đầu tư, ban quản lý dự án tăng cường chỉ đạo tại hiện trường, đẩy nhanh tiến độ, bảo đảm chất lượng công trình và kiên quyết không lùi thời hạn hoàn thành nếu không có nguyên nhân khách quan, chính đáng.
Nguyên Phó Thủ tướng Đức, cựu Đại sứ Mỹ hiến kế xây Trung tâm Tài chính Việt Nam

Nguyên Phó Thủ tướng Đức, cựu Đại sứ Mỹ hiến kế xây Trung tâm Tài chính Việt Nam

Cơ quan Điều hành Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh (VIFC-HCMC) vừa chính thức công bố quyết định thành lập và ra mắt Tổ tư vấn chiến lược gồm 13 thành viên. Đây là bước đi cụ thể nhằm hiện thực hóa mục tiêu thu hút dòng vốn toàn cầu, phát triển mạnh các lĩnh vực tài chính xanh, thị trường vốn và tài sản số.
Hải Phòng: Chủ tịch UBND thành phố kiểm tra tiến độ loạt dự án giao thông trọng điểm

Hải Phòng: Chủ tịch UBND thành phố kiểm tra tiến độ loạt dự án giao thông trọng điểm

Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Đỗ Thành Trung vừa trực tiếp kiểm tra hiện trường nhiều dự án giao thông trọng điểm trên địa bàn, yêu cầu các đơn vị tập trung tháo gỡ khó khăn, tăng tốc thi công, bảo đảm tiến độ, chất lượng và giải ngân vốn đầu tư công theo kế hoạch.
Cộng hưởng ba bên thúc đẩy dòng vốn đầu tư tại Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam

Cộng hưởng ba bên thúc đẩy dòng vốn đầu tư tại Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam

Thông qua lễ ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược giữa VIFC, MB và MBV, hệ sinh thái tài chính thế hệ mới tại TP. Hồ Chí Minh đã có bước chuyển động quan trọng. Sự hiện diện mở đường của Ngân hàng MBV tại Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam ở TP. Hồ Chí Minh (VIFC-HCMC) không chỉ mang lại không gian vận hành hiện đại, mà còn mở ra cơ hội huy động nguồn lực đầu tư hạ tầng quy mô lớn cho toàn khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam.
Cao tốc Hà Nội - Hải Phòng: Từ “siêu dự án” hạ tầng đến trục kinh tế huyết mạch miền Bắc

Cao tốc Hà Nội - Hải Phòng: Từ “siêu dự án” hạ tầng đến trục kinh tế huyết mạch miền Bắc

Từng tạo nên bước ngoặt trong phát triển hạ tầng giao thông, cao tốc Hà Nội - Hải Phòng sau hơn một thập kỷ vận hành đã trở thành tuyến kết nối chiến lược giữa Thủ đô và cửa ngõ hàng hải quốc tế phía Bắc. Trước tốc độ tăng trưởng vượt dự báo, tuyến đường đang đứng trước yêu cầu mở rộng để tiếp tục dẫn dắt dòng chảy kinh tế vùng.
Các định chế quốc tế đồng loạt nâng triển vọng kinh tế Việt Nam

Các định chế quốc tế đồng loạt nâng triển vọng kinh tế Việt Nam

Triển vọng kinh tế Việt Nam tiếp tục được các tổ chức tài chính quốc tế đánh giá cao. Nhiều định chế như Bloomberg, UOB, DBS và ADB đã nâng hoặc duy trì mức dự báo tăng trưởng khả quan cho năm 2026, khẳng định vị thế của Việt Nam trong nhóm nền kinh tế tăng trưởng nhanh hàng đầu khu vực.
Dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam bất ngờ tăng mạnh

Dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam bất ngờ tăng mạnh

Động lực từ chuỗi sản xuất công nghệ cao, làn sóng dịch chuyển dòng vốn FDI và tiến độ đầu tư công được đẩy nhanh là cơ sở để ngân hàng này nâng dự báo thêm 1,5 điểm phần trăm.
Minh bạch quản trị mở lối doanh nghiệp nhỏ và vừa đón cơ hội từ Nghị quyết 68

Minh bạch quản trị mở lối doanh nghiệp nhỏ và vừa đón cơ hội từ Nghị quyết 68

Nghị quyết 68-NQ/TW mở ra dư địa lớn cho kinh tế tư nhân, nhưng doanh nghiệp nhỏ chỉ có thể tận dụng khi nâng cao quản trị, minh bạch tài chính và chủ động chuyển đổi số.
Việt Nam quy hoạch nâng cấp 4 địa phương lên cảng biển đặc biệt tầm nhìn 2050

Việt Nam quy hoạch nâng cấp 4 địa phương lên cảng biển đặc biệt tầm nhìn 2050

Đề án điều chỉnh Quy hoạch tổng thể kết cấu hạ tầng hàng hải thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 vừa được ban hành với nhiều bước ngoặt lớn về phân bổ dòng vốn ngoài ngân sách, tái cấu trúc số lượng cảng và thúc đẩy các trung tâm logistics lưỡng dụng.
Thủ tướng thúc giải ngân 100% vốn chương trình mục tiêu quốc gia năm 2026

Thủ tướng thúc giải ngân 100% vốn chương trình mục tiêu quốc gia năm 2026

Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ, hoàn thiện thể chế, phân bổ và giải ngân vốn các chương trình mục tiêu quốc gia, bảo đảm hiệu quả, tránh dàn trải, lãng phí và chậm trễ kéo dài.
Gia hạn loạt ưu đãi thuế xăng dầu và nhiên liệu bay đến hết tháng 9

Gia hạn loạt ưu đãi thuế xăng dầu và nhiên liệu bay đến hết tháng 9

Cục Thuế vừa phát đi lệnh hỏa tốc qua Công điện số 15/CĐ-CT để siết chặt việc thực thi Nghị quyết số 34/2026/NQ-CP của Chính phủ. Theo đó, toàn bộ các chính sách giảm thuế nhập khẩu ưu đãi, thuế bảo vệ môi trường và thuế giá trị gia tăng (VAT) đối với xăng, dầu, nhiên liệu bay sẽ chính thức được kéo dài thời hạn áp dụng nhằm hạ nhiệt chi phí đầu vào cho nền kinh tế, tiếp sức trực tiếp cho dòng vốn của doanh nghiệp.
Đề xuất miễn trách nhiệm hình sự với rủi ro trong đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số

Đề xuất miễn trách nhiệm hình sự với rủi ro trong đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số

Chính phủ đề xuất bổ sung cơ chế miễn, không truy cứu hoặc loại trừ trách nhiệm hình sự đối với một số trường hợp vi phạm phát sinh trong hoạt động đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định. Chính sách được kỳ vọng tạo hành lang pháp lý để bảo vệ cán bộ, doanh nhân dám nghĩ, dám làm vì lợi ích chung nhưng không dung túng hành vi tham nhũng, vụ lợi.