Thứ bảy 16/05/2026 01:12
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Xuất khẩu quý I: Tăng trưởng ấn tượng nhưng thách thức phía trước không nhỏ

Bước sang năm 2025, nền kinh tế Việt Nam tiếp tục ghi nhận những dấu hiệu tích cực, đặc biệt trong lĩnh vực xuất khẩu - một trong những trụ cột quan trọng đóng góp cho tăng trưởng GDP.
Ứng phó chính sách thuế quan của Mỹ: Bàn giải pháp từ hàng hóa xuất nhập khẩu Vì sao xuất nhập khẩu 'đột ngột' giảm hai con số trong nửa đầu tháng 4? Tới 15/4 xuất nhập khẩu nông sản của Việt Nam đã đạt 11,97 tỷ USD

Theo Bộ Công Thương, tổng kim ngạch xuất khẩu quý I/2025 đạt 102,84 tỷ USD, tăng 10,6% so với cùng kỳ năm 2024. Đây là mức tăng trưởng ấn tượng, phản ánh sự phục hồi mạnh mẽ của các ngành hàng xuất khẩu chủ lực trong bối cảnh kinh tế toàn cầu dần ổn định sau nhiều biến động.

Để giữ vững kim ngạch xuất khẩu, Việt Nam cần kiên định và chủ động đa dạng hóa thị trường xuất khẩu
Để giữ vững kim ngạch xuất khẩu, Việt Nam cần kiên định và chủ động đa dạng hóa thị trường xuất khẩu

Tăng trưởng đồng đều ở các khu vực

Điểm sáng đáng chú ý trong xuất khẩu của quý I/2025 là sự tăng trưởng đồng đều giữa các khu vực kinh tế. Cụ thể, khu vực kinh tế trong nước đạt kim ngạch xuất khẩu 29,02 tỷ USD, tăng 15% so với cùng kỳ và chiếm 28,2% tổng kim ngạch. Trong khi đó, khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (kể cả dầu thô) vẫn giữ vai trò chủ lực với 73,82 tỷ USD, tăng 9%, chiếm 71,8% tổng xuất khẩu.

Sự bứt phá của khu vực doanh nghiệp trong nước cho thấy các chính sách hỗ trợ, thúc đẩy sản xuất kinh doanh đã phát huy hiệu quả. Các doanh nghiệp nhỏ và vừa cũng bắt đầu tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu, gia tăng xuất khẩu sản phẩm chế biến chế tạo, nông sản chế biến, hàng thủ công mỹ nghệ và sản phẩm gỗ.

Cơ cấu hàng hóa: Hàng công nghiệp chế biến chiếm ưu thế

Cơ cấu hàng hóa xuất khẩu tiếp tục ghi nhận sự chủ đạo của nhóm hàng công nghiệp chế biến, chiếm đến 88,4% tổng kim ngạch. Đây là dấu hiệu tích cực, phản ánh sự chuyển dịch đúng hướng trong cơ cấu xuất khẩu, giảm dần sự phụ thuộc vào nguyên liệu thô.

Một số nhóm hàng chủ lực tiếp tục duy trì “phong độ” cao như: điện thoại và linh kiện, máy vi tính và sản phẩm điện tử, dệt may, da giày, máy móc thiết bị. Ngoài ra, nông sản cũng cho thấy sự tăng trưởng tốt, đặc biệt là gạo, cà phê và rau quả – những mặt hàng hưởng lợi nhờ nhu cầu tăng tại các thị trường châu Á và châu Âu.

Theo thống kê, đã có 18 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD chỉ trong quý I, trong đó 5 mặt hàng vượt mốc 5 tỷ USD, đóng góp tới 59,9% tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước.

Xuất khẩu nông sản, thủy sản khởi sắc

Ngành nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản cũng ghi nhận những tín hiệu tích cực. Giá gạo xuất khẩu duy trì ở mức cao nhờ nhu cầu ổn định từ các nước châu Á và châu Phi. Xuất khẩu cà phê, hạt điều, trái cây đều tăng trưởng tốt nhờ việc đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng quốc tế.

Thủy sản, đặc biệt là tôm và cá tra, cũng ghi nhận mức tăng trưởng khá, nhờ sự phục hồi của các thị trường Mỹ, Nhật Bản và châu Âu. Các doanh nghiệp xuất khẩu đã chủ động hơn trong việc nâng cao chất lượng, đa dạng hóa sản phẩm và thâm nhập sâu vào các kênh phân phối hiện đại.

Thặng dư thương mại được duy trì

Cán cân thương mại quý I tiếp tục ghi nhận thặng dư, đạt 3,16 tỷ USD, củng cố thêm cho ổn định vĩ mô và tạo điều kiện thuận lợi cho điều hành chính sách tiền tệ. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 202,52 tỷ USD, tăng 13,7% so với cùng kỳ 2024.

Việc duy trì thặng dư thương mại trong bối cảnh nhập khẩu phục hồi nhanh là tín hiệu cho thấy sản xuất trong nước đang mở rộng, đầu tư cho sản xuất hàng hóa xuất khẩu được đẩy mạnh.

Nhìn chung, xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam vẫn đang duy trì xu hướng tích cực với tăng trưởng tháng sau cao hơn tháng trước.

Mức tăng trưởng ước đạt 10,6% trong quý I/2025 vẫn thấp hơn so với mục tiêu tăng trưởng 12% đặt ra cho cả năm 2025 song cao hơn kịch bản của ngành Công Thương xây dựng tương ứng với tăng trưởng kinh tế 8% trở lên (kịch bản quý I/2025 tăng 7,9%).

Những thách thức lớn từ quý II/2025

Bước sang quý II và những tháng còn lại của năm 2025, tình hình xuất khẩu của Việt Nam được dự báo sẽ đối mặt với nhiều thách thức.

Đáng chú ý nhất là việc Hoa Kỳ - đối tác xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam tuy tạm hoãn áp dụng mức thuế đối ứng lên tới 46% đối với nhiều mặt hàng xuất xứ từ Việt Nam song khả năng hàng xuất khẩu Việt Nam chịu mức thuế cao vẫn cần phải được tính đến trong các kịch bản. Các mặt hàng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất nếu như mức thuế này vẫn được áp dụng gồm dệt may, da giày, thiết bị điện tử và một số sản phẩm nông nghiệp chế biến.

Theo Bộ Tài chính, nếu kim ngạch xuất khẩu sang Mỹ giảm 10%, tăng trưởng GDP năm 2025 của Việt Nam có thể bị kéo giảm tới 0,84 điểm phần trăm. Trong bối cảnh Mỹ chiếm gần 30% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam, đây là thách thức không hề nhỏ.

Bên cạnh đó, những bất ổn địa chính trị tại châu Âu, căng thẳng thương mại giữa các nền kinh tế lớn, rủi ro suy giảm nhu cầu toàn cầu cũng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến kim ngạch xuất khẩu trong những tháng tới.

Triển vọng và giải pháp ứng phó

Dù bối cảnh quốc tế nhiều bất ổn, Bộ Công Thương vẫn đặt mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu 6% cho cả năm 2025. Mục tiêu này dựa trên các cơ sở: Sự phục hồi tiêu dùng tại các nền kinh tế phát triển, đặc biệt tại châu Âu và Đông Bắc Á; việc tận dụng hiệu quả các hiệp định thương mại tự do như CPTPP, EVFTA, RCEP để mở rộng thị trường xuất khẩu, giảm phụ thuộc vào Mỹ; sự chuyển dịch đơn hàng từ Trung Quốc sang Việt Nam, nhờ lợi thế về chi phí và năng lực sản xuất.

Để hiện thực hóa các mục tiêu này, Việt Nam cần nhanh chóng đa dạng hóa thị trường. Mở rộng thị trường tại châu Phi, Nam Mỹ, Nam Á và Trung Đông, giảm rủi ro tập trung vào một số thị trường truyền thống. Đây cần được coi là giải pháp không chỉ cho năm 2025 mà còn cả các năm sắp đến.

Bên cạnh đó cần tăng cường năng lực sản xuất nội địa với việc nâng cao giá trị gia tăng của sản phẩm xuất khẩu, đẩy mạnh chế biến sâu, đầu tư công nghệ mới để cải thiện chất lượng và sức cạnh tranh. Đặc biệt cần tận dụng tối đa các FTA đã ký với việc chủ động khai thác các ưu đãi thuế quan, thúc đẩy ký kết thêm các hiệp định thương mại song phương và đa phương.

Các giải pháp khác cũng cần được quan tâm như cải thiện hạ tầng giao thông, giảm chi phí logistics nội địa để tăng sức cạnh tranh của hàng hóa xuất khẩu. Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trong việc tiếp cận vốn, công nghệ, thông tin thị trường và chương trình xúc tiến thương mại quốc tế.

Những thách thức phía trước với công tác xuất khẩu đòi hỏi cả Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp cần phải hai “hơn”: Chủ động hơn nữa, linh hoạt hơn nữa trong việc ứng phó với biến động toàn cầu. Xuất khẩu năm 2025 sẽ là phép thử thực sự cho sức chịu đựng, bản lĩnh và khả năng chuyển mình của Việt Nam trong hành trình vươn ra “biển lớn” của thị trường thế giới.
Tin bài khác
Cần có những giải pháp hữu hiệu quản lý mã số vùng trồng và kiểm nghiệm nông sản xuất khẩu

Cần có những giải pháp hữu hiệu quản lý mã số vùng trồng và kiểm nghiệm nông sản xuất khẩu

Mã số vùng trồng (MSVT), mã số cơ sở đóng gói (MSCSĐG) được coi là “tấm vé thông hành” để đưa nông sản vươn xa, nâng cao giá trị, vị thế của ngành nông nghiệp. Tuy nhiên để lợi thế này thực sự trở thành cơ hội đưa nông sản "xuất ngoại", đồng thời giữ được uy tín cho nông sản địa phương nói riêng và Việt Nam nói chung trên thị trường quốc tế thì việc quản lý MSVT, MSCSĐG và kiểm nghiệm chất lượng nông sản cần phải được bảo đảm nghiêm ngặt.
Mở đường huy động vốn dài hạn cho dự án PPP qua kênh trái phiếu

Mở đường huy động vốn dài hạn cho dự án PPP qua kênh trái phiếu

Bộ Tài chính đang hoàn thiện dự thảo nghị định về chào bán trái phiếu ra công chúng của doanh nghiệp dự án PPP, kỳ vọng tạo thêm kênh huy động vốn trung và dài hạn cho các công trình hạ tầng trọng điểm, giảm áp lực phụ thuộc vào tín dụng ngân hàng và thúc đẩy phát triển thị trường vốn.
Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà: Đánh giá thực chất hiệu quả sắp xếp bộ máy sau 1 năm vận hành

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà: Đánh giá thực chất hiệu quả sắp xếp bộ máy sau 1 năm vận hành

Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà yêu cầu việc sơ kết 1 năm thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính và vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp phải phản ánh đúng thực trạng, làm rõ hiệu quả tinh gọn bộ máy, việc bố trí cán bộ và chính sách đối với nhân sự dôi dư.
Đề xuất không thu hồi bauxit để tránh chậm cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc

Đề xuất không thu hồi bauxit để tránh chậm cao tốc Tân Phú - Bảo Lộc

Dự án cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc đang đứng trước một lựa chọn đáng chú ý: ưu tiên tiến độ hạ tầng hay khai thác tận thu khoáng sản bauxit nằm dưới tuyến đường.
Thủ tướng siết trách nhiệm xử lý hơn 6.000 cơ sở dôi dư

Thủ tướng siết trách nhiệm xử lý hơn 6.000 cơ sở dôi dư

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã ký ban hành Công điện số 39/CĐ-TTg về việc đẩy nhanh tiến độ khai thác, xử lý các cơ sở nhà, đất dôi dư phát sinh sau quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy và đơn vị hành chính các cấp.
Điều động, bổ nhiệm 3 trợ lý cho Thủ tướng Lê Minh Hưng và Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc

Điều động, bổ nhiệm 3 trợ lý cho Thủ tướng Lê Minh Hưng và Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc

Thủ tướng Chính phủ vừa ký các quyết định điều động, bổ nhiệm ông Trần Anh Tuấn và ông Phan Văn Trọng làm trợ lý của Thủ tướng Lê Minh Hưng; đồng thời bổ nhiệm ông Lê Hoàng Tùng giữ chức trợ lý Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc.
Việt Nam và EU thúc đẩy hợp tác AI, bán dẫn, công nghệ đường sắt và đổi mới sáng tạo

Việt Nam và EU thúc đẩy hợp tác AI, bán dẫn, công nghệ đường sắt và đổi mới sáng tạo

Bộ Khoa học và Công nghệ đề xuất Việt Nam và EU mở rộng hợp tác trong nhiều lĩnh vực công nghệ chiến lược như trí tuệ nhân tạo (AI), bán dẫn, 5G/6G, công nghệ đường sắt, năng lượng sạch và đổi mới sáng tạo, đồng thời thúc đẩy Việt Nam tham gia sâu hơn vào Chương trình Horizon Europe của EU.
Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an xử lý nghiêm việc mua bán mã số vùng trồng

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an xử lý nghiêm việc mua bán mã số vùng trồng

Sáng 15/5, Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng đã chủ trì cuộc họp khẩn nhằm xử lý dứt điểm các bất cập trong quản lý mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói và kiểm nghiệm nông sản. Trước thực trạng xuất hiện cơ chế "xin - cho", vay mượn, mua bán mã số vùng trồng làm tổn hại nghiêm trọng đến thương hiệu nông sản Việt, Phó Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Công an vào cuộc điều tra, xử lý nghiêm các hành vi trục lợi này.
Vì sao phải sớm sửa Luật Đất đai để dân bớt thiệt, dự án bớt treo?

Vì sao phải sớm sửa Luật Đất đai để dân bớt thiệt, dự án bớt treo?

Tại sao bảng giá đất hằng năm dù đã cố gắng "chạy theo" thị trường nhưng người dân vẫn thấy chưa thỏa đáng? Những bất cập từ mô hình chính quyền đến cơ chế định giá đang tạo ra những rào cản khiến việc giải phóng mặt bằng trở nên căng thẳng. Bài viết này sẽ giải mã tại sao Bộ Nông nghiệp & Môi trường phải rốt ráo đề xuất sửa Luật Đất đai vào năm 2026 tới đây.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Chấm dứt tình trạng “hội họp nhiều nhưng sản phẩm ít”

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Chấm dứt tình trạng “hội họp nhiều nhưng sản phẩm ít”

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu các cơ quan liên quan chuyển ngay sang trạng thái làm việc khẩn trương, thực chất, xác định rõ thời hạn, sản phẩm và trách nhiệm cụ thể; đồng thời chấm dứt tình trạng “hội họp nhiều nhưng hiệu quả thấp” trong quá trình tổng kết các vấn đề chiến lược của đất nước.
Khơi dậy ý chí tự lực, Đảng bộ Lào Cai quyết tâm hiện thực hóa khát vọng phát triển

Khơi dậy ý chí tự lực, Đảng bộ Lào Cai quyết tâm hiện thực hóa khát vọng phát triển

Lễ dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 136 năm Ngày sinh của Người là dịp để Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc Lào Cai hun đúc ý chí tự lực, khát vọng phát triển bền vững.
Bộ Công Thương đề xuất cơ chế xử lý gần 45.000 tỷ đồng lỗ lũy kế của EVN qua giá điện

Bộ Công Thương đề xuất cơ chế xử lý gần 45.000 tỷ đồng lỗ lũy kế của EVN qua giá điện

Bộ Công Thương đề xuất bổ sung cơ chế cho phép phân bổ các khoản chi phí sản xuất, cung ứng điện chưa được tính đủ vào giá bán lẻ điện ở các kỳ điều chỉnh tiếp theo. Đây được xem là một trong những giải pháp xử lý khoản lỗ lũy kế gần 45.000 tỷ đồng của EVN sau giai đoạn giá đầu vào tăng mạnh nhưng giá điện chưa kịp điều chỉnh tương ứng.
Hải Phòng khởi công, khánh thành 14 dự án trọng điểm hơn 24.700 tỷ đồng

Hải Phòng khởi công, khánh thành 14 dự án trọng điểm hơn 24.700 tỷ đồng

Ngày 14/5, thành phố Hải Phòng đồng loạt tổ chức lễ khởi công, khánh thành 14 công trình, dự án trọng điểm tại 13 điểm cầu trên toàn địa bàn, tạo nên bức tranh phát triển sôi động chưa từng có trong những ngày tháng Năm lịch sử – thời điểm thành phố Cảng hướng tới kỷ niệm 71 năm Ngày Giải phóng Hải Phòng và Lễ hội Hoa Phượng Đỏ 2026.
Đẩy mạnh thực thi Công ước Hà Nội về chống tội phạm mạng

Đẩy mạnh thực thi Công ước Hà Nội về chống tội phạm mạng

Ngày 13/5, tại trụ sở Liên hợp quốc (Viên, Áo), Việt Nam đã khẳng định vai trò chủ động trong việc giải quyết các thách thức an ninh phi truyền thống toàn cầu. Trọng tâm của chương trình nghị sự là thúc đẩy các tiến trình pháp lý để Công ước Hà Nội về chống tội phạm mạng sớm đi vào thực thi, tạo nền tảng vững chắc cho cuộc chiến chống tội phạm công nghệ cao và bảo đảm an ninh mạng quốc tế.
Bộ Xây dựng đề xuất nâng “room” ngoại tại hãng hàng không lên 49%

Bộ Xây dựng đề xuất nâng “room” ngoại tại hãng hàng không lên 49%

Bộ Xây dựng tiếp tục đề xuất nâng tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại các hãng hàng không Việt Nam từ 34% lên tối đa 49%, nhằm mở rộng khả năng huy động vốn, tăng sức cạnh tranh và tạo dư địa thu hút thêm nguồn lực quốc tế cho ngành hàng không trong giai đoạn phục hồi và tăng trưởng mới.