Thứ ba 26/05/2026 18:06
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Xuất khẩu quý I: Tăng trưởng ấn tượng nhưng thách thức phía trước không nhỏ

Bước sang năm 2025, nền kinh tế Việt Nam tiếp tục ghi nhận những dấu hiệu tích cực, đặc biệt trong lĩnh vực xuất khẩu - một trong những trụ cột quan trọng đóng góp cho tăng trưởng GDP.
Ứng phó chính sách thuế quan của Mỹ: Bàn giải pháp từ hàng hóa xuất nhập khẩu Vì sao xuất nhập khẩu 'đột ngột' giảm hai con số trong nửa đầu tháng 4? Tới 15/4 xuất nhập khẩu nông sản của Việt Nam đã đạt 11,97 tỷ USD

Theo Bộ Công Thương, tổng kim ngạch xuất khẩu quý I/2025 đạt 102,84 tỷ USD, tăng 10,6% so với cùng kỳ năm 2024. Đây là mức tăng trưởng ấn tượng, phản ánh sự phục hồi mạnh mẽ của các ngành hàng xuất khẩu chủ lực trong bối cảnh kinh tế toàn cầu dần ổn định sau nhiều biến động.

Để giữ vững kim ngạch xuất khẩu, Việt Nam cần kiên định và chủ động đa dạng hóa thị trường xuất khẩu
Để giữ vững kim ngạch xuất khẩu, Việt Nam cần kiên định và chủ động đa dạng hóa thị trường xuất khẩu

Tăng trưởng đồng đều ở các khu vực

Điểm sáng đáng chú ý trong xuất khẩu của quý I/2025 là sự tăng trưởng đồng đều giữa các khu vực kinh tế. Cụ thể, khu vực kinh tế trong nước đạt kim ngạch xuất khẩu 29,02 tỷ USD, tăng 15% so với cùng kỳ và chiếm 28,2% tổng kim ngạch. Trong khi đó, khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (kể cả dầu thô) vẫn giữ vai trò chủ lực với 73,82 tỷ USD, tăng 9%, chiếm 71,8% tổng xuất khẩu.

Sự bứt phá của khu vực doanh nghiệp trong nước cho thấy các chính sách hỗ trợ, thúc đẩy sản xuất kinh doanh đã phát huy hiệu quả. Các doanh nghiệp nhỏ và vừa cũng bắt đầu tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu, gia tăng xuất khẩu sản phẩm chế biến chế tạo, nông sản chế biến, hàng thủ công mỹ nghệ và sản phẩm gỗ.

Cơ cấu hàng hóa: Hàng công nghiệp chế biến chiếm ưu thế

Cơ cấu hàng hóa xuất khẩu tiếp tục ghi nhận sự chủ đạo của nhóm hàng công nghiệp chế biến, chiếm đến 88,4% tổng kim ngạch. Đây là dấu hiệu tích cực, phản ánh sự chuyển dịch đúng hướng trong cơ cấu xuất khẩu, giảm dần sự phụ thuộc vào nguyên liệu thô.

Một số nhóm hàng chủ lực tiếp tục duy trì “phong độ” cao như: điện thoại và linh kiện, máy vi tính và sản phẩm điện tử, dệt may, da giày, máy móc thiết bị. Ngoài ra, nông sản cũng cho thấy sự tăng trưởng tốt, đặc biệt là gạo, cà phê và rau quả – những mặt hàng hưởng lợi nhờ nhu cầu tăng tại các thị trường châu Á và châu Âu.

Theo thống kê, đã có 18 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD chỉ trong quý I, trong đó 5 mặt hàng vượt mốc 5 tỷ USD, đóng góp tới 59,9% tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước.

Xuất khẩu nông sản, thủy sản khởi sắc

Ngành nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản cũng ghi nhận những tín hiệu tích cực. Giá gạo xuất khẩu duy trì ở mức cao nhờ nhu cầu ổn định từ các nước châu Á và châu Phi. Xuất khẩu cà phê, hạt điều, trái cây đều tăng trưởng tốt nhờ việc đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng quốc tế.

Thủy sản, đặc biệt là tôm và cá tra, cũng ghi nhận mức tăng trưởng khá, nhờ sự phục hồi của các thị trường Mỹ, Nhật Bản và châu Âu. Các doanh nghiệp xuất khẩu đã chủ động hơn trong việc nâng cao chất lượng, đa dạng hóa sản phẩm và thâm nhập sâu vào các kênh phân phối hiện đại.

Thặng dư thương mại được duy trì

Cán cân thương mại quý I tiếp tục ghi nhận thặng dư, đạt 3,16 tỷ USD, củng cố thêm cho ổn định vĩ mô và tạo điều kiện thuận lợi cho điều hành chính sách tiền tệ. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 202,52 tỷ USD, tăng 13,7% so với cùng kỳ 2024.

Việc duy trì thặng dư thương mại trong bối cảnh nhập khẩu phục hồi nhanh là tín hiệu cho thấy sản xuất trong nước đang mở rộng, đầu tư cho sản xuất hàng hóa xuất khẩu được đẩy mạnh.

Nhìn chung, xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam vẫn đang duy trì xu hướng tích cực với tăng trưởng tháng sau cao hơn tháng trước.

Mức tăng trưởng ước đạt 10,6% trong quý I/2025 vẫn thấp hơn so với mục tiêu tăng trưởng 12% đặt ra cho cả năm 2025 song cao hơn kịch bản của ngành Công Thương xây dựng tương ứng với tăng trưởng kinh tế 8% trở lên (kịch bản quý I/2025 tăng 7,9%).

Những thách thức lớn từ quý II/2025

Bước sang quý II và những tháng còn lại của năm 2025, tình hình xuất khẩu của Việt Nam được dự báo sẽ đối mặt với nhiều thách thức.

Đáng chú ý nhất là việc Hoa Kỳ - đối tác xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam tuy tạm hoãn áp dụng mức thuế đối ứng lên tới 46% đối với nhiều mặt hàng xuất xứ từ Việt Nam song khả năng hàng xuất khẩu Việt Nam chịu mức thuế cao vẫn cần phải được tính đến trong các kịch bản. Các mặt hàng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất nếu như mức thuế này vẫn được áp dụng gồm dệt may, da giày, thiết bị điện tử và một số sản phẩm nông nghiệp chế biến.

Theo Bộ Tài chính, nếu kim ngạch xuất khẩu sang Mỹ giảm 10%, tăng trưởng GDP năm 2025 của Việt Nam có thể bị kéo giảm tới 0,84 điểm phần trăm. Trong bối cảnh Mỹ chiếm gần 30% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam, đây là thách thức không hề nhỏ.

Bên cạnh đó, những bất ổn địa chính trị tại châu Âu, căng thẳng thương mại giữa các nền kinh tế lớn, rủi ro suy giảm nhu cầu toàn cầu cũng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến kim ngạch xuất khẩu trong những tháng tới.

Triển vọng và giải pháp ứng phó

Dù bối cảnh quốc tế nhiều bất ổn, Bộ Công Thương vẫn đặt mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu 6% cho cả năm 2025. Mục tiêu này dựa trên các cơ sở: Sự phục hồi tiêu dùng tại các nền kinh tế phát triển, đặc biệt tại châu Âu và Đông Bắc Á; việc tận dụng hiệu quả các hiệp định thương mại tự do như CPTPP, EVFTA, RCEP để mở rộng thị trường xuất khẩu, giảm phụ thuộc vào Mỹ; sự chuyển dịch đơn hàng từ Trung Quốc sang Việt Nam, nhờ lợi thế về chi phí và năng lực sản xuất.

Để hiện thực hóa các mục tiêu này, Việt Nam cần nhanh chóng đa dạng hóa thị trường. Mở rộng thị trường tại châu Phi, Nam Mỹ, Nam Á và Trung Đông, giảm rủi ro tập trung vào một số thị trường truyền thống. Đây cần được coi là giải pháp không chỉ cho năm 2025 mà còn cả các năm sắp đến.

Bên cạnh đó cần tăng cường năng lực sản xuất nội địa với việc nâng cao giá trị gia tăng của sản phẩm xuất khẩu, đẩy mạnh chế biến sâu, đầu tư công nghệ mới để cải thiện chất lượng và sức cạnh tranh. Đặc biệt cần tận dụng tối đa các FTA đã ký với việc chủ động khai thác các ưu đãi thuế quan, thúc đẩy ký kết thêm các hiệp định thương mại song phương và đa phương.

Các giải pháp khác cũng cần được quan tâm như cải thiện hạ tầng giao thông, giảm chi phí logistics nội địa để tăng sức cạnh tranh của hàng hóa xuất khẩu. Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trong việc tiếp cận vốn, công nghệ, thông tin thị trường và chương trình xúc tiến thương mại quốc tế.

Những thách thức phía trước với công tác xuất khẩu đòi hỏi cả Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp cần phải hai “hơn”: Chủ động hơn nữa, linh hoạt hơn nữa trong việc ứng phó với biến động toàn cầu. Xuất khẩu năm 2025 sẽ là phép thử thực sự cho sức chịu đựng, bản lĩnh và khả năng chuyển mình của Việt Nam trong hành trình vươn ra “biển lớn” của thị trường thế giới.
Tin bài khác
Hà Nội chạm mốc 40 độ C, Bộ trưởng Bộ Công Thương lệnh EVN không để thiếu điện

Hà Nội chạm mốc 40 độ C, Bộ trưởng Bộ Công Thương lệnh EVN không để thiếu điện

Hệ thống điện quốc gia đang phải căng mình chống chọi với cơn cuồng phong nắng nóng gay gắt khi nhu cầu tiêu thụ liên tiếp xô đổ các kỷ lục lịch sử. Trước tình thế ngặt nghèo này, Bộ trưởng Bộ Công Thương Lê Mạnh Hùng đã phát đi mệnh lệnh khẩn cấp, yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cùng các đơn vị liên quan phải tổng rà soát, tái lập toàn bộ các kịch bản cung ứng năng lượng, kiên quyết bảo đảm dòng điện cho nền kinh tế và sinh hoạt của người dân trong mọi tình huống.
Hải Phòng thúc đẩy mô hình phát triển dựa trên khoa học công nghệ

Hải Phòng thúc đẩy mô hình phát triển dựa trên khoa học công nghệ

Ngày 26/5, tại Hải Phòng, Ban Chính sách, chiến lược Trung ương phối hợp cùng Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Hội đồng Lý luận Trung ương, Thành ủy Hải Phòng và các cơ quan liên quan tổ chức Hội thảo Khoa học Quốc gia với chủ đề: “Đổi mới mô hình phát triển đất nước dựa trên khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số”.
Phó Thủ tướng yêu cầu sửa Luật Đất đai theo hướng đơn giản thủ tục, tối ưu chính sách

Phó Thủ tướng yêu cầu sửa Luật Đất đai theo hướng đơn giản thủ tục, tối ưu chính sách

Phó Thủ tướng yêu cầu sửa Luật Đất đai theo hướng đơn giản thủ tục, tối ưu chính sách, khơi thông nguồn lực đất tạo động lực phát triển bền vững thời gian tới.
Kinh tế tư nhân cần trao cơ hội tham gia sâu các dự án chiến lược quốc gia

Kinh tế tư nhân cần trao cơ hội tham gia sâu các dự án chiến lược quốc gia

Khu vực kinh tế tư nhân được kỳ vọng trở thành động lực tăng trưởng mới khi được tạo điều kiện tham gia các dự án chiến lược, góp phần đổi mới mô hình phát triển đất nước.
Thứ trưởng Bộ Xấy dựng Nguyễn Văn Sinh: Quỹ Nhà ở quốc gia tạo nền tảng ổn định cho chính sách nhà ở

Thứ trưởng Bộ Xấy dựng Nguyễn Văn Sinh: Quỹ Nhà ở quốc gia tạo nền tảng ổn định cho chính sách nhà ở

Thứ trưởng Bộ xây dựng Nguyễn Văn Sinh khẳng định Quỹ Nhà ở quốc gia sẽ là nền tảng quan trọng giúp phát triển nhà ở bền vững, mở rộng cơ hội tiếp cận nhà ở cho người thu nhập thấp.
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Phải chuyển mạnh từ phát triển nhà để bán sang phát triển nhà ở cho thuê

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Phải chuyển mạnh từ phát triển nhà để bán sang phát triển nhà ở cho thuê

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng nhấn mạnh thị trường nhà ở hiện vẫn “lệch pha nghiêm trọng” giữa cung và cầu, trong khi phân khúc nhà ở cho thuê dài hạn phù hợp khả năng chi trả của người dân còn thiếu hụt lớn. Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu chuyển mạnh tư duy phát triển thị trường bất động sản, coi nhà ở cho thuê là phân khúc chiến lược, đồng thời kiên quyết xử lý dứt điểm tình trạng tài sản công về nhà ở bị bỏ hoang, sử dụng kém hiệu quả.
Thu ngân sách vượt 1,2 triệu tỷ đồng, thặng dư gần 460 nghìn tỷ

Thu ngân sách vượt 1,2 triệu tỷ đồng, thặng dư gần 460 nghìn tỷ

Trong hơn 4 tháng đầu năm 2026, thu ngân sách nhà nước tiếp tục ghi nhận kết quả tích cực khi đạt trên 1,21 triệu tỷ đồng, trong khi tổng chi khoảng 750 nghìn tỷ đồng, giúp ngân sách tạm thời bội thu gần 460 nghìn tỷ đồng.
Hình thành 50 nhóm nghiên cứu mạnh, Việt Nam tăng tốc làm chủ công nghệ lõi đến năm 2035

Hình thành 50 nhóm nghiên cứu mạnh, Việt Nam tăng tốc làm chủ công nghệ lõi đến năm 2035

Lần đầu tiên Việt Nam triển khai chương trình đầu tư dài hạn cho nghiên cứu cơ bản theo chu kỳ 5-10 năm, hướng tới xây dựng 50 nhóm nghiên cứu mạnh trong các lĩnh vực chiến lược như trí tuệ nhân tạo, bán dẫn, công nghệ lượng tử và vật liệu tiên tiến, qua đó tạo nền tảng làm chủ công nghệ lõi và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.
Siết kỷ cương xử phạt vi phạm lĩnh vực thủy sản, đẩy nhanh tháo gỡ “thẻ vàng” IUU

Siết kỷ cương xử phạt vi phạm lĩnh vực thủy sản, đẩy nhanh tháo gỡ “thẻ vàng” IUU

Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Môi trường khẩn trương hoàn thiện dự thảo nghị định xử phạt vi phạm lĩnh vực thủy sản, bảo đảm phù hợp khuyến nghị của Ủy ban châu Âu nhằm tăng hiệu quả chống khai thác hải sản bất hợp pháp và thúc đẩy tiến trình gỡ “thẻ vàng” IUU.
Việt Nam - Nhật Bản thúc đẩy hợp tác ODA theo 4 trụ cột chiến lược

Việt Nam - Nhật Bản thúc đẩy hợp tác ODA theo 4 trụ cột chiến lược

Bộ Tài chính và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản thống nhất tăng cường phối hợp triển khai hiệu quả các dự án ODA, đồng thời định hướng hợp tác giai đoạn mới tập trung vào phát triển nguồn nhân lực, hạ tầng, chuyển đổi số và công nghiệp hỗ trợ.
Hãng thông tấn CNN cùng Việt Nam mở rộng hợp tác truyền thông, lan tỏa giá trị văn hóa ra toàn cầu

Hãng thông tấn CNN cùng Việt Nam mở rộng hợp tác truyền thông, lan tỏa giá trị văn hóa ra toàn cầu

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Phan Tâm đề xuất tăng cường hợp tác truyền thông với CNN International trong quảng bá hình ảnh quốc gia, đẩy mạnh đào tạo nhân lực truyền thông và xây dựng các chiến dịch kể chuyện văn hóa Việt Nam theo chuẩn quốc tế.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đổi mới tư duy nghiên cứu khoa học cơ bản để tạo nền tảng phát triển quốc gia

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đổi mới tư duy nghiên cứu khoa học cơ bản để tạo nền tảng phát triển quốc gia

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh nghiên cứu khoa học cơ bản phải được đổi mới mạnh mẽ về tư duy, thể chế, cơ chế đầu tư và quản trị nhằm tạo nền tảng tri thức cho phát triển nhanh, bền vững, nâng cao năng lực tự chủ chiến lược và sức cạnh tranh quốc gia trong thế kỷ XXI.
Bộ Xây dựng tháo gỡ “điểm nghẽn” quy hoạch, giảm thủ tục cho doanh nghiệp Tuyên Quang

Bộ Xây dựng tháo gỡ “điểm nghẽn” quy hoạch, giảm thủ tục cho doanh nghiệp Tuyên Quang

Bộ Xây dựng vừa có văn bản phản hồi kiến nghị của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Tuyên Quang liên quan đến những vướng mắc trong quy trình lập, thẩm định và phê duyệt quy hoạch đô thị và nông thôn. Đây là nội dung được cộng đồng doanh nghiệp đặc biệt quan tâm, bởi tác động trực tiếp đến tiến độ chuẩn bị và triển khai các dự án đầu tư trên địa bàn.
Đề xuất đầu tư cao tốc Pleiku  - Gia Nghĩa mở rộng không gian phát triển vùng

Đề xuất đầu tư cao tốc Pleiku - Gia Nghĩa mở rộng không gian phát triển vùng

Dự án cao tốc Pleiku - Gia Nghĩa được đề xuất triển khai trước 2030 nhằm tăng kết nối vùng, thúc đẩy phát triển kinh tế, khai thác tiềm năng Tây Nguyên và bảo đảm quốc phòng an ninh.
Chủ tịch Quốc hội yêu cầu nghiên cứu chính sách phát triển công nghệ lượng tử

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu nghiên cứu chính sách phát triển công nghệ lượng tử

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị rà soát toàn bộ hệ thống luật, nghị quyết liên quan đến khoa học - công nghệ để nghiên cứu, bổ sung cơ chế, chính sách phát triển công nghệ lượng tử, nhấn mạnh yêu cầu “đi tắt, đón đầu”, không để chính sách đi sau thực tiễn.