Thứ bảy 21/03/2026 16:56
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Xu hướng toàn cầu: Vị trí quản lý cấp trung bị thu hẹp

Các công ty khởi nghiệp công nghệ tại UAE đang có xu hướng tuyển dụng nhân sự trẻ nhiều hơn so với những người trong độ tuổi 30 và 40, theo các chuyên gia.
Xu hướng toàn cầu: Vị trí quản lý cấp trung bị thu hẹp
Xu hướng toàn cầu: Vị trí quản lý cấp trung bị thu hẹp

Khi các vị trí quản lý cấp trung ngày càng được tinh gọn, nhiều nhân sự giàu kinh nghiệm thấy công việc của họ bị tái cơ cấu để thích nghi với làn sóng nhân sự trẻ, trong bối cảnh công nghệ tiếp tục thay đổi mạnh mẽ.

Áp lực từ nhân sự trẻ đối với lao động lâu năm

Những nhân viên trẻ thường mang đến những ý tưởng mới mẻ và có khả năng cống hiến nhiều hơn cho công ty, tạo ra áp lực đối với những nhân sự lâu năm trong tổ chức.

Jaanvi Bhatia, chuyên gia trong ngành tư vấn nhân sự tại UAE, nhận định: "Những người đã làm việc trong công ty từ 10 đến 15 năm và hiện đang giữ các vị trí quản lý cấp trung hoặc cấp cao đang cảm thấy bị đe dọa hoặc không thoải mái trước những ý tưởng sáng tạo mà nhân sự trẻ mang lại."

Theo bà, điều này dẫn đến nhiều cuộc đấu tranh quyền lực trong doanh nghiệp, khi nhân sự lâu năm chịu ảnh hưởng từ thế hệ trẻ. Các công ty khởi nghiệp, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ, ưu tiên tuyển dụng nhân sự trẻ thay vì các nhà quản lý cấp trung bởi họ nhìn thấy giá trị mà nhân sự trẻ mang lại. Ngoài ra, họ cũng chú trọng vào kết quả thực tế hơn là các chỉ số hiệu suất (KPI) truyền thống.

Do còn trẻ, những nhân sự này thường chưa đặt ra giới hạn về công việc và sẵn sàng cống hiến hết mình. Bà Bhatia cũng chỉ ra rằng các công ty như Talabat, Careem và Deliveroo thường có xu hướng tuyển dụng nhân viên trẻ tuổi.

Xu hướng toàn cầu: Vị trí quản lý cấp trung bị thu hẹp

Tình trạng này không chỉ diễn ra ở UAE mà còn là xu hướng toàn cầu. Theo phân tích của Live Data Technologies, các nhà quản lý cấp trung chiếm 32% trong tổng số nhân sự bị sa thải ở Bắc Mỹ vào năm 2023, tăng mạnh so với mức 20% vào năm 2019. Dữ liệu cũng cho thấy các công ty đại chúng tại Mỹ đã cắt giảm khoảng 6% số lượng nhân sự quản lý cấp trung kể từ đợt tuyển dụng cao điểm trong đại dịch.

Một nghiên cứu của Deloitte cũng nhấn mạnh xu hướng tinh gọn bộ máy quản lý nhằm đẩy nhanh quá trình ra quyết định và tối ưu chi phí. Điều này buộc các doanh nghiệp phải đánh giá lại vai trò của quản lý cấp trung, vốn chủ yếu tập trung vào giám sát và điều phối quy trình.

Nicki Wilson, Giám đốc điều hành của công ty tư vấn tuyển dụng Genie Recruitment tại Dubai, cho biết nhiều doanh nghiệp đang có xu hướng tinh giản cấu trúc tổ chức với ít tầng quản lý hơn. Trong 18 tháng qua, nhiều vị trí "Head of" (Trưởng bộ phận), đặc biệt trong lĩnh vực marketing và kinh doanh, đã bị cắt giảm, khiến nhiều chuyên gia có kinh nghiệm gặp khó khăn trong việc tìm kiếm cơ hội mới.

Tuy nhiên, xu hướng này không hoàn toàn là sự thay thế của nhân sự trẻ vào các vị trí cấp trung, mà chủ yếu là do doanh nghiệp tái cấu trúc, cắt giảm các vị trí quản lý cấp cao và tập trung vào đội ngũ tinh gọn hơn, với trọng tâm là công nghệ và hiệu suất.

Nevin Lewis, CEO của Black & Grey HR, đồng ý rằng một số nhà quản lý cấp trung sẽ mất việc do quyết định của ban lãnh đạo, tái cơ cấu hoặc tối ưu hóa doanh nghiệp. Tại UAE, các ngành như ngân hàng, bán lẻ, khách sạn và công nghệ đang đẩy mạnh tinh gọn bộ máy, giảm thiểu sự dư thừa và ưu tiên phát triển năng lực số.

Giải pháp: Quản lý cấp trung cần thích ứng thay vì lo lắng

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, việc thay thế hoàn toàn nhân sự cũ bằng thế hệ trẻ không phải lúc nào cũng mang lại hiệu quả.

Bà Bhatia nhấn mạnh: "Những nhà quản lý cấp trung cần có nhận thức cảm xúc tốt hơn và không nên cảm thấy bị đe dọa bởi nhân sự trẻ. Thay vào đó, họ cần tự tin vào bản thân và tận dụng sự mới mẻ của thế hệ trẻ để nâng cao hiệu suất làm việc, mang lại lợi ích cho cả công ty lẫn bản thân."

Nhân sự trẻ mong muốn được đánh giá dựa trên kết quả công việc thay vì số giờ làm tại văn phòng. Họ sẵn sàng nhận thêm trách nhiệm nhưng cũng cần được trao quyền tự chủ trong cách thức làm việc. Vì vậy, cần có sự thấu hiểu giữa quản lý cấp trung và nhân viên trẻ về cách thức và tần suất giao tiếp.

Dhruv Tanna, Phó Chủ tịch tại PhillipCapital (DIFC), cho rằng mối đe dọa từ thế hệ trẻ đối với quản lý cấp trung không quá lớn, miễn là họ không ngừng cập nhật kỹ năng chuyên môn. Các khảo sát gần đây, như Deloitte Global 2023 Gen Z and Millennial Survey, cho thấy Gen Z thường có xu hướng chọn những công việc có tác động ngay lập tức và cơ hội thăng tiến rõ ràng, thay vì các vị trí trung gian truyền thống.

"Họ thích chuyển việc thường xuyên và tránh các vai trò tĩnh, do đó mức độ cạnh tranh trực tiếp với vị trí quản lý cấp trung không quá cao," ông Tanna giải thích. "Tuy nhiên, để duy trì lợi thế, các nhà quản lý cần liên tục phát triển cả về chuyên môn lẫn kỹ năng cá nhân."

Quản lý cấp trung có thể tạo lợi thế bằng cách nào?

Gaurav Kumar, chuyên gia tại một công ty FinTech ở Dubai, tin rằng vai trò của quản lý cấp trung đang dần thay đổi. Nếu họ kết hợp kinh nghiệm truyền thống với các kỹ năng công nghệ hiện đại, họ sẽ trở nên có giá trị hơn với doanh nghiệp.

Ông nhấn mạnh: "Nếu các nhà quản lý chỉ dựa vào kinh nghiệm trong quá khứ và không chịu học hỏi kỹ năng mới, họ sẽ dễ dàng bị thay thế bởi những nhân sự trẻ am hiểu công nghệ. Do đó, linh hoạt và sẵn sàng thay đổi là yếu tố quan trọng giúp họ duy trì lợi thế trong môi trường làm việc hiện đại."

Dù thế hệ trẻ có sự nhanh nhạy trong công nghệ, các chuyên gia giàu kinh nghiệm vẫn có lợi thế vượt trội ở những khía cạnh như kinh nghiệm thực tiễn, trí tuệ cảm xúc, hiểu biết về tổ chức và khả năng ra quyết định trong những tình huống phức tạp.

Bà Wilson đồng ý rằng các doanh nghiệp hiện đang tìm kiếm những chuyên gia có khả năng thích ứng với thị trường liên tục thay đổi. Bà cũng lưu ý rằng thế hệ trẻ không phải lúc nào cũng dễ dàng tìm được công việc phù hợp với kỳ vọng, do sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI) đang dần thay thế nhiều công việc ở cấp độ đầu vào.

"Điều này đang định hình lại lộ trình nghề nghiệp, khi các cơ hội việc làm truyền thống trở nên ít đi và tất cả các chuyên gia, ở mọi cấp độ, đều phải liên tục trau dồi kỹ năng," bà nói.

Kỹ năng quan trọng dành cho quản lý cấp trung

Để thích ứng với xu hướng mới, quản lý cấp trung cần tập trung phát triển các kỹ năng sau:

  • Trí tuệ nhân tạo (AI)
  • Khả năng đọc hiểu và phân tích dữ liệu
  • Trình bày và trực quan hóa dữ liệu
  • Tư duy linh hoạt và khả năng thích ứng
  • Trí tuệ cảm xúc
  • Chiến lược kinh doanh dựa trên công nghệ
  • Quản lý sự thay đổi
  • Tư duy học hỏi suốt đời

Theo Waleed Anwar, Giám đốc công ty tuyển dụng Upfront HR: "Tất cả phụ thuộc vào việc bạn có giữ được sự phù hợp với thị trường hay không. Những người sẵn sàng thay đổi sẽ không bị thay thế."

Tin bài khác
Tính thuế TNDN: Loại trừ chi phí nếu chi tiền mặt từ 5 triệu đồng trở lên

Tính thuế TNDN: Loại trừ chi phí nếu chi tiền mặt từ 5 triệu đồng trở lên

Theo quy định mới, mọi khoản chi từ 5 triệu đồng trở lên bắt buộc phải thanh toán không dùng tiền mặt, đã “siết” cả các khoản chi nội bộ hoặc chi trả lương, thưởng… cho cá nhân, khi trước đây được doanh nghiệp xử lý linh hoạt.
Bài toán mới của doanh nhân Việt: Giữ sức khỏe để giữ đà tăng trưởng

Bài toán mới của doanh nhân Việt: Giữ sức khỏe để giữ đà tăng trưởng

Khảo sát mới nhất của Herbalife cho thấy 94% doanh nhân Việt Nam kỳ vọng kinh tế sẽ cải thiện trong năm 2026 – mức cao nhất khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Niềm tin này không chỉ phản ánh triển vọng tăng trưởng tích cực mà còn cho thấy mối liên hệ chặt chẽ giữa năng lực tự chủ tài chính và sức khỏe cá nhân trong cộng đồng doanh nhân.
Xung đột tại Trung Đông, ngành điều đặt kế hoạch xuất khẩu giảm 10%

Xung đột tại Trung Đông, ngành điều đặt kế hoạch xuất khẩu giảm 10%

Hiệp hội Điều Việt Nam vừa có khuyến cáo doanh nghiệp trong ngành thận trọng khi ký hợp đồng với các đối tác nước ngoài, đặc biệt là khu vực Trung Đông.
8 năm chờ đợi, hàng nghìn tỷ rót ra nước ngoài: nhà đầu tư uST đang “cưỡi trên lưng hổ”?

8 năm chờ đợi, hàng nghìn tỷ rót ra nước ngoài: nhà đầu tư uST đang “cưỡi trên lưng hổ”?

Bài viết “Khi giấc mơ kỳ lân công nghệ bị các quỹ huy động vốn làm ẩu” đã chỉ ra những rủi ro pháp lý và cấu trúc tài chính trong mô hình huy động vốn liên quan đến hệ sinh thái uST. Bài viết đã nhận được nhiều sự quan tâm và phản hồi của độc giả. Với nhiều câu hỏi từ các nhà đầu tư, trong đó câu hỏi lớn nhất lúc này là “nhà đầu tư Việt Nam có nên tiếp tục rót vốn vào dự án uST của ngài Anatoli Unitsky” hay không?
Hoàn thiện chế tài, siết giám sát đóng bảo hiểm xã hội

Hoàn thiện chế tài, siết giám sát đóng bảo hiểm xã hội

Mặc dù tỷ lệ chậm đóng, trốn đóng bảo hiểm xã hội đã giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều năm, tình trạng chiếm dụng quỹ tại một số doanh nghiệp vẫn diễn biến phức tạp. Việc Luật Bảo hiểm xã hội năm 2024 phân định rõ hành vi vi phạm và tăng cường cơ chế xử lý được kỳ vọng sẽ nâng cao hiệu quả răn đe, bảo đảm quyền lợi chính đáng của người lao động.
Kỷ nguyên “đốt tiền” khép lại, siêu ứng dụng bước vào cuộc đua lợi nhuận

Kỷ nguyên “đốt tiền” khép lại, siêu ứng dụng bước vào cuộc đua lợi nhuận

Cuộc đua thị phần bằng trợ giá từng thống trị thị trường công nghệ Đông Nam Á đang dần lùi vào quá khứ, nhường chỗ cho một trật tự cạnh tranh mới – nơi năng lực kiểm soát hạ tầng, hiệu quả vận hành và khả năng sinh lời thực chất trở thành yếu tố quyết định.
Hộ kinh doanh nhiều ngành nghề, nhiều địa điểm: Linh hoạt áp dụng mức trừ 500 triệu đồng khi tính thuế

Hộ kinh doanh nhiều ngành nghề, nhiều địa điểm: Linh hoạt áp dụng mức trừ 500 triệu đồng khi tính thuế

Chính sách thuế áp dụng từ năm 2026 đối với hộ kinh doanh tiếp tục được hoàn thiện theo hướng minh bạch, phân loại theo quy mô doanh thu và tạo dư địa linh hoạt cho người nộp thuế.
Chiến lược đột phá và bài học quản trị cho doanh nghiệp trong thời đại biến động theo tư duy “quân Mã”

Chiến lược đột phá và bài học quản trị cho doanh nghiệp trong thời đại biến động theo tư duy “quân Mã”

Tư duy “quân Mã” từ bàn cờ đến thương trường cho thấy doanh nghiệp muốn bứt phá cần kết hợp táo bạo đổi mới và khả năng tháo gỡ rào cản nội tại để duy trì lợi thế cạnh tranh.
Doanh nhân 10x và kỷ nguyên AI cộng sự

Doanh nhân 10x và kỷ nguyên AI cộng sự

AI đang trở thành “cộng sự chiến lược” của thế hệ doanh nhân mới, giúp startup tinh gọn bứt tốc, thách thức các tập đoàn lớn và định hình lại cấu trúc cạnh tranh toàn cầu năm 2026.
Doanh nhân Chu Phương Đông: Nâng thu nhập lao động làm nền tảng vững chắc cho doanh nghiệp

Doanh nhân Chu Phương Đông: Nâng thu nhập lao động làm nền tảng vững chắc cho doanh nghiệp

Doanh nhân Chu Phương Đông, Giám đốc Công ty Cổ phần Luyện kim đen Thái Nguyên chia sẻ, kinh nghiệm điều hành doanh nghiệp luyện kim, cân bằng hiệu quả tài chính, nghĩa vụ ngân sách và chính sách lao động.
"Cuộc chiến" hàng không 2026: Sàng lọc khốc liệt trong cuộc đua hệ sinh thái

"Cuộc chiến" hàng không 2026: Sàng lọc khốc liệt trong cuộc đua hệ sinh thái

Hàng loạt “tay chơi” mới gia nhập, những hãng cũ tái xuất, đội tàu bay phình to với tốc độ chưa từng có đang đưa hàng không Việt Nam bước vào một chu kỳ tăng trưởng nóng mới. Nhưng khác với quá khứ, cuộc đua năm 2026 không còn là câu chuyện giá vé, mà là bài toán hệ sinh thái, vốn và sức chịu đựng...
Doanh nghiệp “hụt” ưu đãi vì hiểu sai mốc tính thời gian miễn thuế TNDN 3 năm

Doanh nghiệp “hụt” ưu đãi vì hiểu sai mốc tính thời gian miễn thuế TNDN 3 năm

Chính sách miễn thuế thu nhập doanh nghiệp 3 năm cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) đang tạo “đệm” chi phí quan trọng cho những năm đầu khởi sự. Nhưng chỉ cần hiểu sai mốc tính thời gian – “từ năm sau” hay “từ ngày thành lập” – ưu đãi có thể bị… tự đánh rơi ngay trong năm đầu.
Nhôm Vạn Xuân Thành: Bông hồng thép khẳng định vị thế trong ngành công nghiệp nhôm Việt Nam

Nhôm Vạn Xuân Thành: Bông hồng thép khẳng định vị thế trong ngành công nghiệp nhôm Việt Nam

Một trong những đơn vị góp phần thúc đẩy ngành nhôm Việt vươn tầm quốc tế phải nói đến Nhôm Vạn Xuân Thành. Và nói đến thương hiệu này, người ta nhớ ngay đến bông hồng thép nữ doanh nhân Phạm Hà – Tổng Giám đốc Nhà máy Nhôm Vạn Xuân Thành.
HAWA: Đơn hàng xuất khẩu gỗ vẫn khả quan đến quý 2/2026

HAWA: Đơn hàng xuất khẩu gỗ vẫn khả quan đến quý 2/2026

Năm 2025, giá trị kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam đạt kết qủa tích cực với hơn 17,2 tỷ USD, dù không đạt kỳ vọng là 18 tỷ USD. Bất chấp thuế quan từ Mỹ, xuất khẩu gỗ Việt vẫn đứng đầu các thị trường.
TS. Nguyễn Bảo Uyên: Cần phải tháo gỡ đất đai cho y tế tư nhân

TS. Nguyễn Bảo Uyên: Cần phải tháo gỡ đất đai cho y tế tư nhân

TS. Nguyễn Bảo Uyên kiến nghị xây dựng bộ tiêu chí doanh nghiệp đa chiều theo giá trị an sinh xã hội, đồng thời tháo gỡ vướng mắc đất đai cho y tế, giáo dục tư nhân nhằm giảm chi phí, nâng cao chất lượng phục vụ cộng đồng.