Xét xử "đại án" Vạn Thịnh Phát: 1 án tử hình, 4 án chung thân

22:35 11/04/2024

Ngày 11/4/2024, Hội đồng xét xử (HĐXX) đã tuyên án 86 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và các đơn vị liên quan, trong đó có 1 án tử hình, 4 án chung thân.

Ảnh minh họa
Các bị cáo tại phiên tòa ngày 11/4. Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN.

Như đã đưa tin, bị cáo Trương Mỹ Lan (cựu Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) bị xử phạt 20 năm tù về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”; tử hình về tội “Tham ô tài sản”; 20 năm tù về tội “Đưa hối lộ”. Tổng hình phạt, buộc bị cáo chấp hành hình phạt cho cả 3 tội danh là tử hình.

Ảnh minh họa

Bị cáo Trương Mỹ Lan bị tuyên mức án tử hình.

Dưới đây là hình phạt cụ thể đối với một số bị cáo có vai trò chính trong vụ án:

Xử phạt bị cáo Đinh Văn Thành (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng SCB) 19 năm tù về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” và chung thân về tội “Tham ô tài sản”. Tổng hình phạt, buộc bị cáo chấp hành hình phạt cho cả 2 tội danh là tù chung thân.

Xử phạt bị cáo Võ Tấn Hoàng Văn (Tổng Giám đốc SCB) 19 năm tù về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” và chung thân về tội “Tham ô tài sản”. Tổng hợp hình phạt, buộc bị cáo chấp hành chung hình phạt cho cả 2 tội là tù chung thân.

Xử phạt bị cáo Bùi Anh Dũng (Cựu Chủ tịch HĐQT SCB) tù chung thân về tội “Tham ô tài sản” và 19 năm tù về tội “ Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng”. Tổng hợp hình phạt, buộc bị cáo chấp hành chung hình phạt cho cả 2 tội là tù chung thân.

Xử phạt bị cáo Đỗ Thị Nhàn (Cựu Cục trưởng Cục Thanh tra giám sát Ngân hàng II, thuộc Ngân hàng Nhà nước) tù chung thân về tội “Nhận hối lộ”.

Xử phạt bị cáo Tạ Chiêu Trung (Tổng Giám đốc Công ty CP Tài chính Việt Vĩnh Phú, cựu thành viên HĐQT SCB) 6 năm tù về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” và 14 năm tù về tội “Tham ô tài sản”. Tổng hợp hình phạt, buộc bị cáo chấp hành chung hình phạt cho cả 2 tội là 20 năm tù.

Xử phạt các bị cáo Trương Khánh Hoàng (Cựu Quyền Tổng Giám đốc SCB) 18 năm tù; Trần Thị Mỹ Dung (Cựu Phó Tổng Giám đốc SCB)16 năm tù; Hồ Bửu Phương (Chủ tịch HĐQT Công ty CP Chứng khoán Tân Việt, cựu Phó Tổng Giám đốc phụ trách Tài chính Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) 20 năm tù; Nguyễn Phương Anh (Phó Tổng Giám đốc Công ty Sài Gòn Peninsula) 17 năm tù; Đặng Phương Hoài Tâm (Phó trưởng Văn phòng HĐQT Công ty CP Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) 15 năm tù; Trương Huệ Vân (Tổng Giám đốc Công ty Tập đoàn quản lý Bất động sản Windsor) 17 năm tù; Trương Tấn Phước (Tổng Giám đốc Công ty TNHH thương mại và xuất khẩu Tường Việt) 11 năm tù cùng về tội “Tham ô tài sản”.

Xử phạt các bị cáo Nguyễn Thị Thu Sương 17 năm tù; Trầm Thích Tồn 16 năm tù; Nguyễn Lâm Anh Vũ 13 năm tù; Chu Nap Kee Eric (Chu Lập Cơ) 09 năm tù cùng về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Xử phạt các bị cáo Chiêm Minh Dũng 17 năm tù; Nguyễn Văn Thanh Hải 13 năm tù; Bùi Nhân 09 năm tù; Diệp Bảo Châu 10 năm tù; Nguyễn Cửu Tính 11 năm tù; Đỗ Phú Huy 14 năm tù; Mai Hồng Chín 10 năm tù; Mai Văn Sáu Nhở 12 năm tù; Bùi Đức Khoa 11 năm tù cùng về tội “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng”.

Xử phạt bị cáo Nguyễn Cao Trí 08 năm tù về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Ảnh minh họa

Bị cáo Đỗ Thị Nhàn bị tuyên án chung thân..

Ngoài mức án cho 86 bị cáo, HĐXX cũng nêu 8 kiến nghị để Cơ quan điều tra làm rõ trong quá trình điều tra vụ án ở giai đoạn 2, cũng như kiến nghị với cơ quan quản lý nhà nước.

Cụ thể, HĐXX kiến nghị Cơ quan điều tra xác minh làm rõ dòng tiền 108.878 tỷ đồng và 14.757.677 USD để có cơ sở thu hồi khắc phục hậu quả. Đồng thời, làm rõ các sai phạm có liên quan để xử lý theo quy định của pháp luật.

Về số tiền nêu trên, theo hồ sơ, đây là số tiền được tài xế của bà Trương Mỹ Lan (Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) chở từ SCB về tầng hầm B1 tòa nhà Sherwood (127 Pasteur, quận 3 – là tòa nhà Vạn Thịnh Phát).

Ngoài ra, trong vụ án này, 3 người đã chết là Nguyễn Phương Hồng (Cựu Giám đốc SCB Chi nhánh Sài Gòn), Nguyễn Tiến Thành (Thành viên HĐQT SCB) và Nguyễn Ngọc Dương (Tổng Giám đốc Công ty Sài Gòn Peninsula). HĐXX kiến nghị Cơ quan điều tra tiếp tục điều tra, truy hồi dòng tiền nhằm xác định nghĩa vụ hoàn trả tài sản của 3 cá nhân nêu trên.

HĐXX cũng kiến nghị cơ quan quản lý Nhà nước có giải pháp và ban hành các quy định hướng dẫn chi tiết các hoạt động hợp nhất, sáp nhập, tái cơ cấu, thanh tra và giám sát đối với các tổ chức tín dụng để khắc phục, phòng ngừa vi phạm, tội phạm.

Kiến nghị Chính phủ, các bộ, ngành có liên quan có quy định kiểm soát việc thành lập, quản lý doanh nghiệp để tránh bị các đối tượng xấu lợi dụng thực hiện hành vi phạm tội nhưng vẫn khuyến khích, tạo động lực để phát triển kinh tế như chủ trương của Chính phủ đề ra.

Kiến nghị các cơ quan chức năng có biện pháp quản lý chặt chẽ hơn, tăng cường hơn nữa vai trò quản lý Nhà nước trong lĩnh vực trong công tác kiểm toán. Bên cạnh đó, HĐXX cũng đề nghị Cục C03- Bộ công an, Viện kiểm sát nhân dân tối cao trong quá trình điều tra vụ án giai đoạn 2 tiếp tục làm rõ vai trò, trách nhiệm của các công ty kiểm toán tại Ngân hàng SCB, các kiểm toán viên có liên quan nếu đủ căn cứ thì đề nghị xem xét xử lý theo đúng quy định.

Kiến nghị cơ quan điều tra xác minh làm rõ dòng tiền 108.878 tỷ đồng và 14.757.677 USD để có cơ sở thu hồi khắc phục hậu quả. Đồng thời, làm rõ các sai phạm có liên quan (nếu có) để xử lý theo quy định của pháp luật.

Kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền có quy định chi tiết các điều kiện về tài sản đảm bảo tại tổ chức tín dụng để đảm bảo các khoản vay có khả năng thu hồi.

Kiến nghị cơ quan điều tra tiếp tục điều tra các phương án, dự án chưa được xử lý trong vụ án này mà bị cáo Trương Mỹ Lan (hoặc cá cá nhân, tổ chức cho Trương Mỹ Lan sử dụng) hợp tác, giao kết, giao dịch để xác định đúng bản chất các giao dịch trên nhằm xác định tài sản và hành vi sai phạm của các cá nhân, tổ chức có liên quan (nếu có) để có căn cứ xem xét, thu hồi khi giải quyết vụ án trong giai đoạn 2 theo quy định.

Cuối cùng, HĐXX đề nghị Cục C03 Bộ công an, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao trong quá trình điều tra vụ án giai đoạn 2 tiếp tục xác minh làm rõ đối với tài sản của 5 bị cáo truy nã có liên quan đến hành vi phạm tội của bị cáo Trương Mỹ Lan để có căn cứ xem xét giải quyết trong giai đoạn 2 của vụ án.

P.V