Thứ năm 27/08/2026 14:02
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Xem xét ưu tiên đấu thầu, mua sắm công đối với phương tiện giao thông xanh

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà giao Bộ Tài chính xem xét ưu tiên đấu thầu, mua sắm công đối với các phương tiện giao thông xanh, từ đó thúc đẩy xu hướng này lan tỏa mạnh mẽ hơn.
Bài liên quan
Hiệp định VPA/FLEGT: yêu cầu Gỗ hợp pháp trong mua sắm công
Bảo đảm gỗ hợp pháp trong đấu thầu mua sắm công ở Việt Nam: Thực thi hiệp định VPA-FLEGT

Chiều 2/1, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã chủ trì cuộc họp bàn về các chính sách nhằm thúc đẩy phát triển phương tiện sử dụng điện và năng lượng xanh, thực hiện theo Quyết định số 876/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về Chương trình hành động chuyển đổi năng lượng xanh, giảm phát thải khí carbon và khí methane trong lĩnh vực giao thông vận tải. Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Lê Anh Tuấn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng và ban hành các tiêu chuẩn, quy chuẩn kiểm soát khí thải đối với phương tiện sử dụng xăng dầu, đồng thời khuyến khích phương tiện giao thông sử dụng điện và nhiên liệu xanh. Bộ GTVT đã đầu tư vào hạ tầng giao thông xanh và xác định rằng, phương tiện sử dụng điện là lựa chọn tối ưu để thay thế phương tiện chạy bằng xăng dầu.

Xem xét ưu tiên đấu thầu, mua sắm công đối với phương tiện giao thông xanh
Xem xét ưu tiên đấu thầu, mua sắm công đối với phương tiện giao thông xanh.

Các thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM đang tập trung xây dựng phương án chuyển đổi phương tiện giao thông công cộng từ sử dụng xăng dầu sang điện và nhiên liệu xanh. Tuy nhiên, các doanh nghiệp trong lĩnh vực này vẫn đối mặt với khó khăn lớn về chi phí đầu tư ban đầu, sự hạn chế trong tiếp cận nguồn tài chính xanh, và thiếu các quy định hỗ trợ như chính sách cho thuê tài chính đối với phương tiện công cộng. Ngoài ra, giá thành điện tại các trạm sạc vẫn chưa được điều chỉnh hợp lý, gây cản trở cho việc triển khai rộng rãi hạ tầng sạc điện. Trong khi đó, Bộ GTVT đang hỗ trợ Hà Nội và TP.HCM xác định các vùng phát thải thấp, nơi chỉ cho phép các phương tiện không phát thải hoặc phát thải thấp được lưu hành, nhằm giảm thiểu tác động đến môi trường.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu Bộ GTVT tiếp tục nghiên cứu, xây dựng và thực hiện nhanh hơn các quy chuẩn và tiêu chuẩn cao hơn về khí thải đối với phương tiện sản xuất trong nước cũng như nhập khẩu. Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đề nghị các chính sách hỗ trợ chuyển đổi phương tiện giao thông cá nhân và công cộng từ xăng dầu sang điện và nhiên liệu xanh cần được đẩy mạnh, đồng thời các địa phương phải có trách nhiệm trong việc quản lý phương tiện giao thông tại những khu vực bị ô nhiễm không khí nghiêm trọng.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng giao Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) sớm hoàn thiện và ban hành các tiêu chuẩn khí thải cho phương tiện đang lưu hành, đồng thời xác định tiêu chí để nhận diện các khu vực có chỉ số ô nhiễm không khí cao nhằm thực hiện giải pháp hạn chế phương tiện giao thông gây ô nhiễm. Bộ cũng cần rà soát, bổ sung các chính sách đất đai dành cho phát triển hạ tầng giao thông xanh và nghiên cứu mô hình hợp tác quốc tế để tiếp cận nguồn tài chính xanh, từ đó hỗ trợ quá trình chuyển đổi sang phương tiện giao thông thân thiện với môi trường. Bộ Công Thương được giao nhiệm vụ đánh giá và xây dựng lộ trình sử dụng nhiên liệu xanh, sạch, đồng thời đề xuất giá bán điện hợp lý hơn cho các trạm sạc vào các khung giờ cao điểm và thấp điểm nhằm khuyến khích người dân sử dụng xe điện.

Phó Thủ tướng cũng chỉ đạo Bộ Tài chính xem xét sử dụng các công cụ kinh tế để điều chỉnh hành vi sử dụng phương tiện giao thông và xây dựng chính sách hỗ trợ người dân, doanh nghiệp chuyển đổi từ phương tiện xăng dầu sang xe điện. Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ưu tiên đấu thầu, mua sắm công đối với các phương tiện giao thông xanh, từ đó thúc đẩy xu hướng này lan tỏa mạnh mẽ hơn.

Các địa phương, đặc biệt là Hà Nội và TP.HCM, được yêu cầu phối hợp chặt chẽ với Bộ GTVT để rà soát và cập nhật quy hoạch hạ tầng giao thông, bao gồm tuyến đường, bến bãi, và điểm đỗ nhằm khuyến khích sử dụng phương tiện giao thông xanh. Đồng thời, các địa phương cần nhanh chóng xây dựng lộ trình chuyển đổi từ phương tiện sử dụng xăng dầu sang phương tiện xanh tại những khu vực ô nhiễm nặng, góp phần cải thiện chất lượng không khí. Những nỗ lực này không chỉ hướng tới việc bảo vệ môi trường mà còn thúc đẩy sự phát triển bền vững của hệ thống giao thông vận tải, mở đường cho quá trình chuyển đổi năng lượng xanh tại Việt Nam.

Tin bài khác
TPHCM đề xuất nâng vốn dự án mở rộng đường Nguyễn Thị Tú lên hơn 6.471 tỳ đồng

TPHCM đề xuất nâng vốn dự án mở rộng đường Nguyễn Thị Tú lên hơn 6.471 tỳ đồng

Tại kỳ họp thứ tư Hội đồng nhân dân TP.HCM khóa XI diễn ra vào sáng ngày 27/8, UBND Thành phố đã trình nhiều nội dung quan trọng về phát triển hạ tầng, trong đó đáng chú ý là việc điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án nâng cấp, mở rộng đường Nguyễn Thị Tú, đoạn từ Quốc lộ 1A đến Khu công nghiệp Vĩnh Lộc, với tổng mức đầu tư dự kiến hơn 6.471 tỷ đồng.
Luật Phát triển đô thị mở đường dẫn vốn cho TP. Hồ Chí Minh

Luật Phát triển đô thị mở đường dẫn vốn cho TP. Hồ Chí Minh

Luật Phát triển đô thị vừa được Quốc hội thông qua bổ sung cơ chế, chính sách thúc đẩy Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam, tạo thêm cơ sở để TP. Hồ Chí Minh kết nối các nguồn vốn trong và ngoài nước với những dự án hạ tầng, sản xuất - kinh doanh và các động lực tăng trưởng mới.
Quảng Ninh trao quyết định đầu tư 16 dự án hơn 16.000 tỷ đồng: Tạo động lực cho không gian phát triển mới

Quảng Ninh trao quyết định đầu tư 16 dự án hơn 16.000 tỷ đồng: Tạo động lực cho không gian phát triển mới

Không chỉ là những con số về vốn, 16 dự án với tổng vốn đầu tư khoảng 16.075 tỷ đồng được trao quyết định đầu tư lần này được Quảng Ninh kỳ vọng sẽ sớm chuyển hóa thành những công trình, năng lực sản xuất và giá trị kinh tế - xã hội cụ thể, tạo thêm động lực cho địa phương trong giai đoạn phát triển mới.
Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng: Đầu tư phải “tốt hơn”, “chất lượng hơn”

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng: Đầu tư phải “tốt hơn”, “chất lượng hơn”

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đề nghị các doanh nghiệp Trung Quốc khi đầu tư vào Việt Nam cần chú trọng nâng cao chất lượng, mang đến công nghệ tiên tiến, kinh nghiệm quản lý và các giải pháp có sức cạnh tranh quốc tế, qua đó tạo ra những công trình, sản phẩm chất lượng, hiệu quả và có sức lan tỏa.
Giải ngân đầu tư công đạt 46,7%, hơn 30.000 tỷ đồng vẫn chờ phân bổ

Giải ngân đầu tư công đạt 46,7%, hơn 30.000 tỷ đồng vẫn chờ phân bổ

Lũy kế đến ngày 20/8/2026, cả nước đã giải ngân 477.177,9 tỷ đồng vốn đầu tư công nguồn ngân sách nhà nước, đạt 46,7% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao. Dù tiến độ tiếp tục được cải thiện, vẫn còn hơn 30.000 tỷ đồng vốn ngân sách trung ương chưa được phân bổ chi tiết, trong khi kết quả giải ngân giữa các bộ, cơ quan trung ương và địa phương còn khá chênh lệch.
4 tuyến đường sắt 445.000 tỷ đồng được đề xuất gọi vốn ngoại giai đoạn 2026-2030

4 tuyến đường sắt 445.000 tỷ đồng được đề xuất gọi vốn ngoại giai đoạn 2026-2030

Bộ Xây dựng đề xuất 4 dự án đường sắt quy mô lớn vào danh mục kêu gọi đầu tư nước ngoài, kỳ vọng thu hút vốn, công nghệ để hiện đại hóa hạ tầng giao thông quốc gia.
Tường thuật trực tuyến Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập VINASME và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Tường thuật trực tuyến Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập VINASME và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Sáng ngày 25/8/2026, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.
Hành lang kinh tế Việt - Trung: Bước chuyển từ kết nối quan hệ sang kết nối phát triển

Hành lang kinh tế Việt - Trung: Bước chuyển từ kết nối quan hệ sang kết nối phát triển

Giá trị mới của hành lang kinh tế Việt - Trung không chỉ nằm ở lưu lượng hàng hóa qua biên giới, mà ở khả năng kết nối cửa khẩu, trung tâm sản xuất, thị trường và cảng biển thành một không gian phát triển thống nhất.
Quảng Ninh đặt mục tiêu 1.500 hợp tác xã vào năm 2030

Quảng Ninh đặt mục tiêu 1.500 hợp tác xã vào năm 2030

Chương trình phát triển kinh tế tập thể giai đoạn 2026-2030 của Quảng Ninh đặt mục tiêu xây dựng khu vực hợp tác xã năng động, hiện đại, gắn với chuyển đổi số, kinh tế xanh và liên kết chuỗi giá trị; phấn đấu toàn tỉnh có 1.500 hợp tác xã và hơn 63.000 thành viên vào năm 2030.
Hải Phòng sắp có phố đi bộ, kinh tế đêm bên Nhà hát thành phố

Hải Phòng sắp có phố đi bộ, kinh tế đêm bên Nhà hát thành phố

Từ tối 28/8, khu vực Dải vườn hoa Trung tâm và Nhà hát thành phố Hải Phòng sẽ khoác lên diện mạo mới với phố đi bộ, không gian ẩm thực, nghệ thuật và trải nghiệm về đêm.
20 năm Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa, kỳ vọng một điểm tựa mạnh hơn

20 năm Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa, kỳ vọng một điểm tựa mạnh hơn

Từ dấu mốc 20 năm của Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME), doanh nghiệp kỳ vọng một chặng đường mới với chính sách thực chất hơn, liên kết mạnh hơn và thêm nguồn lực để đổi mới, mở rộng thị trường.
VINASME đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, mở chặng đường mới cùng doanh nghiệp

VINASME đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, mở chặng đường mới cùng doanh nghiệp

Ngày 25/8/2026, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) sẽ chính thức đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất tại thủ đô Hà Nội.
Phú Thọ dành hơn 137.000 tỷ đồng cho đầu tư công giai đoạn 2026-2030

Phú Thọ dành hơn 137.000 tỷ đồng cho đầu tư công giai đoạn 2026-2030

HĐND tỉnh Phú Thọ thông qua kế hoạch đầu tư công trung hạn 2026-2030 với tổng nguồn vốn hơn 137.035 tỷ đồng, ưu tiên xử lý nợ đọng và các dự án chuyển tiếp.
Đại biểu Quốc hội đề xuất “bộ lọc” nhận diện thao túng giá bất động sản

Đại biểu Quốc hội đề xuất “bộ lọc” nhận diện thao túng giá bất động sản

Cho rằng đầu cơ và thao túng giá bất động sản là hai vấn đề cần được phân định rõ, đại biểu Trịnh Xuân An (Đoàn Đồng Nai) đề nghị bổ sung quy định định danh hành vi thao túng thị trường bất động sản, đồng thời xây dựng cơ chế giám sát, cảnh báo sớm để kịp thời phát hiện những biến động bất thường về giá, cung - cầu.
Quốc hội bàn định hướng sửa Luật Kinh doanh bất động sản

Quốc hội bàn định hướng sửa Luật Kinh doanh bất động sản

Hôm nay (22/8), Quốc hội khóa XVI dành phiên làm việc tại Hội trường để thảo luận về định hướng chính sách sửa đổi Luật Kinh doanh bất động sản, cùng cơ chế, chính sách đối với các dự án xây dựng khu đô thị lấn biển.