Thứ ba 09/06/2026 15:20
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Vĩnh Phúc áp dụng cấp bách trong "Nhu" có "Cương" phòng dịch, bệnh

22/10/2021 09:11
(DNHN) - Nghị quyết 128 của Chính phủ là quyết sách đúng đắn, kịp thời và phù hợp để mỗi địa phương xây dựng, điều chỉnh kịch bản phòng, chống dịch hiệu quả trong thời điểm hiện nay. Trong đó, nhân dân và cộng đồng các doanh nghiệp là những đối tượng

Một trong những vấn đề được quan tâm nhất trong triển khai Nghị quyết 128 của Chính phủ là làm thế nào để vừa bảo đảm được tính thống nhất, thông suốt trên toàn quốc, không để xảy ra tình trạng “cát cứ”, mỗi nơi làm một kiểu; vừa đồng thời phát huy được tính chủ động, sáng tạo của các địa phương trong việc phòng, chống dịch song song với phát triển kinh tế. Đây chính là nỗi băn khoăn, trăn trở, thậm chí lo lắng của không ít chính quyền địa phương.

Vĩnh Phúc dừng hoạt động các chốt kiểm soát dịch bệnh trọng yếu trên địa bàn, thay vào đó là thành lập các “Chốt hỗ trợ người dân và doanh nghiệp kiểm soát dịch bệnh Covid-19” để đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch trong tình hình mới
Vĩnh Phúc dừng hoạt động các chốt kiểm soát dịch bệnh trọng yếu trên địa bàn, thay vào đó là thành lập các “Chốt hỗ trợ người dân và doanh nghiệp kiểm soát dịch bệnh Covid-19” để đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch trong tình hình mới.

Thực tế thời gian qua cho thấy, do quá tập trung vào công tác chống dịch, nhiều địa phương trên cả nước đã có những động thái quyết liệt thái quá, điều này làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển KT-XH, làm gián đoạn hoặc đứt gãy chuỗi sản xuất, cung ứng. Nghị quyết 128 ra đời nhằm giải quyết trực tiếp vấn đề này và quả thực, nó trở thành cơ sở pháp lý quan trọng để góp phần thúc đẩy nền kinh tế có cơ hội phát triển trong một giai đoạn đầy cam go, thử thách.

Tuy nhiên, dù Nghị quyết 128 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc tạo nguồn sinh khí mới cho nền kinh tế, nhưng quá trình thực hiện cũng phát sinh nhiều băn khoăn, vướng mắc.

Ví như Nghị quyết 128 nêu quan điểm “Bảo đảm mục tiêu kép nhưng đặt sức khỏe, tính mạng người dân lên trên hết, trước hết; các giải pháp phòng, chống dịch phải dựa trên cơ sở khoa học, phù hợp với thực tiễn và điều kiện của đất nước; đảm bảo người dân được bảo vệ tốt nhất trước dịch bệnh, được tiếp cận dịch vụ y tế sớm nhất, nhanh nhất, ngay từ cơ sở; nhưng không gây ách tắc cho lưu thông, sản xuất”.

Liên hệ với thực tế đặc thù tại nhiều địa phương cho thấy, nếu để đảm bảo cao nhất cho sức khỏe và tính mạng của người dân thì đôi khi không thể tránh khỏi việc ban hành các quy định làm đảo lộn một số sinh hoạt thường nhật của nhân dân, trong đó có vấn đề lưu thông, vận tải.

Ngược lại, nếu tuân thủ tuyệt đối tinh thần “không gây ách tắc cho lưu thông, sản xuất” sẽ rất dễ phát sinh dịch bệnh trong cộng đồng, bởi nguồn lây xâm nhập vào địa bàn không được kiểm soát chặt ngay từ ban đầu.

Đánh giá chung cho thấy, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ kép, vừa chống dịch, vừa đảm bảo phát triển kinh tế, một trong những nỗi niềm khó tỏ nhất của chính quyền các địa phương là việc siết chặt quá các biện pháp phòng, chống dịch thì bị người dân và doanh nghiệp phản ứng; nới lỏng ra thì hiểm họa lây lan dịch bệnh lúc nào cũng rình rập.

Cụ thể với Nghị quyết 128, nếu cứ đơn thuần tuân thủ tuyệt đối các quy định trong nghị quyết thì vừa được lòng nhân dân và doanh nghiệp, vừa không trái với tinh thần chỉ đạo của Chính phủ. Tuy nhiên, nếu quá trình triển khai để xảy ra hậu quả làm lây lan dịch bệnh trong cộng đồng thì trước là làm tiêu tan thành quả chống dịch vốn rất vất vả mới có được, sau là có tội với nhân dân trong trường hợp gây hậu quả nghiêm trọng. Quả tình là rất khó!

Tại Vĩnh Phúc, sau khi Nghị quyết 128 của Chính phủ ban hành được ít lâu, tình hình dịch bệnh tại địa phương lân cận là tỉnh Phú Thọ có diễn biến rất phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ cao khiến dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn thông qua sự dịch chuyển của người và phương tiện vận tải giữa 2 địa phương.

Trước tình hình này, để đảm bảo tuân thủ Nghị quyết 128 của Chính phủ, một mặt Vĩnh Phúc dừng hoạt động của các chốt kiểm soát dịch bệnh trọng yếu trước đây theo yêu cầu mới. Mặt khác, để đảm bảo cao nhất bảo vệ sức khỏe và tính mạng của nhân dân, tỉnh áp dụng ngay một số biện pháp cấp bách tạm thời, trong "Nhu" có "Cương" vì mục tiêu bảo đảm sức khỏe người dân, doanh nghiệp là trước hết, trên hết, theo đó có việc kiểm soát chặt lượng người và phương tiện qua lại giữa Vĩnh Phúc và Phú Thọ. Cụ thể, tỉnh đề xuất thành lập các “Chốt hỗ trợ người dân và doanh nghiệp kiểm soát dịch bệnh Covid-19” theo Luật Phòng, chống các bệnh truyền nhiễm.

Mục đích nhằm hướng dẫn, hỗ trợ tối đa người dân khai báo y tế và các thủ tục phòng, chống dịch bệnh khi ra vào địa bàn Vĩnh Phúc, đặc biệt là trên các tuyến giao thông đường thủy và đường bộ giữa 2 tỉnh.

Đây có thể coi là một giải pháp tình thế độc đáo của Vĩnh Phúc trong việc vừa tuân thủ chỉ đạo của cấp trên, vừa linh hoạt phù hợp với tình hình thực tế của địa phương trong thực hiện nhiệm vụ kép. Bởi, đã gọi là biện pháp cấp bách tình thế nghĩa là những biện pháp này chỉ được thực hiện trong một thời điểm ngắn, tình huống nhất định để ứng phó với điều kiện cấp bách. Mà trong điều kiện cấp bách, người thực hiện được phép hành động theo tiêu chí lấy hiệu quả làm đầu, miễn là mang lại lợi ích thiết thực cho xã hội, cho người dân.

Tuy nhiên, về lâu dài, tỉnh vẫn chủ trương tiếp tục nêu cao tinh thần chống dịch từ bên trong; duy trì phương châm mỗi cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, thôn, làng, hộ gia đình là một pháo đài chống dịch nhằm phát hiện từ xa, từ sớm các nguy cơ để kịp thời triển khai giải pháp ứng phó.

Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, địa phương tự chủ động các trang thiết bị y tế chống dịch theo đúng phương châm 4 tại chỗ, đặc biệt là bộ kit test nhanh để nâng cao năng lực, tốc độ tầm soát diện rộng ngay từ cơ sở khi có tình huống phát sinh.

Thủy Tiên

Bài liên quan
Tin bài khác
Vì sao nguồn cung nhà ở xã hội bùng nổ nhưng giấc mơ an cư vẫn xa?

Vì sao nguồn cung nhà ở xã hội bùng nổ nhưng giấc mơ an cư vẫn xa?

Hơn 7.200 căn nhà ở xã hội được mở bán trong tháng 5, nhưng thực tế cho thấy người thu nhập thấp vẫn gặp nhiều rào cản tiếp cận, từ giá bán, thủ tục đến nguồn cung phân bổ chưa đồng đều.
Hơn 3.600 hồ sơ đủ điều kiện mua nhà ở xã hội CT3 Kim Chung

Hơn 3.600 hồ sơ đủ điều kiện mua nhà ở xã hội CT3 Kim Chung

Danh sách hơn 3.600 hồ sơ đủ điều kiện mua nhà ở xã hội tại CT3 Kim Chung gây chú ý khi xuất hiện nhiều người đang sinh sống tại các khu đô thị cao cấp ở Hà Nội.
Hà Nội đề xuất cơ chế đặc thù thúc đẩy 8 dự án nhà ở xã hội

Hà Nội đề xuất cơ chế đặc thù thúc đẩy 8 dự án nhà ở xã hội

Hà Nội đề xuất áp dụng cơ chế đặc thù cho 8 dự án nhà ở xã hội nhằm tăng tốc triển khai, mở rộng nguồn cung và đáp ứng nhu cầu nhà ở thực của người dân.
TP Đồng Nai ưu tiên “luồng xanh” cho nhà ở xã hội, rút ngắn một nửa thời gian làm thủ tục

TP Đồng Nai ưu tiên “luồng xanh” cho nhà ở xã hội, rút ngắn một nửa thời gian làm thủ tục

Nhằm đẩy nhanh tiến độ phát triển nhà ở xã hội, UBND TP Đồng Nai yêu cầu triển khai cơ chế “luồng xanh”, “làn ưu tiên” đối với các dự án nhà ở xã hội, đồng thời đặt mục tiêu cắt giảm tối thiểu 50% thời gian giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến đầu tư xây dựng, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân tiếp cận nhà ở.
Giao thông công cộng và bài toán nhà ở đô thị: Làm sao để người dân tiếp cận

Giao thông công cộng và bài toán nhà ở đô thị: Làm sao để người dân tiếp cận

Phát triển đô thị theo định hướng giao thông công cộng mở ra cơ hội lớn nhưng cũng đặt ra thách thức về nhà ở, khi giá bất động sản tăng nhanh khiến người dân khó tiếp cận hơn.
Hà Tĩnh: Thẩm định nhiệm vụ Quy hoạch chi tiết dự án Kho LNG Bắc Trung Bộ (Kho LNG Vũng Áng)

Hà Tĩnh: Thẩm định nhiệm vụ Quy hoạch chi tiết dự án Kho LNG Bắc Trung Bộ (Kho LNG Vũng Áng)

Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh làm việc với Chi nhánh Tổng Công ty Khí Việt Nam - Công ty Cổ phần - Công ty Quản lý Dự án Khí nhằm xem xét, thẩm định nhiệm vụ Quy hoạch chi tiết dự án Kho LNG Bắc Trung Bộ (Kho LNG Vũng Áng), tỷ lệ 1/500.
Cần một "thiết kế thể chế đặc biệt" cho phân khúc nhà ở cho thuê

Cần một "thiết kế thể chế đặc biệt" cho phân khúc nhà ở cho thuê

Trong bối cảnh giá nhà tại các đô thị lớn vượt quá khả năng chi trả của phần lớn người lao động, thị trường bất động sản đang có sự dịch chuyển mạnh mẽ. Đã đến lúc Việt Nam cần thay đổi tư duy, xem nhà ở cho thuê là một hạ tầng an sinh thiết yếu và xây dựng hành lang pháp lý vững chắc từ kinh nghiệm quốc tế, bởi nếu không có một "thiết kế thể chế đặc biệt", khu vực tư nhân rất khó tham gia vào phân khúc này.
Bất động sản Quảng Ninh mở ra dư địa phát triển dài hạn

Bất động sản Quảng Ninh mở ra dư địa phát triển dài hạn

Quảng Ninh có hệ thống hạ tầng và kết nối liên vùng nổi bật, thị trường bất động sản duy trì sức hút riêng so với các đô thị vệ tinh phía Bắc.
VARS IRE: Cải cách thể chế thúc đẩy thị trường nhà ở cho thuê phát triển bền vững

VARS IRE: Cải cách thể chế thúc đẩy thị trường nhà ở cho thuê phát triển bền vững

Thị trường nhà ở Việt Nam tăng trưởng mạnh nhưng thiếu phân khúc cho thuê chuyên nghiệp, đòi hỏi cải cách thể chế nhằm cân bằng cung cầu, bảo đảm an cư bền vững cho người dân.
TP. Hồ Chí Minh đề xuất điều chỉnh hệ số K: Giá đất "kim cương" có thể chạm mốc gần 1 tỷ đồng/m²

TP. Hồ Chí Minh đề xuất điều chỉnh hệ số K: Giá đất "kim cương" có thể chạm mốc gần 1 tỷ đồng/m²

Dự thảo hệ số điều chỉnh giá đất (K) đang được Sở Nông nghiệp và Môi trường TP. Hồ Chí Minh lấy ý kiến cho thấy mặt bằng giá đất tại nhiều khu vực có thể tăng mạnh từ ngày 1/7. Đáng chú ý, các tuyến phố trung tâm như Đồng Khởi, Nguyễn Huệ, Lê Lợi được đề xuất mức giá đất sau điều chỉnh lên tới gần 955 triệu đồng/m², tiệm cận ngưỡng 1 tỷ đồng/m².
Nhà ở cho thuê được nâng thành trụ cột chiến lược đến năm 2030

Nhà ở cho thuê được nâng thành trụ cột chiến lược đến năm 2030

Bộ Xây dựng đang xây dựng hàng loạt cơ chế ưu đãi về đất đai, tín dụng và chính sách nhằm thúc đẩy phát triển nhà ở cho thuê, đồng thời đề xuất giao chỉ tiêu cụ thể cho các địa phương. Đây được xác định là một trong những trụ cột chiến lược của chính sách nhà ở quốc gia giai đoạn đến năm 2030.
Gia Lai ban hành quy định mới về tách đất công thành dự án độc lập, tạo thuận lợi thu hút đầu tư

Gia Lai ban hành quy định mới về tách đất công thành dự án độc lập, tạo thuận lợi thu hút đầu tư

UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành quy định mới về điều kiện, tiêu chí, quy mô và tỷ lệ để tách phần diện tích đất do cơ quan, tổ chức của Nhà nước quản lý thành dự án độc lập, nhằm nâng cao hiệu quả quản lý, khai thác nguồn lực đất đai và tạo thuận lợi cho hoạt động thu hút đầu tư trên địa bàn.
Tây Ninh: Quyết liệt tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ phát triển nhà ở xã hội

Tây Ninh: Quyết liệt tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ phát triển nhà ở xã hội

Tây Ninh đang tập trung tháo gỡ các khó khăn về vật liệu xây dựng, giải phóng mặt bằng và thủ tục đầu tư nhằm đẩy nhanh tiến độ các dự án nhà ở xã hội, hướng tới hoàn thành mục tiêu 13.500 căn theo kế hoạch năm 2026 của Chính phủ.
Thị trường căn hộ TP.Hồ Chí Minh tái cân bằng, xu hướng dịch chuyển mạnh ra vùng ven

Thị trường căn hộ TP.Hồ Chí Minh tái cân bằng, xu hướng dịch chuyển mạnh ra vùng ven

Giá căn hộ trung tâm TP.HCM leo thang khiến sức mua suy giảm, trong khi khu vực vệ tinh nổi lên với nguồn cung dồi dào, giá hợp lý, trở thành động lực chính duy trì thanh khoản thị trường.
Lào Cai tăng tốc xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai, hoàn thiện hơn 260.000 thửa đất

Lào Cai tăng tốc xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai, hoàn thiện hơn 260.000 thửa đất

Thực hiện kế hoạch cao điểm 120 ngày về đo đạc, lập hồ sơ địa chính và xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai, tỉnh Lào Cai đã hoàn thiện thông tin đối với hơn 260.000 thửa đất, đồng thời đẩy mạnh làm giàu, làm sạch dữ liệu nhằm hình thành hệ thống dữ liệu đất đai đồng bộ, chính xác và phục vụ hiệu quả công tác quản lý nhà nước.