Thứ bảy 11/07/2026 17:14
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

VASEP kiến nghị tháo gỡ bất cập của nhà máy chế biến thuỷ sản liên quan đến các quy định danh mục nặng nhọc, độc hại nguy hiểm

14/03/2021 17:43
Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) đã gửi Ông Đào Ngọc Dung - Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội v.v kiến nghị tháo gỡ bất cập của nhà máy chế biến thuỷ sản liên quan đến các quy định danh mục nặng nhọc, độc hại...

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) đã ban hành công văn số 22/CV-VASEP gửi ông Đào Ngọc Dung - Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội kiến nghị tháo gỡ bất cập của nhà máy chế biến thuỷ sản liên quan đến các quy định danh mục nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm

Từ năm 2017 đến nay, Hiệp hội đã nhận được phản ánh kiến nghị của nhiều doanh nghiệp (DN) hội viên về vướng mắc trong các quy định hiện hành của Việt Nam liên quan đến việc sử dụng lao động chưa thành niên (trên 15, dưới 18 tuổi) tại nhà máy chế biến thủy sản.

Chế biến thủy sản là một trong những ngành nghề tạo ra giá trị lớn có đóng góp quan trọng vào GDP cho Việt Nam. Ảnh: Internet
Chế biến thủy sản là một trong những ngành nghề tạo ra giá trị lớn có đóng góp quan trọng vào GDP cho Việt Nam. Ảnh: Internet.

Theo đó, với quy định tại Bộ Luật Lao động 2012 (khoản 1, Điều 163) và các văn bản dưới luật liên quan đến danh mục công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm (NNĐHNH) – đặc biệt là quyết định tạm thời số 190/1999/QĐ-BLĐTBXH ngày 3/3/1999 về danh mục “nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm” đã đưa hầu hết các vị trí công việc trong nhà máy chế biến thuỷ sản (kể cả nhiều công việc giản đơn) thuộc danh mục NNĐHNH. Điều 163 Bộ luật Lao động 2012 quy định cấm sử dụng lao động chưa thành niên làm các công việc NNĐHNH.

Từ 2017 đến nay, Hiệp hội VASEP đã báo cáo, kiến nghị nhiều lần về bất cập lớn kể trên đã ảnh hưởng đến năng lực cạnh tranh của ngành so với các quốc gia khác. Nội dung này đã được Lãnh đạo Bộ, Cục An toàn Lao động nắm được và chia sẻ.

Hiện tại, với Bộ luật Lao động 2019 - Điều 147 đã bỏ quy định:“Không được sử dụng lao động chưa thành niên làm những công việc NNĐHNH” và cho phép Bộ LĐTBXH quy định danh mục “Công việc và nơi làm việc cấm sử dụng người lao động từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi” .(theo Thông tư số 09/2020/TT-BLĐTBXH của Bộ LĐTBXH).

Tuy nhiên, theo khoản 4 Điều 61 của Bộ luật Lao động 2019 về “Học nghề, tập nghề để làm việc cho người sử dụng lao động” quy định "Người học nghề, người tập nghề thuộc danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm do Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành phải từ đủ 18 tuổi trở lên...”. Trong đó, Thông tư số 11/2020/TT-BLĐTBXH ngày 12/11/2020 của Bộ LĐ-TBXH ban hành danh mục nghề, công việc NNĐHNH và nghề, công việc đặc biệt NNĐHNH (có hiệu lực từ ngày 01/3/2021) thì "chế biến thủy, hải sản đông lạnh” vẫn tiếp tục bị xếp vào nhóm NNĐHNH loại IV. Vì vậy, hai nội dung tại Điều 61 BLLĐ 2019 và TT11/2020/TT-BLĐTBXH này là một bất cập và hạn chế lớn cho ngành hàng chúng tôi khi mà công việc chế biến thuỷ hải sản, trong nhiều trường hợp, phải có «tập nghề» trước khi có thể làm việc cho doanh nghiệp.

Tiếp nối văn bản số 100/2020/CV-VASEP ngày 14/7/2020 của VASEP gửi Cục ATLĐ và văn bản số 5979/BNN-TCTS ngày 31/8/2020 của Bộ NNPTNT trả lời công văn số 2890/LĐTBXH-ATLĐ ngày 4/8/2020 của Bộ LĐTBXH, Hiệp hội trân trọng kiến nghị Quý Bộ xem xét đưa công việc “chế biến thuỷ, hải sản” và “vệ sinh nhà xưởng” ra khỏi danh mục công việc NNĐHNH tại TT 11/2020/TT-BLĐTBXH.

Minh Hải

Bài liên quan
Tin bài khác
Xu hướng quà tặng doanh nghiệp hướng đến tính ứng dụng và cá nhân hóa

Xu hướng quà tặng doanh nghiệp hướng đến tính ứng dụng và cá nhân hóa

Không chỉ dừng ở các dịp lễ, Tết, quà tặng doanh nghiệp đang được sử dụng ngày càng rộng rãi trong hoạt động chăm sóc khách hàng, đối tác và người lao động. Trước xu hướng này, nhiều doanh nghiệp cung cấp sản phẩm gia dụng, trong đó có LocknLock, đang mở rộng các giải pháp dành riêng cho thị trường B2B.
Diễn đàn Chiến lược Kinh doanh "The Future of Business 2026": Kiến tạo động lực tăng trưởng mới cho doanh nghiệp Việt trong kỷ nguyên số

Diễn đàn Chiến lược Kinh doanh "The Future of Business 2026": Kiến tạo động lực tăng trưởng mới cho doanh nghiệp Việt trong kỷ nguyên số

Ngày 22/7 tới đây, tại Trung tâm Hội nghị The Adora Athena (TP. Hồ Chí Minh), Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) chỉ đạo, Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập thực hiện, sẽ tổ chức Diễn đàn Chiến lược Kinh doanh "The Future of Business 2026" với chủ đề "Thương hiệu, Đổi mới sáng tạo và Tăng trưởng trong Kỷ nguyên số".
Cổ phiếu nhóm bất động sản tiếp tục phân hóa, lợi nhuận hướng đến doanh nghiệp có nền tảng tốt

Cổ phiếu nhóm bất động sản tiếp tục phân hóa, lợi nhuận hướng đến doanh nghiệp có nền tảng tốt

Ngày 9/7, sau phiên giảm 13 điểm VN-Index lùi về 1.840,7 điểm, kéo theo diễn biến phân hóa rõ nét ở nhóm cổ phiếu bất động sản. Theo đánh giá của các công ty chứng khoán, đây vẫn là nhóm có ảnh hưởng lớn đến xu hướng thị trường, song dòng tiền đang trở nên thận trọng hơn và tập trung vào những doanh nghiệp có nền tảng cơ bản vững chắc.
InnoEx 2026: Hơn 4.000 lãnh đạo doanh nghiệp tìm lời giải tăng trưởng tại “điểm bước ngoặt” của nền kinh tế

InnoEx 2026: Hơn 4.000 lãnh đạo doanh nghiệp tìm lời giải tăng trưởng tại “điểm bước ngoặt” của nền kinh tế

Diễn đàn và Triển lãm Quốc tế về Đổi mới sáng tạo (InnoEx 2026) sẽ diễn ra trong hai ngày 19-20/8/2026 tại Thiskyhall Sala (TP.HCM) với chủ đề “The Inflection Point – Where Global Shifts Fuel Business Reinvention” (Điểm bước ngoặt – Khi những chuyển dịch toàn cầu tái thiết mô hình tăng trưởng).
Nhà đầu tư châu Á thận trọng hơn với làn sóng AI

Nhà đầu tư châu Á thận trọng hơn với làn sóng AI

Dòng vốn tại châu Á đang chuyển sang cách tiếp cận chọn lọc hơn với trí tuệ nhân tạo, ưu tiên những doanh nghiệp có khả năng chống chịu trước sự gián đoạn công nghệ và tạo ra giá trị thực trong chuỗi AI.
BIM và bài toán nâng năng lực cạnh tranh của ngành xây dựng trong kỷ nguyên số

BIM và bài toán nâng năng lực cạnh tranh của ngành xây dựng trong kỷ nguyên số

Việc triển khai Mô hình thông tin công trình (BIM) không chỉ thực hiện lộ trình chuyển đổi số theo quy định của Chính phủ mà còn mở ra cơ hội nâng cao năng lực cạnh tranh, tối ưu chi phí và hiện đại hóa quản trị cho ngành xây dựng.
Phí sàn tăng, người bán thương mại điện tử bước vào cuộc sàng lọc khốc liệt

Phí sàn tăng, người bán thương mại điện tử bước vào cuộc sàng lọc khốc liệt

Chỉ trong thời gian ngắn, các sàn thương mại điện tử liên tiếp điều chỉnh phí, đẩy chi phí kinh doanh lên cao và thu hẹp lợi nhuận của người bán. Khi cuộc đua giá rẻ dần mất lợi thế, khả năng quản trị chi phí, vận hành và xây dựng hệ thống bán hàng đa kênh đang trở thành yếu tố quyết định sự tồn tại của doanh nghiệp.
Sun PhuQuoc Airways mở bán hai đường bay Hải Phòng - TP.HCM và Hải Phòng - Phú Quốc, ưu đãi tới 30% giá vé

Sun PhuQuoc Airways mở bán hai đường bay Hải Phòng - TP.HCM và Hải Phòng - Phú Quốc, ưu đãi tới 30% giá vé

Sun PhuQuoc Airways (SPA) chính thức mở bán hai đường bay kết nối Hải Phòng với TP.HCM và Phú Quốc, tiếp tục mở rộng mạng bay nội địa theo chiến lược kết nối trực tiếp các trung tâm kinh tế, du lịch trọng điểm của Việt Nam. Đáng chú ý, lần đầu tiên hành khách trên đường bay thẳng Hải Phòng - Phú Quốc sẽ có thêm lựa chọn dịch vụ full-service, mang đến trải nghiệm chất lượng cao giữa thành phố Cảng và đảo Ngọc.
Nhà đầu tư nắm giữ chứng chỉ quỹ trên 2 năm được miễn thuế chuyển nhượng

Nhà đầu tư nắm giữ chứng chỉ quỹ trên 2 năm được miễn thuế chuyển nhượng

Phần lớn nhà đầu tư cá nhân vẫn có xu hướng tự giao dịch trên thị trường thay vì đầu tư thông qua các tổ chức quản lý quỹ chuyên nghiệp. Tuy nhiên, từ ngày 1/7, chính sách thuế mới đối với hoạt động đầu tư chứng chỉ quỹ chính thức có hiệu lực, bổ sung nhiều ưu đãi nhằm khuyến khích nhà đầu tư gắn bó dài hạn với thị trường vốn.
131 năm Swarovski, câu chuyện về một viên pha lê muốn thay thế kim cương

131 năm Swarovski, câu chuyện về một viên pha lê muốn thay thế kim cương

Năm 1895, khi Daniel Swarovski cùng hai người bạn là Franz Weis và Armand Kosmann thành lập công ty tại thị trấn Wattens của nước Áo, với cái tên ban đầu khá dài dòng là A Kosman Daniel Swarovski và Co, mang logo hình bông hoa Edelweiss, loài quốc hoa của nước Áo. Người đàn ông này sinh ra và lớn lên tại Bohemia thuộc Cộng hoà Séc, cái nôi sản xuất thủy tinh của châu Âu, cha của ông sở hữu một nhà máy sản xuất thủy tinh nhỏ, khi lớn lên cậu bé Daniel Swarovski học nghề trong công xưởng của gia đình.
Bộ Khoa học và Công nghệ đề xuất gỡ điều kiện có lãi trước IPO để mở đường cho startup lên sàn

Bộ Khoa học và Công nghệ đề xuất gỡ điều kiện có lãi trước IPO để mở đường cho startup lên sàn

Bộ Khoa học và Công nghệ đề xuất nghiên cứu sửa đổi quy định doanh nghiệp phải có lãi hai năm liên tiếp trước khi chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO), cho rằng tiêu chí hiện hành chưa phù hợp với đặc thù của doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Tuy nhiên, Bộ Tài chính cho rằng việc nới điều kiện cần được cân nhắc để bảo đảm an toàn cho thị trường và nhà đầu tư.
Ford Motor 123 năm: Không phát minh ra ô tô nhưng thay đổi cách cả thế giới di chuyển

Ford Motor 123 năm: Không phát minh ra ô tô nhưng thay đổi cách cả thế giới di chuyển

Năm 1903, Henry Ford không phải người đầu tiên chế tạo ô tô. Karl Benz đã làm điều đó từ năm 1885. Daimler, Peugeot và nhiều tên tuổi châu Âu khác đã đi trước ông cả thập kỷ. Nhưng Henry Ford đã làm một thứ mà không ai trong số đó làm được, đó là phát minh ra hệ thống sản xuất khiến ô tô trở thành thứ mà người bình thường có thể mua được.
Lý do căn hộ K-Park Avenue được nhà đầu tư ví như “tài sản Blue-chip” tại xứ Thanh

Lý do căn hộ K-Park Avenue được nhà đầu tư ví như “tài sản Blue-chip” tại xứ Thanh

Trong chứng khoán, Blue-chip dùng để chỉ cổ phiếu của các doanh nghiệp đầu ngành, có nền tảng tài chính vững và khả năng tăng trưởng ổn định. Trong bất động sản, danh xưng này dành cho những tài sản được bảo chứng bởi chủ đầu tư uy tín, sở hữu sức bật tăng giá dài hạn và dòng tiền khai thác đều đặn. Hội tụ đủ các yếu tố này, K-Park Avenue (Vinhomes Star City) đang được ví như mã Blue-chip sáng giá bậc nhất tại trung tâm Thanh Hóa.
Merck 358 năm: Từ hiệu thuốc gia đình trở thành tập đoàn khoa học và công nghệ lâu đời nhất thế giới

Merck 358 năm: Từ hiệu thuốc gia đình trở thành tập đoàn khoa học và công nghệ lâu đời nhất thế giới

Năm 1668, Friedrich Jacob Merck mua lại một hiệu thuốc nhỏ mang tên Engel Apotheke tại thành phố Darmstadt, Đức. Ông không biết mình vừa đặt nền móng cho thứ sẽ trở thành một trong những tập đoàn khoa học và công nghệ lớn nhất hành tinh 358 năm sau đó.
Ngày 22/7, đồng tác giả của GS. Philip Kotler đến Việt Nam bàn chiến lược tăng trưởng trong kỷ nguyên AI

Ngày 22/7, đồng tác giả của GS. Philip Kotler đến Việt Nam bàn chiến lược tăng trưởng trong kỷ nguyên AI

Trong bối cảnh AI làm thay đổi cách doanh nghiệp cạnh tranh, diễn đàn "The Future of Business" ngày 22/7 tại TP.HCM sẽ quy tụ nhiều chuyên gia trong và ngoài nước, trong đó có ông Hermawan Kartajaya, đồng tác giả của GS. Philip Kotler.