Thứ tư 29/07/2026 05:31
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

Ưu đãi đây, ai được vay

12/10/2020 00:00
Nguồn tín dụng hỗ trợ đang được các ngân hàng thương mại (NHTM) bồi đắp thêm để hỗ trợ khách hàng vượt qua khó khăn dịch bệnh. Nhưng khi sử dụng nguồn lực của NH, đối tượng được tiếp cận ưu đãi phải đạt chuẩn tín dụng. Có nghĩa các doanh nghiệp nhỏ v

Liên tục tung ra các gói ưu đãi

62.835 tỷ đồng đã được thực hiện cơ cấu nợ và giữ nguyên nhóm nợ; 12.319 tỷ đồng được các tổ chức tín dụng (TCTD) miễn giảm lãi, giữ nguyên nhóm nợ; 948.407 tỷ đồng dư nợ hiện hữu được hạ lãi suất, số tiền lãi dự kiến hạ 3.530 tỷ đồng; 511.230 tỷ đồng cho vay mới với lãi suất ưu đãi. Đó là những con số do ông Nguyễn Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, thông tin tại Hội nghị trực tuyến “Tăng cường tín dụng NH hỗ trợ DN và người dân khắc phục khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19”.

Con số này cũng khớp với quy mô các gói hỗ trợ được các NHTM công bố trong thời gian qua. Tại Chỉ thị 11 về giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội trong bối cảnh ứng phó dịch Covid-19, Chính phủ thông báo triển khai gói tín dụng 250.000 tỷ đồng từ nguồn vốn NHTM hỗ trợ DN, người dân chịu ảnh hưởng của dịch bệnh. Đến thời điểm này, tổng các gói ưu đãi được tung ra đã đạt khoảng 600.000 tỷ đồng.

Ưu đãi đây, ai được vay ảnh 1Ảnh minh họa.

Trong đó, riêng BIDV có 170.000 tỷ đồng tín dụng hỗ trợ, gồm 120.000 tỷ đồng cam kết tham gia gói 250.000 tỷ đồng ban đầu, 2 gói cho vay hỗ trợ cá nhân 30.000 tỷ đồng (tối đa 12 tháng) và 20.000 tỷ đồng (vay trung và dài hạn). Hay MB đã dành tổng cộng 95.000 tỷ đồng để hỗ trợ khách hàng, gồm gói 45.000 tỷ đồng cho vay DN lớn và rất lớn, 20.000 tỷ đồng cho DNNVV và 30.000 tỷ đồng cho cá nhân… Tại các NHTM khác, gói tín dụng hỗ trợ với quy mô hàng chục ngàn tỷ đồng cũng được công bố trong thời gian gần đây.

Dung lượng các gói hỗ trợ không ngừng tăng lên diễn ra trong bối cảnh tín dụng tăng trưởng rất chậm. Theo báo cáo tình hình kinh tế xã hội quý I-2020 của Tổng cục Thống kê, mức tăng trưởng tín dụng của nền kinh tế trong quý đầu tiên chỉ tăng 0,68% so với mức tăng 1,9% cùng kỳ năm trước. Đây là mức tăng trưởng thấp nhất của quý I trong vòng 6 năm qua. Trong khi đó, thanh khoản hệ thống lại trong trạng thái dồi dào. Cụ thể, trên thị trường liên NH, lãi suất có xu hướng giảm sâu. Vào cuối tháng 3, lãi suất liên NH kỳ hạn qua đêm, 1 tuần và 2 tuần lần lượt ở mức 2,07%/năm, 2,19%/năm và 2,46%/năm. Song đến giữa tháng 4 đã giảm xuống mức 1,59%/năm, 1,88%/năm và 2,14%/năm.

Theo NHNN, trong giai đoạn này, việc các NHTM thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi vay, giữ nguyên nhóm nợ, cho vay mới đối với khách hàng chịu tác động bởi dịch bệnh Covid-19 sẽ có tác dụng cho cả NH lẫn khách hàng. Khách hàng vay vốn được tháo gỡ khó khăn, được phục hồi sau dịch, sẽ góp phần giúp các TCTD hoạt động an toàn lành mạnh hơn.

Nhưng ưu đãi phải… đủ điều kiện

Trao đổi với ĐTTC về các gói hỗ trợ hiện nay, một chuyên gia kinh tế cho biết, NHNN tính toán có khoảng 2 triệu tỷ đồng dư nợ tín dụng toàn hệ thống bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Ngành NH rất nỗ lực nhưng gói tín dụng hỗ trợ được tăng dung lượng chỉ khoảng 600.000 tỷ đồng, thực hiện cả cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi vay, giữ nguyên nhóm nợ, cho vay mới, trong khi đối tượng nào cũng muốn tiếp cận gói hỗ trợ. Đơn cử, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại DN vừa đề xuất cho các tập đoàn, tổng công ty được tiếp cận gói hỗ trợ tín dụng 250.000 tỷ đồng, thời hạn cho vay tối thiểu 3 năm, lãi suất 0% phục vụ nhu cầu vốn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, thanh toán lương người lao động.

Như vậy, nhìn gói hỗ trợ rất lớn song chưa thể đáp ứng được hết các nhu cầu thực. Vị chuyên gia này cũng cho biết gần đây nhiều DN liên hệ nhờ tư vấn giải pháp vượt qua dịch bệnh, chia sẻ họ rất khó tiếp cận vốn vay. Đáng chú ý là những DN chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch Covid-19 nằm trong nhóm DNNVV.

Với nhiều ý kiến phản ánh về việc tiếp cận vốn, lãnh đạo NHNN yêu cầu các TCTD chia sẻ tối đa khó khăn với khách hàng vay vốn, với nền kinh tế trong giai đoạn này cũng như sau khi dịch kết thúc. Theo đó, các nhà băng phải tiết giảm chi phí hoạt động để giảm lãi suất, trích lợi nhuận để tăng trích lập dự phòng, cắt giảm thủ tục hành chính để tạo điều kiện tối đa cho khách hàng vay vốn. Đó là chỉ đạo “mở”, nhưng NHNN “thắt” lại bằng việc nhấn mạnh không nới lỏng điều kiện tín dụng, không được hạ tiêu chuẩn cho vay để đảm bảo chất lượng an toàn tín dụng, duy trì sự lành mạnh của hoạt động NH. Chính vì vậy, kể cả các gói tín dụng hỗ trợ, đương nhiên NHTM phải thận trọng, cho vay mới cũng xem xét cho những DN đủ điều kiện.

Theo khảo sát tình hình DN của Phòng Thương mại - Công nghiệp Việt Nam (VCCI) công bố mới đây, chỉ trong 3 tháng đầu năm đã có 85% DN nằm trong nhóm được khảo sát rơi vào tình trạng bị thu hẹp thị trường vì dịch bệnh; 60% DN thiếu vốn, đứt dòng tiền; 40% DN thiếu nguồn cung nguyên liệu… 82% DN trong tổng số được khảo sát cho rằng doanh thu năm 2020 sẽ bị sụt giảm so với 2019 và nếu dịch bệnh căng thẳng, 50% DN chỉ trụ được nửa năm. DN nói chung gặp khó, DNNVV sẽ càng khó hơn. Đặt trong tình hình đó, dù NH có tung thêm vốn hỗ trợ nhưng chủ yếu vẫn là DN lớn có tiềm lực được vay. Còn cánh cửa để DNNVV tiếp cận vốn vay NH vẫn tiếp tục eo hẹp nếu không có những giải pháp tiếp cận tín dụng cởi mở, đặc thù hơn.

Đỗ Linh

Tin bài khác
Ngân hàng Nhà nước yêu cầu ngăn chặn thủ đoạn bóc, tráo chip thẻ để chiếm đoạt tiền

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu ngăn chặn thủ đoạn bóc, tráo chip thẻ để chiếm đoạt tiền

Trước tình trạng tội phạm công nghệ cao lợi dụng sơ hở để bóc, tráo chip thẻ ngân hàng rồi thực hiện giao dịch trái phép, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng triển khai đồng bộ nhiều giải pháp kỹ thuật, đồng thời tăng cường cảnh báo để khách hàng chủ động bảo vệ tài sản.
Giải bài toán vốn ngàn tỷ cho cuộc đua chuyển đổi xanh

Giải bài toán vốn ngàn tỷ cho cuộc đua chuyển đổi xanh

Áp lực giảm phát thải và đáp ứng hàng rào kỹ thuật quốc tế đang đẩy hàng ngàn doanh nghiệp vào cuộc đua đổi mới công nghệ. Dù nhu cầu vốn xanh cho mục tiêu Net Zero lên tới 368 tỷ USD, nhưng rào cản lớn nhất hiện nay không nằm ở sự thiếu hụt nguồn cung tiền, mà ở năng lực chứng minh hiệu quả kinh tế của chính doanh nghiệp.
Lãi suất ngân hàng ngày 28/7/2026: Cuộc đua tăng nhẹ, kỳ hạn dài hút tiền gửi

Lãi suất ngân hàng ngày 28/7/2026: Cuộc đua tăng nhẹ, kỳ hạn dài hút tiền gửi

Lãi suất ngân hàng ngày 28/7/2026 ghi nhận xu hướng nhích tăng ở nhiều ngân hàng, đặc biệt kỳ hạn dài. Cuộc cạnh tranh huy động vốn trở nên rõ nét khi thanh khoản hệ thống có dấu hiệu phân hóa.
Ngân hàng Nhà nước tăng tốc huy động nguồn lực cho mục tiêu tăng trưởng hai con số

Ngân hàng Nhà nước tăng tốc huy động nguồn lực cho mục tiêu tăng trưởng hai con số

Nguồn vốn huy động từ người dân tiếp tục chảy mạnh vào hệ thống ngân hàng, trong khi Ngân hàng Nhà nước đồng thời đẩy nhanh chuyển đổi số, cải cách thủ tục hành chính và khai thác dữ liệu số. Hai động lực này được kỳ vọng sẽ tăng năng lực cung ứng vốn, giảm chi phí giao dịch và hỗ trợ mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số.
Ngân hàng VIB báo lãi 5.180 tỷ, tài sản vượt 580 nghìn tỷ đồng

Ngân hàng VIB báo lãi 5.180 tỷ, tài sản vượt 580 nghìn tỷ đồng

Kết thúc nửa đầu năm 2026, ngân hàng VIB ghi nhận lợi nhuận tăng trưởng ổn định, tài sản vượt 580 nghìn tỷ đồng, đồng thời duy trì các chỉ số an toàn cao trong bối cảnh thị trường tài chính nhiều biến động.
VIB lãi 5.180 tỷ đồng, tài sản vượt 580 nghìn tỷ trong 6 tháng

VIB lãi 5.180 tỷ đồng, tài sản vượt 580 nghìn tỷ trong 6 tháng

Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB) công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2026 với lợi nhuận trước thuế đạt hơn 5.180 tỷ đồng, tăng 3% so với cùng kỳ. Trong bối cảnh thị trường tài chính tiếp tục cạnh tranh về lãi suất và tín dụng, VIB duy trì tăng trưởng trên nền tảng tài chính an toàn, chất lượng tài sản cải thiện và hiệu quả hoạt động ổn định.
Agribank dành 55.000 tỷ đồng tín dụng ưu đãi hỗ trợ hộ kinh doanh phát triển

Agribank dành 55.000 tỷ đồng tín dụng ưu đãi hỗ trợ hộ kinh doanh phát triển

Agribank triển khai các gói tín dụng ưu đãi quy mô lớn dành cho hộ kinh doanh và cá nhân sản xuất, kinh doanh với lãi suất cạnh tranh, góp phần bổ sung nguồn vốn, thúc đẩy mở rộng đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh và đồng hành cùng quá trình phục hồi, phát triển kinh tế.
Saigonbank lỗ quý II, huy động tiền gửi từ người dân suy giảm

Saigonbank lỗ quý II, huy động tiền gửi từ người dân suy giảm

Việc thua lỗ trong quý II đã khéo lùi kết quả kinh doanh của Saigonbank trong nửa đầu năm. Với 48 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, ngân hàng mới hoàn thành khoảng 15% kế hoạch lợi nhuận cả năm, đồng nghĩa áp lực hoàn thành mục tiêu kinh doanh trong 6 tháng cuối năm là rất lớn.
Giám đốc Khối Khách hàng doanh nghiệp HDBank: Tín nhiệm là chìa khóa tiếp cận vốn bền vững

Giám đốc Khối Khách hàng doanh nghiệp HDBank: Tín nhiệm là chìa khóa tiếp cận vốn bền vững

Theo Giám đốc Khối Khách hàng doanh nghiệp HDBank lãi suất chịu áp lực từ thị trường, nhưng xếp hạng tín nhiệm đang mở ra hướng đi mới giúp doanh nghiệp tiếp cận vốn với chi phí hợp lý, giảm phụ thuộc tài sản đảm bảo.
Lãi suất ngân hàng ngày 27/7/2026: Mặt bằng ổn định, chênh lệch rõ giữa các nhóm

Lãi suất ngân hàng ngày 27/7/2026: Mặt bằng ổn định, chênh lệch rõ giữa các nhóm

Lãi suất ngân hàng ngày 27/7/2026 ghi nhận lãi suất huy động tiếp tục duy trì ổn định, dao động mạnh giữa nhóm ngân hàng quốc doanh và tư nhân.
Ngân hàng đẩy mạnh chứng chỉ tiền gửi lãi suất cao, cạnh tranh huy động vốn gay gắt

Ngân hàng đẩy mạnh chứng chỉ tiền gửi lãi suất cao, cạnh tranh huy động vốn gay gắt

Trước áp lực thanh khoản và tăng trưởng tín dụng, các ngân hàng tăng tốc phát hành chứng chỉ tiền gửi với lãi suất lên tới 9%/năm, tạo cuộc đua huy động vốn ngày càng gay gắt.
Lãi suất ngân hàng ngày 25/7/2026: Kỳ hạn 12 tháng cao nhất chạm mốc 10%

Lãi suất ngân hàng ngày 25/7/2026: Kỳ hạn 12 tháng cao nhất chạm mốc 10%

Lãi suất ngân hàng ngày 25/7/2026 tiếp tục duy trì mặt bằng cao ở nhiều kỳ hạn, đặc biệt kỳ hạn 12 tháng ghi nhận mức cao nhất lên tới 10%/năm, song đi kèm điều kiện tiền gửi lớn.
Ngân hàng Nhà nước tăng cường năng lực giám sát tài sản mã hóa, phòng chống rửa tiền

Ngân hàng Nhà nước tăng cường năng lực giám sát tài sản mã hóa, phòng chống rửa tiền

Cục Phòng, chống rửa tiền (Ngân hàng Nhà nước Việt Nam) vừa phối hợp với các chuyên gia quốc tế tổ chức chương trình trao đổi về quản lý, giám sát tài sản mã hóa và phòng, chống rửa tiền.
Khách hàng tự chọn hạn mức giao dịch tăng bảo vệ trước rủi ro lừa đảo

Khách hàng tự chọn hạn mức giao dịch tăng bảo vệ trước rủi ro lừa đảo

Quy định mới cho phép khách hàng chủ động thiết lập hạn mức và thời gian chờ giao dịch, tạo thêm lớp bảo vệ trước lừa đảo trực tuyến, đồng thời cân bằng giữa an toàn tài sản và tiện ích thanh toán.
Dòng vốn xanh tăng tốc khi ngân hàng và doanh nghiệp cùng chuyển đổi mạnh mẽ

Dòng vốn xanh tăng tốc khi ngân hàng và doanh nghiệp cùng chuyển đổi mạnh mẽ

Dòng vốn xanh đang mở rộng nhanh khi ngân hàng hoàn thiện chính sách, doanh nghiệp chủ động chuyển đổi, tạo nền tảng thúc đẩy tăng trưởng bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh.