TS Nguyễn Văn Thân - Chủ tịch Vinasme: Cần lắng nghe ý kiến phản ánh của cộng đồng doanh nghiệp
- Vấn đề
- 16:03 21/03/2019
DNHN - Bên lề buổi tọa đàm: Doanh nghiệp tư nhân cùng Chính phủ “Bứt phá”, TS. Nguyễn Văn Thân - Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Hiệp hội DN nhỏ và vừa Việt Nam (Vinasme), Phó chủ tịch Hội đồng Tư vấn cải cách TTHC của Thủ tướng đã có cuộc trao đổi với phóng viên Tạp chí Doanh nghiệp & hội nhập xung quanh vấn đề cải thiện môi trường kinh doanh.
TS. Nguyễn Văn Thân - Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Vinasme, Phó chủ tịch Hội đồng Tư vấn cải cách TTHC của Thủ tướng
Ông đánh giá như thế nào về kết quả cải thiện môi trường kinh doanh của Việt Nam trong thời gian qua?
TS. Nguyễn Văn Thân: Ngay từ những ngày đầu của năm 2014, khi mà Nghị quyết 19/NQ-CP đầu tiên ra đời (ngày 18 tháng 3 năm 2014) Chính phủ yêu cầu các Bộ, cơ quan, địa phương tập trung thực hiện có hiệu quả 3 đột phá chiến lược gắn với tái cơ cấu nền kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng; trong đó tập trung cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân. Sau 5 năm triển khai các Nghị quyết số 19, môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh của nước ta đã có nhiều cải thiện tích cực, được các tổ chức quốc tế ghi nhận; được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao, đặt nhiều niềm tin và kỳ vọng vào những nỗ lực cải cách của Chính phủ. Các bộ chỉ số đặt mục tiêu đều tăng điểm hoặc tăng hạng, trong đó, môi trường kinh doanh được đánh giá cải thiện tích cực. Cụ thể, có 6/10 chỉ số môi trường kinh doanh năm 2018 cải thiện so với năm 2014. Đó là chỉ số về tiếp cận điện năng (tăng 108 bậc), nộp thuế và bảo hiểm xã hội (tăng 42 bậc), bảo vệ nhà đầu tư (tăng 28 bậc), khởi sự kinh doanh (tăng 21 bậc), tiếp cận tín dụng (tăng 4 bậc), cấp phép xây dựng (tăng 1 bậc). Thông qua các chỉ số tăng liên tục, phản ánh nỗ lực của Chính phủ trong bối cảnh hội nhập ngày càng sâu rộng vào sân chơi toàn cầu.
Để tiếp tục thực thi những giải pháp, Chính phủ tập trung chỉ đạo triển khai một trong những đột phá chiến lược là cải cách thể chế, cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Ngày 01 tháng 01 năm 2019, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 02 nhằm thay thế cho các Nghị quyết 19 trước đây. Hội đồng Tư vấn cải cách TTHC đã và đang tích cực nghiên cứu, đề xuất các sáng kiến cải cách về cơ chế, chính sách, thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống của nhân dân; đánh giá việc thực hiện cải cách thủ tục hành chính tại các bộ, ngành, địa phương.
Dưới góc độ là Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng Tư vấn cải cách TTHC của Thủ tướng, ông có đề xuất, kiến nghị gì để cải thiện môi trường kinh doanh?
TS. Nguyễn Văn Thân: Năm 2018, một trong những kết quả tích cực của Hội đồng Tư vấn cải cách TTHC là xây dựng và hoàn chỉnh Báo cáo đánh giá chi phí tuân thủ thủ tục hành chính (Báo cáo APCI 2018 và được công bố vào sáng ngày 17/8/2018) với những phân tích đầy đủ các khía cạnh “chi phí” của việc thực hiện chuỗi những thủ tục hành chính trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh (doing business) của doanh nghiệp, gồm khởi sự doanh nghiệp/đăng ký kinh doanh; giấy phép, chứng chỉ hành nghề, điều kiện kinh doanh; đầu tư; đất đai; xây dựng; môi trường; thuế; hải quan.
Thông qua những kết quả khách quan được phản ánh bởi APCI 2018, các bộ, ngành, địa phương và cộng đồng doanh nghiệp cần nỗ lực cải cách thủ tục hành chính nhằm xây dựng được môi trường kinh doanh thuận lợi, không chỉ phấn đấu đứng đầu trong nhóm các nước ASEAN, mà còn vươn lên tiêu chí của các nước nhóm OECD. Một trong những yếu tố để thúc đẩy môi trường đầu tư kinh doanh đó là Nghị quyết số 02 xác định cơ quan chịu trách nhiệm với từng chỉ số về môi trường kinh doanh, năng lực cạnh tranh. Đề cao trách nhiệm của các Bộ trưởng, đề cao tính chủ động, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ được giao. Bộ trưởng có toàn quyền chủ động thực hiện các giải pháp cần thiết hoặc kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền thực hiện các giải pháp cần thiết để đạt mục tiêu đề ra. Điểm mới của Nghị quyết 02 ghi rất rõ là giao Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam và các Hiệp hội doanh nghiệp, ngành hàng theo dõi, đánh giá độc lập thường xuyên về tình hình và kết quả thực hiện Nghị quyết. Đây là thay đổi rất quan trọng, qua đó thấy rằng Chính phủ ngày càng đánh giá cao vai trò và tầm quan trọng của tổ chức Hội. Vì vậy, các bộ, ngành ban hành các chính sách, chương trình hành động cần phải lắng nghe ý kiến phản ánh của cộng đồng doanh nghiệp, người dân từ đó tiếp thu ý kiến để hoàn thiện phù hợp với thực tiển.
Để góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, chúng ta phải đẩy mạnh phát triển Chính phủ điện tử. Về việc này, ngày 28/8/2018, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định 1072/QĐ-TTg thành lập.
Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử trên cơ sở kiện toàn Ủy ban Quốc gia về ứng dụng công nghệ thông tin. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ làm Chủ tịch Ủy ban. Ủy ban có chức năng, nhiệm vụ nghiên cứu, đề xuất với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về chủ trương, chiến lược, cơ chế, chính sách tạo môi trường pháp lý thúc đẩy xây dựng, phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số, nền kinh tế số và xã hội số. Qua đó, minh bạch thông tin, cắt giảm chi phí, tránh gây phiền hà cho của doanh nghiệp, người dân khi tham gia thực hiện các thủ tục hành chính.
Xin cảm ơn ông!
Anh Thư - Gia Gia
Tin liên quan
#Vinasme

Hội nghị sơ kết công tác thi đua 6 tháng đầu năm 2020 Cụm Thi đua lĩnh vực kinh tế
Ngày 9/7/2020, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị sơ kết công tác thi đua 6 tháng đầu năm 2020 của Cụm thi đua lĩnh vực kinh tế. Ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, ông Phạm Huy Hùng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam dự và chủ trì Hội nghị.

TS. Nguyễn Văn Thân: Doanh nghiệp phải có một tâm thế “đổi mới, cầu thị, hợp tác và thành công"
Sáng ngày 05/06, tại Hội nghị “Hỗ trợ doanh nghiệp SMEs tận dụng cơ hội, thực thi hiệu quả EVFTA” do Bộ Công thương phối hợp với Hiệp hội doanh nghiệp Nhỏ và Vừa Việt Nam tổ chức. TS. Nguyễn Văn Thân - Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam đã có ý kiến về những cơ hội thách thức của cộng đồng doanh nghiệp trước Hiệp định thương mại tự do EVFTA đồng thời thay mặt Vinasme ông cũng đưa ra một số kiến nghị, giải pháp tới Chính Phủ.

Chủ tịch Vinasme: Thúc đẩy ứng dụng KHCN để nâng cao năng lực sản xuất, kinh doanh cho doanh nghiệp
Sáng ngày 29/05, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ và Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (Vinasme) đồng chủ trì tổ chức Hội nghị với chủ đề " Giải pháp KH&CN hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi, phát triển sản xuất khắc phục ảnh hưởng của dịch Covid-19". Đại diện Vinasme, TS. Nguyễn Văn Thân - Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam đã có ý kiến đóng góp nhằm nâng cao năng suất sản xuất, chất lượng sản phẩm và giảm chi phí hoạt động cho doanh nghiệp.

Giải bài toán Covid - 19 giúp DNNVV "vượt khó"
Chiều 17/4, tại Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) tổ chức Hội nghị trực tuyến với chủ đề "Áp dụng nền tảng số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa bình ổn hoạt động sản xuất kinh doanh và kết nối vốn trong bối cảnh dịch Covid-19".

Chủ tịch Vinasme Nguyễn Văn Thân: Kinh tế thời Covid-19 ở Việt Nam đỡ hơn nhiều so với các nước khá
Tại buổi GLTT "Làm sao để sống sót qua đại dịch Covid-19?" sáng 13/4 , ông Nguyễn Văn Thân - Chủ tịch Hiệp hội DNNVV đánh giá: Chưa bao giờ chính phủ hành động quyết liệt như bây giờ.

Vinasme thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trước Covid-19
Sáng ngày 10/3, Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) tổ chức họp triển khai thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid - 19.
Đọc thêm Vấn đề
Trưởng Đại diện UNDP đề xuất 4 hành động chính để Việt Nam có thể phục hồi mạnh mẽ sau Covid-19
Bà Wiesen, Trưởng đại diện thường trú Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP) tại Việt Nam đề xuất bốn hành động chính để Việt Nam có thể phục hồi mạnh mẽ sau Covid-19 và không để lại ai phía sau.
ADB: Việt Nam cần tăng cường kỹ năng để tạo điều kiện cho công cuộc chuyển đổi sang cách mạng công nghiệp lần thứ tư
Theo một nghiên cứu mới của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Việt Nam cần phát triển các chương trình giáo dục kỹ thuật và dạy nghề chuyên biệt để tạo điều kiện cho công cuộc chuyển đổi sang cách mạng công nghiệp lần thứ tư (cách mạng 4.0),...
Tiếp tục duy trì và khẳng định ngành nông nghiệp là “bệ đỡ” của nền kinh tế
Nhờ tích cực mở cửa thị trường, tháo gỡ các rào cản thương mại bằng các giải pháp linh hoạt, dù dịch COVID-19 khiến chuỗi cung ứng có lúc gián đoạn nhưng xuất khẩu nông lâm thủy sản năm 2020 tiếp tục lập những kỷ lục mới.
Đổi mới sáng tạo sẽ là giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế "hậu Covid-19"
Việt Nam đang đứng trước cơ hội vàng để có thể bứt phá và tăng tốc nhờ khoa học công nghệ và tiệm cận dần với giai đoạn của đổi mới sáng tạo, một số lĩnh vực có thể bước cùng với các nước đã đi trước...
TP Hồ Chí Minh ưu tiên hỗ trợ tối đa lãi suất khi doanh nghiệp đầu tư vào công nghệ
Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh cho biết, thành phố sẽ hỗ trợ lãi suất tối đa khi doanh nghiệp đầu tư vào công nghệ.
Phó Thủ tướng chỉ đạo xem xét xử lý vấn đề cá tầm Trung Quốc
Tình trạng buông lỏng quản lý, có dấu hiệu tiếp tay cho việc nhập khẩu cá tầm từ Trung Quốc vào Việt Nam, vi phạm gian lận về số lượng nhập khẩu, gian lận xuất xứ phải được xem xét, xử lý...
WB: Kinh tế Việt Nam thuộc nhóm tăng trưởng nhanh nhất thế giới
Theo báo cáo của Ngân hàng thế giới (WB), kinh tế Việt Nam tăng trưởng 4,5% (so với cùng kỳ năm trước) trong quý 4/2020, nhờ đó đã tăng trưởng 2,9% trong năm 2020.
Xuất khẩu gạo có nhiều cơ hội tăng cả về sản lượng lẫn giá bán trong năm 2021
Ngay trong những ngày đầu tháng 1, các đơn hàng xuất khẩu gạo đã được doanh nghiệp xuất đi đã mở ra một khởi đầu thuận lợi cho hoạt động xuất khẩu trong cả năm 2021.
Kiên Giang: Phát triển nuôi hải sản theo hướng bền vững
Giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, tỉnh Kiên Giang phát triển nuôi hải sản biển theo hướng bền vững, tạo sức cạnh tranh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế biển, tăng thu nhập cho người dân.
Phát triển sản xuất, chế biến cà phê Việt Nam theo chuỗi giá trị
Để nâng cao giá trị và hướng tới mục tiêu xuất khẩu 6 tỷ USD vào năm 2030, cần phát triển ngành cà phê Việt Nam theo hướng chuỗi giá trị, tăng cường kết nối sản xuất với thương mại, phát triển thị trường xuất khẩu,...