Thứ hai 15/06/2026 00:39
Hotline: 024.355.63.010
Góc nhìn Chuyên gia

TS. Nguyễn Anh Tuấn: Du lịch nông nghiệp – Tiềm năng lớn, cần tháo gỡ điểm nghẽn

Theo TS. Nguyễn Anh Tuấn, phát triển du lịch nông nghiệp là hướng đi bền vững, cần vượt qua nhiều rào cản về chính sách, vốn và năng lực để khai thác tối đa tiềm năng.
TS. Trần Văn Thế: Cải cách hành chính - Nền tảng cho kinh tế tư nhân phát triển bền vững. TS. Võ Trí Thành: Cải cách nhanh sẽ tạo cơ hội đột phá cho kinh tế tư nhân

Liên quan đến định hướng phát triển du lịch nông nghiệp theo hướng bền vững, phóng viên Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập đã có cuộc phỏng vấn độc quyền với TS. Nguyễn Anh Tuấn – Viện trưởng Viện Kinh tế Du lịch Việt Nam, nhằm truyền tải những phân tích sâu sắc của ông về tiềm năng, thách thức và giải pháp cho loại hình du lịch giàu bản sắc này.

Phóng viên: Thưa ông, trong bức tranh phát triển kinh tế - xã hội hiện nay, ông đánh giá tiềm năng và vai trò của du lịch nông nghiệp ở Việt Nam như thế nào?

TS. Nguyễn Anh Tuấn: Du lịch nông nghiệp đang nổi lên như một hướng đi giàu tiềm năng, đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam. Về bản chất, du lịch là ngành kinh tế tổng hợp, có khả năng khai thác và chuyển hóa hầu hết các loại tài nguyên của những ngành khác thành sản phẩm du lịch. Khi một tài nguyên đủ hấp dẫn, phù hợp với nhu cầu và thị hiếu của du khách, nó sẽ trở thành sản phẩm có giá trị cao.

TS. Nguyễn Anh Tuấn: Du lịch nông nghiệp – Tiềm năng lớn, cần tháo gỡ điểm nghẽn
TS. Nguyễn Anh Tuấn – Viện trưởng Viện Kinh tế Du lịch Việt Nam (Ảnh: Phan Chính).

Trong bối cảnh đó, nông nghiệp chính là “mỏ vàng” tài nguyên. Việt Nam có nền văn hóa gắn bó mật thiết với nông thôn, nơi mà trước đây hơn 90% dân số sinh sống bằng nghề nông và đến nay khu vực này vẫn chiếm tỷ trọng lớn. Hệ thống tài nguyên nông nghiệp phong phú, từ cảnh quan thiên nhiên đến giá trị văn hóa bản địa, chính là lợi thế đặc biệt để xây dựng các sản phẩm du lịch nông nghiệp hấp dẫn. Điều này phù hợp với xu hướng ngày càng gia tăng, khi cả khách quốc tế lẫn nội địa đều mong muốn được trải nghiệm đời sống nông thôn, tham gia các hoạt động sản xuất và khám phá văn hóa bản địa.

Việc khai thác hiệu quả du lịch nông nghiệp không chỉ giúp tạo thêm sản phẩm độc đáo, đáp ứng nhu cầu khám phá, trải nghiệm của du khách, mà còn góp phần thay đổi thói quen tiêu dùng, thúc đẩy cách tiếp cận mới với điểm đến. Đây là dư địa lớn để ngành du lịch Việt Nam mở rộng thị trường, nâng cao năng lực cạnh tranh.

Đặc biệt, chủ trương của Đảng và Nhà nước đã xác định du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn, trong đó du lịch nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới là một định hướng quan trọng. Điều này mở ra cơ hội để lĩnh vực này phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới. Nếu được khai thác bài bản, du lịch nông nghiệp không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế, cải thiện đời sống người dân nông thôn mà còn bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, góp phần xây dựng hình ảnh Việt Nam thân thiện và giàu bản sắc.

Phóng viên: Thưa ông, đâu là những rào cản lớn nhất cản trở sự phát triển của du lịch nông nghiệp ở Việt Nam hiện nay, đặc biệt từ góc nhìn người dân và doanh nghiệp?

TS. Nguyễn Anh Tuấn: Mặc dù có tiềm năng rất lớn, nhưng du lịch nông nghiệp vẫn gặp nhiều khó khăn. Đối với người dân, hạn chế lớn nhất là thiếu kiến thức và kỹ năng kinh doanh dịch vụ du lịch. Họ có tài nguyên, sản phẩm nông nghiệp, văn hóa đặc sắc, nhưng chưa biết cách khai thác, phục vụ, cải tạo nhà cửa, nâng cấp hạ tầng lưu trú hay tổ chức trải nghiệm. Bên cạnh đó, vấn đề vốn đầu tư ban đầu cũng là trở ngại, bởi ngay cả những hạng mục cơ bản như khu vệ sinh đạt chuẩn hay một homestay nhỏ cũng cần chi phí đáng kể.

Về phía các điểm đến, hạ tầng còn yếu là một rào cản lớn. Nhiều vùng nông thôn thiếu điện, nước, giao thông, viễn thông, khiến việc tiếp cận và trải nghiệm của du khách bị hạn chế, làm giảm sức hút điểm đến.

Đối với doanh nghiệp, ngoài khó khăn về hạ tầng, còn vướng mắc lớn về thủ tục hành chính và pháp lý. Quy định hiện hành chưa rõ ràng trong việc cho phép sử dụng đất nông nghiệp để kinh doanh du lịch, đặc biệt với mô hình farmstay. Điều này khiến nhiều nhà đầu tư e dè, không dám mạnh dạn triển khai.

Tóm lại, để du lịch nông nghiệp phát triển, cần đồng thời tháo gỡ các điểm nghẽn về kiến thức, vốn, hạ tầng và khung pháp lý, tạo điều kiện cho cả người dân lẫn doanh nghiệp yên tâm đầu tư.

Phóng viên: Theo ông, để tháo gỡ thách thức và phát huy tối đa tiềm năng, Nhà nước cần có những vai trò và chính sách tổng thể như thế nào?

TS. Nguyễn Anh Tuấn: Vai trò của Nhà nước là then chốt để du lịch nông nghiệp phát triển bền vững. Trước hết, cần rà soát và hoàn thiện khung pháp lý, đặc biệt là các quy định liên quan đến sử dụng đất nông nghiệp cho mục đích du lịch, như mô hình farmstay hay du lịch cộng đồng. Những rào cản pháp luật hiện nay cần được điều chỉnh kịp thời để phù hợp với thực tiễn và nhu cầu thị trường.

Thứ hai, Nhà nước nên ban hành cơ chế ưu đãi cụ thể về thuế, tín dụng, hỗ trợ vốn đầu tư, giúp cả doanh nghiệp lẫn người dân có điều kiện cải tạo cơ sở vật chất, nâng cấp hạ tầng dịch vụ. Các chính sách cần rõ ràng, minh bạch về mức độ hỗ trợ, đối tượng thụ hưởng và điều kiện áp dụng.

Thứ ba, đầu tư công vào hạ tầng thiết yếu như giao thông, điện, nước, viễn thông ở khu vực nông thôn là nền tảng bắt buộc. Đây là những hạng mục vượt ngoài khả năng đầu tư của người dân và doanh nghiệp, nhưng lại quyết định đến khả năng tiếp cận, trải nghiệm của du khách.

Cuối cùng, cần có quy hoạch và định hướng phát triển dài hạn. Việc xác định rõ vùng có tiềm năng, xây dựng quy hoạch tổng thể, cung cấp thông tin và hướng dẫn cho nhà đầu tư sẽ giúp hạn chế tình trạng phát triển tự phát, đồng thời đảm bảo cân bằng giữa phát triển du lịch với bảo tồn văn hóa và giá trị nông nghiệp.

TS. Nguyễn Anh Tuấn: Du lịch nông nghiệp – Tiềm năng lớn, cần tháo gỡ điểm nghẽn
Du lịch gắn với nông nghiệp là một xu hướng mới của ngành du lịch.

Phóng viên: Để thu hút doanh nghiệp và người dân cùng tham gia, theo ông, Nhà nước cần có những chính sách ưu đãi và hỗ trợ gì?

TS. Nguyễn Anh Tuấn: Để du lịch nông nghiệp phát triển bền vững, cần có chính sách ưu đãi và hỗ trợ phù hợp cho cả người dân và doanh nghiệp.

Với người dân – chủ thể trực tiếp của tài nguyên và văn hóa nông thôn – Nhà nước nên hỗ trợ thiết thực như:

Vốn và tài chính: Cung cấp các khoản vay ưu đãi, lãi suất thấp để cải tạo nhà ở thành homestay, xây dựng vệ sinh đạt chuẩn, mua sắm trang thiết bị cơ bản phục vụ du lịch.

Đào tạo và nâng cao năng lực: Tổ chức khóa huấn luyện kỹ năng làm du lịch, quản lý dịch vụ, giao tiếp với khách, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và xây dựng sản phẩm du lịch từ nông sản, văn hóa bản địa.

Thông tin và quảng bá: Hỗ trợ tiếp cận xu hướng thị trường, quảng bá sản phẩm qua các kênh truyền thông địa phương và quốc gia.

Liên kết cộng đồng: Khuyến khích thành lập hợp tác xã, nhóm liên kết để nâng cao chất lượng dịch vụ và phát triển bền vững.

Với doanh nghiệp – đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa – cần:

Ưu đãi đầu tư: Miễn, giảm thuế, ưu đãi tín dụng, bảo lãnh vay vốn để giảm rủi ro khi đầu tư vào lĩnh vực đặc thù này.

Cải cách thủ tục hành chính: Đơn giản hóa quy trình cấp phép, đăng ký, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí.

Hỗ trợ đất đai và quy hoạch: Có cơ chế rõ ràng về sử dụng hoặc thuê đất dài hạn cho các dự án farmstay, đồng thời quy hoạch vùng phát triển du lịch nông nghiệp để doanh nghiệp yên tâm đầu tư.

Xúc tiến và kết nối: Tổ chức diễn đàn, hội thảo để kết nối doanh nghiệp với địa phương tiềm năng và đối tác trong – ngoài nước.

Tóm lại, sự phối hợp đồng bộ giữa chính sách vĩ mô của Nhà nước và hỗ trợ vi mô cho từng đối tượng sẽ là chìa khóa để du lịch nông nghiệp trở thành động lực phát triển kinh tế – xã hội nông thôn.

Phóng viên: Theo ông, chất lượng nguồn nhân lực và hệ thống hạ tầng có ý nghĩa thế nào đối với sự phát triển bền vững của du lịch nông nghiệp?

TS. Nguyễn Anh Tuấn: Đây là hai yếu tố cốt lõi, quyết định việc biến tiềm năng thành hiện thực.

Về nguồn nhân lực, du lịch là ngành đòi hỏi tính chuyên nghiệp cao, kể cả ở nông thôn hay vùng sâu, vùng xa. Người dân tham gia cần được đào tạo kiến thức du lịch, kỹ năng phục vụ, quản lý khách hàng, xử lý tình huống, thậm chí cả ngoại ngữ cơ bản. Quan trọng hơn, họ phải thay đổi tư duy từ sản xuất nông nghiệp sang kinh doanh dịch vụ – tức là không chỉ bán nông sản, mà còn bán trải nghiệm, văn hóa và sự hiếu khách. Doanh nghiệp cũng cần chú trọng đào tạo nhân viên, còn cơ quan quản lý phải có cán bộ am hiểu để định hướng và hỗ trợ hiệu quả.

Về hệ thống hạ tầng, đây là nền tảng vật chất không thể thiếu. Các hạng mục như giao thông kết nối, điện, nước sạch, viễn thông, internet là điều kiện cơ bản để du khách tiếp cận và lưu trú. Đồng thời, cơ sở vật chất phục vụ trực tiếp như nhà vệ sinh đạt chuẩn, homestay, khu dịch vụ ăn uống… cũng cần được đầu tư để nâng cao trải nghiệm. Trong thời đại số, hạ tầng công nghệ càng quan trọng, giúp quảng bá, đặt dịch vụ, thanh toán trực tuyến và cung cấp thông tin nhanh chóng.

Tóm lại, nếu thiếu nguồn nhân lực chất lượng và hạ tầng đồng bộ, du lịch nông nghiệp khó bứt phá. Đầu tư đúng vào hai trụ cột này sẽ là “đòn bẩy” để du lịch nông nghiệp Việt Nam phát triển bền vững.

Trân trọng cảm ơn ông!

Tin bài khác
TS. Nguyễn Văn Khôi: Định giá bất động sản cần cơ chế đột phá để tháo điểm nghẽn

TS. Nguyễn Văn Khôi: Định giá bất động sản cần cơ chế đột phá để tháo điểm nghẽn

TS. Nguyễn Văn Khôi - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Namcho rằng định giá bất động sản đang trở thành điểm nghẽn thể chế, gây ách tắc dòng vốn, làm chậm tiến độ dự án và cần cơ chế đột phá để khơi thông thị trường.
TS. Nguyễn Trí Hiếu: Giải bài toán dòng tiền quyết định thành bại đầu tư bất động sản

TS. Nguyễn Trí Hiếu: Giải bài toán dòng tiền quyết định thành bại đầu tư bất động sản

TS. Nguyễn Trí Hiếu nhấn mạnh dòng tiền là yếu tố cốt lõi quyết định hiệu quả đầu tư bất động sản, đặc biệt phân khúc cho thuê, đồng thời đề xuất chính sách hỗ trợ nhằm tạo động lực phát triển bền vững thị trường.
Hoàn thiện Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa theo hướng thực chất, số hóa và tạo động lực phát triển kinh tế tư nhân

Hoàn thiện Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa theo hướng thực chất, số hóa và tạo động lực phát triển kinh tế tư nhân

Tại Hội thảo “Tham vấn chính sách, giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh, gợi mở định hướng hoàn thiện chính sách trong giai đoạn mới”, bà Nguyễn Thị Bích Thủy, Trưởng phòng Doanh nghiệp nhỏ và vừa, Cục Phát triển doanh nghiệp tư nhân và kinh tế tập thể (Bộ Tài chính) cho biết, Bộ Tài chính đang khẩn trương hoàn thiện hồ sơ dự thảo luật để gửi Bộ Tư pháp thẩm định trong tháng 6/2026.
TS. Cấn Văn Lực: Gỡ 20% dự án tồn đọng, kinh tế có thêm 670.000 tỷ đồng

TS. Cấn Văn Lực: Gỡ 20% dự án tồn đọng, kinh tế có thêm 670.000 tỷ đồng

Theo TS. Cấn Văn Lực - chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng BIDV, hàng nghìn dự án bị ách tắc đang “giam” nguồn lực khổng lồ, nếu tháo gỡ hiệu quả, nền kinh tế có thể được bổ sung hàng trăm nghìn tỷ đồng mỗi năm.
TS. Samuel Feldberg cảnh báo những rủi ro có thể thay đổi trật tự kinh tế toàn cầu và chiến lược cho doanh nghiệp Việt

TS. Samuel Feldberg cảnh báo những rủi ro có thể thay đổi trật tự kinh tế toàn cầu và chiến lược cho doanh nghiệp Việt

Trong bối cảnh kinh tế thế giới đang đối mặt với những biến động chưa từng có về địa chính trị, công nghệ, thương mại và tài chính, Trường Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải (UTT) đã phối hợp cùng Đại sứ quán Israel tại Việt Nam tổ chức Tọa đàm quốc tế với chủ đề: "Những thách thức của nền kinh tế thế giới trong bối cảnh hiện nay".
Sai lầm phổ biến khi chọn trường, chọn ngành và lời khuyên dành cho học sinh trước ngưỡng cửa đại học

Sai lầm phổ biến khi chọn trường, chọn ngành và lời khuyên dành cho học sinh trước ngưỡng cửa đại học

TS. Hoàng Thị Thu Phương – Giảng viên Khoa Kinh doanh, Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) nhận định, những điều chỉnh trong quy chế tuyển sinh đại học năm nay không đơn thuần là thay đổi về mặt kỹ thuật, mà mang tính định hướng sâu sắc, buộc học sinh lớp 12 phải tư duy kỹ càng về chiến lược nguyện vọng, chuyển dịch từ chiến lược "rải thảm" sang "nhắm trúng đích".
TS. Nguyễn Đức Kiên: Quy hoạch Thủ đô cần tầm nhìn dài hạn và đột phá

TS. Nguyễn Đức Kiên: Quy hoạch Thủ đô cần tầm nhìn dài hạn và đột phá

TS. Nguyễn Đức Kiên cho rằng quy hoạch Hà Nội phải tiếp cận dài hạn, lấy hạ tầng giao thông làm nền tảng, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, hiện thực hóa khát vọng quốc gia đến năm 2045.
Kiến trúc sư - TS. Ngô Viết Nam Sơn: TP. Hồ Chí Minh và bài toán 100 năm

Kiến trúc sư - TS. Ngô Viết Nam Sơn: TP. Hồ Chí Minh và bài toán 100 năm

"Tầm nhìn 100 năm không phải là chúng ta ngồi hôm nay thiết kế hết mọi thứ cho 100 năm sau. Điều quan trọng là phải để dành tài nguyên cho thế hệ tương lai, để trăm năm sau con cháu chúng ta vẫn còn dư địa phát triển", Tiến sĩ khoa học, Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn - Chủ tịch NgoViet Architects & Planners nhấn mạnh.
Thị trường bất động sản bước vào chu kỳ phát triển dựa trên giá trị thực

Thị trường bất động sản bước vào chu kỳ phát triển dựa trên giá trị thực

Theo bà Phạm Thị Miền - Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu đánh giá thị trường BĐS Việt Nam, thị trường bất động sản Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển mình rõ nét, khi các yếu tố đầu cơ dần nhường chỗ cho nhu cầu thực và giá trị khai thác bền vững. Sự thay đổi này phản ánh một chu kỳ phát triển mới, nơi dòng tiền trở nên thận trọng và có chọn lọc hơn.
Chấm dứt thời kỳ "ôm" tài sản đầu cơ và tối hậu thư phát triển nhà ở cho thuê

Chấm dứt thời kỳ "ôm" tài sản đầu cơ và tối hậu thư phát triển nhà ở cho thuê

Thị trường bất động sản không thể mãi là nơi chôn vốn của các dòng tiền đầu cơ kém thanh khoản. Cơ chế tăng trưởng mới đặt nhà ở cho thuê thành một trụ cột chiến lược, ép cả cơ quan quản lý lẫn doanh nghiệp phải sòng phẳng cấu trúc lại nguồn cung từ nay đến năm 2030.
TS.KTS Trương Văn Quảng: Bắc Hà Nội là động lực phát triển đô thị đa cực tương lai

TS.KTS Trương Văn Quảng: Bắc Hà Nội là động lực phát triển đô thị đa cực tương lai

TS.KTS Trương Văn Quảng, Phó Tổng Thư ký Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam nhấn mạnh Bắc Hà Nội sẽ là cực tăng trưởng chiến lược trong cấu trúc đô thị mới của Thủ đô.
TS. Trần Du Lịch: TP. Hồ Chí Minh cần chuyển từ tư duy quy hoạch đất đai sang kiến tạo hệ sinh thái kinh tế toàn cầu

TS. Trần Du Lịch: TP. Hồ Chí Minh cần chuyển từ tư duy quy hoạch đất đai sang kiến tạo hệ sinh thái kinh tế toàn cầu

“Quy hoạch hiện đại không chỉ trả lời câu hỏi Thành phố sẽ xây thêm những gì, mà quan trọng hơn là phải trả lời được câu hỏi: Trong 25 năm, 50 năm hay 100 năm tới, TP. H Chí Minh sẽ giữ vai trò gì trong mạng lưới các thành phố của khu vực châu Á và toàn cầu?” - TS. Trần Du Lịch - nguyên Phó Trưởng đoàn chuyên trách, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP. Hồ Chí Minh.
“Vàng đổi nhà” là bước đột phá hay phép thử mới của thị trường bất động sản

“Vàng đổi nhà” là bước đột phá hay phép thử mới của thị trường bất động sản

Chương trình “vàng đổi nhà” của Vinhomes gây tranh luận, song dưới góc nhìn pháp lý, luật sư Trương Thanh Đức cho rằng đây là mô hình sáng tạo, phù hợp định hướng hạn chế vàng hóa nền kinh tế.
Góc nhìn pháp lý với sáng kiến "đổi vàng mua nhà" của Vinhomes

Góc nhìn pháp lý với sáng kiến "đổi vàng mua nhà" của Vinhomes

Ngay sau khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chính thức lên tiếng về chương trình hỗ trợ chuyển đổi vàng mua nhà của Vinhomes, thị trường tài chính và bất động sản lập tức đổ dồn sự chú ý vào tính pháp lý và hiệu quả thực tế của giải pháp này. Dưới góc nhìn của các chuyên gia kỳ cựu, động thái của nhà điều hành không chỉ là lời khuyến nghị tuân thủ pháp luật thông thường, mà chính là tín hiệu ủng hộ đối với một sáng kiến sáng tạo, mở đường cho việc khơi thông dòng vốn khổng lồ đang "ngủ đông" trong dân.
Ông Phan Đức Trung: “Muốn thu hút dòng vốn quốc tế, trước hết phải có cơ chế giải quyết tranh chấp hiệu quả”

Ông Phan Đức Trung: “Muốn thu hút dòng vốn quốc tế, trước hết phải có cơ chế giải quyết tranh chấp hiệu quả”

“Trong lĩnh vực tài sản số thì doanh nghiệp Việt Nam có một lợi thế đáng kể về công nghệ. Chúng ta có đội ngũ kỹ sư giỏi, khả năng phát triển sản phẩm nhanh và chi phí cạnh tranh. Tuy nhiên, điểm yếu lớn nhất hiện nay lại nằm ở năng lực pháp chế và tuân thủ pháp luật. Có thể nói doanh nghiệp Việt đang khá yếu ở khía cạnh này.”- Ông Phan Đức Trung, Chủ tịch Hiệp hội Blockchain và Tài sản số Việt Nam.